Thứ Tư, 29/04/2026 15:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

WHO cảnh báo ca tử vong do bệnh lao tại châu Âu đang tăng trở lại

(ANTV) -Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo số ca mắc bệnh lao tại châu Âu hiện tiếp tục giảm so với những năm trước, song số ca tử vong do căn bệnh này lại đang có dấu hiệu tăng trở lại, sau khi liên tục giảm trong 2 thập kỷ.

Theo dữ liệu mới nhất, năm 2021 có 27.300 người tử vong do bệnh lao tại châu Âu, cao hơn so với mức 27.000 người vào năm 2020. Nga và Ukraine là 2 nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất, lần lượt với 4.900 và 3.600 ca tử vong do bệnh lao.

WHO nhận định các biện pháp phong tỏa chống dịch COVID-19, việc gián đoạn trong công tác chẩn đoán bệnh, nguồn lực y tế bị phân tán, cũng như sự phát triển của thể bệnh lao kháng thuốc, là các yếu tố khiến bệnh dễ diễn biến trầm trọng hơn và dẫn đến số ca tử vong tại châu Âu tăng.

Tỷ lệ người mắc thể bệnh lao kháng thuốc cũng tăng trong năm 2021, trong đó khoảng 33% trường hợp kháng lại rifampicin - một loại thuốc đặc trị lao.

Kinh tế Eurozone tăng trưởng mạnh nhất trong 10 tháng

Tăng trưởng kinh tế ở Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng tốc trong tháng 3 và đạt mức cao nhất trong 10 tháng, bất chấp những bất ổn trên thị trường và những lo ngại liên quan lĩnh vực ngân hàng thời gian gần đây.

Theo S&P Global, chỉ số Flash PMI (dự đoán ban đầu về chỉ số PMI - Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng) của Eurozone đạt mức 54,1, tăng so với mức 52,0 ghi nhận trong tháng 2, phần lớn nhờ tăng trưởng trong lĩnh vực dịch vụ. PMI trên 50 cho thấy sự tăng trưởng.

Nỗi lo suy thoái đang giảm dần ở châu Âu sau những lo ngại về một mùa Đông khó khăn do giá năng lượng tăng vọt. Tỷ lệ lạm phát tại Eurozone vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu đề ra của các nhà hoạch định chính sách, nhưng giá tiêu dùng tại các nước thuộc Eurozone cũng đã dần hạ nhiệt trong những tháng gần đây, sau thời điểm lạm phát chạm mức cao kỷ lục 10,6% vào tháng 10/2022.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Iran chuẩn bị đề xuất mới nhằm nối lại đàm phán với Mỹ

Iran chuẩn bị đề xuất mới nhằm nối lại đàm phán với Mỹ

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Truyền thông quốc tế đưa tin Iran nhiều khả năng sẽ đưa ra một đề xuất sửa đổi về đàm phán hòa bình với Mỹ trong vài ngày tới. Ở chiều ngược lại, chính quyền Mỹ thông báo áp đặt trừng phạt với 35 thực thể và cá nhân bị cáo buộc hỗ trợ hệ thống tài chính Iran.

UAE tuyên bố rút khỏi OPEC và OPEC+

UAE tuyên bố rút khỏi OPEC và OPEC+

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Trong một động thái bất ngờ đối với thị trường năng lượng toàn cầu, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vừa công bố quyết định sẽ rút khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng như liên minh giữa OPEC và các đối tác (OPEC+) sau hơn nửa thế kỷ gắn bó. Quyết định được xem là một bước ngoặt lớn trong chiến lược an ninh năng lượng của quốc gia vùng Vịnh.

Liên hợp quốc cảnh báo tình trạng nhân đạo tại Gaza

Liên hợp quốc cảnh báo tình trạng nhân đạo tại Gaza

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Đã hơn 6 tháng kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian được thực thi tại Dải Gaza, chấm dứt 2 năm xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas. Tuy nhiên, tại phiên họp của HĐBA LHQ vừa diễn ra, các báo cáo mới nhất cho thấy tiến trình khôi phục hòa bình và an ninh cho cả người dân Palestine lẫn Israel vẫn đang đối mặt với những thách thức cực kỳ nghiêm trọng.

Quốc hội Anh bác kiến nghị điều tra Thủ tướng Starmer

Quốc hội Anh bác kiến nghị điều tra Thủ tướng Starmer

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Hạ viện Anh đã bỏ phiếu bác kiến nghị của phe đối lập về việc tiến hành điều tra Thủ tướng Keir Starmer với cáo buộc cung cấp thông tin sai lệch trước Quốc hội liên quan đến quyết định bổ nhiệm ông Peter Mandelson làm Đại sứ tại Mỹ.

Chủ động tuyên truyền các quy định Đặc xá năm 2026 cho phạm nhân

Chủ động tuyên truyền các quy định Đặc xá năm 2026 cho phạm nhân

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Nhằm chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức đặc xá đợt 30/4 năm nay, Công an tỉnh Khánh Hòa đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm quyền lợi cho những người đang chấp hành án trên địa bàn. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của phạm nhân, bảo đảm việc xét đặc xá được thực hiện chặt chẽ, khách quan, đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Lực lượng 141 giữ bình yên Thủ đô

Lực lượng 141 giữ bình yên Thủ đô

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) -Chủ động triển khai các phương án nhằm bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân trước, trong và sau kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5, lực lượng 141 Công an thành phố Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm.

Đình chỉ 4 tháng cơ sở bánh mì gây ngộ độc

Đình chỉ 4 tháng cơ sở bánh mì gây ngộ độc

Kinh tế 29/04/2026

(ANTV) - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ra quyết định xử phạt cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12 (phường Hồng Ngự, Đồng Tháp) với tổng số tiền 90 triệu đồng, đình chỉ hoạt động trong thời hạn 4 tháng.

  Cảnh giác tội phạm trộm cắp, lừa đảo dịp lễ

Cảnh giác tội phạm trộm cắp, lừa đảo dịp lễ

Pháp luật 29/04/2026

(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nhu cầu đi lại, du lịch và tham gia các hoạt động tri ân tăng cao, cũng là thời điểm các đối tượng lừa đảo lợi dụng hoạt động mạnh. Trước tình hình này, công an nhiều địa phương đã đưa ra khuyến cáo, đề nghị người dân nâng cao cảnh giác để bảo vệ tài sản và tránh trở thành nạn nhân của tội phạm.

Lan tỏa những việc làm ý nghĩa vì nhân dân

Lan tỏa những việc làm ý nghĩa vì nhân dân

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Trong không khí những ngày nghỉ lễ rộn ràng, bình yên trên khắp mọi miền Tổ quốc, phía sau niềm vui sum vầy, du lịch, nghỉ ngơi của người dân, vẫn có những con người lặng lẽ làm nhiệm vụ.

Xem thêm