(ANTV) -Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo số ca mắc bệnh lao tại châu Âu hiện tiếp tục giảm so với những năm trước, song số ca tử vong do căn bệnh này lại đang có dấu hiệu tăng trở lại, sau khi liên tục giảm trong 2 thập kỷ.
Theo dữ liệu mới nhất, năm 2021 có 27.300 người tử vong do bệnh lao tại châu Âu, cao hơn so với mức 27.000 người vào năm 2020. Nga và Ukraine là 2 nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất, lần lượt với 4.900 và 3.600 ca tử vong do bệnh lao.
WHO nhận định các biện pháp phong tỏa chống dịch COVID-19, việc gián đoạn trong công tác chẩn đoán bệnh, nguồn lực y tế bị phân tán, cũng như sự phát triển của thể bệnh lao kháng thuốc, là các yếu tố khiến bệnh dễ diễn biến trầm trọng hơn và dẫn đến số ca tử vong tại châu Âu tăng.
Tỷ lệ người mắc thể bệnh lao kháng thuốc cũng tăng trong năm 2021, trong đó khoảng 33% trường hợp kháng lại rifampicin - một loại thuốc đặc trị lao.
Kinh tế Eurozone tăng trưởng mạnh nhất trong 10 tháng
Tăng trưởng kinh tế ở Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng tốc trong tháng 3 và đạt mức cao nhất trong 10 tháng, bất chấp những bất ổn trên thị trường và những lo ngại liên quan lĩnh vực ngân hàng thời gian gần đây.
Theo S&P Global, chỉ số Flash PMI (dự đoán ban đầu về chỉ số PMI - Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng) của Eurozone đạt mức 54,1, tăng so với mức 52,0 ghi nhận trong tháng 2, phần lớn nhờ tăng trưởng trong lĩnh vực dịch vụ. PMI trên 50 cho thấy sự tăng trưởng.
Nỗi lo suy thoái đang giảm dần ở châu Âu sau những lo ngại về một mùa Đông khó khăn do giá năng lượng tăng vọt. Tỷ lệ lạm phát tại Eurozone vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu đề ra của các nhà hoạch định chính sách, nhưng giá tiêu dùng tại các nước thuộc Eurozone cũng đã dần hạ nhiệt trong những tháng gần đây, sau thời điểm lạm phát chạm mức cao kỷ lục 10,6% vào tháng 10/2022.
(ANTV) - Tại Hải Phòng, lực lượng Cảnh sát hình sự đã liên tiếp lập nhiều chiến công, thể hiện rõ năng lực đấu tranh với tội phạm trong tình hình mới, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington đang tiến hành đàm phán sâu rộng với Iran nhằm đạt một thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ không rút lui giữa chừng trong cuộc xung đột.
(ANTV) - Hôm nay 6/4, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Công an đã tổ chức chương trình tập huấn điều lệnh, quân sự đối với 90 lãnh đạo cấp cục và tương đương trong CAND, năm 2026, khu vực phía Nam
(ANTV) - Trong bối cảnh các băng nhóm tội phạm công nghệ cao xuyên quốc gia bị truy quét mạnh tại Campuchia, nhiều đối tượng đã dạt sang Việt Nam, đặc biệt là các đô thị lớn như Hà Nội để tiếp tục hoạt động.
(ANTV) - Sáng nay (06/4), với 491/491 đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành, Quốc hội thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch Quốc hội khóa XV Trần Thanh Mẫn làm Chủ tịch Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tiếp đó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã thực hiện nghi thức tuyên thệ nhậm chức.
(ANTV) - Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI không chỉ là dấu mốc quan trọng khởi đầu cho nhiệm kỳ mới, mà còn là nơi gửi gắm nhiều kỳ vọng về đổi mới, hành động và trách nhiệm. Bên lề hành lang Quốc hội, các đại biểu đã chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng của mình trước những quyết sách lớn của đất nước.
(ANTV) - Công an TP. Cần Thơ vừa triệt phá đường dây chuyên móc nối, tổ chức đưa tàu cá và ngư dân sang vùng biển Malaysia để khai thác hải sản trái phép. Đối tượng cầm đầu là Huỳnh Thị Thu Thảo (quê quán tại Tây Ninh), trú tại Malaysia đã bị bắt giữ ngay khi vừa về Việt Nam.
(ANTV) - Tại Nghệ An, Công an phường Trường Vinh vừa bắt giữ nhóm đối tượng trộm cắp nhiều xe mô tô.
(ANTV) - Sáng ngày 6/4, tại chùa Quán Thế Âm, phường Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm năm 2026 đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, thu hút đông đảo tăng ni, phật tử và du khách thập phương. Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, các lực lượng Công an từ thành phố đến cơ sở đã triển khai đồng bộ phương án, huy động tối đa lực lượng, phương tiện để bảo đảm an ninh, trật tự.
(ANTV) - Liên quan đến vụ ô tô lật xuống ruộng ở TP.HCM, 4 người được cứu, Đội CSGT số 2 (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP.HCM) đang làm rõ nguyên nhân của vụ tai nạn.