Thứ Tư, 03/12/2025 00:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

10 năm – thỏa thuận hạt nhân Iran có thể hồi sinh?

(ANTV) - Trong tuần vừa qua, thế giới chứng kiến những nỗ lực ngoại giao cho nhiều vấn đề nóng, chẳng hạn như một lệnh ngừng bắn mới ở Dải Gaza, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine… và chủ đề mà ANTV muốn dành để bàn luận là những nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận cho chương trình hạt nhân của Iran. Năm nay cũng đánh dấu 10 năm Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) – tên gọi chính thức của thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 – được công bố.

Thỏa thuận này đến nay đã không còn “nguyên vẹn” trước sự biến động địa chính trị, tuy nhiên, khả năng “hồi sinh” của nó là có thể, nhằm tránh kịch bản sẽ lại có thêm một điểm nóng xung đột mới tại khu vực Trung Đông đầy bất ổn. Mở đầu cho chủ đề hôm nay, hãy cùng chúng tôi nhìn lại một số điểm nổi bật của thỏa thuận này, thời điểm 10 năm trở về trước.

Sau gần 2 năm đàm phán căng thẳng, ngày 14/7 tại thủ đô Vienne, Áo, Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng bảo an LHQ và Đức) đã đạt thỏa thuận lịch sử về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Theo thỏa thuận này, Iran sẽ cắt giảm kho uranium làm giàu thấp đến 98%, hạn chế các hoạt động làm giàu uranium, chỉ làm giàu uranium lên tới 3,67% trong 15 năm tới.

Thỏa thuận đạt được đồng nghĩa với việc Iran sẽ được dỡ bỏ các lệnh cấm vận kinh tế, giúp quốc gia dầu mỏ này đẩy mạnh được xuất khẩu năng lượng, mở cửa đón đầu tư nước ngoài và gia nhập các tổ chức tài chính quốc tế.

Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình vào năm 2018, Tổng thống Donald Trump đã đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận và tiếp tục áp lệnh trừng phạt lên Iran, với lập luận rằng: thỏa thuận JCPOA không ngăn chặn được việc Iran phát triển vũ khí hạt nhân và cáo cuộc nước Cộng hòa Hồi giáo tài trợ cho các nhóm khủng bố.

Đáp lại, Tehran dần từ bỏ tuân thủ nhiều cam kết về kiểm soát hạt nhân, tăng mức làm giàu uranium với độ tinh khiết lên 60% - một bước tiến kỹ thuật gần với mức khoảng 90% đủ để chế tạo vũ khí hạt nhân. Dù vậy, Iran khẳng định chương trình hạt nhân của nước này vẫn vì mục đích hòa bình.

Có một điểm cần lưu ý, đó là JCPOA sẽ hết hạn vào tháng 10 tới đây. Và trong một bức thư Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi đến Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei có nêu nội dung: Tehran có thời hạn 2 tháng để cân nhắc về một thỏa thuận hạt nhân mới thông qua đàm phán. Tổng thống Trump sau đó cảnh báo, sẽ tiến hành không kích với mức độ “chưa từng thấy” và áp thuế thứ cấp nếu Iran không đạt được thỏa thuận với Mỹ về chương trình hạt nhân của nước này.

Khi lá thư được gửi đi từ ngày 6/3, tức là hạn cuối là ngày 6/5 đang đến rất gần, các cuộc đàm phán kỹ thuật và cấp cao giữa Mỹ và Iran ráo riết được tổ chức thông qua các bên trung gian.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cần sớm có lộ trình miễn, giảm viện phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Cần sớm có lộ trình miễn, giảm viện phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Xã hội 02/12/2025

(ANTV) - Định hướng thực hiện miễn viện phí ở mức cơ bản trong phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế đến năm 2030 là một bước đi có tính lịch sử, góp phần giảm gánh nặng chi phí trực tiếp cho người dân và củng cố an sinh xã hội. Tuy nhiên cần nhanh chóng có lộ trình sớm thực hiện chủ trương này đối với các đối tượng yếu thế. Đây là đề nghị của nhiều đại biểu Quốc hội khi cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong phiên làm việc sáng nay tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

Đắk Lắk từng bước tái thiết cuộc sống sau mưa lũ

Đắk Lắk từng bước tái thiết cuộc sống sau mưa lũ

Xã hội 02/12/2025

(ANTV) - Xã Yang Mao, tỉnh Đắk Lắk là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng do đợt mưa lũ lịch sử vừa qua. Hàng ngàn hecta hoa màu, hàng trăm ngôi nhà bị nước lũ tàn phá. Ngay khi nước rút, chính quyền địa phương cùng các lực lượng đã có mặt ở mọi thôn, buôn bị ảnh hưởng. Họ không chỉ dọn dẹp bùn đất, mà còn là điểm tựa tinh thần, giúp người dân Yang Mao đứng vững trở lại.

Quy trình đi máy bay “nhanh – gọn – tự chủ” nhờ ứng dụng VNeID

Quy trình đi máy bay “nhanh – gọn – tự chủ” nhờ ứng dụng VNeID

Kinh tế 02/12/2025

(ANTV) - Sau thời gian nỗ lực của lực lượng Công an các tỉnh, thành, xã phường để thu thập dữ liệu dân cư quốc gia, số hoá thông tin mức độ 2 trên ứng dụng VNeID, đến nay đã cơ bản được hoàn tất, từ nay hành khách đi máy bay chuyến nội địa của hãng Vietnam Airlines đã có thể chủ động về thời gian, tự làm thủ tục check-in, thông tin hành lý xách tay hoặc ký gửi mà không cần phải xếp hàng tại các quầy.

Mở rộng cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận qua Đồng Tháp

Mở rộng cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận qua Đồng Tháp

Kinh tế 02/12/2025

(ANTV) - Bộ Xây dựng vừa quyết định phê duyệt Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương - Mỹ Thuận, trong đó, đoạn Trung Lương - Mỹ Thuận và đoạn từ nút giao An Thái Trung đến đầu cầu phía Bắc cầu Mỹ Thuận 2 (thuộc địa bàn tỉnh Đồng Tháp) sẽ mở rộng từ 4 làn xe lên 6 làn xe, vận tốc thiết kế 100 km/h.

Đưa TP. Hồ Chí Minh trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo quốc tế

Đưa TP. Hồ Chí Minh trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo quốc tế

Kinh tế 02/12/2025

(ANTV) - Tại Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025 vừa diễn ra, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh TPHCM định hướng ưu tiên chiến lược thúc đẩy chuyển đổi xanh gắn với chuyển đổi số; xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm. Chính quyền và nhân dân TP cũng tập trung các giải pháp để hoàn thành mục tiêu giai đoạn 2025 đến 2030 trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo quốc tế, với nền kinh tế số chiếm từ 30-40% tổng sản phẩm trên địa bàn.

Cháy nhà trên địa bàn xã Vĩnh Lộc khiến 4 người thương vong

Cháy nhà trên địa bàn xã Vĩnh Lộc khiến 4 người thương vong

Xã hội 02/12/2025

(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy nhà dân trên địa bàn xã Vĩnh Lộc, TP.HCM vào sáng sớm nay khiến 3 người bị bỏng nặng, trong đó bé gái 8 tuổi ngạt khói tử vong. Hiện Công an xã Vĩnh Lộc vẫn đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM khám nghiệm hiện trường để điều tra nguyên nhân.

Chủ động ứng phó với mưa lũ khu vực miền Trung

Chủ động ứng phó với mưa lũ khu vực miền Trung

Xã hội 02/12/2025

(ANTV) - Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 2/12 đến 3/12, khu vực phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi đến Đắk Lắk và Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to, lượng mưa có nơi trên 180mm.

An cư dưới chân núi Van Cà Vãi

An cư dưới chân núi Van Cà Vãi

Xã hội 02/12/2025

(ANTV) - Những lần núi lở uy hiếp đến tính mạng và làm hư hỏng nhà cửa tài sản luôn là nỗi ám ảnh của các hộ dân sinh sống dưới chân núi Van Cà Vãi, thôn Làng Dầu, xã Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi. Thế nhưng giờ đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đã đầu tư xây dựng kè chống sạt lở, các hộ dân trong làng đã có thể an cư.

Xem thêm