Chủ Nhật, 21/12/2025 09:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

10 năm – thỏa thuận hạt nhân Iran có thể hồi sinh?

(ANTV) - Trong tuần vừa qua, thế giới chứng kiến những nỗ lực ngoại giao cho nhiều vấn đề nóng, chẳng hạn như một lệnh ngừng bắn mới ở Dải Gaza, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine… và chủ đề mà ANTV muốn dành để bàn luận là những nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận cho chương trình hạt nhân của Iran. Năm nay cũng đánh dấu 10 năm Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) – tên gọi chính thức của thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 – được công bố.

Thỏa thuận này đến nay đã không còn “nguyên vẹn” trước sự biến động địa chính trị, tuy nhiên, khả năng “hồi sinh” của nó là có thể, nhằm tránh kịch bản sẽ lại có thêm một điểm nóng xung đột mới tại khu vực Trung Đông đầy bất ổn. Mở đầu cho chủ đề hôm nay, hãy cùng chúng tôi nhìn lại một số điểm nổi bật của thỏa thuận này, thời điểm 10 năm trở về trước.

Sau gần 2 năm đàm phán căng thẳng, ngày 14/7 tại thủ đô Vienne, Áo, Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng bảo an LHQ và Đức) đã đạt thỏa thuận lịch sử về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Theo thỏa thuận này, Iran sẽ cắt giảm kho uranium làm giàu thấp đến 98%, hạn chế các hoạt động làm giàu uranium, chỉ làm giàu uranium lên tới 3,67% trong 15 năm tới.

Thỏa thuận đạt được đồng nghĩa với việc Iran sẽ được dỡ bỏ các lệnh cấm vận kinh tế, giúp quốc gia dầu mỏ này đẩy mạnh được xuất khẩu năng lượng, mở cửa đón đầu tư nước ngoài và gia nhập các tổ chức tài chính quốc tế.

Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình vào năm 2018, Tổng thống Donald Trump đã đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận và tiếp tục áp lệnh trừng phạt lên Iran, với lập luận rằng: thỏa thuận JCPOA không ngăn chặn được việc Iran phát triển vũ khí hạt nhân và cáo cuộc nước Cộng hòa Hồi giáo tài trợ cho các nhóm khủng bố.

Đáp lại, Tehran dần từ bỏ tuân thủ nhiều cam kết về kiểm soát hạt nhân, tăng mức làm giàu uranium với độ tinh khiết lên 60% - một bước tiến kỹ thuật gần với mức khoảng 90% đủ để chế tạo vũ khí hạt nhân. Dù vậy, Iran khẳng định chương trình hạt nhân của nước này vẫn vì mục đích hòa bình.

Có một điểm cần lưu ý, đó là JCPOA sẽ hết hạn vào tháng 10 tới đây. Và trong một bức thư Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi đến Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei có nêu nội dung: Tehran có thời hạn 2 tháng để cân nhắc về một thỏa thuận hạt nhân mới thông qua đàm phán. Tổng thống Trump sau đó cảnh báo, sẽ tiến hành không kích với mức độ “chưa từng thấy” và áp thuế thứ cấp nếu Iran không đạt được thỏa thuận với Mỹ về chương trình hạt nhân của nước này.

Khi lá thư được gửi đi từ ngày 6/3, tức là hạn cuối là ngày 6/5 đang đến rất gần, các cuộc đàm phán kỹ thuật và cấp cao giữa Mỹ và Iran ráo riết được tổ chức thông qua các bên trung gian.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện diễn ra trên địa bàn Thái Nguyên

Bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện diễn ra trên địa bàn Thái Nguyên

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Những ngày cuối năm 2025, tỉnh Thái Nguyên trở thành điểm nhấn với chuỗi sự kiện về chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao quy mô lớn được tổ chức, có ý nghĩa đặc biệt chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Công an tỉnh Thái Nguyên đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, tổ chức lực lượng, phương tiện đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, góp phần để các hoạt động diễn ra an toàn, trang trọng và đúng kế hoạch.

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ CAND

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ CAND

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Hôm nay (20/12) tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM, nơi an nghỉ của hơn 14.000 liệt sĩ trên cả nước, tuổi trẻ CAND các đơn vị đóng quân trên địa bàn TP HCM đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.

Pháp tăng cường an ninh dịp Giáng sinh

Pháp tăng cường an ninh dịp Giáng sinh

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Trước những lo ngại về nguy cơ khủng bố và bạo lực đô thị, Bộ Nội vụ Pháp đã ra lệnh đặt toàn bộ lực lượng an ninh quốc gia trong trạng thái cảnh giác cao nhất để bảo vệ kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới.

Ukraine tấn công tàu chở dầu ở Địa Trung Hải

Ukraine tấn công tàu chở dầu ở Địa Trung Hải

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Ukraine đã lần đầu tiên sử dụng máy bay không người lái để tấn công một tàu chở dầu mà nước này cáo buộc thuộc "đội tàu bóng tối" của Nga ở Địa Trung Hải. Thông tin trên được Cơ quan an ninh Ukraine công bố, cho thấy chiến dịch nhắm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Moscow đang được Kiev mở rộng cả về phạm vi lẫn phương thức.

Lễ phát động “Ngày Thanh niên cùng hành động”

Lễ phát động “Ngày Thanh niên cùng hành động”

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (20/12), tại Học viện Cảnh sát nhân dân, Ban Thanh niên Công an nhân dân tổ chức Lễ Phát động Ngày Thanh niên cùng hành động, chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an lần thứ 23, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Công an phường Ba Ngòi khởi công xây dựng 4 căn nhà tình nghĩa

Công an phường Ba Ngòi khởi công xây dựng 4 căn nhà tình nghĩa

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Sáng 19/12, Công an phường Ba Ngòi, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công nhà tình nghĩa cho 4 hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số Raglai tại Tổ dân phố Giải Phóng, phường Ba Ngòi. Kinh phí do CBCS Công an phường, chính quyền địa phương cùng mạnh thường quân hỗ trợ.

Xem thêm