Thứ Hai, 12/01/2026 06:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Đàm phán hạt nhân Mỹ- Iran đạt tiến triển lớn

(ANTV) - Mỹ và Iran đã tổ chức vòng đàm phán gián tiếp thứ hai tại thủ đô Rome (Italia), tiếp nối nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục đàm phán hạt nhân vốn đình trệ suốt thời gian qua. Cuộc gặp kéo dài khoảng 4 giờ đồng hồ và được đánh giá là mang tính xây dựng và gợi mở, mở đường cho vòng đàm phán thứ ba dự kiến diễn ra vào ngày 26/4 tới tại Oman.

Theo truyền thông nhà nước Iran, vòng đàm phán gián tiếp thứ hai giữa Washington và Tehran diễn ra trong không khí nghiêm túc, với sự trung gian của một quan chức Oman

Tại cuộc đàm phán, hai bên nhất trí chuyển sang giai đoạn thảo luận tiếp theo nhằm đạt tới một thỏa thuận công bằng, trong đó đảm bảo và ràng buộc việc Iran tuyệt đối không theo đuổi vũ khí hạt nhân, được dỡ bỏ toàn bộ các lệnh trừng phạt và được phép duy trì năng lực phát triển năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Việc Mỹ và Iran duy trì các vòng đàm phán gián tiếp cho thấy cánh cửa ngoại giao vẫn rộng mở, dù các rào cản về lòng tin, chính sách và lợi ích vẫn còn rất lớn.

Dịch sởi tiếp tục lây lan tại Mỹ

Dịch sởi đang tiếp tục lây lan mạnh tại Mỹ. Theo số liệu của Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ, số ca mắc sởi trong hơn 4 tháng qua tại nước này đã cao gấp đôi so với số ca ghi nhận trong cả năm 2024. Texas hiện là địa phương xác định nhiều ca mắc sởi nhất, hiện lên tới gần 600 ca.

Tính từ đầu năm đến nay, toàn nước Mỹ ghi nhận hơn 800 ca mắc sởi, trong đó có 2 trẻ em ở bang Texas và 1 người trưởng thành ở bang New Mexico tử vong - tất cả đều chưa tiêm vaccine phòng bệnh.

62% các ca bệnh tại Texas là ở hạt Gaines, với dân số gần 23.000 người. Đây là nơi virus gây bệnh bắt đầu lây lan trong một cộng đồng Cơ đốc giáo chưa tiêm vaccine. Các bang khác ghi nhận các đợt bùng dịch vẫn chưa được kiểm soát gồm có Indiana, Kansas, Michigan, Oklahoma, Ohio, Pennsylvania và New Mexico.

Bệnh sởi rất dễ lây lan trong không khí qua giọt bắn khi người mang mầm bệnh ho hoặc hắt hơi. Các chuyên gia y tế lo ngại, virus gây bệnh này sẽ lây lan sang các cộng đồng khác của Mỹ có tỷ lệ tiêm chủng thấp và tình trạng lây lan có thể kéo dài trong cả năm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.

Xem thêm