(ANTV) - Hôm 12/4, các quan chức Mỹ và Iran đã bắt đầu vòng đàm phán hạt nhân mới tại Muscat, thủ đô của Oman. Đây được đánh giá là một trong những nỗ lực ngoại giao quan trọng nhất trong vòng một thập kỷ qua, khi cả 2 bên đang chịu sức ép lớn nhằm ngăn chặn kịch bản chiến tranh có thể xảy ra nếu đàm phán đổ vỡ.
Dẫn đầu đoàn đàm phán Mỹ là Đặc phái viên Trung Đông của Tổng thống D.Trump, ông Steve Witkoff. Dự kiến, thông điệp và đề xuất của Mỹ sẽ được chuyển trực tiếp hoặc thông qua vai trò trung gian của phía Oman.
Trước khi cuộc đàm phán bắt đầu, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh, ông nhìn nhận cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran ở Oman là sự khởi đầu của một quá trình, đồng thời nhấn mạnh "thời gian không còn nhiều".
Tổng thống Mỹ DONALD TRUMP phát biểu: "Tôi muốn Iran trở thành một quốc gia tuyệt vời, vĩ đại và hạnh phúc. Nhưng họ không thể có vũ khí hạt nhân.”
Trong khi đó, phái đoàn Iran do Ngoại trưởng Abbas Araghchi dẫn đầu vẫn giữ thái độ thận trọng. Trong phát biểu đưa ra trước thềm đàm phán, Ngoại trưởng Iran nhấn mạnh.
Ngoại trưởng Iran ABBAS ARAGHCHI nói: “Mục đích của chúng tôi là đạt được một thỏa thuận công bằng, trên cơ sở bình đẳng. Và nếu Mỹ cũng có quan điểm tương tự như vậy, cơ hội đạt được một thỏa thuận sơ bộ ban đầu, làm tiền đề cho các cuộc đàm phán tiếp theo, là có thể.”
Theo quan điểm của Iran việc đạt được một thỏa thuận toàn diện trong khung thời gian 2 tháng theo đề nghị của Mỹ là không thực tế. Một thỏa thuận tạm thời có thể bao gồm việc Iran đình chỉ một số hoạt động làm giàu uranium cũng như giảm kho dự trữ uranium làm giàu 60%, cho phép các thanh sát viên quốc tế tiếp cận các cơ sở hạt nhân của nước này. Đổi lại, Tehran có thể yêu cầu Washington đình chỉ các lệnh trừng phạt nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo.
Đây là cuộc thảo luận cấp cao nhất giữa Iran và Mỹ kể từ khi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 (với tên gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện JCPOA) đổ vỡ, sau việc ông D.Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận trong nhiệm kỳ đầu tiên vào năm 2018.
Trong bối cảnh Tổng thống Trump cảnh báo sẽ có hành động quân sự nếu không đạt được thỏa thuận mới, cuộc đàm phán lần này dự báo sẽ vô cùng căng thẳng và kịch tính.
(ANTV) - Thông tin từ Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Nam Định cho biết, đơn vị đã tạm giữ hình sự nhóm thanh thiếu niên điều khiển xe mô tô tốc độ cao, lạng lách, đánh võng và quay clip đăng lên mạng xã hội.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đang thụ lý điều tra vụ án "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; Thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng; Đánh bạc; Tổ chức đánh bạc và Rửa tiền" xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và nhiều địa phương trên cả nước do các bị can: Huỳnh Ngọc Tuấn, Trần Thị Thu Trang, Nguyễn Đình Toàn, Tôn Huy Tặng và Huang Shih Hong (Quốc tịch Đài Loan - Trung Quốc) thực hiện.
(ANTV) - Kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh thực phẩm Lê Hồng Thoanh, tại thôn Bạc, xã Thanh Tân, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, lực lượng chức năng phát hiện hơn 1,2 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ.
(ANTV) - Chỉ cần 10 phút mỗi ngày, không cần kiến thức tài chính, không cần theo dõi thị trường – AI sẽ đầu tư thay bạn và mang về lợi nhuận đều đặn.- Đó là những lời chào mời đang phủ sóng dày đặc trên TikTok, Facebook và nhiều nền tảng mạng xã hội khác. Nghe qua thì hấp dẫn thế nhưng, đằng sau vẻ hào nhoáng đó, không ít người đã phải đánh đổi niềm tin của mình bằng… chính số tiền tích góp của mình.
(ANTV) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa yêu cầu các địa phương rà soát các dự án nhà tái định cư đã hoàn thành nhưng chưa sử dụng, để đề xuất chuyển đổi thành nhà ở xã hội.
(ANTV) - Học sinh cả nước đã bước vào kỳ nghỉ hè , đây là thời gian các em nghỉ ngơi sau một năm học căng thẳng. Nhiều phụ huynh thời gian này cũng đã tranh thủ cho con đi nhà sách chọn lựa những cuốn sách mà các em yêu thích để đọc trong dịp hè này. Nắm bắt điều này, ngay từ đầu tháng 5, các nhà xuất bản sách cũng đã đưa ra thị trường nhiều loại sách hấp dẫn cho thiếu nhi để phục vụ các em vào dịp hè này.
(ANTV) - Không chỉ là dịp tri ân, tôn vinh những đóng góp thầm lặng của công nhân, Tháng 5 - tháng Công nhân còn là thời điểm để các cấp công đoàn, chính quyền và doanh nghiệp cùng hành động – chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi và tiếp thêm động lực cho người lao động.
(ANTV) - Đêm 29/5 (giờ Việt Nam), Tòa Phúc thẩm Liên bang Mỹ có trụ sở tại Washington D.C đã ra phán quyết cho phép chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục áp thuế diện rộng đối với gần như tất cả các đối tác thương mại của nước này. Phán quyết đưa ra chỉ một ngày sau khi Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ ra phán quyết rằng ông Trump đã vượt quá thẩm quyền khi áp đặt các mức thuế này và ra lệnh đình chỉ ngay lập tức.
(ANTV) - Ngày 30/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh (Phòng Cảnh sát kinh tế) cho biết đã ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam, Lệnh khám xét nơi ở đối với Phạm Thị Vân Anh, sinh năm 1984, thường trú khu Nam Thọ, phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh về tội vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét nơi ở đối với Phạm Thị Vân Anh (trú phường Trà Cổ, TP Móng Cái) về tội vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.