Thứ Sáu, 09/01/2026 05:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

16 người được thả sau vụ bắt cóc tại trường đại học ở Nigeria

(ANTV) - Đại học liên bang Gusau ở bang Zamfara, miền Tây Bắc Nigeria, thông báo 14 sinh viên và 2 nhân viên của trường này đã được thả, sau khi họ bị các tay súng bắt cóc trong một vụ tấn công cách đây vài ngày. Hiện quân đội, cảnh sát và cơ quan ninh cấp bang đang tiếp tục nỗ lực giải cứu hàng chục nạn nhân còn lại.

Trước đó, hôm 22/9, các tay súng có vũ trang đã xông vào trường Gusau, bắt cóc hàng chục sinh viên và nhân viên tại đây. Các cơ quan an ninh đã ngay lập tức tiến hành chiến dịch giải cứu. Ban quản lý trường kêu gọi các sinh viên và nhân viên còn lại giữ bình tĩnh, tiếp tục thực hiện các hoạt động như bình thường.

Các cuộc tấn công ở khu vực Tây Bắc Nigeria là một phần của tình trạng bất ổn lan rộng ở quốc gia này, cùng các cuộc tấn công của quân nổi dậy gây nhiều thương vong ở miền Đông Bắc đất nước. Hôm 24/9, một số tay súng đã sát hại 8 người và bắt cóc ít nhất 60 người khác ở 2 cộng đồng cũng thuộc bang Zamfara.

Azerbaijan cam kết đảm bảo quyền lợi của người sắc tộc Armenia vùng Nagorny – Karabakh

Ngày 25/9, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev cam kết rằng các quyền của người sắc tộc Armenia ở vùng Nagorny - Karabakh sẽ được bảo vệ.

Trong cuộc gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, ông Aliyev cho biết Azerbaijan đã bắt đầu gửi viện trợ nhân đạo tới vùng Nagorny - Karabakh gồm nhiên liệu, thực phẩm và thuốc men. Điều này một lần nữa cho thấy cư dân Karabakh - bất kể sắc tộc của họ - đều là công dân của Azerbaijan. Quyền của họ sẽ được Nhà nước Azerbaijan đảm bảo.

Tổng thống Aliyev cũng bày tỏ “tin tưởng rằng tiến trình tái hòa nhập của người Armenia ở Nagorny-Karabakh vào xã hội Azerbaijan sẽ thành công”.

Về phần mình, Tổng thống Erdogan nhận định rằng cánh cửa cơ hội đã được mở để giải quyết tình hình trong khu vực.

Trước đó, ngày 20/9, Bộ Quốc phòng Nga thông báo với vai trò trung gian của Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga tại Nagrony - Karabakh, đại diện Azerbaijan và các lực lượng người sắc tộc Armenia tại vùng lãnh thổ này đã đạt thỏa thuận chấm dứt hoàn toàn các hành động thù địch. Bộ Quốc phòng Azerbaijan cũng ra tuyên bố tương tự.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Chính trị 08/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và đến dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã được nâng lên một bước khi xác định rõ mục tiêu “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Kinh tế 08/01/2026

(ANTV) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến Metro đầu tiên của Việt Nam do Công ty Đường sắt đô thị số 1 (HURC) quản lý và vận hành vừa được xướng tên tại Giải thưởng Sản phẩm và Dịch vụ Xuất sắc Nikkei 2025. Giải thưởng uy tín do Nikkei (Nhật Bản) tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu tại châu Á có tác động xã hội tích cực, tính đổi mới và giá trị phát triển bền vững.

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xã hội 08/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 8/1, trên mạng xã hội lan truyền hai đoạn clip ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra trên xe khách của 1 nhà xe chạy tuyến Mỹ Tho (Đồng Tháp) – TP.HCM. Nhiều hành khách đã hoảng loạn, liên tục kêu cứu tài xế cho xuống xe. Tuy nhiên, bất chấp sự sợ hãi, chiếc xe vẫn tiếp tục lạng lách, rượt đuổi theo xe tải trên một đoạn đường dài.

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đường dây sản xuất thịt bò giả cho 75 quán ăn do Lê Quang Quyết (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh) cầm đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh (TPHCM), cho biết, đơn vị đang làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu.

Xem thêm