Thứ Bảy, 07/06/2025 12:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Sinh viên Nigeria biến rác thải thành phân bón nông nghiệp

(ANTV) - Một hệ thống thông minh có khả năng chuyển đổi rác thải thực phẩm thành phân bón nông nghiệp, đây là dự án của một nhóm các em sinh viên Nigeria với mong muốn giúp đỡ người nông dân. Dự án đã giành chiến thắng trong một cuộc thi sáng kiến đổi mới.

Dự án hệ thống phân bón thông minh Arduino đã giành giải nhất cuộc thi “Thử thách đổi mới dành cho thanh thiếu niên” của Nigeria. Trong bối cảnh tình trạng thiếu lương thực vẫn còn phổ biến tại Nigeria, nhóm sinh viên đứng sau dự án tin rằng một sáng kiến giúp nông dân tái chế rác thải thành phân bón sẽ có nhiều ý nghĩa.

Cuộc thi “Thử thách đổi mới dành cho thanh thiếu niên” là sự kiện thường niên do Quỹ The Destiny Trust tổ chức thông qua Trung tâm đổi mới dành cho thanh thiếu niên, với mục đích thúc đẩy phát triển kỹ thuật số và việc làm trong ngành công nghệ tại Nigeria.

Kể từ khi thành lập vào năm 2018, Trung tâm đổi mới dành cho thanh thiếu niên đã đào tạo hàng trăm trẻ em về các kỹ năng công nghệ và tạo không gian cho các ý tưởng đổi mới.

Chim Takahe được hồi sinh ở New Zealand

Takahe là loài chim cổ đại chỉ có ở New Zealand và được cho là đã tuyệt chủng trong môi trường hoang dã hồi năm 1898.

Với nỗ lực không ngừng nghỉ suốt hơn một thế kỷ qua, các nhà bảo tồn động vật New Zealand mới đây đã hồi sinh thành công loài chim Takahe từ những cá thể hiếm hoi còn lại và đưa chúng trở về môi trường hoang dã.

Hồi đầu tháng 9 này, 18 con chim takahe đã được thả về môi trường hoang dã ở khu bảo tồn thiên nhiên Hồ Wakatipu của New Zealand. Vào tháng 10 tới, 7 con chim takahe khác cũng sẽ được đưa về đây.

Những năm qua, các nhà nghiên cứu New Zealand đã ấp trứng chim takahe tại các trung tâm bảo tồn đồng vật hoang dã nhằm bảo vệ chúng khỏi các loài động vật như chồn, chuột.

Loài chim quý hiếm này là một trong những biểu tượng của đất nước New Zealand.

Tiệm mì Soba của những cụ bà tuổi 80

Tiệm mì soba truyền thống nổi tiếng hàng đầu tại tỉnh Yamagata, phía Bắc Nhật Bản là tiệm mì rất đặc biệt, bởi các đầu bếp nơi đây đều đã ngoài 80 tuổi.

Tiệm mì soba khoảng 20 năm tuổi này tọa lạc tại chân núi Gassan. Cả bốn nữ đầu bếp của quán đều ở độ tuổi 80. Mỗi người có nhiệm vụ riêng, từ làm bột đến chiên tempura và làm các món ăn phụ từ rau theo mùa. Đầu bếp lớn tuổi nhất là bà Mori Fumiko, 87 tuổi. Còn đầu bếp trẻ tuổi nhất là bà Hatakeyama Takako. Ở tuổi 84, bà vẫn thoăn thắt cắt bột thành từng sợi mì.

Nhiều thực khách đã không quản việc phải vượt một chặng đường dài để được thưởng thức món mì soba của các đầu bếp “tóc bạc”. Dù tuổi đã cao, song cả bốn cụ bà này đều yêu thích nấu ăn và tìm được niềm vui từ đó. Sau giờ làm việc, họ vui vẻ trò chuyện thân thiết với nhau như người thân trong gia đình.

Độc đáo cuộc đua xe đạp bánh to tại Anh

Mới đây, đông đảo người dân từ khắp thế giới đã đổ về khu vực phía nam Manchester, Anh để theo dõi một cuộc đua xe đạp độc đáo. Đồng hành với những người đua trong cuộc thi này không phải là những chiếc xe thông thường mà là mẫu xe cổ với phần bánh trước to hơn bánh sau.

Giải đua có một không hai được tổ chức đã mang đến không khí náo động mùa hè cho người theo dõi.

Giải đua “The great race” kéo dài trong hơn ba giờ đồng hồ, với hàng trăm cua rơ từ khắp nơi trên thế giới mặc trang phục lịch sử thời Victoria và đạp xe vòng quanh trung tâm thị trấn trên xe đạp bánh to.

Những chiếc xe xuất hiện trong giải đua năm nay, có những mẫu xe vẫn giữ thiết kế nguyên bản của xe đạp bánh to thời trước. Tuy nhiên, cũng có sự xuất hiện của những mẫu xe đã được cải tiển lại, mang theo hơi thở hiện đại hơn.

Xuất thân từ đất nước Anh, kiểu xe đạp với bánh trước cực lớn và bánh sau “bé tí” đã tạo ra sự “độc lạ” so với các dòng xe đạp hiện đại. Xe đạp bánh to rất thời thượng ở châu Âu và châu Mỹ vào giai đoạn thế kỉ 19.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Những ngày hè bổ ích cho “Khối nghỉ hè”

Những ngày hè bổ ích cho “Khối nghỉ hè”

Xã hội 07/06/2025

(ANTV) - Hè đến, câu chuyện quản lý con trẻ, làm như thế nào để có một mùa hè bổ ích, an toàn cho các con là mối quan tâm lớn trong mỗi gia đình. Và mạng xã hội đã trở thành nơi để các bậc phụ huynh gửi gắm, chia sẻ những khoảnh khắc rất đáng nhớ của các con trong dịp hè này.

Đẩy mạnh vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Đẩy mạnh vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Xã hội 07/06/2025

(ANTV) - Để chủ động phòng ngừa các hành vi vi phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, thời gian qua, Công an tỉnh Thái Nguyên đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp công tác, trọng tâm là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân, cơ quan, doanh nghiệp trong quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, qua đó góp phần đảm bảo an ninh, trật tự tại địa phương.

Lâm Đồng: Xuyên đêm ngăn chặn nhóm thanh thiếu niên quậy phá

Lâm Đồng: Xuyên đêm ngăn chặn nhóm thanh thiếu niên quậy phá

Xã hội 07/06/2025

(ANTV) - Không phải đi học, lại đang ở lứa tuổi “nổi loạn”, các em học sinh có nhiều thời gian rảnh rỗi nên thường xuyên rủ nhau tụ tập đua xe, quậy phá, đánh nhau…gây ảnh hưởng tới an ninh trật tự. Để ngăn chặn tình trạng trên, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, thành lập nhiều tổ công tác, xuyên đêm tuần tra, trấn áp, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm để răn đe, ngăn chặn những sự việc đáng tiếc.

Khởi tố 7 đối tượng trong vụ hai nhóm hẹn nhau hỗn chiến lúc nửa đêm

Khởi tố 7 đối tượng trong vụ hai nhóm hẹn nhau hỗn chiến lúc nửa đêm

Pháp luật 07/06/2025

(ANTV) - Sau khi nhắn tin thách thức lẫn nhau, hai nhóm thanh niên gồm 35 đối tượng mang theo hung khí đến điểm hẹn để hỗn chiến lúc nửa đêm, khiến một người trong nhóm và một người đi đường bị thương tích. Ngay sau đó công an vào cuộc truy xét làm rõ hành tung hai nhóm, bước đầu khởi tố 7 bị can và đang tiếp tục đấu tranh làm rõ để xử lý các đối tượng còn lại.

Chủ tịch Trung Quốc điện đàm với Tổng thống Mỹ

Chủ tịch Trung Quốc điện đàm với Tổng thống Mỹ

Thế giới 07/06/2025

(ANTV) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump để thảo luận về hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực. Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo kể từ khi căng thẳng kinh tế - thương mại leo thang giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Xem thêm