Thứ Tư, 19/06/2024 11:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Độc đáo thị trấn toàn màu vàng tại Mexico

(ANTV) - Thị trấn Izamal, Mexico là một nơi vô cùng độc đáo và mọi người khi mới đến đây lần đầu sẽ bị bất ngờ. Lý do là vì họ sẽ bị bao vây bởi đúng một màu sắc duy nhất - màu vàng.

Tuy có biệt danh là "Thành phố Vàng", Izamal là một thị trấn nhỏ ở bang Yucatan. Izamal được thành lập cách đây gần 2.000 năm bởi người Maya.

Izamal còn được coi là một trong những “Thị trấn ma thuật” của Mexico, những thị trấn đặc biệt được chính phủ phát triển để bảo tồn các điểm đến mang tính lịch sử tại quốc gia này. Theo CNN, có khoảng 132 thị trấn như vậy được đưa tên vào chương trình bảo tồn.

“Thành phố Vàng” Izamal hiếm khi quá đông khách du lịch, vậy nên những người thích khám phá văn hóa bản địa sẽ càng yêu thích nơi này. Izamal được biết đến như một thị trấn có 3 nền văn hóa vì nó lưu giữ lịch sử của người Maya cổ đại, cùng với lịch sử thuộc địa Tây Ban Nha và cả văn hóa hiện đại ngày nay.

Người đàn ông Chile đoàn tụ với mẹ sau 42 năm bị bắt cóc

Sau 42 năm bị bắt cóc ngay từ khi mới ra đời, ông Jimmy Lippert Thyden đã may mắn được đoàn tụ với mẹ đẻ nhờ sự giúp đỡ của tổ chức phi lợi nhuận Nos Buscamos ở Chile. Trong 9 năm qua, tổ chức này đã hỗ trợ thành công 450 cuộc đoàn tụ của các gia đình Chile có người thân lưu lạc ở nước ngoài.

Theo hãng tin AP, khoảng 42 năm trước, nhân viên bệnh viện tại Chile đã bế đứa con trai vừa chào đời khỏi vòng tay bà Maria Angelica Gonzalez. Sau đó, họ nói dối với bà rằng cậu bé đã chết.

Thực tế, cậu bé đó vẫn còn sống và chính là ông Jimmy Lippert Thyden. Ông là nạn nhân của những kẻ bất lương, bắt cóc trẻ em Chile rồi bán cho người nước ngoài làm con nuôi.

Thyden sau đó được một gia đình người Mỹ nhận nuôi và biết được mình sinh ra ở Chile. Ông từng phục vụ trong lực lượng thuỷ quân lục chiến Mỹ, hiện có vợ cùng 2 cô con gái 5 và 8 tuổi.

Ông Jimmy Lippert Thyden, Chile chia sẻ: “Tên tôi là Jimmy Lippert Thyden. Và hiện tại tôi đang trên máy bay tới Chile để gặp mẹ tôi lần đầu tiên. Đã 42 năm, gần 43 năm mà tôi chưa bao giờ được gặp bà. Còn bà không biết thông tin về tôi vì tôi đã bị bắt cóc khi mới được sinh ra và bà được thông báo rằng tôi đã qua đời.”

Với sự giúp đỡ của tổ chức phi lợi nhuận Nos Buscamos ở Chile, ông Thyden bắt đầu tìm về cuội nguồn từ tháng 4 năm nay và cuối cùng đã được toại nguyện. Vừa qua, lần đầu tiên sau 42 năm, ông được ôm mẹ ruột của mình ở Chile. Ông gọi trường hợp của mình là "nhận con nuôi giả".

Nos Buscamos ước tính hàng chục nghìn trẻ sơ sinh đã bị đưa đi khỏi gia đình ở Chile trong những năm 1970 và 1980, dựa theo báo cáo của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Chile về hộ chiếu của trẻ em đã rời đất nước và chưa từng quay lại.

Bà Constanza del Río - Nhà sáng lập kiêm giám đốc Nos Buscamos, Chile cho biết: "Câu chuyện thực sự là những đứa trẻ này bị bắt cóc khỏi những gia đình nghèo, những người phụ nữ nghèo không hề biết chuyện. Họ không biết cách tự vệ".

Nos Buscamos đã hợp tác hai năm với MyHeritage, nền tảng phả hệ cung cấp bộ dụng cụ xét nghiệm ADN tại nhà miễn phí cho những người Chile được nhận làm con nuôi và những người bị nghi ngờ là nạn nhân buôn bán trẻ em ở Chile.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mối nguy hiểm từ "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều"

Mối nguy hiểm từ "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều"

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Vụ cướp 3,8 tỷ tại ngân hàng trên địa bàn huyện Hóc Môn TP.HCM và vụ cướp 1,1 tỷ tại biệt thự trên địa bàn quận 12 chỉ là 2 trong số nhiều vụ án mà các đối tượng bị bắt quen biết nhau từ "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều". Các đối tượng xem đây là nơi để bàn bạc trao đổi và thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Người Cảnh sát khu vực được dân tin yêu

Người Cảnh sát khu vực được dân tin yêu

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Luôn chủ động trong công tác nghiệp vụ, gần gũi, gắn bó mật thiết với nhân dân, Đại úy Đặng Hữu Bình, Cảnh sát khu vực Công an phường Đông Ba, Công an thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động triển khai các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội hiệu quả, được cán bộ và nhân dân tin yêu, mến phục.

Trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra sự cố cháy nổ

Trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra sự cố cháy nổ

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Các sự cố cháy nổ liên tiếp xảy ra trong thời gian qua đã cho thấy cháy nổ đang có diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường. Chỉ trong ngày 16/6 đã liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy nhà dân, khiến 7 người chết tại thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Giang. Nhìn lại các vụ cháy vẫn cho thấy có sự tồn tại, bất cập về ý thức đảm bảo an toàn cháy nổ của mỗi người dân, doanh nghiệp.

Công an TP.HCM ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC và CNCH

Công an TP.HCM ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC và CNCH

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Nhằm mục đích định hướng lâu dài và nâng cao kiến thức phòng cháy, đào tạo, tập huấn, trang bị kỹ năng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho nhân dân TP.HCM, đặc biệt là cho các thanh thiếu niên, Công an TP.HCM đã cho ra mắt “Trung tâm giáo dục cộng đồng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ”.

Thủ đoạn mạo danh BHXH lừa đảo qua kênh Tiktok

Thủ đoạn mạo danh BHXH lừa đảo qua kênh Tiktok

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Thủ đoạn các đối tượng giả mạo cơ quan chức năng bằng cách tự lập các trang web, ứng dụng tương tự các trang thông tin điện tử và các ứng dụng của các đơn vị này để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân đã xuất hiện từ lâu. Tuy nhiên, do thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi hơn, với nhiều kịch bản mới nên vẫn có không ít người dân mất cảnh giác và sa vào bẫy của các đối tượng. Mới đây, một số tài khoản tiktok đã mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội hỗ trợ người dùng trong việc truy cập, lấy lại mật khẩu với ứng dụng bảo hiểm xã hội VSSID.

Phòng ngừa mã độc GoldPickaxe tấn công người dùng

Phòng ngừa mã độc GoldPickaxe tấn công người dùng

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Mới đây, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa đưa ra khuyến cáo phòng ngừa mã độc GoldPickaxe cho những người dân dùng các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và IOS. Thực tế, trước đây, các cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo về mã độc này – loại mã độc có khả năng đánh cắp thông tin tài khoản, thông tin xác thực sinh trắc học và chiếm quyền kiểm soát thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng bao gồm cả các thiết bị chạy trên hệ điều hành IOS. Để tránh bị tấn công, đánh cắp dữ liệu cá nhân và tài chính, người dân cần hết sức cẩn trọng trong quá trình sử dụng các thiết bị.

“Cánh tay nối dài” trong đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở

“Cánh tay nối dài” trong đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có vai trò quan trọng, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, tương xứng trong hoạt động, quản lý, sử dụng lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở để hỗ trợ Công an cấp xã thực hiện nhiệm vụ. Đây cũng là lực lượng góp phần xây dựng, củng cố phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng sâu rộng, hiệu qủa.

Xem thêm