(ANTV) - Sau hơn 9 tháng trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), 2 phi hành gia Butch Wilmore và Suni Williams cuối cùng cũng khởi động trở về Trái đất vào rạng sáng 18/3 (giờ Mỹ), kết thúc một nhiệm vụ kéo dài bất thường đã thu hút sự chú ý trên toàn thế giới.
Butch Wilmore và Suni Williams đã bay lên phòng thí nghiệm quỹ đạo vào tháng 6 năm ngoái, trong một chuyến bay vốn dự kiến chỉ kéo dài vài ngày để thử nghiệm tàu Starliner của Boeing trong chuyến bay có người lái đầu tiên. Tuy nhiên, con tàu gặp trục trặc về hệ thống đẩy và được đánh giá không đủ an toàn để đưa họ trở về, buộc phải quay về Trái đất trong tình trạng không người lái. Nhiều trở ngại khác phát sinh sau đó, dẫn đến cuộc hành trình ban đầu diễn ra trong 8 ngày cuối cùng kéo dài gần 300 ngày.
Vào sáng 15/3 vừa qua, phi hành đoàn thay thế Crew-10 đã ghép thành công với Trạm vũ trụ ISS. Sự có mặt của Crew-10 đã mở đường cho Wilmore và Williams trở về, cùng với 1 phi hành gia người Mỹ và 1 phi hành gia Nga. NASA cho biết tàu chở các phi hành gia sẽ rơi xuống vùng biển ngoài khơi bang Florida (Mỹ) vào 04h57 sáng 19/3. Như vậy, tàu sẽ quay về trái đất sớm hơn dự kiến trước đó khoảng 1 ngày.
Thái Lan: Dùng vỏ sầu riêng làm thức ăn chăn nuôi
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp Thái Lan đang khuyến khích các doanh nghiệp và người dân tận dụng vỏ sầu riêng làm thức ăn chăn nuôi chất lượng cao, góp phần thúc đẩy nền kinh tế Sinh học - Tuần hoàn - Xanh (BCG). Tại Thái Lan, sầu riêng được xem là sản phẩm trái cây chủ lực trong chiến lược đẩy mạnh chuyển đổi xanh trong lĩnh vực nông nghiệp và nâng cao giá trị xuất khẩu của nước này.
Doanh nghiệp Pure Plus Farm tại tỉnh Nakhon Sawan là một trong những cơ sở điển hình cho nỗ lực nói trên. Nơi đây đã và đang ứng dụng lên men vi sinh vỏ sầu riêng để biến chúng thành thức ăn cho gia súc. Để tối đa hóa giá trị nông nghiệp và giảm chất thải, doanh nghiệp này thu gom vỏ sầu riêng từ những người bán hàng địa phương, trung bình 60-80 tấn mỗi năm. Chi phí sản xuất thức ăn gia súc từ vỏ sầu riêng lên men trung bình là 1,7 baht (khoảng 1.200 đồng Việt Nam) một kg.
Trong khi đó, thức ăn thô thông thường làm từ bắp có giá khoảng 2 baht (khoảng 1.500 đồng) một kg. Mỗi con bò tiêu thụ khoảng 30kg thức ăn mỗi ngày. Theo giới chuyên môn, ngoài việc tiết kiệm chi phí, thức ăn gia súc làm từ vỏ sầu riêng lên men còn cung cấp giá trị dinh dưỡng tương đương thức ăn thô và thức ăn đậm đặc truyền thống.
(ANTV) - Mưa bão qua đi, nhiều gia đình vẫn đối mặt nỗi lo lớn nhất: một mái nhà che chở cho cuộc sống phía trước. Trong gian khó ấy, những ngôi nhà “Quang Trung” được kịp thời dựng lên từ sự sẻ chia và trách nhiệm.
(ANTV) - Những ngày qua, ứng dụng Zalo đồng loạt hiển thị thông báo “Cập nhật Điều khoản Dịch vụ”, yêu cầu người dùng chấp thuận các điều khoản mới để tiếp tục sử dụng. Trước vấn đề này, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, Bộ Công Thương cho biết đã có giấy mời và dự kiến làm việc với Công ty CP Tập đoàn VNG vào ngày 31/12/2025.
(ANTV) - Ngày 10/12/2025, Chủ tịch nước đã ký Quyết định phong tặng danh hiệu "Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân" cho tập thể Thanh tra Bộ Công an. Đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa to lớn đối với các thế hệ lãnh đạo, cán bộ chiến sỹ thanh tra Bộ Công an.
(ANTV) - Tập trung cao độ cho nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền Đại hội XIV của Đảng; Chính sách lương mới tiếp thêm động lực cho nhà giáo; Bảo đảm quốc phòng, an ninh, kiến tạo sự phát triển kinh tế - xã hội; Hà Nội bứt tốc trong chuyển đổi số, lấy người dân làm trung tâm phục vụ...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Chiều 29/12 tại TP Đà Nẵng, Phòng Cảnh vệ miền Trung, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thanh, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến kiểm tra công trường, tặng quà động viên kỹ sư, công nhân thi công dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đoạn qua thành phố Cần Thơ.
(ANTV) - Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại và vui chơi của người dân trong dịp Tết Dương lịch năm 2026, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM vừa thông báo kế hoạch hoạt động của hệ thống vận tải hành khách công cộng. Theo đó, trong ngày đầu tiên của năm mới, xe buýt và tuyến metro số 1 sẽ đồng loạt miễn phí vé cho hành khách.
(ANTV) - Bộ Tài chính cho biết đã thực hiện chuyển đầy đủ tiền cho các địa phương để thực hiện tặng quà nhân dịp Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán 2026.
(ANTV) - Hà Nội chuẩn bị áp dụng màu nền biển kiểm soát riêng và gắn mã QR cho phương tiện sử dụng năng lượng sạch, tích hợp vào hệ thống thu phí ETC
(ANTV) - Năm 2025 đang dần khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn: Nhu cầu tiêu dùng phục hồi chậm, áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, trong bức tranh nhiều gam màu đan xen ấy, kinh tế Việt Nam vẫn ghi nhận những điểm sáng tích cực, tạo nền tảng quan trọng cho tăng trưởng bền vững. Đáng chú ý, xuất khẩu tiếp tục là một trong những trụ cột quan trọng, đóng góp lớn vào đà phục hồi và phát triển của nền kinh tế.