(ANTV) - Sau hơn 9 tháng trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), 2 phi hành gia Butch Wilmore và Suni Williams cuối cùng cũng khởi động trở về Trái đất vào rạng sáng 18/3 (giờ Mỹ), kết thúc một nhiệm vụ kéo dài bất thường đã thu hút sự chú ý trên toàn thế giới.
Butch Wilmore và Suni Williams đã bay lên phòng thí nghiệm quỹ đạo vào tháng 6 năm ngoái, trong một chuyến bay vốn dự kiến chỉ kéo dài vài ngày để thử nghiệm tàu Starliner của Boeing trong chuyến bay có người lái đầu tiên. Tuy nhiên, con tàu gặp trục trặc về hệ thống đẩy và được đánh giá không đủ an toàn để đưa họ trở về, buộc phải quay về Trái đất trong tình trạng không người lái. Nhiều trở ngại khác phát sinh sau đó, dẫn đến cuộc hành trình ban đầu diễn ra trong 8 ngày cuối cùng kéo dài gần 300 ngày.
Vào sáng 15/3 vừa qua, phi hành đoàn thay thế Crew-10 đã ghép thành công với Trạm vũ trụ ISS. Sự có mặt của Crew-10 đã mở đường cho Wilmore và Williams trở về, cùng với 1 phi hành gia người Mỹ và 1 phi hành gia Nga. NASA cho biết tàu chở các phi hành gia sẽ rơi xuống vùng biển ngoài khơi bang Florida (Mỹ) vào 04h57 sáng 19/3. Như vậy, tàu sẽ quay về trái đất sớm hơn dự kiến trước đó khoảng 1 ngày.
Thái Lan: Dùng vỏ sầu riêng làm thức ăn chăn nuôi
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp Thái Lan đang khuyến khích các doanh nghiệp và người dân tận dụng vỏ sầu riêng làm thức ăn chăn nuôi chất lượng cao, góp phần thúc đẩy nền kinh tế Sinh học - Tuần hoàn - Xanh (BCG). Tại Thái Lan, sầu riêng được xem là sản phẩm trái cây chủ lực trong chiến lược đẩy mạnh chuyển đổi xanh trong lĩnh vực nông nghiệp và nâng cao giá trị xuất khẩu của nước này.
Doanh nghiệp Pure Plus Farm tại tỉnh Nakhon Sawan là một trong những cơ sở điển hình cho nỗ lực nói trên. Nơi đây đã và đang ứng dụng lên men vi sinh vỏ sầu riêng để biến chúng thành thức ăn cho gia súc. Để tối đa hóa giá trị nông nghiệp và giảm chất thải, doanh nghiệp này thu gom vỏ sầu riêng từ những người bán hàng địa phương, trung bình 60-80 tấn mỗi năm. Chi phí sản xuất thức ăn gia súc từ vỏ sầu riêng lên men trung bình là 1,7 baht (khoảng 1.200 đồng Việt Nam) một kg.
Trong khi đó, thức ăn thô thông thường làm từ bắp có giá khoảng 2 baht (khoảng 1.500 đồng) một kg. Mỗi con bò tiêu thụ khoảng 30kg thức ăn mỗi ngày. Theo giới chuyên môn, ngoài việc tiết kiệm chi phí, thức ăn gia súc làm từ vỏ sầu riêng lên men còn cung cấp giá trị dinh dưỡng tương đương thức ăn thô và thức ăn đậm đặc truyền thống.
(ANTV) - Ngay sau khi kết thúc hoạt động của cơ quan công an cấp huyện, Công an tỉnh Đồng Nai vẫn giữ nguyên 11 điểm thu nhận hồ sơ cấp căn cước như trước đây nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất phục vụ nhân dân.
(ANTV) - Ngày 18/3, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt mức án tử hình đối với bị cáo Danh Sơn (37 tuổi, ngụ phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) về tội giết ngườivà 4 năm tù về tội cướp tài sản; 2 năm tù về tội tàng trữ, vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng. Tổng hình phạt là mức án tử hình.
(ANTV) - Giàn giáo xây dựng cổng chào ở huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa bị sập làm năm người bị thương. Hiện cơ quan công an đã phong tỏa hiện trường để điều tra.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Bến Tre cho biết đã khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trương Thái Nguyên, sinh năm 1994, ngụ xã Phú Hưng, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Đồng Nai vừa ra quyết định khởi tố bắt tạm giam đối tượng Hoàng Văn Bàng (40 tuổi) trú tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Năm 2025 đánh dấu chặng đường 95 năm vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam và cũng là cột mốc 95 năm ngày thành lập Đảng bộ Hà Nội (17/3/1930 - 17/3/2025). Đây là dịp để ôn lại trang sử hào hùng, tôn vinh những thành tựu to lớn mà Đảng bộ và nhân dân Thủ đô đã vun đắp trong suốt hành trình đấu tranh, xây dựng và phát triển Hà Nội – trái tim của cả nước.
(ANTV) - Kết thúc phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự vào chiều 17/3, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Lâm Văn Kim (sinh năm 2003, trú thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) tổng cộng 14 năm tù với 02 tội danh là Giết người và Hủy hoại tài sản.
(ANTV) - Syria và Liban đã đi đến thỏa thuận thực thi lệnh ngừng bắn dọc biên giới chung giữa hai nước, đồng thời tăng cường phối hợp quân sự nhằm đảm bảo an ninh khu vực.
(ANTV) - Tiếp tục các nỗ lực nhằm cứu vãn thỏa thuận ngừng bắn Gaza, nhà trung gian quốc tế Ai Cập đang tích cực tiến hành các cuộc trao đổi với các bên liên quan, trong đó có đại diện Israel và Phong trào Hamas, nhằm thu hẹp bất đồng, thiết lập khung thời gian ngừng bắn mới.
(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ có cuộc điện đàm trong ngày hôm nay, với nội dung xoay quanh các vấn đề về quan hệ Nga-Mỹ và giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine. Trước thềm sự kiện này, ngoại trưởng 2 nước cũng đã có cuộc điện đàm. Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, cả Moskva và Washington đều mong muốn tiếp tục các cuộc đàm phán nhằm giải quyết những vấn đề tồn tại trong quan hệ Nga - Mỹ, hướng đến khôi phục quan hệ song phương.