(ANTV) - Vào 15 giờ 12 phút ngày 03/11 theo giờ Việt Nam, tàu vũ trụ Thần Châu-18 của Trung Quốc đã tách khỏi tổ hợp trạm vũ trụ Thiên Cung, đưa 3 phi hành gia trở về Trái đất.
Theo Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA), trước khi tách ra, phi hành đoàn Thần Châu-18, với sự hỗ trợ của nhân viên mặt đất, đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau như thiết lập trạng thái của tổ hợp trạm vũ trụ, xử lý và truyền dữ liệu thử nghiệm, chuyển giao các vật tư còn lại, sau đó thực hiện công tác bàn giao với phi hành đoàn Thần Châu-19.
Trước đó, Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ có người lái Thần Châu-19 vào ngày 30/10, đưa 3 phi hành gia lên trạm vũ trụ Thiên Cung để thực hiện nhiệm vụ kéo dài 6 tháng. Vụ phóng diễn ra thành công từ Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở tỉnh Cam Túc, sử dụng tên lửa đẩy Trường Chinh 2F.
Trung Quốc tặng tiền kết hôn lần đầu cho phụ nữ dưới 35 tuổi
Chính quyền thành phố Luliang (tỉnh Thiểm Tây, miền Bắc Trung Quốc) sẽ tặng 1.500 nhân dân tệ (hơn 5 triệu đồng) cho những phụ nữ kết hôn trước 35 tuổi. Chính sách này có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 và chỉ áp dụng cho cả cô dâu-chú rể kết hôn lần đầu.
Chính quyền thành phố giải thích rằng giới hạn độ tuổi 35 được đưa ra để một gia đình trẻ có thời gian sinh con. Trong trường hợp sinh con, các gia đình này sẽ nhận được các khoản tiền thưởng bổ sung, 2.000 nhân dân tệ cho con đầu lòng và 5.000 nhân dân tệ cho đứa con thứ hai, 8.000 nhân dân tệ cho em bé thứ 3.
Ít nhất hai thành phố khác của Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp tương tự, với số tiền hỗ trợ tài chính cho các cặp vợ chồng mới cưới ở đây lên tới 1.000 nhân dân tệ.
Để ứng phó với những thách thức nghiêm trọng về nhân khẩu học, Trung Quốc đã dần nới lỏng các chính sách kế hoạch hóa gia đình trong thập kỷ qua.
(ANTV) - Ngành Thuế đang bước vào 60 ngày cao điểm triển khai Đề án về chuyển đổi mô hình quản lý từ thuế khoán sang thuế kê khai. Cục Thuế (Bộ Tài chính) chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tại địa phương tăng cường xuống cơ sở, trực tiếp hướng dẫn hộ kinh doanh sử dụng phần mềm kê khai điện tử, hóa đơn điện tử và nắm rõ quy trình quản lý mới.
(ANTV) - “Cần điều chỉnh chỉ tiêu năng suất lao động để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP giai đoạn 2026-2030 từ 10%/năm trở lên” - Đây là nội dung được đại biểu Quốc hội đề cập khi thảo luận ở hội trường về: Dự án Luật Quy hoạch (sửa đổi) và việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trong phiên làm việc sáng nay (28/11) tại kỳ thứ 10 Quốc hội khóa XV.
(ANTV) - TP. Hà Nội vừa thông qua kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026, trong đó đặt mục tiêu hoàn thành 18.000 căn nhà ở xã hội.
(ANTV) - Bên cạnh việc tìm hướng giảm giá bất động sản, đẩy mạnh nhà ở xã hội, TP.HCM cũng đang đẩy nhanh quá trình xây dựng đô thị xanh, thông minh, lấy khoa học và công nghệ làm nền tảng phát triển, đóng góp tích cực vào chiến lược tăng trưởng xanh, trung hòa carbon quốc gia. Sự kiện GRECO 2025 thu hút sự quan tâm của cộng đồng công nghệ và doanh nghiệp khi tập trung giới thiệu những giải pháp đột phá về AI, công nghệ số, năng lượng xanh và mô hình kinh tế tuần hoàn. Đây là bước đi chiến lược của TP. HCM trong mục tiêu trở thành siêu đô thị xanh - thông minh vào năm 2030.
(ANTV) - Hưởng ứng Ngày Phòng chống hàng giả, hàng nhái (29/11), Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức không gian trưng bày Hàng thật - Hàng giả với chủ đề xuyên suốt “Hiểu hàng thật - Tránh hàng giả”. Sự kiện phát đi thông điệp mạnh mẽ về trách nhiệm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong bối cảnh thị trường ngày càng phức tạp, hàng hóa bị làm giả ngày càng tinh vi trên nhiều nhóm sản phẩm và nhiều kênh phân phối khác nhau.
(ANTV) - Ngành Ngân hàng là một trong những lĩnh vực tiên phong ứng dụng dữ liệu dân cư quốc gia trong chuyển đổi số. Việc làm sạch dữ liệu, xác minh chính xác thông tin khách hàng và đưa vào vận hành các nghiệp vụ số đã góp phần nâng cao an ninh, an toàn, giúp ngăn chặn số tiền có nguy cơ bị gian lận lên tới hơn 2.200 tỷ đồng.
(ANTV) - Mưa lũ dồn dập tại nhiều địa phương khiến thị trường rau, củ, quả TP. HCM phải đối mặt với nguy cơ khan hiếm hàng. Tại các chợ truyền thống, giá rau củ tăng mạnh 20-50%, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và tiêu dùng của người dân thành phố. Trước thực tế này, TP. HCM đã và đang linh hoạt nhiều giải pháp điều tiết nguồn cung, thị trường, bảo đảm ổn định giá cả và cung ứng kịp thời nhu cầu thực phẩm, rau củ cho người dân.
(ANTV) - Lắp đặt ghế dành riêng cho trẻ em trên xe là biện pháp để bảo vệ trẻ khỏi các nguy cơ chấn thương không đáng có. Bên cạnh nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại về tính thực tế và độ khả thi của quy định bắt buộc trang bị thiết bị an toàn cho trẻ em trên ô tô khi áp dụng vào đời sống, nhiều gia đình đã và đang trang bị cho con ghế an toàn nhằm hạn chế những rủi ro nếu không may xảy ra va chạm.
(ANTV) - Hôm 27/11, Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh tại Bishkek, Kyrgyzstan, với việc ký kết tuyên bố chung và thông qua hàng loạt tài liệu củng cố năng lực quân sự. Nga sẽ tiếp nhận chức Chủ tịch CSTO năm 2026, cam kết đẩy mạnh hợp tác chống khủng bố và hiện đại hóa vũ khí trong không gian Á- Âu.
(ANTV) - Để chủ động phòng, tránh, ứng phó bão số 15, hôm nay (28/11), Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Bộ Công an có Công điện số 39/CĐ-BCH gửi Công an các đơn vị, địa phương. Công điện yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Công an các đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau.