Thứ Sáu, 13/03/2026 01:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

25 nước cam kết góp hơn 9 tỷ USD chống biến đổi khí hậu

BT

(ANTV) - Hôm 5/10, 25 nước trên thế giới đã cam kết đóng góp 9,3 tỷ đôla Mỹ cho Quỹ Khí hậu Xanh của Liên hợp quốc, để giúp hỗ trợ tài chính cho các nước dễ bị ảnh hưởng trước những tác động của biến đổi khí hậu, trong bối cảnh nhiệt độ toàn cầu tiếp tục gia tăng.

Cam kết đóng góp trên được đưa ra tại một hội nghị ở thành phố Bonn của Đức. Trong lần huy động tài chính này, khoảng 75% số các nước đóng góp đã tăng mức cam kết tài chính của mình so với cam kết trước đó. Đức, Anh, Pháp và Nhật Bản là những nước cam kết mức đóng góp tài chính lớn nhất.

Mỹ hiện chưa đưa ra cam kết đóng góp, viện dẫn ngân sách đất nước đang trong tình trạng không chắc chắn.

Bà Svenja Schulze, Bộ trưởng Hợp tác và Phát triển Kinh tế Đức cho biết: Hôm nay chúng ta đã đạt được một bước tiến quan trọng hướng tới bảo vệ khí hậu toàn cầu. 9,3 tỷ USD được cam kết cho cuộc chiến chung chống biến đổi khí hậu.

Điều này sẽ cho phép Quỹ Khí hậu Xanh tiếp tục công việc quan trọng của mình ở các quốc gia mới nổi và đang phát triển trong những năm tới, giúp đầu tư vào nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ bờ biển, trồng rừng, chuyển đổi năng lượng ở châu Phi, châu Á và Đông Âu, cũng như tại Mỹ Latinh và các đảo ở Caribe và Thái Bình Dương.

Được thành lập trong khuôn khổ các cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu của LHQ, Quỹ Khí hậu Xanh đang kêu gọi các nước đóng góp hơn 10 tỷ để tài trợ cho các dự án mà quỹ sẽ triển khai ở các nước chịu nhiều ảnh hưởng do biến đổi khí hậu gây ra, trong giai đoạn từ năm 2024 đến năm 2027.

Nhà văn Na Uy giành giải Nobel văn học

Giải Nobel Văn học năm 2023 đã thuộc về nhà văn và nhà viết kịch Na Uy Jon Fosse, vì “những vở kịch và văn xuôi sáng tạo của ông đã lên tiếng cho những điều không thể nói ra”, Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố ngày 5/10.

Fosse, 64 tuổi, sinh ra ở bờ biển phía tây Na Uy. Kho tàng tác phẩm của ông bao gồm khoảng 40 vở kịch, cùng với vô số tiểu thuyết, thơ, tiểu luận, sách thiếu nhi và bản dịch.

Fosse viết tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ, sách thiếu nhi, tiểu luận và kịch. Tác phẩm của ông đã được dịch sang hơn bốn mươi thứ tiếng. Ông cũng chơi nhạc, và phần lớn quá trình luyện viết ở tuổi thiếu niên của ông liên quan đến việc sáng tác lời bài hát cho các bản nhạc.

Năm 2003, Fosse được trao Huân chương Quân công của Tổng thống Pháp. Ông được báo Daily Telegraph xếp hạng thứ 83 trong danh sách 100 thiên tài còn sống.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhận diện rõ các hành vi chống phá, xuyên tạc bầu cử

Nhận diện rõ các hành vi chống phá, xuyên tạc bầu cử

Pháp luật 12/03/2026

(ANTV) - Ít ngày nữa cử tri cả nước sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp. Cứ mỗi dịp đất nước bước vào ngày trọng đại như thế, trên không gian mạng lại xuất hiện dày đặc các thông tin kích động, phủ nhận ý nghĩa của sự kiện chính trị trọng đại của dân tộc.

Bảo đảm dữ liệu cử tri chính xác, đầy đủ

Bảo đảm dữ liệu cử tri chính xác, đầy đủ

Xã hội 12/03/2026

(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đang đến gần. Mọi công tác chuẩn bị đang được các địa phương gấp rút hoàn tất. Trong đó, để bảo đảm việc lập và quản lý danh sách cử tri chính xác, đầy đủ, lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp rà soát, cập nhật dữ liệu dân cư.

Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng

Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng

Kinh tế 12/03/2026

(ANTV) - Chiều 12/3, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Cục Thuế, Bộ Tài chính tổ chức Hội thảo “Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng, an tâm tuân thủ, phát triển bền vững”. Hội thảo được truyền hình trực tiếp tới 34 điểm cầu cơ quan thuế tại các tỉnh, thành phố và 350 điểm cầu Thuế cơ sở trên cả nước

TPHCM sắp khởi công trung tâm dữ liệu AI hơn 2 tỉ USD

TPHCM sắp khởi công trung tâm dữ liệu AI hơn 2 tỉ USD

Kinh tế 12/03/2026

(ANTV) - Tại TP HCM vừa diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Khoa học và Công nghệ TP với các đối tác về đầu tư trung tâm dữ liệu AI tại Khu công nghiệp Tân Phú Trung, xã Củ Chi. Trung tâm sắp khởi công có vốn đầu tư lên tới 2,1 tỉ USD.

Bắt giữ tàu cá chở 600.000 lít dầu DO không chứng từ

Bắt giữ tàu cá chở 600.000 lít dầu DO không chứng từ

Kinh tế 12/03/2026

(ANTV) - Sáng 12/3, lực lượng chức năng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết đã dẫn giải tàu cá mang số hiệu BV 969.68 TS về cảng Hải đội 301 (phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh) để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật do có hành vi vận chuyển khoảng 600.000 lít dầu DO không có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

Lở đất ở Ethiopia, hàng chục người thiệt mạng

Lở đất ở Ethiopia, hàng chục người thiệt mạng

Thế giới 12/03/2026

(ANTV) - Ít nhất 30 người đã thiệt mạng trong các vụ sạt lở đất, do mưa lớn gây ra tại miền Nam Ethiopia. Theo thông báo của chính quyền khu vực Gamo, miền Nam Ethiopia, các vụ sạt lở xảy ra sau những trận mưa lớn kéo dài gây lũ lụt tại nhiều địa phương ở 3 huyện trong khu vực.

Tổng thống Iran nêu điều kiện tiên quyết để kết thúc chiến tranh

Tổng thống Iran nêu điều kiện tiên quyết để kết thúc chiến tranh

Thế giới 12/03/2026

(ANTV) - Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, ngày 11/3 đã khẳng định cam kết của Iran đối với hòa bình trong khu vực. Ông Masoud Pezeshkian tuyên bố "cách duy nhất" để chấm dứt cuộc xung đột giữa Iran với Mỹ và Israel là "công nhận quyền hợp pháp của Iran, đền bù thiệt hại, và sự đảm bảo của quốc tế chống lại các cuộc xung đột trong tương lai".

Xem thêm