Chủ Nhật, 07/12/2025 20:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

30 quốc gia tham gia cuộc tập trận Hổ mang Vàng

BT

(ANTV) - Cuộc tập trận Hổ mang Vàng 2024 đã bắt đầu tại vùng duyên hải miền Đông Thái Lan, với sự tham gia của hơn 9.500 binh sỹ từ 30 quốc gia. Đây là một trong những cuộc tập trận thường niên có quy mô lớn nhất và kéo dài nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Cuộc tập trận năm nay dự kiến kéo dài từ ngày 27/2 đến ngày 8/3, diễn ra tại tỉnh Rayong và một số khu vực khác của Thái Lan.

Cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng tương tác, củng cố mối quan hệ giữa các quốc gia tham gia, cũng như xử lý các mối đe dọa an ninh mạng và thảm họa quốc gia.

Đóng vai trò là nước chủ trì cùng với Thái Lan, Mỹ cử hơn 4.200 quân nhân tới tham gia cuộc tập trận năm nay. Nhật Bản cũng đã gửi khoảng 190 quân nhân, tăng so với khoảng 150 người của năm ngoái.

Ngoài ra, các quốc gia khác như Singapore, Indonesia, Hàn Quốc và Malaysia sẽ tham gia đầy đủ các cuộc tập trận, trong khi các nước như Trung Quốc, Ấn Độ và Australia sẽ tham gia ở mức hạn chế.

Israel không kích khu vực miền Đông Liban

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, không quân nước này vừa tiến hành cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của lực lượng Hezbollah nằm sâu trong lãnh thổ Liban. Theo đó, máy bay chiến đấu của IDF đã bắn tên lửa vào một vị trí gần thành phố Baalbek, phía Đông Liban, cách đường biên giới với Israel khoảng 100km. Đây là mục tiêu không kích sâu nhất trong lãnh thổ Liban, kể từ khi giao tranh bùng phát từ đầu tháng 10/2023 giữa IDF và Hezbollah.

Cuộc không kích được tiến hành chỉ vài giờ, sau khi Hezbollah tuyên bố bắn rơi một máy bay không người lái của IDF tại khu vực miền Nam Lebanon sáng 26/2.

Theo truyền thông khu vực, khu vực Baalbek là một trong những “trụ sở” của Hezbollah ở Liban. Việc lần đầu không kích vào Baalbek có thể là dấu hiệu cho thấy IDF bắt đầu mở rộng mục tiêu tấn công tại quốc gia láng giềng.

Một ngày trước đợt không kích đáng chú ý này, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant khẳng định, IDF sẽ đẩy mạnh các cuộc tấn công Hezbollah ngay cả khi đạt được lệnh ngừng bắn tại dải Gaza.

Theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng Israel, chiến dịch tấn công Hezbollah sẽ chưa dừng lại trước khi nhóm vũ trang này chịu thoái lui hoàn toàn khỏi khu vực biên giới và người dân Israel có thể an toàn trở về nơi sinh sống dọc biên giới như trước đây.

Một ngày sau khi quân đội Israel phát động chiến dịch tấn công vào Gaza hôm 7/10/2023, Hezbollah đã nã pháo vào trang trại Shebaa mà Israel kiểm soát tại khu vực biên giới, nhằm thể hiện tình đoàn kết với người Palestine ở Gaza.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tích cực cứu chữa cho hai nạn nhân vụ cháy tại TP. HCM

Tích cực cứu chữa cho hai nạn nhân vụ cháy tại TP. HCM

Xã hội 07/12/2025

(ANTV) - Liên quan vụ cháy quán lẩu – ốc trên đường Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh, TP.HCM khiến 4 người tử vong và 2 người bị thương, tối 6/12, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, hai nạn nhân đang được tích cực điều trị và đã tạm ổn định.

Đảng Cộng hòa Mỹ công bố sáng kiến cạnh tranh với Obamacare

Đảng Cộng hòa Mỹ công bố sáng kiến cạnh tranh với Obamacare

Thế giới 07/12/2025

(ANTV) - Nhóm nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ vừa công bố một sáng kiến lớn nhằm thu hẹp Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe giá cả phải chăng, còn gọi là “Obamacare”, và mở rộng một mô hình tài khoản tiết kiệm y tế mới, cho phép người dân tự chủ trong chi tiêu chăm sóc sức khỏe, thay vì phụ thuộc vào các khoản trợ cấp của chính phủ liên bang.

EU, Italia đánh giá Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Mỹ

EU, Italia đánh giá Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Mỹ

Thế giới 07/12/2025

(ANTV) - Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Kaja Kallas, hôm 6/12 khẳng định Mỹ vẫn là đồng minh quan trọng nhất của châu Âu. Tuyên bố được đưa ra sau khi Washington công bố Chiến lược An ninh Quốc gia mới, với nhiều chỉ trích nhằm vào các thể chế châu Âu.

Tăng cường quản lý và nâng cao ý thức tham gia giao thông

Tăng cường quản lý và nâng cao ý thức tham gia giao thông

Xã hội 07/12/2025

(ANTV) - Cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh, Hà Nội đang đối mặt với áp lực giao thông ngày càng lớn. Việc vận hành hơn 1.800 camera và đèn tín hiệu ứng dụng trí tuệ nhân tạo từ ngày 10/12 được xem là bước đi mạnh mẽ của thành phố trong nỗ lực xây dựng giao thông an toàn và minh bạch. Hệ thống kỳ vọng giúp giám sát vi phạm chính xác, giảm ùn tắc và hỗ trợ lực lượng chức năng xử lý tình huống.

Xem thêm