Thứ Hai, 16/02/2026 01:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

640.000 người Palestine đã sơ tán khỏi thành phố Gaza

(ANTV) - Israel cho biết phần lớn cư dân đã sơ tán khỏi thành phố Gaza, đô thị lớn nhất dải Gaza, theo yêu cầu của quân đội Israel. Tuy nhiên, truyền thông và giới phân tích khu vực cảnh báo, cuộc tấn công của quân đội Israel vào thành phố Gaza vẫn có nguy cơ gây thương vong nặng nề cho dân dân thường, do nhiều người không thể rời khỏi đô thị này vì nhiều lý do.

Đánh giá mới nhất của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) công bố ngày 23/9 cho biết khoảng 640.000 người trong tổng số gần 1 triệu cư dân thành phố Gaza, đã sơ tán khỏi đô thị này và di chuyển về khu vực phía Nam dải Gaza theo hướng dẫn của quân đội Israel. IDF khẳng định số người rời khỏi thành phố Gaza tăng mạnh trong những ngày gần đây. Tuy nhiên, lực lượng Hamas khẳng định phần lớn dân cư thành phố Gaza vẫn chưa đi sơ tán, phủ nhận thông tin do IDF công bố. 

Cùng ngày 23/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo của 8 quốc gia ẢRập và Hồi giáo. Ông Trump sẽ trình bày về kế hoạch của Washington nhằm giải cứu con tin và chấm dứt xung đột ở Dải Gaza. Ông cũng mong muốn các nước ẢRập và Hồi giáo nhất trí triển khai lực lượng quân sự tới khu vực này để tạo điều kiện cho Israel rút quân, đồng thời hỗ trợ quá trình chuyển tiếp và tái thiết.

Ukraine tìm kiếm thêm đối tác hỗ trợ tái thiết

Hãng Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Chính phủ Ukraine đã nhất trí rằng nước này cần tới 65 tỷ USD nguồn hỗ trợ tài chính từ bên ngoài cho đến năm 2027, cao gần gấp đôi so với ước tính trước đó của Ukraine là 38 tỷ USD.

Ngoài ra, IMF cũng được cho là đang cân nhắc khoản vay mới trị giá khoảng 8 tỷ USD cho Ukraine. Trong khi đó, Ukraine vẫn đang trong giai đoạn triển khai chương trình hỗ trợ trị giá 15,5 tỷ USD với IMF, dự kiến kết thúc vào năm 2027. Trong bối cảnh hơn 60% ngân sách quốc gia được dành cho quốc phòng và an ninh, Ukraine phụ thuộc mạnh mẽ vào hỗ trợ tài chính từ các nước phương Tây và các tổ chức tài chính quốc tế để trang trải lương khu vực công, lương hưu và chi tiêu nhân đạo. Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Ukraine cho biết nước này đang tìm kiếm từ IMF một chương trình cho vay mới kéo dài 4 năm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mỹ không kích hơn 30 mục tiêu IS tại Syria trong 10 ngày

Mỹ không kích hơn 30 mục tiêu IS tại Syria trong 10 ngày

Thế giới 15/02/2026

(ANTV) - Lực lượng Mỹ tại Trung Đông cho biết, trong 10 ngày đầu tháng này, không quân Mỹ đã tập kích hơn 30 mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria. Tuy nhiên, kết quả cụ thể của các chiến dịch không kích chưa được công bố.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đặt trọng tâm 2026 vào ổn định và tăng trưởng

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đặt trọng tâm 2026 vào ổn định và tăng trưởng

Thế giới 15/02/2026

(ANTV) - Trong buổi gặp mặt mừng Xuân Bính Ngọ 2026 ngày 14/2, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh định hướng trong năm 2026 là cần kiên trì phương châm “ổn định là chính, tiến lên từng bước”, tập trung thúc đẩy phát triển chất lượng cao, giữ vững hài hòa và ổn định xã hội.

Công nghệ mới làm thay đổi trải nghiệm về Olympic

Công nghệ mới làm thay đổi trải nghiệm về Olympic

Thế giới 15/02/2026

(ANTV) - Trí tuệ nhân tạo, máy bay không người lái và hệ thống dựa trên điện toán đám mây đang thay đổi cách chúng ta xem và trải nghiệm Thế vận hội Olympic. Và khi nhu cầu về các nội dung hấp dẫn tăng lên, nhu cầu về sản xuất cũng tăng theo. Câu chuyện này sẽ được gửi tới quý vị trong phần cuối bản tin hôm nay, mời quý vị cùng theo dõi.

Bộ An ninh nội địa Mỹ tạm ngừng hoạt động

Bộ An ninh nội địa Mỹ tạm ngừng hoạt động

Thế giới 15/02/2026

(ANTV) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ tạm ngừng hoạt động vào cuối tuần này sau khi các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa không thể đạt thỏa thuận về ngân sách tài trợ cho hoạt động của Bộ. Do Quốc hội nghỉ họp, nguồn tài trợ cho Bộ An ninh Nội địa Mỹ chính thức hết hạn lúc 00h01 ngày 14/2 (giờ địa phương).

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 15/02/2026

(ANTV) - Bắt 17 đối tượng trong đường dây sản xuất thuốc giả; Đà Nẵng: Triệt phá đường dây mua bán hoá đơn liên tỉnh; Làm rõ hành vi "chạy án", thu giữ 300 triệu đồng; Lào Cai: Bắt nhóm đối tượng vận chuyển nhân dân tệ qua biên giới; Đắk Lắk: Triệt xoá đường dây pháo lậu liên tỉnh;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Bảo đảm an toàn giao thông cho nhân dân đón Tết

Bảo đảm an toàn giao thông cho nhân dân đón Tết

Xã hội 15/02/2026

(ANTV) - Những ngày cận Tết, khi dòng người hối hả trở về quê sum họp, thì áp lực giao thông càng gia tăng. Trên toàn quốc, lực lượng Cảnh sát giao thông chủ động triển khai các phương án bảo đảm trật tự an toàn giao thông, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên trực tiếp có thể dẫn tới tai nạn giao thông, giữ bình yên cho mỗi cung đường.

Bộ Công an ngăn chặn vi phạm liên quan đến pháo

Bộ Công an ngăn chặn vi phạm liên quan đến pháo

Xã hội 15/02/2026

(ANTV) - Tết Nguyên đán là thời điểm người dân luôn cầu mong một không khí vui tươi, rộn ràng. Tuy nhiên, bên cạnh những hoạt động đón Tết lành mạnh, tình trạng sử dụng pháo trái phép vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự, tai nạn thương tích và cháy nổ, đặc biệt là ở khu dân cư đông người.

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn những ngày cận Tết

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn những ngày cận Tết

Xã hội 15/02/2026

(ANTV) - Những ngày cuối năm, tiệc tùng tất niên, tụ họp bạn bè, nhiều người vẫn chủ quan lái xe khi đã có hơi men. Để ngăn ngừa nguy cơ tai nạn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc thường xuyên tăng cường tuần tra kiểm soát, kết hợp tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.

Xem thêm