(ANTV) - Sáng ngày 20/9, quân đội Israel đã tiến hành các đợt không kích dữ dội vào thành phố Gaza. Truyền thông Palestine cho biết đã có nhiều người thiệt mạng và bị thương trong các vụ nổ.
Trước đó, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết các binh sĩ của Sư đoàn 162 đã phát hiện và giao tranh với một nhóm tay súng thuộc phong trào Hồi giáo Hamas cách các vị trí quân sự khoảng 200m tại khu vực thành phố Gaza.
Các tay súng này đã bị vô hiệu hóa thông qua hỏa lực xe tăng, thiết bị bay không người lái có vũ trang và các cuộc không kích. Ngoài ra, lực lượng Israel cũng đã phá hủy một số cơ sở hạ tầng được cho là do Hamas sử dụng, đồng thời thu giữ nhiều loại vũ khí.
Cùng ngày, IDF thông báo một chỉ huy đơn vị trực thuộc Hamas tại phía Bắc Dải Gaza, đã thiệt mạng do hỏa lực của Không quân Israel.
Kể từ khi chính thức triển khai chiến dịch tấn công thành phố Gaza hôm 16/9 đến nay, Israel đã tiêu diệt nhiều thành viên Hamas.
Ngoài ra, Israel cũng liên tục yêu cầu người dân ở thành phố này phải di dời để tránh nguy hiểm vì nơi đây đã trở thành "vùng chiến sự nguy hiểm".
LHQ thông qua nghị quyết cho phép Tổng thống Palestine phát biểu trực tuyến
Ngày 19/9 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết cho phép Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas có bài phát biểu trực tuyến tại cuộc họp các nhà lãnh đạo thế giới vào tuần tới. Động thái diễn ra sau khi Mỹ cấm nhà lãnh đạo Palestine nhập cảnh vào nước này để ngăn ông tham dự hội nghị LHQ ở New York.
Nghị quyết, được thông qua với tỷ lệ áp đảo 145 phiếu thuận, 5 phiếu chống và 6 phiếu trắng, bày tỏ quan ngại và lấy làm tiếc về quyết định của Mỹ cấm các quan chức cấp cao của Chính quyền Palestine nhập cảnh; cho rằng Washington có thể đã vi phạm Thỏa thuận về Trụ sở LHQ. Nghị quyết nêu rõ Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas sẽ được phép gửi một tuyên bố video được ghi âm trước tới hội nghị, cũng như bất kỳ phiên họp nào của tuần lễ cấp cao ĐHĐ LHQ.
Ông Riyad Mansour, Đại sứ Palestine tại LHQ bày tỏ lòng biết ơn đối với lập trường rõ ràng của 145 quốc gia đã ủng hộ quyền của chúng tôi, quyền của các nhà lãnh đạo Nhà nước Palestine được tham gia các cuộc họp và hoạt động của ĐHĐ LHQ. Việc chúng tôi đồng ý hay không đồng ý với nước chủ nhà về một số vấn đề không phải là lý do để họ từ chối cấp thị thực cho chúng tôi đến và tham dự trực tiếp vào các cuộc thảo luận quan trọng đối với cộng đồng quốc tế, bao gồm cả vấn đề Palestine. Chúng tôi chân thành hy vọng sự lạm dụng quyền lực này sẽ được đảo ngược càng sớm càng tốt.
Trong diễn biến khác, 4 quốc gia - gồm Pháp, Na Uy, Tây Ban Nha và Ả Rập Xê Út thông báo đang chuẩn bị cho một hội nghị tại LHQ vào đầu tuần tới nhằm thúc đẩy giải pháp hai nhà nước, nhấn mạnh việc xây dựng một Nhà nước Palestine có năng lực và đáp ứng kỳ vọng của người dân là điều cần thiết để đạt được hòa bình và an ninh tại Trung Đông.
Dự kiến, hội nghị sẽ hối thúc Israel chuyển lại cho Chính quyền Palestine hàng trăm triệu USD tiền thu ngân sách đang nắm giữ, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế gây quỹ 200 triệu USD mỗi tháng trong 6 tháng tới để đảm bảo hoạt động tối thiểu của Chính quyền Palestine. Một nhà ngoại giao châu Âu cho biết 4 nước đã đồng ý tài trợ khoản tiền ban đầu, nhưng mong muốn các quốc gia khác cùng chia sẻ gánh nặng.
(ANTV) - Tại thủ đô Vientiane, Lào, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trong Công an nhân dân đã có các hoạt động chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Lãnh đạo Bộ Công an Lào.
(ANTV) - Sau nhiều ngày giao tranh ác liệt với lực lượng người Kurd, Bộ Quốc phòng Syria ngày 10/1 đã tuyên bố ngừng bắn tại một số khu vực ở thành phố Aleppo.
(ANTV) - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đã gợi mở việc phát động Phong trào thi đua Ba nhất trong toàn lực lượng Công an nhân dân, lấy đây là động lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chấm dứt tình trạng đầu tư dàn trải; Từ 16-26/1: Hà Nội tạm dừng thi công đào đường, vỉa hè; Hà Nội tổ chức giao thông tại nút giao Kim Mã, Giang Văn Minh là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.
(ANTV) - Ngày 9/1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, trong lúc tuần tra kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 51, Tổ CSGT Ngã ba Thái Lan đã kịp thời mở đường, dẫn xe chở bệnh nhân bị đột quỵ đến bệnh viện cấp cứu an toàn, nhanh chóng.
(ANTV) - Chiều ngày 9/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học “Đổi mới công tác khảo thí, kiểm định và bảo đảm chất lượng đào tạo tại Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy trong giai đoạn hiện nay”.
(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.
(ANTV) - Thời tiết lạnh sâu khiến mạch máu co lại để giữ nhiệt khiến huyết áp tăng vọt. Vì thế, trong mùa lạnh nguy cơ đột quỵ tăng cao. Nhiều bệnh viện tiếp nhận số ca bị đột quỵ não tăng mạnh.
(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.