(ANTV) - Tổng thống Palestine Mahmud Abbas đã bổ nhiệm một phụ tá thân cận làm Phó chủ tịch đầu tiên của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) vào hôm 26/4.
Theo thông báo của Ủy ban điều hành PLO, Tổng thống Palestine đã bổ nhiệm ông Hussein Al-Sheikh làm Phó chủ tịch của PLO. Việc bổ nhiệm được tiến hành sau khi chức vụ Phó chủ tịch được thành lập trong một hội nghị được tổ chức vào tuần này, tại Ramallah - thủ đô hành chính của Chính quyền Palestine.
Việc thành lập chức vụ này diễn ra sau nhiều năm chịu áp lực từ cộng đồng quốc tế đối với việc cải cách PLO, cũng như mong muốn hiện tại của một số nước Arab và phương Tây về việc Chính quyền Palestine sẽ có vai trò lớn hơn trong việc quản lý Gaza sau xung đột.
Ông Hussein Al-Sheikh, 64 tuổi, là một nhà lãnh đạo kỳ cựu của phong trào Fatah. Năm 2022, ông được bổ nhiệm làm Tổng thư ký Ủy ban điều hành PLO và Trưởng bộ phận đàm phán. Gần đây, ông cũng được bổ nhiệm làm người đứng đầu một ủy ban giám sát các phái đoàn ngoại giao Palestine ở nước ngoài.
Được thành lập vào năm 1964, PLO có thẩm quyền đàm phán và ký kết các hiệp ước quốc tế thay mặt cho người dân Palestine, trong khi Chính quyền Palestine chịu trách nhiệm quản lý một số vùng lãnh thổ của Palestine.
Ấn Độ, Pakistan leo thang căng thẳng
Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan tiếp tục leo thang sau vụ xả súng tại khu du lịch Pahalgam, thuộc vùng Jammu và Kashmir hồi đầu tuần, khiến 26 người thiệt mạng, phần lớn là khách du lịch Ấn Độ. Hôm qua (26/4), quân đội 2 bên tiếp tục đấu súng qua biên giới tại khu vực Kashmir.
Quân đội Ấn Độ cho biết binh sĩ Pakistan đã nổ súng từ nhiều vị trí dọc theo đường kiểm soát. Phía Ấn Độ đã đáp trả, nhấn mạnh hành động nổ súng của phía Pakistan là vô cớ. Hiện chưa có thông tin về thương vong.
Cuộc đụng độ diễn ra sau vụ xả súng tại Pahalgam thuộc khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát. Những kẻ tấn công đã xác định tôn giáo của các nạn nhân trước khi nổ súng nhằm vào những người theo đạo Hindu. Nhóm tự xưng Kashmir Resistance đã nhận trách nhiệm về vụ việc. Ấn Độ cho rằng nhóm này có liên hệ với tổ chức Lashkar-e-Taiba có trụ sở tại Pakistan, song phía Pakistan phủ nhận cáo buộc.
Vụ việc đã gây căng thẳng trong quan hệ Ấn Độ-Pakistan với hàng loạt động thái như đóng cửa không phận và trục xuất các nhà ngoại giao của nhau. Ấn Độ cũng hạ cấp quan hệ và đình chỉ Hiệp ước sông Ấn với Pakistan. Đáp trả, Đáp lại, Islamabad tuyên bố đóng cửa biên giới với New Delhi, ngừng mọi hoạt động thương mại song phương, cũng như chỉ đạo các cơ quan y tế triển khai biện pháp khẩn cấp nhằm đối phó với nguy cơ gián đoạn nguồn cung dược phẩm, vốn có đến 30-40% nhập khẩu từ Ấn Độ.
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, tại TP Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam mang tên: “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”.
(ANTV) - Ngày 30/12, Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Khánh Vĩnh và xã Ninh Hải tổ chức Lễ bàn giao nhà mới cho 2 hộ gia đình có nhà ở bị ảnh hưởng do thiên tai để các hộ gia đình kịp vui xuân, đón Tết.
(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ tết dương lịch năm nay kéo dài tới 4 ngày. Do vậy, nhu cầu di chuyển của người dân từ Thủ đô về các địa phương và ngược lại đang tăng cao từng giờ. Đây cũng là thời điểm các bến xe trọng điểm của Hà Nội bước vào đợt cao điểm căng thẳng nhất trong năm.
(ANTV) - Cảnh sát Australia vừa công bố kết luận điều tra ban đầu về vụ thảm sát tại bãi biển Bondi hơn 2 tuần trước, theo đó xác nhận các nghi phạm đã hành động đơn độc, không phải là thành viên của một tổ chức khủng bố nào.
(ANTV) - Khuyến khích hành xử tích cực trên môi trường số; Cần có quy chuẩn về đảm bảo an toàn hệ thống camera giám sát trong cơ quan nhà nước; Hà Nội giải tỏa 100% điểm kinh doanh tự phát....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Dịp Tết Dương lịch 2026, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất dự kiến trung bình một ngày khoảng 131.000 hành khách, tăng khoảng 9% so với lượng khách hiện và tăng khoảng 17% so với lịch bay cùng kỳ Tết Dương Lịch 2025.
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 tại Công an tỉnh Đồng Tháp.
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, tại Hà Nội, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Cục An ninh chính trị nội bộ
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (XNC) tổ chức Hội nghị tổng kết tình hình, kết quả công tác quản lý XNC năm 2025 và triển khai công tác quản lý XNC năm 2026. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo.
(ANTV) - 8 quan cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bị thương và ba người khác thiệt mạng trong một cuộc đấu súng với các nghi phạm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại làng Elmalık, cách trung tâm tỉnh Yalova khoảng 9 km, trong khuôn khổ chiến dịch chống khủng bố trước thềm năm mới.