Thứ Bảy, 19/07/2025 06:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Palestine bổ nhiệm Phó chủ tịch Tổ chức Giải phóng Palestine

(ANTV) - Tổng thống Palestine Mahmud Abbas đã bổ nhiệm một phụ tá thân cận làm Phó chủ tịch đầu tiên của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) vào hôm 26/4.

Theo thông báo của Ủy ban điều hành PLO, Tổng thống Palestine đã bổ nhiệm ông Hussein Al-Sheikh làm Phó chủ tịch của PLO. Việc bổ nhiệm được tiến hành sau khi chức vụ Phó chủ tịch được thành lập trong một hội nghị được tổ chức vào tuần này, tại Ramallah - thủ đô hành chính của Chính quyền Palestine.

Việc thành lập chức vụ này diễn ra sau nhiều năm chịu áp lực từ cộng đồng quốc tế đối với việc cải cách PLO, cũng như mong muốn hiện tại của một số nước Arab và phương Tây về việc Chính quyền Palestine sẽ có vai trò lớn hơn trong việc quản lý Gaza sau xung đột.

Ông Hussein Al-Sheikh, 64 tuổi, là một nhà lãnh đạo kỳ cựu của phong trào Fatah. Năm 2022, ông được bổ nhiệm làm Tổng thư ký Ủy ban điều hành PLO và Trưởng bộ phận đàm phán. Gần đây, ông cũng được bổ nhiệm làm người đứng đầu một ủy ban giám sát các phái đoàn ngoại giao Palestine ở nước ngoài.

Được thành lập vào năm 1964, PLO có thẩm quyền đàm phán và ký kết các hiệp ước quốc tế thay mặt cho người dân Palestine, trong khi Chính quyền Palestine chịu trách nhiệm quản lý một số vùng lãnh thổ của Palestine.

Ấn Độ, Pakistan leo thang căng thẳng

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan tiếp tục leo thang sau vụ xả súng tại khu du lịch Pahalgam, thuộc vùng Jammu và Kashmir hồi đầu tuần, khiến 26 người thiệt mạng, phần lớn là khách du lịch Ấn Độ. Hôm qua (26/4), quân đội 2 bên tiếp tục đấu súng qua biên giới tại khu vực Kashmir.

Quân đội Ấn Độ cho biết binh sĩ Pakistan đã nổ súng từ nhiều vị trí dọc theo đường kiểm soát. Phía Ấn Độ đã đáp trả, nhấn mạnh hành động nổ súng của phía Pakistan là vô cớ. Hiện chưa có thông tin về thương vong.

Cuộc đụng độ diễn ra sau vụ xả súng tại Pahalgam thuộc khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát. Những kẻ tấn công đã xác định tôn giáo của các nạn nhân trước khi nổ súng nhằm vào những người theo đạo Hindu. Nhóm tự xưng Kashmir Resistance đã nhận trách nhiệm về vụ việc. Ấn Độ cho rằng nhóm này có liên hệ với tổ chức Lashkar-e-Taiba có trụ sở tại Pakistan, song phía Pakistan phủ nhận cáo buộc.

Vụ việc đã gây căng thẳng trong quan hệ Ấn Độ-Pakistan với hàng loạt động thái như đóng cửa không phận và trục xuất các nhà ngoại giao của nhau. Ấn Độ cũng hạ cấp quan hệ và đình chỉ Hiệp ước sông Ấn với Pakistan. Đáp trả, Đáp lại, Islamabad tuyên bố đóng cửa biên giới với New Delhi, ngừng mọi hoạt động thương mại song phương, cũng như chỉ đạo các cơ quan y tế triển khai biện pháp khẩn cấp nhằm đối phó với nguy cơ gián đoạn nguồn cung dược phẩm, vốn có đến 30-40% nhập khẩu từ Ấn Độ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các cơ sở giam giữ

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các cơ sở giam giữ

Chính trị 18/07/2025

(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác giam giữ, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng và thi hành án hình sự tại cộng đồng 6 tháng đầu năm 2025, thống nhất phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chủ trì hội nghị.

Sẵn sàng cho Đại hội khỏe “Vì an ninh Tổ quốc” lần thứ IX

Sẵn sàng cho Đại hội khỏe “Vì an ninh Tổ quốc” lần thứ IX

Văn hóa 18/07/2025

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, sáng nay 18/7, Bộ Công an đã tổ chức Họp báo công bố kế hoạch, tổ chức Đại hội khỏe "Vì an ninh Tổ quốc" lần thứ IX và Hội thi điều lệnh, quân sự, võ thuật Công an nhân dân lần thứ 6. Một sự kiện thể thao, chính trị đặc biệt, thể hiện tinh thần rèn luyện, sẵn sàng chiến đấu và phục vụ nhân dân của lực lượng công an.

Hướng tới sự hài lòng của người dân trong giải quyết thủ tục hành chính

Hướng tới sự hài lòng của người dân trong giải quyết thủ tục hành chính

Xã hội 18/07/2025

(ANTV) - Từ ngày 1/7/2025, các địa phương trên cả nước bắt đầu áp dụng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp và triển khai việc sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính. Để đảm bảo mô hình mới được vận hành thông suốt, không bị gián đoạn, ngắt quãng, cùng với tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng Công an cơ sở đã và đang khẩn trương triển khai các nhiệm vụ nhằm kịp thời giải quyết các thủ tục hành chính, với mục tiêu hướng đến sự hài lòng của người dân.

Lào Cai hoạt động thông suốt mô hình Công an 2 cấp

Lào Cai hoạt động thông suốt mô hình Công an 2 cấp

Xã hội 18/07/2025

(ANTV) - Tại tỉnh Lào Cai, với quyết tâm chính trị cao nhất, hành động quyết liệt cùng với cách làm khoa học, ngay sau khi triển khai mô hình Công an địa phương 2 cấp, lực lượng Công an tỉnh đã khẩn trương triển khai các nhiệm vụ trọng tâm; công tác bảo đảm an ninh trật tự và xử lý các thủ tục hành chính để phục vụ nhân dân một cách tốt nhất.

Định hình xu hướng mới của giáo dục phổ thông

Định hình xu hướng mới của giáo dục phổ thông

Xã hội 18/07/2025

Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 - kỳ thi hoàn tất một chu trình đổi mới theo Chương trình và sách giáo khoa mới, được các chuyên gia đánh giá tích cực, bảo đảm mục tiêu và định hình xu hướng mới về giáo dục phổ thông.

Sôi nổi hội thao chào mừng 80 năm Ngày truyền thống CAND

Sôi nổi hội thao chào mừng 80 năm Ngày truyền thống CAND

Văn hóa 18/07/2025

(ANTV) - Sáng 18/7, Phân viện Khoa học hình sự tại TP. HCM phối hợp cùng Cục Cảnh sát giao thông, Cục Hậu cần - Bộ Công an, tổ chức chương trình giao lưu thể thao chào mừng 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân, 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Chính trị 18/07/2025

Sáng 18/7, Hội nghị lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Truyền hình CAND trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII:

Xem thêm