Thứ Bảy, 27/12/2025 12:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

8 con tin Israel được giải thoát khỏi Gaza

BT

(ANTV) - Ngày 30/11, ngày thứ 7 trong thỏa thuận ngừng bắn được kéo dài tại dải Gaza, Lực lượng Hamas đã tiến hành phóng thích 8 con tin Israel theo 2 đợt. Đợt 1 gồm 2 con tin và đợt 2 gồm 6 con tin. Cũng như các lần trao trả con tin trước đó, Hamas bàn giao các con tin cho Tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế tại Gaza để chuyển sang bán đảo Sinai của Ai Cập.

Quân đội Israel xác nhận nhóm con tin được trả tự do trong ngày đã về tới nước này. Cùng lúc, truyền thông khu vực cho biết, nhà cầm quyền Israel đã bắt đầu tiến hành các thủ tục trả tự do cho 30 tù nhân Palestine theo cam kết.

Đợt trao đổi con tin và tù nhân mới nhất giữa Israel và Hamas được tiến hành vào những giờ cuối cùng của ngày ngừng bắn thứ 7 tại Gaza (dự kiến hết hiệu lực vào sáng nay 1/12). Ngày ngừng bắn hôm qua là lần gia hạn ngừng bắn thứ 2 nhờ các nỗ lực trung gian của Ai Cập, Qatar và Mỹ. Trước đó, 3 quốc gia này cũng đã thành công trong việc thuyết phục Israel và Hamas gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 2 ngày (từ 28-30/11), ngay trước khi lệnh ngừng bắn ban đầu hết hiệu lực.

Theo các nguồn tin khu vực, cho đến đêm qua, giới chức Ai Cập, Qatar và Mỹ vẫn đang tiếp tục đàm phán với nhà cầm quyền Israel và Hamas nhằm gia hạn thêm lệnh ngừng bắn thêm 2-3 ngày nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn tạm thời cho đến nay đã chứng kiến 105 thường dân được thả khỏi Gaza. Israel ước tính có khoảng 137 con tin hiện còn đang bị giam giữ ở Gaza và khẳng định nhóm khủng bố phải thả tất cả các con tin dân sự là phụ nữ và trẻ em còn lại trước khi các thỏa thuận bổ sung được xem xét.

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng OSCE

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã khai mạc ngày 30/11 tại Bắc Macedonia. Chương trình nghị sự của hội nghị bao gồm các nội dung liên quan đến tương lai của tổ chức OSCE, vấn đề ngân sách và những thách thức mà tổ chức này đang phải đổi mặt.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tham dự hội nghị kéo dài hai ngày này nhưng ở hai thời điểm khác nhau.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh nhiều nước không tham dự. Trước đó cùng ngày, cơ quan báo chí Bộ Ngoại giao Litva thông báo, Ngoại trưởng các nước Latvia, Litva và Estonia sẽ tẩy chay cuộc họp cấp Bộ trưởng OSCE vì có sự tham gia của ông Lavrov. Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cũng tuyên bố từ chối tham gia cuộc họp.

OSCE gồm 57 thành viên từ các khu vực Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á, được thành lập trong Chiến tranh Lạnh nhằm giúp xoa dịu căng thẳng giữa Đông và Tây. Bắc Macedonia hiện giữ chức chủ tịch luân phiên của tổ chức và ngoại trưởng nước này đã mời ông Lavrov tham dự cuộc họp kéo dài hai ngày bắt đầu từ 30/11.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thi đua đổi mới, bứt phá vì bình yên Tổ quốc

Thi đua đổi mới, bứt phá vì bình yên Tổ quốc

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua.” Tinh thần ấy, qua mỗi thời kỳ cách mạng, luôn được bồi đắp, lan tỏa và chuyển hóa thành hành động cụ thể, thiết thực vì Nhân dân, vì sự phát triển bền vững của đất nước. Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ khát vọng cống hiến, đổi mới, sáng tạo và bứt phá, vì mục tiêu xây dựng một Việt Nam hùng cường, văn minh, thịnh vượng.

Trao tặng công trình thanh niên “Nguồn sinh kế”

Trao tặng công trình thanh niên “Nguồn sinh kế”

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Sáng ngày 26/12/2025, Đoàn Thanh niên Cục Truyền thông Công an nhân dân; Đoàn Thanh niên Cục An ninh Chính trị nội bộ, Bộ Công an phối hợp với Ban thanh niên Công an tỉnh Khánh Hòa tổ chức trao tặng Công trình thanh niên “Nguồn sinh kế” cho 03 hộ gia đình chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Công an Khánh Hòa bàn giao căn nhà thứ 11 trong chiến dịch Quang Trung

Công an Khánh Hòa bàn giao căn nhà thứ 11 trong chiến dịch Quang Trung

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Sáng ngày 26/12/2025, Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Suối Hiệp tổ chức Lễ bàn giao nhà mới cho hộ gia đình bà Võ Thị Thu, thôn Thủy Xương, xã Suối Hiệp. Hộ gia đình có nhà ở bị sập đổ hoàn toàn do ảnh hưởng bởi thiên tai. Đây là căn nhà thứ 11 được Công an tỉnh Khánh Hòa khẩn trương thi công hoàn tiện, thể hiện tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ trong triển khai “Chiến dịch Quang Trung”.

Phòng ngừa, ứng phó với an ninh phi truyền thống vùng chiến lược Tây Nam Bộ

Phòng ngừa, ứng phó với an ninh phi truyền thống vùng chiến lược Tây Nam Bộ

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Sáng 26/12/2025, tại trường Đại học Cảnh sát nhân dân (CSND) đã diễn ra hội thảo “An ninh phi truyền thống vùng chiến lược Tây Nam Bộ - Nhận diện, thực trạng và giải pháp phòng ngừa, ứng phó”. Hội thảo nhận được sự quan tâm của nhiều đơn vị trong và ngoài lực lượng công an, do Đại tá, PGS, TS Võ Quốc Công, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học CSND chủ trì.

Vai trò của lực lượng CAND trong đấu tranh phòng chống tham nhũng

Vai trò của lực lượng CAND trong đấu tranh phòng chống tham nhũng

Chính trị 27/12/2025

(ANTV) - Lực lượng Công an nhân dân (CAND) là thanh bảo kiếm trong đấu tranh phòng, chống tiêu cực, bảo vệ Đảng - Đây là khẳng định, đánh giá của các chuyên gia, các nhà khoa học tại Hội thảo khoa học cấp bộ “Phát huy vai trò của lực lượng Công an nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh”. Hội thảo do Học viện Chính trị CAND phối hợp với Tạp chí Cộng sản tổ chức chiều ngày 26/12/2025.

Điểm sáng điều hành trong bức tranh kinh tế 2025

Điểm sáng điều hành trong bức tranh kinh tế 2025

Kinh tế 27/12/2025

(ANTV) - Năm 2025, khi kinh tế thế giới còn chao đảo bởi những biến động khó lường, bức tranh kinh tế Việt Nam lại hiện lên với nhiều gam màu sáng. Đặc biệt, năm nay kinh tế Việt Nam ghi nhận bước thăng hạng rõ nét trên nhiều phương diện: quy mô nền kinh tế tăng 5 bậc, vươn lên vị trí thứ 32 thế giới, lọt top 15 cường quốc thương mại toàn cầu, đồng thời tiếp tục nằm trong nhóm 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử lớn nhất thế giới.

Xem thêm