Chủ Nhật, 11/01/2026 03:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

8 con tin Israel được giải thoát khỏi Gaza

BT

(ANTV) - Ngày 30/11, ngày thứ 7 trong thỏa thuận ngừng bắn được kéo dài tại dải Gaza, Lực lượng Hamas đã tiến hành phóng thích 8 con tin Israel theo 2 đợt. Đợt 1 gồm 2 con tin và đợt 2 gồm 6 con tin. Cũng như các lần trao trả con tin trước đó, Hamas bàn giao các con tin cho Tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế tại Gaza để chuyển sang bán đảo Sinai của Ai Cập.

Quân đội Israel xác nhận nhóm con tin được trả tự do trong ngày đã về tới nước này. Cùng lúc, truyền thông khu vực cho biết, nhà cầm quyền Israel đã bắt đầu tiến hành các thủ tục trả tự do cho 30 tù nhân Palestine theo cam kết.

Đợt trao đổi con tin và tù nhân mới nhất giữa Israel và Hamas được tiến hành vào những giờ cuối cùng của ngày ngừng bắn thứ 7 tại Gaza (dự kiến hết hiệu lực vào sáng nay 1/12). Ngày ngừng bắn hôm qua là lần gia hạn ngừng bắn thứ 2 nhờ các nỗ lực trung gian của Ai Cập, Qatar và Mỹ. Trước đó, 3 quốc gia này cũng đã thành công trong việc thuyết phục Israel và Hamas gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 2 ngày (từ 28-30/11), ngay trước khi lệnh ngừng bắn ban đầu hết hiệu lực.

Theo các nguồn tin khu vực, cho đến đêm qua, giới chức Ai Cập, Qatar và Mỹ vẫn đang tiếp tục đàm phán với nhà cầm quyền Israel và Hamas nhằm gia hạn thêm lệnh ngừng bắn thêm 2-3 ngày nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn tạm thời cho đến nay đã chứng kiến 105 thường dân được thả khỏi Gaza. Israel ước tính có khoảng 137 con tin hiện còn đang bị giam giữ ở Gaza và khẳng định nhóm khủng bố phải thả tất cả các con tin dân sự là phụ nữ và trẻ em còn lại trước khi các thỏa thuận bổ sung được xem xét.

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng OSCE

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã khai mạc ngày 30/11 tại Bắc Macedonia. Chương trình nghị sự của hội nghị bao gồm các nội dung liên quan đến tương lai của tổ chức OSCE, vấn đề ngân sách và những thách thức mà tổ chức này đang phải đổi mặt.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tham dự hội nghị kéo dài hai ngày này nhưng ở hai thời điểm khác nhau.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh nhiều nước không tham dự. Trước đó cùng ngày, cơ quan báo chí Bộ Ngoại giao Litva thông báo, Ngoại trưởng các nước Latvia, Litva và Estonia sẽ tẩy chay cuộc họp cấp Bộ trưởng OSCE vì có sự tham gia của ông Lavrov. Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cũng tuyên bố từ chối tham gia cuộc họp.

OSCE gồm 57 thành viên từ các khu vực Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á, được thành lập trong Chiến tranh Lạnh nhằm giúp xoa dịu căng thẳng giữa Đông và Tây. Bắc Macedonia hiện giữ chức chủ tịch luân phiên của tổ chức và ngoại trưởng nước này đã mời ông Lavrov tham dự cuộc họp kéo dài hai ngày bắt đầu từ 30/11.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Kinh tế 10/01/2026

(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Văn hóa 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.

Xem thêm