Thứ Năm, 15/01/2026 10:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Giải pháp chuyển đổi chất thải thành năng lượng sinh học

(ANTV) - Theo số liệu của chính phủ Ai Cập, gần mười triệu hộ gia đình nước này phải dựa vào bình butan được trợ cấp vì chúng vẫn không được kết nối với lưới khí đốt tự nhiên. Trong những năm gần đây, chi phí cho một bình khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) đã tăng ít nhất mười lần khi nền kinh tế Ai Cập tiếp tục chịu ảnh hưởng của những đợt lạm phát liên tiếp.

Để đối phó với vấn đề này,nhiều nông dân ở miền Nam Ai Cập đang áp dụng công nghệ khí sinh học để chuyển đổi chất thải gia súc thành nhiên liệu sinh học và phân bón hữu cơ. Phương pháp này giúp giảm sự phụ thuộc vào các bình butan đắt tiền và phân bón hóa học đồng thời cung cấp giải pháp bền vững với môi trường, nhằm giảm thiểu các thách thức về năng lượng và nông nghiệp ở các vùng nông thôn.

Anh Mohamed Eissa, một nông dân ngoài 40 tuổi tại tỉnh Beni Suef, miền Nam Ai Cập, đã lắp đặt thiết bị sản xuất khí sinh học trong nhà. Thiết bị này chuyển đổi phân chuồng thành nhiên liệu sinh học và phân bón hữu cơ, mang lại nhiều lợi ích kinh tế và môi trường. Anh chia sẻ: “Thiết bị này giúp gia đình tôi giảm tiêu thụ bình butan từ 4 bình mỗi tháng xuống còn 1 bình, tiết kiệm chi phí đáng kể. Đồng thời, tôi cũng có phân bón hữu cơ sử dụng trên đồng ruộng.”

Công ty năng lượng sinh học Biomasr Egypt, trụ sở tại Cairo, hỗ trợ lắp đặt thiết bị này. Với hơn 1.000 thiết bị đã được triển khai trên toàn quốc, công ty dẫn đầu trong việc chuyển đổi chất thải hữu cơ thành năng lượng sinh học. Theo ông Muhammad Omar, Giám đốc điều hành của Biomasr Egypt, thiết bị hoạt động qua ba giai đoạn: chất thải được trộn với nước, đưa vào máy lên men kín để vi khuẩn phân hủy, tạo ra khí mê-tan. Khí này được dẫn vào bếp sử dụng, trong khi phân bón hữu cơ làm sản phẩm phụ thay thế phân hóa học đang đắt đỏ.

Ngoài phân chuồng, khí sinh học còn được sản xuất từ tàn dư cây trồng và nước thải, có thể sử dụng để phát điện và nhiệt. Nhu cầu khí sinh học tăng cao, với dự báo từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho thấy sản lượng sẽ tăng 32% trong giai đoạn 2023-2028.

Tại Ai Cập, quốc gia nhập khẩu năng lượng ròng, công nghệ sản xuất khí sinh học từ phân gia súc đang giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch ở vùng nông thôn. Theo ông Ahmed Medhat, cựu Giám đốc điều hành Hiệp hội Năng lượng Sinh học Ai Cập, nước này có khoảng 4,9 triệu gia súc, trong đó 85% thuộc sở hữu nông dân cá thể. Lượng phân gia súc đủ để tạo ra khoảng một triệu đơn vị khí sinh học, cung cấp năng lượng bền vững cho các hộ gia đình.

Theo báo cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), Ai Cập sản xuất khoảng 57 triệu tấn phân gia súc mỗi năm. Nếu không được xử lý, lượng phân này thường gây ô nhiễm kênh rạch và khí thải độc hại. Giải pháp năng lượng sinh học của Biomasr Egypt giúp phân hủy an toàn phân gia súc trong các máy lên men ngầm không có oxy, thu giữ khí thải để sản xuất năng lượng sạch. Đây là một hướng đi bền vững để giải quyết thách thức năng lượng và môi trường tại vùng nông thôn Ai Cập, với tiềm năng lan tỏa khi được áp dụng rộng rãi hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Đồ hộp Hạ Long

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Đồ hộp Hạ Long

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Trương Sỹ Toàn, sinh năm 1969, trú phường Hà Lầm, tỉnh Quảng Ninh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuyên án đối tượng giả danh luật sư lừa đảo gần 13 tỷ đồng

Tuyên án đối tượng giả danh luật sư lừa đảo gần 13 tỷ đồng

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 14/1, Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Thị Thanh Vân, cựu Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại - Xuất nhập khẩu Đại Hưng Phát mức án 16 năm tù và Nguyễn Sỹ Huấn, cựu Trưởng phòng Kỹ thuật sân bay Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc 7 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tòa cũng tuyên buộc bị cáo Vân phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Văn hóa từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển đất nước

Văn hóa từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển đất nước

Văn hóa 15/01/2026

(ANTV) - Trong những năm qua, lĩnh vực văn hóa đã có những bước chuyển đáng ghi nhận. Các lĩnh vực như điện ảnh, âm nhạc, nghệ thuật biểu diễn, thiết kế, quảng cáo, truyền thông số từng bước hình thành hệ sinh thái sáng tạo. Nhiều lễ hội, festival, sự kiện văn hóa – nghệ thuật lớn được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, có chiều sâu nội dung và sức lan tỏa quốc tế, góp phần xây dựng hình ảnh một Việt Nam năng động, sáng tạo và hội nhập.

Căng thẳng Mỹ – Iran leo thang trên nhiều mặt trận

Căng thẳng Mỹ – Iran leo thang trên nhiều mặt trận

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang bước sang giai đoạn nhạy cảm mới khi Washington gia tăng sức ép trên nhiều mặt trận, trong lúc Tehran vừa thể hiện lập trường cứng rắn vừa để ngỏ khả năng đối thoại. Những diễn biến gần đây cho thấy xung đột không còn giới hạn trong quan hệ song phương mà đang kéo theo phản ứng rộng khắp từ cộng đồng quốc tế.

Triển khai quy định mới về công tác quản lý, giáo dục học viên CAND

Triển khai quy định mới về công tác quản lý, giáo dục học viên CAND

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Tại Hà Nội, Học viện An ninh nhân dân vừa tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt Thông tư số 119/2025 ngày 2/12/2025 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về công tác quản lý, giáo dục học viên trong các học viện, trường CAND. Đây là thông tư quan trọng nhằm tiếp tục đổi mới, chuẩn hoá và tăng cường công tác quản lý, giáo dục học viên trong CAND.

Tập trung phòng ngừa, kéo giảm tai nạn giao thông

Tập trung phòng ngừa, kéo giảm tai nạn giao thông

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương chuyển hóa các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã và đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp. Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được xác định là giải pháp căn cơ, nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người dân, doanh nghiệp, góp phần phòng ngừa vi phạm và hạn chế tai nạn giao thông ngay từ sớm.

Hơn 5,88 triệu người được tặng quà nhân dịp Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ

Hơn 5,88 triệu người được tặng quà nhân dịp Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội, và đối tượng yếu thế khác, theo báo cáo sơ bộ của 28/34 địa phương, đến hết ngày 31/12/2025, đã có trên 5,88 triệu người nhận được quà.

Hà Nội thí điểm mô hình “Trạm Cảnh sát thông minh”

Hà Nội thí điểm mô hình “Trạm Cảnh sát thông minh”

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - “Trạm Cảnh sát thông minh” là giải pháp chuyển đổi số đang được Công an TP Hà Nội thí điểm tại 1 số địa bàn của thành phố. Qua hơn 2 tuần đưa vào vận hành triển khai đã bước đầu ghi được những kết quả rất tích cực với những đánh giá về sự thuận tiện của người dân và khách du lịch sau khi trải nghiệm các tiện ích thiết thực.

Xem thêm