Thứ Năm, 20/11/2025 00:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ai Cập, Jordan cảnh báo về tình hình nhân đạo thảm khốc ở Gaza

(ANTV) - Giới chức Ai Cập và Jordan đã lên tiếng cảnh báo về tình hình nhân đạo thảm khốc ở Dải Gaza do cuộc xung đột đang diễn ra giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas. Ngoài ra, Ai Cập cũng cho biết đang diễn ra các cuộc đối thoại giữa Israel và Liban nhằm tránh tất cả các cuộc đối đầu toàn diện.

Trong cuộc họp báo chung tại thủ đô Cairo, ông Abdelatty và ông Al-Safadi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục gây áp lực với các đối tác khu vực và quốc tế để có hành động nghiêm túc, theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an (mới nhất là Nghị quyết 2735), nhằm ngăn chặn bạo lực đang diễn ra ở Dải Gaza.

Ông Abdelattey nói rằng tình hình nhân đạo và y tế thảm khốc ở Gaza cho thấy tính cấp thiết của việc khơi thông tiếp cận viện trợ nhân đạo một cách vô điều kiện và không hạn chế, trong bối cảnh có những hành vi vi phạm luật nhân đạo quốc tế nhằm ngăn cản việc cung cấp hàng cứu trợ cho người dân Palestine.

Ông BADR ABDELATTY, Bộ trưởng Ngoại giao, Di cư và các vấn đề Kiều dân Ai Cập cho biết: “Sự leo thang căng thẳng mà chúng ta đang chứng kiến ​​ở Biển Đỏ, ở Liban và các khu vực khác, đòi hỏi chúng ta phải giải quyết nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng, đó là sự gây hấn tiếp diễn ở Dải Gaza.”

Ngoại trưởng Jordan AYMAN AL-SAFADI cho biết: “Đây là một thách thức lớn, những nỗ lực chung của chúng ta vẫn là ngăn chặn hành vi xâm lược và chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo đang ngày càng gia tăng”.

Cả hai Ngoại trưởng đều khẳng định việc bác bỏ hoàn toàn quyền kiểm soát của Israel đối với cửa khẩu Rafah bên phía Palestine, nói thêm rằng điều này đã cản trở hoàn toàn việc cung cấp viện trợ cho những người dân Palestine vô tội, vốn đang phải gánh chịu những hậu quả nặng nề của xung đột.

Ông Abdelatty và ông Al-Safadi cũng nhất trí tiếp tục nỗ lực chung nhằm khuyến khích các bên công nhận nhà nước Palestine, cho rằng bước đi này sẽ gửi một thông điệp tích cực tới người dân Palestine và làm tăng hy vọng của họ về việc thành lập một nhà nước độc lập với đường biên giới xác định ngày 4/6/1967 với Jerusalem là thủ đô.

Ngoại trưởng Ai Cập và Jordan cũng thảo luận về nguy cơ leo thang tiềm ẩn có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh toàn diện trong khu vực. Cả hai bên đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì an ninh và ổn định ở Liban trước mọi nguy cơ leo thang có thể kéo khu vực vào một cuộc chiến tranh toàn diện.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giải cứu thành công 31 người bị cô lập bên bờ sông Ba

Giải cứu thành công 31 người bị cô lập bên bờ sông Ba

Xã hội 19/11/2025

(ANTV) - Mưa lớn kéo dài suốt nhiều giờ khiến nước sông Ba đoạn chảy qua xã Đăk Song, tỉnh Gia Lai dâng cao, dòng chảy cực xiết, chia cắt đôi bờ với khoảng cách hơn 70m, khiến 31 người dân thuộc làng Mèo đi làm rẫy bị mắc kẹt bên kia sông.

Hỗ trợ nhân dân di dời tại phường Bắc Nha Trang

Hỗ trợ nhân dân di dời tại phường Bắc Nha Trang

Xã hội 19/11/2025

(ANTV) - Từ ngày 17/11 đến nay, nhiều tổ dân phố trên địa bàn phường Bắc Nha Trang bị ngập, lụt. Đến tối 18/11, nước lũ trên sông Cái tiếp tục dâng cao, tràn vào các khu dân cư làm nhiều hộ dân bị cô lập hoàn toàn. Sáng ngày 19/11, Công an phường Bắc Nha Trang phối hợp cùng các lực lượng đưa ra nhiều phương án để tiếp cận, hỗ trợ và di dời người dân đến nơi an toàn.

Mưa lớn gây ngập lụt tại Khánh Hòa, Gia Lai và Đắk Lắk

Mưa lớn gây ngập lụt tại Khánh Hòa, Gia Lai và Đắk Lắk

Xã hội 19/11/2025

(ANTV) - Mưa lớn kéo dài đang gây ngập lụt ở nhiều địa phương, chia cắt nhiều khu dân cư tại các tỉnh Khánh Hòa, Gia Lai và Đắk Lắk. Cùng với đó, các thủy điện khu vực Gia Lai, Đắk Lắk đang xả lũ với lưu lượng rất lớn, cùng với mưa to tại chỗ khiến hạ du ngập nặng

Gặp gỡ, giao lưu doanh nghiệp Cộng hòa Séc và Việt Nam

Gặp gỡ, giao lưu doanh nghiệp Cộng hòa Séc và Việt Nam

Kinh tế 19/11/2025

(ANTV) - Sáng 19/11 tại TP.HCM đã diễn ra buổi gặp gỡ các doanh nghiệp Cộng hòa Séc và Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác các dự án kinh tế và giao lưu giữa 2 nước. Dự buổi lễ có Chủ tịch Thượng viện Quốc hội nước Cộng hòa Séc và đoàn lãnh đạo thượng viện Quốc hội, các doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế. Về phía TP. HCM có đồng chí Ngô Văn Dũng - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, cùng đại diện các sở, ngành và hiệp hội doanh nghiệp, thương mại.

Diễn đàn Tương lai số Việt Nam 2025

Diễn đàn Tương lai số Việt Nam 2025

Kinh tế 19/11/2025

(ANTV) - Sáng 19/11, Diễn đàn Tương lai số Việt Nam năm 2025 với chủ đề “Phát triển, ứng dụng công nghệ chiến lược cho chuyển đổi số và truy xuất nguồn gốc – Đòn bẩy kiến tạo tương lai số cho Việt Nam hội nhập” đã diễn ra tại Hà Nội. Sự kiện do Báo Điện tử Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Viện Công nghệ thông tin (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tổ chức.

Xem thêm