Thứ Năm, 15/01/2026 03:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ai Cập nêu giải pháp cho sự nghiệp của người Palestine

(ANTV) - Trong khi đó, tại phiên thảo luận với chủ đề "Trung Đông đang trong tình trạng căng thẳng" bên lề cuộc họp đặc biệt của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đang diễn ra tại thủ đô Riyadh của Ả rập xê út, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry khẳng định việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập là giải pháp duy nhất cho sự nghiệp của người Palestine.

Phát biểu tại cuộc họp, Ngoại trưởng Shoukry nêu rõ: "Chúng tôi sẵn sàng đưa ra một cam kết rõ ràng về việc thành lập nhà nước Palestine bằng cách giải quyết vấn đề Palestine và phá vỡ vòng xoáy bạo lực hiện nay. Liên quan các cuộc đàm phán ngừng bắn ở Gaza, đây là vấn đề nhạy cảm và hiện có một đề xuất mới được đưa ra để hai bên xem xét. Chúng tôi đang chờ quyết định cuối cùng từ hai phía. Mục tiêu của chúng tôi là ngừng bắn vĩnh viễn và giải quyết các vấn đề nhân đạo ở Gaza".

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ai Cập nhấn mạnh mục tiêu của các nỗ lực hòa bình hiện nay của Cairo là thành lập một nhà nước Palestine và chấm dứt xung đột, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế và thể hiện trách nhiệm. Ông Shoukry cho rằng Hamas sẽ từ bỏ đấu tranh nếu có cam kết rõ ràng về việc thành lập một nhà nước Palestine.

Liên quan đến vấn đề này, ông Shoukry và Ngoại trưởng các nước Ả rập xê út, Qatar, Jordan cùng với Tổng thư ký Ban chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) đã có cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bên lề cuộc họp đặc biệt của WEF ở Riyadh để thảo luận các nỗ lực ngăn chặn xung đột và giải quyết tình hình nhân đạo ở Dải Gaza, cũng như sự nghiệp tương lai của người Palestine.

Trong nhiều tháng qua, Ai Cập, Qatar và Mỹ đã và đang nỗ lực làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin giữa Israel và Hamas. Một loạt hoạt động ngoại giao trong những ngày gần đây dường như cho thấy các bên đang nỗ lực hướng tới việc tạm dừng giao tranh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm