Chủ Nhật, 18/01/2026 22:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

AI tạo bản sao của Vương cung thánh đường St Peter tại Vatican

BT

(ANTV) - Tòa thánh Vatican ra mắt bản sao kỹ thuật số của Vương cung Thánh đường thánh Peter, được tạo ra bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI. Nếu dịch vụ trên được triển khai, sẽ tạo cơ hội cho nhiều du khách ở xa có thể khám phá địa danh này mà không cần tới tận nơi.

Đây là kết quả của gần một năm hợp tác giữa Vatican, Iconem và Microsoft để cung cấp quyền truy cập vào nhà thờ mang tính biểu tượng nhất của thành phố Vatican thông qua AI và trang web tương tác.

Một mô hình 3D của Nhà thờ Thánh Peter đã được xây dựng bằng cách quét hình ảnh thánh đường bằng máy bay không người lái, máy ảnh và tia Laser. Theo các chuyên gia, dữ liệu từ bản sao kỹ thuật số cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong công tác bảo tồn và phục hồi. Vương cung thánh đường Thánh Peter, ra đời cách đây hơn 400 năm, là một trong những nhà thờ nổi tiếng nhất thế giới với kiến trúc Phục hưng và Baroque. Theo dự kiến, các dịch vụ trải nghiệm mới sẽ được công bố trước thềm lễ kỷ niệm Năm Thánh hoặc Đại lễ của Giáo hội Công giáo vào năm 2025.

Phá kỷ lục thế giới đi dây chùng giữa 2 khinh khí cầu

Một cặp vận động viên người Đức đã thực hiện nỗ lực lập kỷ lục thế giới lên một tầm cao mới theo đúng nghĩa đen, khi đi bộ thành công trên dây chùng giữa hai khinh khí cầu.

Đôi bạn người Đức Friedi Kuehne và Lukas Irmler đã lần lượt bước đi trên dây chùng nối 2 khinh khí cầu đang bay ở độ cao 2.500 mét, tức cao hơn 600 mét so với kỷ lục được ghi nhận tại Brazil vào năm 2021. Hai người bạn không còn xa lạ với cảnh đi trên dây và đã nắm giữ nhiều kỷ lục thế giới. Lukas Irmler, vận động viên đi thăng bằng trên dây chuyên nghiệp đã thực hiện nhiều màn biểu diễn bước đi trên dây đạt kỷ lục thế giới.

Trong khi, bạn thân của anh, Friedi Kuehne, được biết đến nhiều nhất với thành tích “leo cao”, tức là giữ thăng bằng trên những sợi dây đặc biệt cao - không có thiết bị an toàn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Những mái ấm hồi sinh từ nghĩa tình

Những mái ấm hồi sinh từ nghĩa tình

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Những trận mưa lũ dữ dội đi qua, thứ còn lại không chỉ là những mái nhà sập đổ, mà còn là nỗi lo canh cánh về một chốn an cư cho những phận người vừa trải qua thiên tai. Trong những thời khắc khó khăn ấy, sự có mặt kịp thời của lực lượng Công an không chỉ để giữ gìn trật tự, mà còn để sẻ chia, dựng xây và tiếp thêm niềm tin cho người dân.

Bắt đối tượng, thu 10 bánh heroin

Bắt đối tượng, thu 10 bánh heroin

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Tại khu vực bản Mạy Hốc, xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng bắt quả tang đối tượng Tráng A Páo (SN 1982), trú tại bản Huổi Khương, xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên khi đang vận chuyển trái phép số lượng lớn chất ma túy.

Đảm bảo an toàn trên từng chuyến bay

Đảm bảo an toàn trên từng chuyến bay

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Mỗi chuyến bay cất cánh an toàn là kết quả của một quy trình nghiêm ngặt, khép kín, với sự góp sức thầm lặng của nhiều lực lượng phía sau. Kể từ ngày 01/01/2026, Công an TP Đà Nẵng chính thức tiếp nhận nhiệm vụ bảo đảm an ninh hàng không tại Cảng hàng không Chu Lai.

Đồng hành cùng nhân dân bị thiệt hại do mưa lũ

Đồng hành cùng nhân dân bị thiệt hại do mưa lũ

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Vừa qua, tại xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai, Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp Công an tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình thiện nguyện hướng về đồng bào vùng cao chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai, mưa lũ thời gian qua.

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Các nhà đàm phán hòa bình của Ukraine đã đến Mỹ để thảo luận chi tiết về thỏa thuận được đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm với Nga. Dự kiến phái đoàn Ukraine sẽ gặp các đặc phái viên của Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner cùng Bộ trưởng Lục quân Mỹ Daniel Driscoll.

Thời trang trở thành rác thải

Thời trang trở thành rác thải

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Thời trang nhanh đang là nguyên nhân khiến lượng hàng hóa quyên góp bị các tổ chức từ thiện ở Canberra, Australia đưa đến bãi rác tăng đột biến. Thống kê cho thấy các tổ chức từ thiện lớn nhất ở Canberra đã thải bỏ gần 600 tấn rác thải trong năm qua. Việc mua sắm quá nhiều sản phẩm kém chất lượng giá rẻ đã dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại này.

Xem thêm