Chủ Nhật, 11/01/2026 07:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

AI tạo bản sao của Vương cung thánh đường St Peter tại Vatican

BT

(ANTV) - Tòa thánh Vatican ra mắt bản sao kỹ thuật số của Vương cung Thánh đường thánh Peter, được tạo ra bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI. Nếu dịch vụ trên được triển khai, sẽ tạo cơ hội cho nhiều du khách ở xa có thể khám phá địa danh này mà không cần tới tận nơi.

Đây là kết quả của gần một năm hợp tác giữa Vatican, Iconem và Microsoft để cung cấp quyền truy cập vào nhà thờ mang tính biểu tượng nhất của thành phố Vatican thông qua AI và trang web tương tác.

Một mô hình 3D của Nhà thờ Thánh Peter đã được xây dựng bằng cách quét hình ảnh thánh đường bằng máy bay không người lái, máy ảnh và tia Laser. Theo các chuyên gia, dữ liệu từ bản sao kỹ thuật số cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong công tác bảo tồn và phục hồi. Vương cung thánh đường Thánh Peter, ra đời cách đây hơn 400 năm, là một trong những nhà thờ nổi tiếng nhất thế giới với kiến trúc Phục hưng và Baroque. Theo dự kiến, các dịch vụ trải nghiệm mới sẽ được công bố trước thềm lễ kỷ niệm Năm Thánh hoặc Đại lễ của Giáo hội Công giáo vào năm 2025.

Phá kỷ lục thế giới đi dây chùng giữa 2 khinh khí cầu

Một cặp vận động viên người Đức đã thực hiện nỗ lực lập kỷ lục thế giới lên một tầm cao mới theo đúng nghĩa đen, khi đi bộ thành công trên dây chùng giữa hai khinh khí cầu.

Đôi bạn người Đức Friedi Kuehne và Lukas Irmler đã lần lượt bước đi trên dây chùng nối 2 khinh khí cầu đang bay ở độ cao 2.500 mét, tức cao hơn 600 mét so với kỷ lục được ghi nhận tại Brazil vào năm 2021. Hai người bạn không còn xa lạ với cảnh đi trên dây và đã nắm giữ nhiều kỷ lục thế giới. Lukas Irmler, vận động viên đi thăng bằng trên dây chuyên nghiệp đã thực hiện nhiều màn biểu diễn bước đi trên dây đạt kỷ lục thế giới.

Trong khi, bạn thân của anh, Friedi Kuehne, được biết đến nhiều nhất với thành tích “leo cao”, tức là giữ thăng bằng trên những sợi dây đặc biệt cao - không có thiết bị an toàn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Kinh tế 10/01/2026

(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Văn hóa 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.

Xem thêm