Thứ Năm, 05/03/2026 16:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Màn trình diễn flashmob bất ngờ tại Sân bay quốc tế Tirana

(ANTV) - Mới đây, sân bay Quốc tế Tirana tại Albania đã chứng kiến một màn trình diễn flashmob bất ngờ gây ngạc nhiên cho cả du khách trong nước và quốc tế. Buổi biểu diễn này diễn ra sau khi điệu múa dân gian truyền thống của Albania được công nhận là di sản văn hóa thế giới của UNESCO vào năm ngoái.

Một nhóm học sinh trung học trong trang phục dân tộc rực rỡ đã trình diễn một màn nhảy vô cùng sôi động trước sự chứng kiến của các du khách tại sân bay. Điệu nhảy truyền thống này có tên là K’cimi, có nguồn gốc từ nhiều thế kỷ trước ở vùng cao nguyên đông bắc Albania. Nhiều du khách nước ngoài và cả những người dân Albania xa xứ đã rất bất ngờ khi được chào đón bằng một điệu nhảy truyền thống tại sân bay.

Chị SERENA LEKA, Người dân Albania sống tại Đan Mạch chia sẻ: “Đây là một bất ngờ thú vị đối với chúng tôi. Chúng tôi đã rời Albania và sống ở nước ngoài nhiều năm, vì vậy khi trở về và được chào đón bằng điệu nhảy truyền thống này, chúng tôi cảm thấy rất cảm động.”

Điệu nhảy truyền thống của Albania đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2024. Điều đó đã giúp điệu nhảy này giành được sự công nhận quốc tế mới và những học sinh Albania này đang quyết tâm giới thiệu năng lượng, sức bền và vẻ đẹp của điệu nhảy này đến với thế giới.

K’cimi được biểu diễn bởi đàn ông, phụ nữ và trẻ em ở mọi lứa tuổi, thường là theo cặp, với các đối tác thay đổi tùy theo dịp và lựa chọn của các vũ công. Không có biên đạo cụ thể, mọi người nhảy đối mặt với nhau, không chạm vào nhau, và theo nhịp trống.

Chị ERGITA HALUCI, Vũ công cho hay: “K’cimi là một phần rất tuyệt vời của di sản Albania và đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Khi còn trẻ, chúng tôi đang cố gắng bảo tồn và truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đây là một sứ mệnh rất đẹp và là một trải nghiệm mà bạn khó có thể diễn tả bằng lời.”

Albania đang trải qua sự gia tăng mạnh mẽ về du lịch, với khoảng 10 triệu du khách trong năm 2024 đổ về các bãi biển rực nắng ở miền Nam và những đỉnh núi phủ tuyết ở miền Bắc.

Sân bay Quốc tế Tirana đã chứng kiến sự gia tăng kỷ lục số hành khách từ khoảng 3 triệu người vào năm 2019 lên 11 triệu người vào năm 2024. Bằng cách biểu diễn điệu nhảy K’cimi tại cửa ngõ đông đúc nhất của đất nước, những thiếu niên này gửi đi một thông điệp mạnh mẽ: Di sản văn hóa của Albania đẹp không kém gì cảnh quan thiên nhiên của nó.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chiến sự Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Chiến sự Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Thế giới 05/03/2026

(ANTV) - Cuộc xung đột giữa Mỹ - Israel và Iran đã bước sang ngày thứ 5 với những diễn biến đặc biệt nghiêm trọng. Không chỉ leo thang tại các mặt trận truyền thống, vòng xoáy bạo lực đã lan rộng ra Ấn Độ Dương và bắt đầu gây tê liệt các tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới.

Biệt thự cổ giữa lòng Belgrade – Khi di sản “sống” cùng nghệ thuật

Biệt thự cổ giữa lòng Belgrade – Khi di sản “sống” cùng nghệ thuật

Thế giới 05/03/2026

(ANTV) - Giữa nhịp sống hiện đại và những công trình cao tầng mọc lên không ngừng tại thủ đô Belgrade của Serbia, vẫn còn đó một căn biệt thự nhỏ được xây dựng từ cuối thế kỷ 19. Không chỉ vượt qua thử thách của thời gian, ngôi nhà cổ này còn đang được hồi sinh theo một cách rất đặc biệt – trở thành không gian nghệ thuật dành cho sân khấu và điện ảnh.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 05/03/2026

(ANTV) - Phát hiện 3,6kg ma túy vận chuyển qua đường hàng không; Triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh ngụy trang trong thùng sữa; Phát hiện 4 hành khách nhập cảnh Nội Bài giấu 12,3kg kim loại nghi vàng; Đối tượng gây tai nạn giao thông bị truy nã ra đầu thú; Khánh Hòa: Bắt 12 đối tượng đánh bạc;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Triển lãm “Ramses và vàng của các Pharaoh” tại Anh

Triển lãm “Ramses và vàng của các Pharaoh” tại Anh

Thế giới 05/03/2026

(ANTV) - Triển lãm “Ramses và Vàng của các Pharaoh” đã chính thức khai mạc tại trung tâm thương mại, thuộc tổ hợp nhà máy điện Battersea đã ngừng hoạt động ở thủ đô Luân Đôn, đưa công chúng Anh đến gần hơn với di sản của vị pharaoh quyền lực bậc nhất Ai Cập cổ đại – Ramses II.

Xem thêm