(ANTV) - Mới đây, sân bay Quốc tế Tirana tại Albania đã chứng kiến một màn trình diễn flashmob bất ngờ gây ngạc nhiên cho cả du khách trong nước và quốc tế. Buổi biểu diễn này diễn ra sau khi điệu múa dân gian truyền thống của Albania được công nhận là di sản văn hóa thế giới của UNESCO vào năm ngoái.
Một nhóm học sinh trung học trong trang phục dân tộc rực rỡ đã trình diễn một màn nhảy vô cùng sôi động trước sự chứng kiến của các du khách tại sân bay. Điệu nhảy truyền thống này có tên là K’cimi, có nguồn gốc từ nhiều thế kỷ trước ở vùng cao nguyên đông bắc Albania. Nhiều du khách nước ngoài và cả những người dân Albania xa xứ đã rất bất ngờ khi được chào đón bằng một điệu nhảy truyền thống tại sân bay.
Chị SERENA LEKA, Người dân Albania sống tại Đan Mạch chia sẻ: “Đây là một bất ngờ thú vị đối với chúng tôi. Chúng tôi đã rời Albania và sống ở nước ngoài nhiều năm, vì vậy khi trở về và được chào đón bằng điệu nhảy truyền thống này, chúng tôi cảm thấy rất cảm động.”
Điệu nhảy truyền thống của Albania đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2024. Điều đó đã giúp điệu nhảy này giành được sự công nhận quốc tế mới và những học sinh Albania này đang quyết tâm giới thiệu năng lượng, sức bền và vẻ đẹp của điệu nhảy này đến với thế giới.
K’cimi được biểu diễn bởi đàn ông, phụ nữ và trẻ em ở mọi lứa tuổi, thường là theo cặp, với các đối tác thay đổi tùy theo dịp và lựa chọn của các vũ công. Không có biên đạo cụ thể, mọi người nhảy đối mặt với nhau, không chạm vào nhau, và theo nhịp trống.
Chị ERGITA HALUCI, Vũ công cho hay: “K’cimi là một phần rất tuyệt vời của di sản Albania và đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Khi còn trẻ, chúng tôi đang cố gắng bảo tồn và truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đây là một sứ mệnh rất đẹp và là một trải nghiệm mà bạn khó có thể diễn tả bằng lời.”
Albania đang trải qua sự gia tăng mạnh mẽ về du lịch, với khoảng 10 triệu du khách trong năm 2024 đổ về các bãi biển rực nắng ở miền Nam và những đỉnh núi phủ tuyết ở miền Bắc.
Sân bay Quốc tế Tirana đã chứng kiến sự gia tăng kỷ lục số hành khách từ khoảng 3 triệu người vào năm 2019 lên 11 triệu người vào năm 2024. Bằng cách biểu diễn điệu nhảy K’cimi tại cửa ngõ đông đúc nhất của đất nước, những thiếu niên này gửi đi một thông điệp mạnh mẽ: Di sản văn hóa của Albania đẹp không kém gì cảnh quan thiên nhiên của nó.
(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của các vụ cướp ngân hàng tại một số địa phương trên cả nước, việc nâng cao năng lực phòng ngừa và xử lý tình huống trở nên ngày càng cấp thiết. Tại TP Đà Nẵng, lực lượng Công an cơ sở đã chủ động xây dựng phương án, tổ chức các buổi diễn tập sát thực tế, nhằm đảm bảo khả năng ứng phó kịp thời với mọi tình huống nguy hiểm có thể xảy ra.
(ANTV) - Ngày 31/3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa triệt xóa một tụ điểm đánh bạc quy mô lớn núp bóng câu cá trao thưởng tại xã Ea Knuếc.
(ANTV) - Sổ tay hướng dẫn bỏ túi này được thiết kế dành cho những người đang tìm việc, thành viên của các nhóm cộng đồng, các tổ chức xã hội dân sự (XHDS) và các mạng lưới thanh niên. Sổ tay hướng dẫn này nhằm mục đích hỗ trợ bất kỳ ai đang tìm kiếm việc làm trong và ngoài nước bằng cách đưa ra những lời khuyên thiết thực về cách ứng tuyển an toàn, tránh bị lừa đảo khi tuyển dụng.
(ANTV) - Mua bán người nhằm ép buộc phạm tội là một trong những hình thức bóc lột phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á. Điều này xảy ra khi các cá nhân bị ép buộc, lừa dối hoặc bị buộc phải thực hiện các hành vi phạm tội như lừa đảo trực tuyến, gian lận hoặc các hành vi bất hợp pháp khác vì lợi ích của những đối tượng mua bán người. Cơ quan chức năng hướng dẫn Cách báo cáo trường hợp nghi ngờ lừa đảo hoặc mua bán người:
(ANTV) - Cựu Cục trưởng Cục Môi trường Hoàng Văn Thức bị khởi tố cùng 10 bị can khác, liên quan đến sai phạm về quan trắc môi trường. Vụ án do Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) chủ trì, phối hợp với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra, tiến hành các biện pháp tố tụng.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với các đối tượng Xiang Guoquan (quốc tịch Trung Quốc), Võ Tấn Hiệp và Trần Việt Huy về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
(ANTV) - Thông tin từ Công an xã Nậm Có (tỉnh Lào Cai), đơn vị vừa phát hiện và triệt phá thành công một vụ án ma túy với thủ đoạn hết sức tinh vi: dùng ma túy để thay thế tiền công lao động.
(ANTV) - Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc (LHQ) tại Liban (UNIFIL) ngày 30/3 cho biết, 2 nhân viên UNIFIL đã thiệt mạng trong một vụ nổ ở miền Nam nước này, sau sự việc một nhân viên gìn giữ hòa bình khác cũng tử vong một ngày trước đó.
(ANTV) - Căng thẳng giữa Iran với Mỹ và Israel tiếp tục leo thang khi Washington được cho là đã triển khai hàng trăm binh sĩ lực lượng đặc nhiệm tới Trung Đông.
(ANTV) - Tinh thần gắn chặt giữa "xây" và "chống" sẽ tiếp tục là kim chỉ nam cho công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân tạo động lực to lớn để toàn lực lượng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ vững an ninh trật tự, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.