Thứ Hai, 12/01/2026 09:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Phát hiện ra hồ nước nóng ngầm lớn nhất thế giới ở Albania

(ANTV) - Theo truyền thông Séc, một nhóm các nhà khoa học Séc đã phát hiện ra hồ nước nóng ngầm lớn nhất thế giới ở Albania.

Trong khi lập bản đồ khu vực gần biên giới Hy Lạp và theo dõi hơi nước từ nhiều suối nước nóng, các nhà khoa học đã phát hiện ra một vực sâu khoảng 100 m. Ở dưới đáy hồ, các chuyên gia phát hiện một hồ nước dài khoảng 138 m và rộng 42 m.

Các nhà khoa học cho biết theo các nghiên cứu hiện nay, các suối nước nóng xung quanh được cung cấp nguồn nước từ hồ ngầm này. Đây được xem là một khám phá quan trọng, góp phần bảo vệ toàn bộ khu vực và là cơ hội để tìm hiểu rõ hơn về khí hậu, địa chất ở khu vực này bởi lẽ cho tới nay vẫn chưa có ai biết được chính xác những vùng nước ngầm này kết nối với bề mặt như thế nào.

Ngựa chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới ra đời

Những con ngựa được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới đã ra đời vào cuối năm qua. Đây là một bước đột phá của Phòng thí nghiệm Công nghệ sinh học Kheiron tại Argentina, nơi đã nhân bản thành công những con ngựa cho môn polo bằng công nghệ chỉnh sửa gen Crispr.

Được biết những con ngựa được chỉnh sửa gen này sẽ khỏe hơn cả những con ngựa đua tốt nhất hiện nay. Theo các quy định hiện hành, động vật biến đổi gien được phép tham gia tại tất cả các sự kiện thể thao quốc tế, bao gồm cả Thế vận hội.

Ông GABRIEL VICHERA – Giám đốc Phòng thí nghiệm Công nghệ sinh học Kheiron tại Argentina cho biết: “Chúng tôi thiết kế bộ gen của chúng trước khi chúng được sinh ra. Chúng tôi thực hiện điều này bằng cách sử dụng kỹ thuật phân tử cho phép chúng tôi đi đến bất kỳ vùng nào của bộ gen, thực hiện một đường cắt chính xác và có thể thay đổi bộ gen đó".

Giám đốc phòng thí nghiệm cũng cho biết kỹ thuật này cho phép các nhà khoa học điều chỉnh bộ gen của bất kỳ con ngựa nào. Ngoài ra, họ cũng đang nghiên cứu việc biến đổi lợn để các cơ quan của chúng có thể tương thích với việc cấy ghép cho con người.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật trên các số báo hôm nay

Tin tức nổi bật trên các số báo hôm nay

Điểm tin 12/01/2026

(ANTV) - Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Bước ngoặt phát triển bền vững của Việt Nam; Chuyển mình mạnh mẽ từ Nghị quyết 57; Coi chừng trả giá đắt... là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay (11/01).

Xử lý nghiêm hành vi che biển số né camera AI phạt nguội

Xử lý nghiêm hành vi che biển số né camera AI phạt nguội

Xã hội 12/01/2026

(ANTV) - Hệ thống camera AI giám sát giao thông do Công an TP Hà Nội triển khai đã và đang phát huy hiệu quả rõ rệt trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người điều khiển phương tiện cố tình che, dán biển số nhằm né tránh xử phạt nguội. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải xử lý nghiêm. Thông qua hệ thống camera thông minh, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã kịp thời phát hiện nhiều trường hợp vi phạm.

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.

Xem thêm