(ANTV) - Đất nước Ấn Độ với lễ hội tôn giáo lớn nhất thế giới Kumbh Mela 2025 của người theo đạo Hindu. Trong ngày đầu tiên của lễ hội kéo dài 45 ngày, hàng chục nghìn tu sĩ khổ hạnh Hindu và hàng triệu người hành hương đã ngâm mình trong dòng nước đóng băng tại con sông linh thiêng ở miền bắc Ấn Độ.
Theo đó, đã có 20 triệu người thực hiện nghi thức tắm sông linh thiêng tại nơi giao nhau giữa sông Hằng, sông Yamuna và sông Saraswati huyền thoại trong ngày 14/1. Năm nay, lễ hội thu hút sự tham gia của 400 triệu tín đồ theo đạo Hindu tại Ấn Độ và từ nhiều nước trên thế giới. Người theo đạo Hindu tin rằng tắm ở nơi hợp lưu sẽ tẩy sạch tội lỗi của họ và giải thoát họ khỏi vòng luân hồi.
Sự kiện không chỉ là lễ hội tôn giáo diễn ra định kỳ, mà còn là biểu tượng của sự đoàn kết. Khoảng 50.000 nhân viên an ninh cũng được bố trí trong thành phố để đảm bảo an ninh cho lễ hội.Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi mới đây cũng chia sẻ đây là một ngày rất đặc biệt đối với hàng triệu người trân trọng các giá trị và văn hóa truyền thống của Ấn Độ.
Lễ hội đeo mặt nạ tại Bắc Macedonia
Hàng loạt sắc màu và âm thanh tràn ngập ngôi làng Vevcani, Bắc Macedonia khi những người tham gia lễ hội đeo mặt nạ diễu hành qua các con phố, đánh dấu sự khởi đầu của lễ hội hóa trang lịch sử. Lễ hội này tiếp nối truyền thống ngoại giáo lâu đời và niềm tự hào địa phương.
Hàng năm, hàng nghìn người trong trang phục hóa trang xuống đường phố của ngôi làng Vevcani, Bắc Macedonia để tham gia lễ hội hóa trang truyền thống. Lễ hội này lấy cảm hứng từ các tín ngưỡng và nghi lễ ngoại giáo cũ, du khách đến đây tham dự sẽ tự làm mặt nạ và giữ bí mật cho đến ngày diễu hành. Những bộ trang phục phổ biến nhất bao gồm quỷ dữ, ác quỷ và các nhân vật thần thoại khác, sau đó họ sẽ diễu hành qua các đường phố rồi đến điểm cuối cùng là ở trung tâm Vevcani thì mọi người sẽ dừng lại và cùng nhảy múa với những bản nhạc được chơi bằng nhạc cụ truyền thống. Lễ hội hóa trang Vevcani có từ 1.400 năm trước và luôn được người dân trong làng duy trì. Trong thập kỷ qua lễ hội ngày càng trở nên phổ biến và hiện thu hút hàng nghìn người từ khắp nơi đổ về tham dự.
(ANTV) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết công tác Công an Quý 1 năm 2026, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đánh giá: Tổng quát có thể thấy, kết quả Quý 1 của toàn lực lượng cao và lớn hơn cùng kỳ nhiều năm, đây là những nỗ lực, cống hiến rất đáng hoan nghênh, thể hiện rõ tinh thần “Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất” của toàn lực lượng CAND.
(ANTV) - Chiều nay (03/4), tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Họp báo thông báo tình hình, kết quả các mặt công tác công an Quý 1 năm 2026, nhiệm vụ công tác trọng tâm thời gian tới. Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Người phát ngôn Bộ Công an chủ trì Họp báo.
(ANTV) - Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thời gian qua, lực lượng Công an nhân dân đã đẩy mạnh công tác dân vận, triển khai nhiều mô hình thiết thực tại cơ sở. Từ những hoạt động gần dân, sát dân, lực lượng công an không chỉ góp phần giữ gìn bình yên cuộc sống mà còn tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân. Tại xã Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị, những việc làm cụ thể đó đã và đang góp phần giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.
(ANTV) - Trong bối cảnh xung đột giữa Mỹ và Israel với Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và tiếp tục ảnh hưởng đến hạ tầng năng lượng cũng như dân sự trong khu vực, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thực hiện bước đi lịch sử khi lần đầu tiên thảo luận chính thức về quan hệ hợp tác với Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và tăng cường liên kết với Liên đoàn Arập (AL) nhằm tìm giải pháp cho xung đột khu vực.
(ANTV) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung vừa có cuộc hội đàm cấp cao tại Seoul, thống nhất tăng cường phối hợp nhằm bảo đảm an ninh hàng hải tại eo biển Hormuz.
(ANTV) - Người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar, ông Min Aung Hlaing, đã được bầu làm Tổng thống nước này trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội ngày hôm nay.
(ANTV) - Ngày 3/4, Khối thi đua 13, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ khởi công Sửa chữa nhà cho hộ gia đình thuộc đối tượng hộ nghèo, gia đình chính sách, thương binh trên địa bàn phường Tam Phước.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh vừa khởi tố, bắt tạm giam 24 bị can về các tội: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".
(ANTV) - Sáng ngày 3/4, trong khuôn khổ Chuỗi Hội thảo chuyên đề và Diễn đàn Khoa học Trọng tài – Hòa giải 2026 (AMS 2026), Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp cùng Trường Đại học Luật Hà Nội và Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo Quốc gia với chủ đề “Quản trị tố tụng trọng tài trong tranh chấp chuỗi”.
(ANTV) - Từ năm 2025, việc ứng dụng dữ liệu dân cư, căn cước, định danh và xác thực điện tử đã tạo ra những con số ấn tượng về hiệu quả kinh tế - xã hội, khẳng định vai trò là trụ cột của chuyển đổi số quốc gia. Các giải pháp định danh, xác thực điện tử đã được triển khai đa dạng trong các lĩnh vực như ngân hàng, giao thông, y tế, giáo dục mang lại những giá trị thiết thực, to lớn cho người dân, doanh nghiệp, các đơn vị, tổ chức.