(ANTV) - Ít nhất 26 du khách, trong đó có 2 người nước ngoài đã thiệt mạng trong một vụ tấn công khủng bố xảy ra tại thị trấn Pahalgam, Vùng lãnh thổ liên bang Jammu và Kashmir, miền Bắc Ấn Độ vào chiều qua. Đây được coi là vụ khủng bố tồi tệ nhất tại thung lũng Kashmir trong vài năm qua.
Vụ tấn công xảy ra vào khoảng 2h30' chiều ngày 22/4, khi một nhóm khủng bố giả mặcquân phục tiếp cận các du khách, yêu cầu kiểm tra giấy tờ cá nhân rồi bất ngờ xả súng vào những người này.
Các nguồn tin địa phương cho biết, ít nhất sáu tên khủng bố chia thành 2 nhóm tấn công khách du lịch. Sau khi gây án, những tên khủng bố này đã bỏ chạy khỏi hiện trường.
Lực lượng an ninh Ấn Độ đã nhanh chóng phong tỏa khu vực và triển khai chiến dịch chống khủng bố tại Pahalgam. Mặt trận Kháng chiến, một chi nhánh địa phương của nhóm khủng bố Laskhar-e-Taiba có trụ sở tại Pakistan, đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công.
Cùng ngày, Tổng thống Ấn Độ Droupadi Murmu, Thủ tướng Narendra Modi, đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố. Thủ tướng Ấn Độ yêu cầu thực hiện mọi biện pháp phù hợp để trừng trị những kẻ khủng bố đồng thời tuyên bố, những kẻ đứng sau vụ tấn công khủng bố sẽ không được tha thứ.
Đàm phán cấp chuyên gia Mỹ - Iran bị lùi lại
Bộ Ngoại giao Iran hôm qua thông báo cuộc thảo luận cấp chuyên gia giữa nước này và Mỹ được lên kế hoạch diễn ra cùng ngày tại Oman, đã bị lùi lại tới cuối tuần này, cùng thời điểm đối thoại cấp cao được tiến hành. Tuy nhiên, Bộ này không cho biết lý do cuộc thảo luận bị lùi thời gian.
Trước đó, truyền thông Iran đưa tin nước này và Mỹ nhất trí tiến hành cuộc thảo luận cấp chuyên gia vào ngày 22/4 tại Oman, 4 ngày trước khi phái đoàn cấp cao hai nước tổ chức vòng đàm phán thứ 3 về chương trình hạt nhân của Iran. Việc tổ chức vòng đàm phán thứ 3 là một trong những kết quả đạt được giữa hai bên tại vòng đàm phán thứ 2 hôm 19/4 ở Rome, Italia, dưới sự trung gian của Oman.
Cũng liên quan đến tiến trình này, hôm nay, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi tới thăm Trung Quốc – một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Iran trên nhiều lĩnh vực, trong đó có vấn đề hạt nhân.
Ngoại trưởng Araghchi là trưởng đoàn đàm phán của Iran trong hai vòng đàm phán chính thức với Mỹ vào ngày 12 và 19/4 vừa qua. Dẫn dắt đoàn đàm phán phía Mỹ là Đặc phái viên Steve Witkoff. Hiện chưa rõ ông Witkoff và ông Araghchi có tiếp tục là đại diện cấp cao nhất của Mỹ và Iran trong vòng đàm phán dự kiến diễn ra cuối tuần này ở Oman hay không.
Mỹ, Ấn Độ đạt tiến triển trong đàm phán thương mại song phương
Tối ngày 21/4, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance đã có cuộc gặp chính thức với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại New Delhi. Đây là sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực làm mới quan hệ song phương.
Theo thông cáo từ Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ, cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Ấn Độ Modi và Phó Tổng thống Mỹ Vance đã đạt “tiến triển đáng kể” trong việc hướng tới ký kết giai đoạn đầu của Hiệp định Thương mại Song phương (BTA) vào tháng 9 hoặc tháng 10 tới. Hiệp định này đề cập các lĩnh vực cốt lõi như thuế quan, hàng rào phi thuế quan, xuất xứ hàng hóa, các quy định liên quan tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn thực phẩm và môi trường.
Cũng tại hội đàm, Phó Tổng thống Vance khẳng định chính quyền Tổng thống Trump cam kết củng cố mối quan hệ với Ấn Độ, đặc biệt trong bối cảnh New Delhi được xem là đối tác chiến lược hàng đầu của Washington tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Về phần mình, Thủ tướng Modi nhấn mạnh mong muốn thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trong các lĩnh vực thương mại, quốc phòng, công nghệ và năng lượng.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19-25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 15/1 đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những rạn nứt địa chính trị sâu sắc và sự bất bình đẳng gia tăng, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép về tình trạng “hỗn loạn” toàn cầu và lộ trình cấp bách cho năm 2026.
(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với các Phòng nghiệp vụ, Công an xã Trảng Bom triệt phá một đường dây mua bán ma túy từ nước ngoài, thu giữ hơn 6kg ma túy các loại.
(ANTV) - Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov hôm qua cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn để ngỏ khả năng đạt được một giải pháp cho cuộc xung đột tại Ukraine.
(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.
(ANTV) - Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày, đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.
(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.