Chủ Nhật, 21/12/2025 08:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ấn Độ: Ít nhất 26 người thiệt mạng trong vụ khủng bố tại Kashmir

(ANTV) - Ít nhất 26 du khách, trong đó có 2 người nước ngoài đã thiệt mạng trong một vụ tấn công khủng bố xảy ra tại thị trấn Pahalgam, Vùng lãnh thổ liên bang Jammu và Kashmir, miền Bắc Ấn Độ vào chiều qua. Đây được coi là vụ khủng bố tồi tệ nhất tại thung lũng Kashmir trong vài năm qua.

Vụ tấn công xảy ra vào khoảng 2h30' chiều ngày 22/4, khi một nhóm khủng bố giả mặcquân phục tiếp cận các du khách, yêu cầu kiểm tra giấy tờ cá nhân rồi bất ngờ xả súng vào những người này.

Các nguồn tin địa phương cho biết, ít nhất sáu tên khủng bố chia thành 2 nhóm tấn công khách du lịch. Sau khi gây án, những tên khủng bố này đã bỏ chạy khỏi hiện trường.

Lực lượng an ninh Ấn Độ đã nhanh chóng phong tỏa khu vực và triển khai chiến dịch chống khủng bố tại Pahalgam. Mặt trận Kháng chiến, một chi nhánh địa phương của nhóm khủng bố Laskhar-e-Taiba có trụ sở tại Pakistan, đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Cùng ngày, Tổng thống Ấn Độ Droupadi Murmu, Thủ tướng Narendra Modi, đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố. Thủ tướng Ấn Độ yêu cầu thực hiện mọi biện pháp phù hợp để trừng trị những kẻ khủng bố đồng thời tuyên bố, những kẻ đứng sau vụ tấn công khủng bố sẽ không được tha thứ.

Đàm phán cấp chuyên gia Mỹ - Iran bị lùi lại

Bộ Ngoại giao Iran hôm qua thông báo cuộc thảo luận cấp chuyên gia giữa nước này và Mỹ được lên kế hoạch diễn ra cùng ngày tại Oman, đã bị lùi lại tới cuối tuần này, cùng thời điểm đối thoại cấp cao được tiến hành. Tuy nhiên, Bộ này không cho biết lý do cuộc thảo luận bị lùi thời gian.

Trước đó, truyền thông Iran đưa tin nước này và Mỹ nhất trí tiến hành cuộc thảo luận cấp chuyên gia vào ngày 22/4 tại Oman, 4 ngày trước khi phái đoàn cấp cao hai nước tổ chức vòng đàm phán thứ 3 về chương trình hạt nhân của Iran. Việc tổ chức vòng đàm phán thứ 3 là một trong những kết quả đạt được giữa hai bên tại vòng đàm phán thứ 2 hôm 19/4 ở Rome, Italia, dưới sự trung gian của Oman.

Cũng liên quan đến tiến trình này, hôm nay, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi tới thăm Trung Quốc – một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Iran trên nhiều lĩnh vực, trong đó có vấn đề hạt nhân.

Ngoại trưởng Araghchi là trưởng đoàn đàm phán của Iran trong hai vòng đàm phán chính thức với Mỹ vào ngày 12 và 19/4 vừa qua. Dẫn dắt đoàn đàm phán phía Mỹ là Đặc phái viên Steve Witkoff. Hiện chưa rõ ông Witkoff và ông Araghchi có tiếp tục là đại diện cấp cao nhất của Mỹ và Iran trong vòng đàm phán dự kiến diễn ra cuối tuần này ở Oman hay không.

Mỹ, Ấn Độ đạt tiến triển trong đàm phán thương mại song phương

Tối ngày 21/4, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance đã có cuộc gặp chính thức với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại New Delhi. Đây là sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực làm mới quan hệ song phương.

Theo thông cáo từ Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ, cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Ấn Độ Modi và Phó Tổng thống Mỹ Vance đã đạt “tiến triển đáng kể” trong việc hướng tới ký kết giai đoạn đầu của Hiệp định Thương mại Song phương (BTA) vào tháng 9 hoặc tháng 10 tới. Hiệp định này đề cập các lĩnh vực cốt lõi như thuế quan, hàng rào phi thuế quan, xuất xứ hàng hóa, các quy định liên quan tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn thực phẩm và môi trường.

Cũng tại hội đàm, Phó Tổng thống Vance khẳng định chính quyền Tổng thống Trump cam kết củng cố mối quan hệ với Ấn Độ, đặc biệt trong bối cảnh New Delhi được xem là đối tác chiến lược hàng đầu của Washington tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Về phần mình, Thủ tướng Modi nhấn mạnh mong muốn thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trong các lĩnh vực thương mại, quốc phòng, công nghệ và năng lượng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện diễn ra trên địa bàn Thái Nguyên

Bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện diễn ra trên địa bàn Thái Nguyên

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Những ngày cuối năm 2025, tỉnh Thái Nguyên trở thành điểm nhấn với chuỗi sự kiện về chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao quy mô lớn được tổ chức, có ý nghĩa đặc biệt chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Công an tỉnh Thái Nguyên đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, tổ chức lực lượng, phương tiện đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, góp phần để các hoạt động diễn ra an toàn, trang trọng và đúng kế hoạch.

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ CAND

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ CAND

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Hôm nay (20/12) tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM, nơi an nghỉ của hơn 14.000 liệt sĩ trên cả nước, tuổi trẻ CAND các đơn vị đóng quân trên địa bàn TP HCM đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.

Pháp tăng cường an ninh dịp Giáng sinh

Pháp tăng cường an ninh dịp Giáng sinh

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Trước những lo ngại về nguy cơ khủng bố và bạo lực đô thị, Bộ Nội vụ Pháp đã ra lệnh đặt toàn bộ lực lượng an ninh quốc gia trong trạng thái cảnh giác cao nhất để bảo vệ kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới.

Ukraine tấn công tàu chở dầu ở Địa Trung Hải

Ukraine tấn công tàu chở dầu ở Địa Trung Hải

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Ukraine đã lần đầu tiên sử dụng máy bay không người lái để tấn công một tàu chở dầu mà nước này cáo buộc thuộc "đội tàu bóng tối" của Nga ở Địa Trung Hải. Thông tin trên được Cơ quan an ninh Ukraine công bố, cho thấy chiến dịch nhắm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Moscow đang được Kiev mở rộng cả về phạm vi lẫn phương thức.

Lễ phát động “Ngày Thanh niên cùng hành động”

Lễ phát động “Ngày Thanh niên cùng hành động”

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (20/12), tại Học viện Cảnh sát nhân dân, Ban Thanh niên Công an nhân dân tổ chức Lễ Phát động Ngày Thanh niên cùng hành động, chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an lần thứ 23, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Công an phường Ba Ngòi khởi công xây dựng 4 căn nhà tình nghĩa

Công an phường Ba Ngòi khởi công xây dựng 4 căn nhà tình nghĩa

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Sáng 19/12, Công an phường Ba Ngòi, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công nhà tình nghĩa cho 4 hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số Raglai tại Tổ dân phố Giải Phóng, phường Ba Ngòi. Kinh phí do CBCS Công an phường, chính quyền địa phương cùng mạnh thường quân hỗ trợ.

Xem thêm