Thứ Năm, 24/04/2025 14:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ấn Độ: Ít nhất 26 người thiệt mạng trong vụ khủng bố tại Kashmir

(ANTV) - Ít nhất 26 du khách, trong đó có 2 người nước ngoài đã thiệt mạng trong một vụ tấn công khủng bố xảy ra tại thị trấn Pahalgam, Vùng lãnh thổ liên bang Jammu và Kashmir, miền Bắc Ấn Độ vào chiều qua. Đây được coi là vụ khủng bố tồi tệ nhất tại thung lũng Kashmir trong vài năm qua.

Vụ tấn công xảy ra vào khoảng 2h30' chiều ngày 22/4, khi một nhóm khủng bố giả mặcquân phục tiếp cận các du khách, yêu cầu kiểm tra giấy tờ cá nhân rồi bất ngờ xả súng vào những người này.

Các nguồn tin địa phương cho biết, ít nhất sáu tên khủng bố chia thành 2 nhóm tấn công khách du lịch. Sau khi gây án, những tên khủng bố này đã bỏ chạy khỏi hiện trường.

Lực lượng an ninh Ấn Độ đã nhanh chóng phong tỏa khu vực và triển khai chiến dịch chống khủng bố tại Pahalgam. Mặt trận Kháng chiến, một chi nhánh địa phương của nhóm khủng bố Laskhar-e-Taiba có trụ sở tại Pakistan, đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Cùng ngày, Tổng thống Ấn Độ Droupadi Murmu, Thủ tướng Narendra Modi, đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố. Thủ tướng Ấn Độ yêu cầu thực hiện mọi biện pháp phù hợp để trừng trị những kẻ khủng bố đồng thời tuyên bố, những kẻ đứng sau vụ tấn công khủng bố sẽ không được tha thứ.

Đàm phán cấp chuyên gia Mỹ - Iran bị lùi lại

Bộ Ngoại giao Iran hôm qua thông báo cuộc thảo luận cấp chuyên gia giữa nước này và Mỹ được lên kế hoạch diễn ra cùng ngày tại Oman, đã bị lùi lại tới cuối tuần này, cùng thời điểm đối thoại cấp cao được tiến hành. Tuy nhiên, Bộ này không cho biết lý do cuộc thảo luận bị lùi thời gian.

Trước đó, truyền thông Iran đưa tin nước này và Mỹ nhất trí tiến hành cuộc thảo luận cấp chuyên gia vào ngày 22/4 tại Oman, 4 ngày trước khi phái đoàn cấp cao hai nước tổ chức vòng đàm phán thứ 3 về chương trình hạt nhân của Iran. Việc tổ chức vòng đàm phán thứ 3 là một trong những kết quả đạt được giữa hai bên tại vòng đàm phán thứ 2 hôm 19/4 ở Rome, Italia, dưới sự trung gian của Oman.

Cũng liên quan đến tiến trình này, hôm nay, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi tới thăm Trung Quốc – một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Iran trên nhiều lĩnh vực, trong đó có vấn đề hạt nhân.

Ngoại trưởng Araghchi là trưởng đoàn đàm phán của Iran trong hai vòng đàm phán chính thức với Mỹ vào ngày 12 và 19/4 vừa qua. Dẫn dắt đoàn đàm phán phía Mỹ là Đặc phái viên Steve Witkoff. Hiện chưa rõ ông Witkoff và ông Araghchi có tiếp tục là đại diện cấp cao nhất của Mỹ và Iran trong vòng đàm phán dự kiến diễn ra cuối tuần này ở Oman hay không.

Mỹ, Ấn Độ đạt tiến triển trong đàm phán thương mại song phương

Tối ngày 21/4, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance đã có cuộc gặp chính thức với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại New Delhi. Đây là sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực làm mới quan hệ song phương.

Theo thông cáo từ Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ, cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Ấn Độ Modi và Phó Tổng thống Mỹ Vance đã đạt “tiến triển đáng kể” trong việc hướng tới ký kết giai đoạn đầu của Hiệp định Thương mại Song phương (BTA) vào tháng 9 hoặc tháng 10 tới. Hiệp định này đề cập các lĩnh vực cốt lõi như thuế quan, hàng rào phi thuế quan, xuất xứ hàng hóa, các quy định liên quan tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn thực phẩm và môi trường.

Cũng tại hội đàm, Phó Tổng thống Vance khẳng định chính quyền Tổng thống Trump cam kết củng cố mối quan hệ với Ấn Độ, đặc biệt trong bối cảnh New Delhi được xem là đối tác chiến lược hàng đầu của Washington tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Về phần mình, Thủ tướng Modi nhấn mạnh mong muốn thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trong các lĩnh vực thương mại, quốc phòng, công nghệ và năng lượng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đại tướng Lương Tam Quang chỉ đạo bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn dịp lễ 30/4-1/5

Đại tướng Lương Tam Quang chỉ đạo bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn dịp lễ 30/4-1/5

Xã hội 24/04/2025

(ANTV) - Ngày 23/4/2025, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có điện chỉ đạo công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), Ngày Quốc tế lao động (01/5); trong đó yêu cầu Thủ trưởng công an các đơn vị, địa phương tập trung thực hiện tốt những công tác trọng tâm sau:

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 24/04/2025

(ANTV) - Tuyên án 6 năm tù đối tượng chống phá Nhà nước; Khởi tố bị can lừa đảo hơn 8 tỷ đồng; Quảng Ngãi: Triệt xóa điểm đánh bạc quy mô lớn; Bắt đối tượng cướp ngân hàng tại Chương Mỹ; Quảng Nam: Tạm giữ đối tượng trộm cắp tài sản - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Khai mạc Triển lãm ô tô Thượng Hải 2025

Khai mạc Triển lãm ô tô Thượng Hải 2025

Thế giới 24/04/2025

(ANTV) - Triển lãm ôtô Thượng Hải 2025 đã chính thức khai mạc ngày hôm qua (23/4), trở thành sự kiện thu hút sự chú ý trong ngành công nghiệp ôtô toàn cầu. Không chỉ đơn thuần là nơi quy tụ gần 1.000 doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất ôtô, sự kiện năm nay còn là sàn diễn rực lửa, phô trương sức mạnh của kỷ nguyên xe điện (EV) đầy hứa hẹn.

Ứng dụng AI phiên dịch tiếng cá heo

Ứng dụng AI phiên dịch tiếng cá heo

Thế giới 24/04/2025

(ANTV) - Cá heo là một trong những loài động vật thông minh nhất đại dương. Đã có nhiều nghiên cứu nhằm “giải mã” các âm thanh của loài này, nhưng cho đến nay, đây vẫn là một thách thức lớn đối với giới khoa học. Nhờ vào sự phát triển vượt bậc của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), các nhà nghiên cứu Mỹ vừa tiến gần hơn tới mục tiêu đó.

Tăng cường bảo đảm an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Tăng cường bảo đảm an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Xã hội 24/04/2025

(ANTV) - Dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay, người lao động được nghỉ 5 ngày dự báo lượng người và phương tiện tham gia giao thông sẽ tăng cao, nhận định trước tình hình, công an các địa phương trên cả nước đã chủ động lên các phương án đảm bảo an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ.

Xưởng mộc dành cho phụ nữ

Xưởng mộc dành cho phụ nữ

Thế giới 24/04/2025

(ANTV) - Tại thủ đô Canberra của Australia, một xưởng mộc đặc biệt đang tạo nên sự thay đổi – không chỉ với những chiếc cưa hay khoan điện, mà còn trong cách phụ nữ nhìn nhận về bản thân và vai trò của họ. Đó là xưởng mộc Women’s Shed – nơi những người phụ nữ học cách sửa chữa, chế tạo và quan trọng hơn cả: làm chủ không gian thường được xem là “lãnh địa của đàn ông”.

Những điểm mới của công tác đặc xá năm 2025

Những điểm mới của công tác đặc xá năm 2025

Xã hội 24/04/2025

(ANTV) - Thực hiện chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc, từ năm 2009 đến nay, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã 10 lần ký quyết định đặc xá cho gần 100.000 phạm nhân có quá trình cải tạo, lao động, học tập tốt trở về với gia đình, cộng đồng làm công dân có ích cho xã hội.

Triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT dịp lễ 30/4

Triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT dịp lễ 30/4

Xã hội 24/04/2025

(ANTV) - Hòa chung trong không khí của ngày lễ lớn cùng với công an các địa phương trên cả nước, tại Quảng Nam, nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, du khách dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Nam tổ chức trực 100% quân số, bảo đảm ATGT thông suốt trên địa bàn trước, trong và sau dịp lễ.

Xem thêm