Thứ Bảy, 12/07/2025 13:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ấn Độ: Ít nhất 26 người thiệt mạng trong vụ khủng bố tại Kashmir

(ANTV) - Ít nhất 26 du khách, trong đó có 2 người nước ngoài đã thiệt mạng trong một vụ tấn công khủng bố xảy ra tại thị trấn Pahalgam, Vùng lãnh thổ liên bang Jammu và Kashmir, miền Bắc Ấn Độ vào chiều qua. Đây được coi là vụ khủng bố tồi tệ nhất tại thung lũng Kashmir trong vài năm qua.

Vụ tấn công xảy ra vào khoảng 2h30' chiều ngày 22/4, khi một nhóm khủng bố giả mặcquân phục tiếp cận các du khách, yêu cầu kiểm tra giấy tờ cá nhân rồi bất ngờ xả súng vào những người này.

Các nguồn tin địa phương cho biết, ít nhất sáu tên khủng bố chia thành 2 nhóm tấn công khách du lịch. Sau khi gây án, những tên khủng bố này đã bỏ chạy khỏi hiện trường.

Lực lượng an ninh Ấn Độ đã nhanh chóng phong tỏa khu vực và triển khai chiến dịch chống khủng bố tại Pahalgam. Mặt trận Kháng chiến, một chi nhánh địa phương của nhóm khủng bố Laskhar-e-Taiba có trụ sở tại Pakistan, đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Cùng ngày, Tổng thống Ấn Độ Droupadi Murmu, Thủ tướng Narendra Modi, đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố. Thủ tướng Ấn Độ yêu cầu thực hiện mọi biện pháp phù hợp để trừng trị những kẻ khủng bố đồng thời tuyên bố, những kẻ đứng sau vụ tấn công khủng bố sẽ không được tha thứ.

Đàm phán cấp chuyên gia Mỹ - Iran bị lùi lại

Bộ Ngoại giao Iran hôm qua thông báo cuộc thảo luận cấp chuyên gia giữa nước này và Mỹ được lên kế hoạch diễn ra cùng ngày tại Oman, đã bị lùi lại tới cuối tuần này, cùng thời điểm đối thoại cấp cao được tiến hành. Tuy nhiên, Bộ này không cho biết lý do cuộc thảo luận bị lùi thời gian.

Trước đó, truyền thông Iran đưa tin nước này và Mỹ nhất trí tiến hành cuộc thảo luận cấp chuyên gia vào ngày 22/4 tại Oman, 4 ngày trước khi phái đoàn cấp cao hai nước tổ chức vòng đàm phán thứ 3 về chương trình hạt nhân của Iran. Việc tổ chức vòng đàm phán thứ 3 là một trong những kết quả đạt được giữa hai bên tại vòng đàm phán thứ 2 hôm 19/4 ở Rome, Italia, dưới sự trung gian của Oman.

Cũng liên quan đến tiến trình này, hôm nay, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi tới thăm Trung Quốc – một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Iran trên nhiều lĩnh vực, trong đó có vấn đề hạt nhân.

Ngoại trưởng Araghchi là trưởng đoàn đàm phán của Iran trong hai vòng đàm phán chính thức với Mỹ vào ngày 12 và 19/4 vừa qua. Dẫn dắt đoàn đàm phán phía Mỹ là Đặc phái viên Steve Witkoff. Hiện chưa rõ ông Witkoff và ông Araghchi có tiếp tục là đại diện cấp cao nhất của Mỹ và Iran trong vòng đàm phán dự kiến diễn ra cuối tuần này ở Oman hay không.

Mỹ, Ấn Độ đạt tiến triển trong đàm phán thương mại song phương

Tối ngày 21/4, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance đã có cuộc gặp chính thức với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại New Delhi. Đây là sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực làm mới quan hệ song phương.

Theo thông cáo từ Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ, cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Ấn Độ Modi và Phó Tổng thống Mỹ Vance đã đạt “tiến triển đáng kể” trong việc hướng tới ký kết giai đoạn đầu của Hiệp định Thương mại Song phương (BTA) vào tháng 9 hoặc tháng 10 tới. Hiệp định này đề cập các lĩnh vực cốt lõi như thuế quan, hàng rào phi thuế quan, xuất xứ hàng hóa, các quy định liên quan tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn thực phẩm và môi trường.

Cũng tại hội đàm, Phó Tổng thống Vance khẳng định chính quyền Tổng thống Trump cam kết củng cố mối quan hệ với Ấn Độ, đặc biệt trong bối cảnh New Delhi được xem là đối tác chiến lược hàng đầu của Washington tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Về phần mình, Thủ tướng Modi nhấn mạnh mong muốn thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trong các lĩnh vực thương mại, quốc phòng, công nghệ và năng lượng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc thảo luận về chính sách thuế và an ninh khu vực

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc thảo luận về chính sách thuế và an ninh khu vực

Thế giới 12/07/2025

(ANTV) - Ngày 11/7, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tổ chức cuộc hội đàm cấp cao ba bên, bên lề các cuộc họp ngoại trưởng ASEAN tại Malaysia, trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại về việc mức thuế nhập khẩu mới của Mỹ (dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8) có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế xuất khẩu của Seoul và Tokyo.

Hung thủ giết người, cướp xe sa lưới

Hung thủ giết người, cướp xe sa lưới

Pháp luật 12/07/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đang tạm giữ hình sự đối tượng Hoàng Thành Công (20 tuổi) quê tỉnh Gia Lai để điều tra làm rõ hành vi giết người, cướp tài sản. Công là đối tượng nghiện ma túy không có nghề nghiệp.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ

Nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ

Thế giới 12/07/2025

(ANTV) - Tăng cường thương mại khu vực, hợp tác với các đối tác thân thiện và tối đa hóa việc sử dụng Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) là các vấn đề nằm trong những chiến lược mà Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ theo đuổi để ứng phó với tác động tiêu cực do căng thẳng thương mại gây ra. Đây là nội dung thông cáo chung được công bố ngày 11/7 tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 58 ( AMM-58) diễn ra ở Kuala Lumpur, Malaysia.

Áp lực thi cử - gánh nặng tuổi học trò

Áp lực thi cử - gánh nặng tuổi học trò

Xã hội 12/07/2025

(ANTV) - Kỳ thi – hai từ ngắn gọn nhưng lại khiến hàng triệu học sinh trên cả nước phải thức trắng đêm, ôn luyện trong căng thẳng và lo lắng. Dù thi cử là một phần tất yếu của quá trình học tập, nhưng áp lực mà nó mang lại đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại.

Hồi sinh cuộc đời từ một nơi tạm lánh mang tên “ngôi nhà bình yên”

Hồi sinh cuộc đời từ một nơi tạm lánh mang tên “ngôi nhà bình yên”

Xã hội 12/07/2025

(ANTV) - Có những nỗi đau không thể gọi tên, có những ký ức người ta chỉ muốn chôn sâu vào một góc khuất của đời mình. Nhưng cũng có những nơi không hỏi “vì sao”, không cần lời giải thích mà chỉ lặng lẽ mở cửa, đón một người trở về. Trong cuộc chiến chống lại tội phạm mua bán người, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an, còn có những “ngôi nhà bình yên”.

Tạm giữ hình sự nhóm "cò mồi" tại cổng BV Phụ sản Trung ương và Bệnh viện K

Tạm giữ hình sự nhóm "cò mồi" tại cổng BV Phụ sản Trung ương và Bệnh viện K

Pháp luật 12/07/2025

(ANTV) - Ngày 11/7, Công an thành phố Hà Nội cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an thành phố đã tạm giữ hình sự 3 đối tượng gồm Nguyễn Thị Thu Hương, Lê Công Ngôi và Nguyễn Văn Tâm, cả 3 cùng trú tại Hà Nội để điều tra về hành vi vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác.

Xem thêm