(ANTV) - Ít nhất 26 du khách, trong đó có 2 người nước ngoài đã thiệt mạng trong một vụ tấn công khủng bố xảy ra tại thị trấn Pahalgam, Vùng lãnh thổ liên bang Jammu và Kashmir, miền Bắc Ấn Độ vào chiều qua. Đây được coi là vụ khủng bố tồi tệ nhất tại thung lũng Kashmir trong vài năm qua.
Vụ tấn công xảy ra vào khoảng 2h30' chiều ngày 22/4, khi một nhóm khủng bố giả mặcquân phục tiếp cận các du khách, yêu cầu kiểm tra giấy tờ cá nhân rồi bất ngờ xả súng vào những người này.
Các nguồn tin địa phương cho biết, ít nhất sáu tên khủng bố chia thành 2 nhóm tấn công khách du lịch. Sau khi gây án, những tên khủng bố này đã bỏ chạy khỏi hiện trường.
Lực lượng an ninh Ấn Độ đã nhanh chóng phong tỏa khu vực và triển khai chiến dịch chống khủng bố tại Pahalgam. Mặt trận Kháng chiến, một chi nhánh địa phương của nhóm khủng bố Laskhar-e-Taiba có trụ sở tại Pakistan, đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công.
Cùng ngày, Tổng thống Ấn Độ Droupadi Murmu, Thủ tướng Narendra Modi, đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố. Thủ tướng Ấn Độ yêu cầu thực hiện mọi biện pháp phù hợp để trừng trị những kẻ khủng bố đồng thời tuyên bố, những kẻ đứng sau vụ tấn công khủng bố sẽ không được tha thứ.
Đàm phán cấp chuyên gia Mỹ - Iran bị lùi lại
Bộ Ngoại giao Iran hôm qua thông báo cuộc thảo luận cấp chuyên gia giữa nước này và Mỹ được lên kế hoạch diễn ra cùng ngày tại Oman, đã bị lùi lại tới cuối tuần này, cùng thời điểm đối thoại cấp cao được tiến hành. Tuy nhiên, Bộ này không cho biết lý do cuộc thảo luận bị lùi thời gian.
Trước đó, truyền thông Iran đưa tin nước này và Mỹ nhất trí tiến hành cuộc thảo luận cấp chuyên gia vào ngày 22/4 tại Oman, 4 ngày trước khi phái đoàn cấp cao hai nước tổ chức vòng đàm phán thứ 3 về chương trình hạt nhân của Iran. Việc tổ chức vòng đàm phán thứ 3 là một trong những kết quả đạt được giữa hai bên tại vòng đàm phán thứ 2 hôm 19/4 ở Rome, Italia, dưới sự trung gian của Oman.
Cũng liên quan đến tiến trình này, hôm nay, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi tới thăm Trung Quốc – một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Iran trên nhiều lĩnh vực, trong đó có vấn đề hạt nhân.
Ngoại trưởng Araghchi là trưởng đoàn đàm phán của Iran trong hai vòng đàm phán chính thức với Mỹ vào ngày 12 và 19/4 vừa qua. Dẫn dắt đoàn đàm phán phía Mỹ là Đặc phái viên Steve Witkoff. Hiện chưa rõ ông Witkoff và ông Araghchi có tiếp tục là đại diện cấp cao nhất của Mỹ và Iran trong vòng đàm phán dự kiến diễn ra cuối tuần này ở Oman hay không.
Mỹ, Ấn Độ đạt tiến triển trong đàm phán thương mại song phương
Tối ngày 21/4, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance đã có cuộc gặp chính thức với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại New Delhi. Đây là sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực làm mới quan hệ song phương.
Theo thông cáo từ Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ, cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Ấn Độ Modi và Phó Tổng thống Mỹ Vance đã đạt “tiến triển đáng kể” trong việc hướng tới ký kết giai đoạn đầu của Hiệp định Thương mại Song phương (BTA) vào tháng 9 hoặc tháng 10 tới. Hiệp định này đề cập các lĩnh vực cốt lõi như thuế quan, hàng rào phi thuế quan, xuất xứ hàng hóa, các quy định liên quan tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn thực phẩm và môi trường.
Cũng tại hội đàm, Phó Tổng thống Vance khẳng định chính quyền Tổng thống Trump cam kết củng cố mối quan hệ với Ấn Độ, đặc biệt trong bối cảnh New Delhi được xem là đối tác chiến lược hàng đầu của Washington tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Về phần mình, Thủ tướng Modi nhấn mạnh mong muốn thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trong các lĩnh vực thương mại, quốc phòng, công nghệ và năng lượng.
(ANTV) - Một cộng đồng nghệ sĩ tự kỷ tại Anh đang gặt hái thành công vang dội nhờ việc bán những bức tranh vẽ cho công chúng.Sandra Art4All Studio ở Anh đã bán được hơn 70 tác phẩm nghệ thuật trong triển lãm mùa hè và đang chuẩn bị các tác phẩm cho sự kiện năm sau. Việc thể hiện bản thân thông qua nghệ thuật mang lại nhiều lợi ích cho những người tự kỷ, những người gặp khó khăn trong việc diễn đạt cảm xúc bằng lời nói.
(ANTV) - Sáng sớm nay (23/10), sau khi đi vào vùng biển ven bờ khu vực Tp. Huế-Đà Nẵng, áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 12) đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 13 giờ hôm nay, áp thấp nhiệt đới trên đất liền thành phố Đà Nẵng đến Quảng Ngãi.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP. Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Gây ô nhiễm môi trường” và khởi tố bị can đối với Đậu Thế Anh (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Cáp treo Vũng Tàu) cùng hai nhân viên là Nguyễn Duy Quốc Hùng và Trịnh Ngọc Hiệp.
(ANTV) - Với hành vi “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”, Phan Văn Phòng, sinh năm 1965, trú tại xã Vĩnh Hưng, tỉnh Phú Thọ vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam. Phan Văn Phòng là đối tượng có hành vi giết mổ, trữ đông gần 38 tấn thịt lợn nhiễm vi rút gây bệnh dịch tả lợn Châu Phi để chuẩn bị tiêu thụ ra thị trường.
(ANTV) - Nhằm ứng phó với bão số 12 và mưa lớn trên diện rộng dẫn đến lũ lụt sạt lở, lực lượng công an các tỉnh ven biển miền Trung đã huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân ứng phó trước, trong và sau bão. Hoạt động hỗ trợ được tiến hành khẩn trương và quyết liệt với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.
(ANTV) - Cơn bão số 12 và hoàn lưu của nó đã gây ra mưa lớn trên địa bàn thành phố Huế. Một số vùng thấp trũng xung yếu có tình trạng ngập lụt gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân cũng như giao thông ở nơi đây.
(ANTV) - Chỉ từ những mâu thuẫn nhỏ trong gia đình, người chồng đã dùng dao đánh vợ dẫn đến tử vong. Sáng 23/10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh An Giang cho biết, đang tạm giữ hình sự đối tượng Phan Văn Liêm (trú phường Mỹ Thới, tỉnh An Giang) để tiếp tục điều tra về hành vi “Giết người”.
(ANTV) - Với sự hợp lực của Công an các tỉnh, thành phố: TPHCM, Đồng Nai, Tây Ninh, Khánh Hòa, Lâm Đồng và Hiệp hội An ninh mạng quốc gia với vai trò thành viên Ban Chỉ đạo. Tại Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TPHCM đã chính thức phát động Chiến dịch truyền thông “Toàn dân chống lừa đảo”, với mục tiêu nâng cao nhận thức cộng đồng, củng cố niềm tin số và xây dựng “lá chắn an toàn” trước làn sóng tội phạm mạng ngày càng tinh vi.
(ANTV) - Từ những vụ việc tưởng chừng nhỏ như lời mời kết bạn trên mạng xã hội, đến những hành vi dụ dỗ, thao túng, bắt nạt trực tuyến, hay việc chia sẻ tương tác những video có nội dung lệch chuẩn ,chính là những nguy cơ xâm hại trẻ em trong môi trường số đang hiện hữu từng ngày. Chính vì vậy, trong dự thảo Luật An ninh mạng do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 15, Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng tiếp tục được quy định riêng thành 1 điều luật. Đây là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm.
(ANTV) - Triều Tiên tuyên bố đã phóng thử thành công 2 tên lửa siêu vượt âm, coi đây là hệ thống vũ khí quan trọng mới giúp củng cố năng lực răn đe chiến tranh của Bình Nhưỡng.