(ANTV) - Ấn Độ và Mỹ đã chính thức khởi động tiến trình thảo luận về việc hợp tác đưa phi hành gia Ấn Độ lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào năm 2024. Động thái diễn ra trong bối cảnh Ấn Độ vừa phóng thành công tàu vũ trụ lên Mặt Trăng và là quốc gia đầu tiên đổ bộ thành công xuống cực Nam của Mặt Trăng, một vệ tinh tự nhiên của Trái Đất.
Theo truyền thông hai bên, tiến trình thảo luận đã được bắt đầu giữa Tổ chức nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO) và Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) nhằm xây dựng năng lực, tổ chức đào tạo và thực thi các phương thức khác để đưa phi hành gia Ấn Độ lên ISS.
Hiện tiến trình đàm phán mới chỉ ở giai đoạn đầu nhằm thiết lập khuôn khổ chiến lược hợp tác về đưa con người lên vũ trụ.
Lãnh đạo hai nước muốn khuôn khổ chiến lược này sẽ được hoàn thiện vào cuối năm nay để có thể đưa phi hành gia Ấn Độ lên ISS vào năm sau, một cột mốc quan trọng trong tham vọng khám phá không gian.
Ngoài ra, hai nước cũng đang mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực viễn thông, theo dõi các tiểu hành tinh, công nghệ lượng tử và giáo dục.
Sudan: Không kích tại Khartoum khiến ít nhất 40 người thiệt mạng
Các nguồn tin y tế và tình nguyện viên tại Sudan cho biết có ít nhất 40 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong một cuộc không kích nhằm vào một khu chợ ở phía Nam thủ đô Khartoum ngày 10/9.
Đây là vụ việc gây thương vong dân thường nhiều nhất kể từ khi bùng phát xung đột hồ tháng Tư năm nay giữa Quân đội Sudan và nhóm bán quân sự Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF).
Một nguồn tin địa phương cho biết số người thiệt mạng có thể còn tăng do nhiều trường hợp thương vong vẫn tiếp tục được đưa vào bệnh viện gần đó.
Theo một báo cáo, đã có gần 7.500 thiệt mạng tại Sudan kể từ khi bùng phát xung đột giữa quân đội và RSF ngày 15/4 vừa qua. Số người thiệt mạng thực tế có thể còn cao hơn do có nhiều nạn nhận không được đưa đến bệnh viện.
Trong khi đó, một báo cáo của Liên hợp quốc cho thấy hơn 5 triệu người tại Sudan đã phải rời bỏ nhà cửa do xung đột, trong đó 1 triệu người vượt biên giới sang các nước láng giềng lánh nạn.
Trong những tháng đầu xảy ra xung đột, các thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ và Ả Rập Xê Út làm trung gian đã bị vi phạm trước khi hai bên hòa giải này hoãn các cuộc đàm phán vào tháng Sáu.
(ANTV) - Ngày 18/12, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết đơn vị vừa triệt phá thành công đường dây lừa đảo cực lớn hoạt động tại khu vực Tam Thái Tử 1 (Campuchia), thu giữ nhiều tài liệu và bắt giữ 22 đối tượng, trong đó có 12 người Lạng Sơn.
(ANTV) - Công an tỉnh Quảng Ngãi hôm nay thông tin đang triển khai rà soát toàn bộ các tổ chức, cá nhân, dự án thiện nguyện có liên quan đến dự án "Nuôi em" đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Ngày 18/12, Công an xã Xuân Thới Sơn, TP.HCM đã bàn giao 2 đối tượng dùng dao khống chế người phụ nữ đi đường để cướp tài sản.
(ANTV) - Với tinh thần “thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi”, các tổ tuần tra đặc biệt của Công an tỉnh Quảng Ngãi hằng đêm có mặt trên hầu khắp các tuyến đường, chủ động tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý các loại tội phạm. Qua đó, kịp thời phòng ngừa, không để hình thành điểm nóng, phức tạp, góp phần giữ vững an ninh trật tự và tạo niềm tin trong nhân dân.
(ANTV) - Mới đây, Công an tỉnh Quảng Trị đã đấu tranh thành công chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, với quy mô lớn, hoạt động xuyên quốc gia.
(ANTV) - Trong bối cảnh toàn cầu hóa, tình hình thế giới diễn biến phức tạp, Việt Nam vừa đứng trước cơ hội lớn, vừa phải đối diện với nhiều thách thức, mà nguy hiểm nhất chính là âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch nhằm phủ nhận chế độ Xã hộ chủ nghĩa, bôi nhọ Đảng Cộng sản Việt Nam, hướng lái dư luận theo quỹ đạo phương Tây, tư bản chủ nghĩa, hòng làm nhân dân mất lòng tin vào chế độ.
(ANTV) - Sau vụ khủng bố đẫm máu khiến 15 người thiệt mạng tại bãi biển Bondi, Australia hôm 14/12, giới chức an ninh nhiều quốc gia đã tuyên bố sẽ tăng cường an ninh để bảo vệ cộng đồng người Do Thái.
(ANTV) - Ngày 17/12, nhiều quốc gia bao gồm Đức, Cuba, Nga và Mexico đã lên tiếng cảnh báo các lệnh phong tỏa của Mỹ nhằm vào Venezuela có thể đe dọa hòa bình và an ninh khu vực.
(ANTV) - Các nghị sĩ Đức đã phê chuẩn khoảng 50 tỷ euro cho các gói mua sắm quân sự mới, trong bối cảnh Berlin đẩy nhanh chi tiêu quốc phòng trước mối đe dọa từ Nga và những dấu hiệu cho thấy cam kết an ninh của Mỹ đối với châu Âu đang suy yếu.
(ANTV) - Giáng sinh với nhiều người là thời khắc của đoàn tụ, của những món quà và ánh đèn rực rỡ. Nhưng ở nhiều nơi trên thế giới, Giáng sinh còn mang một ý nghĩa khác, đó là sự sẻ chia, là niềm hy vọng được thắp lên của những đứa trẻ hoàn cảnh rất đặc biệt.