Thứ Bảy, 10/01/2026 15:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ấn Độ, Mỹ hợp tác đưa phi hành gia Ấn Độ lên ISS

BT

(ANTV) - Ấn Độ và Mỹ đã chính thức khởi động tiến trình thảo luận về việc hợp tác đưa phi hành gia Ấn Độ lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào năm 2024. Động thái diễn ra trong bối cảnh Ấn Độ vừa phóng thành công tàu vũ trụ lên Mặt Trăng và là quốc gia đầu tiên đổ bộ thành công xuống cực Nam của Mặt Trăng, một vệ tinh tự nhiên của Trái Đất.

Theo truyền thông hai bên, tiến trình thảo luận đã được bắt đầu giữa Tổ chức nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO) và Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) nhằm xây dựng năng lực, tổ chức đào tạo và thực thi các phương thức khác để đưa phi hành gia Ấn Độ lên ISS.

Hiện tiến trình đàm phán mới chỉ ở giai đoạn đầu nhằm thiết lập khuôn khổ chiến lược hợp tác về đưa con người lên vũ trụ.

Lãnh đạo hai nước muốn khuôn khổ chiến lược này sẽ được hoàn thiện vào cuối năm nay để có thể đưa phi hành gia Ấn Độ lên ISS vào năm sau, một cột mốc quan trọng trong tham vọng khám phá không gian.

Ngoài ra, hai nước cũng đang mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực viễn thông, theo dõi các tiểu hành tinh, công nghệ lượng tử và giáo dục.

Sudan: Không kích tại Khartoum khiến ít nhất 40 người thiệt mạng

Các nguồn tin y tế và tình nguyện viên tại Sudan cho biết có ít nhất 40 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong một cuộc không kích nhằm vào một khu chợ ở phía Nam thủ đô Khartoum ngày 10/9.

Đây là vụ việc gây thương vong dân thường nhiều nhất kể từ khi bùng phát xung đột hồ tháng Tư năm nay giữa Quân đội Sudan và nhóm bán quân sự Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF).

Một nguồn tin địa phương cho biết số người thiệt mạng có thể còn tăng do nhiều trường hợp thương vong vẫn tiếp tục được đưa vào bệnh viện gần đó.

Theo một báo cáo, đã có gần 7.500 thiệt mạng tại Sudan kể từ khi bùng phát xung đột giữa quân đội và RSF ngày 15/4 vừa qua. Số người thiệt mạng thực tế có thể còn cao hơn do có nhiều nạn nhận không được đưa đến bệnh viện.

Trong khi đó, một báo cáo của Liên hợp quốc cho thấy hơn 5 triệu người tại Sudan đã phải rời bỏ nhà cửa do xung đột, trong đó 1 triệu người vượt biên giới sang các nước láng giềng lánh nạn.

Trong những tháng đầu xảy ra xung đột, các thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ và Ả Rập Xê Út làm trung gian đã bị vi phạm trước khi hai bên hòa giải này hoãn các cuộc đàm phán vào tháng Sáu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt quả tang đối tượng chế tạo pháo bán toàn quốc

Bắt quả tang đối tượng chế tạo pháo bán toàn quốc

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CATP Hải phòng vừa phát hiện đối tượng Đoàn Sỹ Duy, trú tại phường Kiến An, TP Hải Phòng có hành vi sản xuất, chế tạo hơn 1,23 tạ pháo nổ thành phẩm và bán thành phẩm.

EU thúc đẩy chương mới trong quan hệ với Syria

EU thúc đẩy chương mới trong quan hệ với Syria

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 9/1 (giờ Brussels), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa đã tới thăm thủ đô Damascus của Syria, bắt đầu chuyến làm việc cấp cao nhằm thúc đẩy tiến trình tái thiết lập và làm mới quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Syria.

Chương trình bác sĩ trực tuyến ở Pakistan

Chương trình bác sĩ trực tuyến ở Pakistan

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Các nữ bác sĩ ở Pakistan đã có cơ hội quay trở lại lực lượng lao động thông qua một chương trình trực tuyến cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ở các vùng sâu vùng xa của đất nước và một số khu vực của Afghanistan.

Tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 10/01/2026

(ANTV) - Khởi tố thêm 7 đối tượng trong vụ đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp; Tuyên án nhóm đối tượng giết người, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Đồng Tháp: Bắt đối tượng tàng trữ vũ khí và ma túy; Hải Phòng: Bắt đối tượng sản xuất pháo trái phép; Hải Phòng: Tiêu hủy gần 14.000 hộp pate làm từ thịt nhiễm bệnh...là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm