Thứ Năm, 09/07/2026 00:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ấn Độ: Nắng nóng cực đoan, ít nhất 37 người thiệt mạng

(ANTV) - Theo giới chức địa phương và truyền thông Ấn Độ đưa tin ngày 23/5, ít nhất 37 người đã thiệt mạng tại hai bang miền nam Ấn Độ là Andhra Pradesh và Telangana do nắng nóng khắc nghiệt.

Tại bang Telangana, Ấn Độ có 16 người tử vong trong mùa hè năm nay do ảnh hưởng của đợt nắng nóng kéo dài. Chính quyền bang cũng thông báo sẽ hỗ trợ khoảng 4 nghìn 180 USD cho mỗi gia đình có người thiệt mạng vì sốc nhiệt. Còn ở bang lân cận Andhra Pradesh, truyền thông địa phương đưa tin ít nhất 21 người đã tử vong do say nắng và sốc nhiệt.

Chính quyền hai bang khuyến cáo người dân, đặc biệt là người cao tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ em và những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao hoặc bệnh tim cần uống đủ nước và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Ấn Độ tiếp tục được ghi nhận là khu vực nóng nhất thế giới với nhiệt độ lên tới 47 độ C. 

Dịch Ebola đe dọa 10 nước châu Phi

Trước diễn biến phức tạp của dịch Ebola tại Congo và Uganda, cơ quan y tế Liên minh châu Phi ngày 23/5 cảnh báo căn bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao này đang có nguy cơ đe dọa tới 10 quốc gia châu Phi.

Cụ thể, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh châu Phi cảnh báo 10 quốc gia châu Phi gồm: Angola, Burundi, Trung Phi, Cộng hòa Congo, Ethiopia, Kenya, Ru-an-đa (Rwanda), Nam Sudan, Tanzania và Zăm-bi-a (Zambia), đang đối mặt rủi ro bùng phát dịch Ebola, căn bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao và đã cướp đi mạng sống của khoảng 180 người chỉ trong chưa đầy 2 tháng.

Cảnh báo đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nâng mức độ rủi ro do dịch Ebola gây ra tại Cộng hòa Dân chủ Congo, lên mức cao nhất là “rất cao”. Trước đó, WHO đã tuyên bố dịch Ebola là tình trạng khẩn cấp quốc tế.

Theo các đánh giá khoa học, dịch Ebola có tỷ lệ tử vong từ 25 tới 40%, đồng thời chưa có vaccine ngăn ngừa lẫn thuốc đặc trị.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Kết nối việc làm, mở rộng cơ hội cho lao động trẻ

Kết nối việc làm, mở rộng cơ hội cho lao động trẻ

Kinh tế 08/07/2026

(ANTV) - Nhằm kết nối doanh nghiệp với sinh viên và người lao động trẻ, đồng thời mở rộng cơ hội việc làm, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Trường Cao đẳng Văn Lang Sài Gòn tổ chức “Ngày hội tuyển dụng – việc làm” năm 2026, tạo điều kiện để người lao động tiếp cận trực tiếp nhà tuyển dụng và cập nhật nhu cầu tuyển dụng của thị trường.

Hạ tầng giao thông - chìa khóa định hình không gian đô thị

Hạ tầng giao thông - chìa khóa định hình không gian đô thị

Kinh tế 08/07/2026

(ANTV) - Giao thông đi trước, đô thị theo sau đây luôn là quy luật tất yếu trong sự phát triển của mọi quốc gia. Trong bối cảnh các đô thị lớn đang phải chịu áp lực nặng nề về ùn tắc và quá tải hạ tầng, mô hình phát triển đô thị dựa trên nền tảng giao thông công cộng (hay còn gọi là TOD) đang nổi lên như một lời giải toàn diện.

Cắt giảm điều kiện kinh doanh, mở rộng không gian phát triển

Cắt giảm điều kiện kinh doanh, mở rộng không gian phát triển

Kinh tế 08/07/2026

(ANTV) - Tạo dựng một môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng luôn là một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trong bối cảnh cả nước hướng tới mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững, việc Chính phủ ban hành Nghị quyết 66.17/2026/NQ-CP quy định việc cắt giảm, sửa đổi ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được xem là bước cải cách đáng chú ý, tiếp tục tháo gỡ rào cản, giảm chi phí tuân thủ và tạo thêm không gian phát triển cho doanh nghiệp.

Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Thế giới 08/07/2026

(ANTV) - Quân đội Mỹ rạng sáng 8/7 mở các đợt không kích nhằm vào Iran, chỉ vài giờ sau khi ba tàu thương mại bị tấn công tại eo biển Hormuz, khiến căng thẳng giữa hai nước tiếp tục leo thang.

Ukraine mở rộng hợp tác quốc phòng

Ukraine mở rộng hợp tác quốc phòng

Thế giới 08/07/2026

(ANTV) - Ukraine đã ký thêm 3 thỏa thuận hợp tác về máy bay không người lái (UAV) với Đan Mạch, Estonia và Hà Lan, tiếp tục mở rộng hợp tác quốc phòng và chia sẻ công nghệ.

NATO thúc đẩy “châu Âu hóa” để giảm phụ thuộc vào Mỹ

NATO thúc đẩy “châu Âu hóa” để giảm phụ thuộc vào Mỹ

Thế giới 08/07/2026

(ANTV) - Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, các nhà lãnh đạo châu Âu và Tổng thư ký Mark Rutte đã đồng loạt kêu gọi thúc đẩy tiến trình “châu Âu hóa” tự chủ quốc phòng nhằm giảm sự phụ thuộc kéo dài vào Mỹ.

Tòa phúc thẩm Pháp tuyên án lãnh đạo đảng cực hữu Marine Le Pen

Tòa phúc thẩm Pháp tuyên án lãnh đạo đảng cực hữu Marine Le Pen

Thế giới 08/07/2026

(ANTV) - Tòa phúc thẩm Paris ngày 7/7 tuyên phạt bà Marine Le Pen, lãnh đạo đảng Tập hợp Quốc gia (RN), 3 năm tù trong vụ biển thủ công quỹ liên quan đến các trợ lý nghị sĩ của Nghị viện châu Âu. Theo phán quyết, bà phải chấp hành 1 năm tù dưới hình thức đeo vòng giám sát điện tử và 2 năm tù treo.

EU tăng cường tự chủ an ninh mạng bằng AI

EU tăng cường tự chủ an ninh mạng bằng AI

Thế giới 08/07/2026

(ANTV) - Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố kế hoạch hành động nhằm tăng cường năng lực an ninh mạng bằng trí tuệ nhân tạo (AI), hướng tới giảm sự phụ thuộc vào các tập đoàn công nghệ nước ngoài và bảo đảm chủ quyền số trong bối cảnh các mối đe dọa mạng ngày càng gia tăng.

Xem thêm