Thứ Sáu, 27/03/2026 00:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ấn Độ: Người dân kêu cứu giữa dòng nước lũ

(ANTV) - Những trận mưa lớn bất thường do biến đổi khí hậu đã khiến sông Yamuna dâng cao, gây lũ lụt nghiêm trọng tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ. Hàng trăm hộ dân ven sông buộc phải sơ tán trong tình cảnh khẩn cấp. Mất mát không chỉ là tài sản, mà còn là sách vở, ước mơ và tương lai của những đứa trẻ vùng lũ

Khi những dòng nước lũ từ con sông Yamuna cuồn cuộn tràn vào ngôi nhà nhỏ của chị Bindu Pandey ở thủ đô New Delhi, chị biết rằng gia đình mình không còn thời gian để do dự. Cơn mưa lớn kéo dài cả tuần đã biến khu dân cư ven sông thành một vùng nước mênh mông, và Bindu buộc phải đưa chồng và các con rời khỏi tổ ấm quen thuộc trong vội vã.

Gia đình chị tìm được nơi trú ẩn tạm thời trong một chiếc lều cứu trợ do chính quyền dựng lên gần đó. Nhưng sự an toàn ấy chỉ kéo dài được vài ngày. Trận mưa lớn hôm 5/9 khiến lều cũng bị ngập. Một lần nữa, họ lại phải dọn đi, lần này là đến một trường học cách đó hơn 7 km.

Sông Yamuna – con sông thiêng bắt nguồn từ dãy Himalaya và chảy qua thủ đô New Delhi – từ lâu đã không còn xa lạ với tình trạng lũ lụt mỗi khi mùa mưa đến.

Nhưng năm nay, mưa lớn đến mức khác thường. Lượng mưa dồn dập đã đẩy mực nước sông vượt quá ngưỡng an toàn, biến hàng trăm khu vực trũng thấp thành những vùng ngập lụt nguy hiểm.

Đối với những gia đình như Pandey, sống ven sông là chấp nhận rủi ro. Họ đã từng phải sơ tán trong những năm trước, như vào mùa mưa 2023. Nhưng lần này, sự tàn phá còn nặng nề hơn.

Dọn dẹp sau lũ là cuộc chiến âm thầm với bùn đất, ẩm mốc và những mất mát không thể đo đếm. Tuy nhiên, điều khiến chị Pandey đau đáu nhất không phải là tài sản hay tiền bạc trôi theo dòng nước, mà là những cuốn sách học của các con.

Không phải vì sách quý giá về mặt vật chất, mà bởi trong từng trang sách ấy là cả một hành trình học tập, là những ước mơ, khát vọng và hy vọng. Với chị, mất sách không đơn thuần là mất đi vài cuốn vở – đó là mất đi một phần tương lai của con mình.

Gió mùa hàng năm mang lại khoảng 80% lượng mưa cho Nam Á, kéo dài từ tháng 6 đến giữa tháng 9. Tuy nhiên, những năm gần đây, gió mùa trở nên thất thường và cực đoan hơn do biến đổi khí hậu, gây ra lũ lụt và lở đất nghiêm trọng.

Tháng 8 vừa qua, mưa lớn, lũ quét và giông lốc đã tàn phá miền Bắc Ấn Độ, khiến hàng trăm người thiệt mạng, hơn một triệu người phải sơ tán, nhà cửa bị phá hủy và hàng ngàn mẫu đất nông nghiệp bị ảnh hưởng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thực thi pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân

Thực thi pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân

Xã hội 26/03/2026

(ANTV) - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp cùng Hiệp hội An ninh mạng quốc gia vừa tổ chức hội thảo "Hướng dẫn thực thi pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân" nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) hiểu rõ và thực thi đúng các quy định pháp luật liên quan.

Mỹ tạm dừng tấn công Iran

Mỹ tạm dừng tấn công Iran

Thế giới 26/03/2026

(ANTV) - Mỹ tạm dừng tấn công Iran, phản ánh bước điều chỉnh chiến thuật trước sức ép kinh tế, địa chính trị và nguy cơ leo thang tại Trung Đông. Diễn biến mới cho thấy Washington đang thận trọng hơn.

Cải cách thể chế: Mở đường cho tăng trưởng hai con số

Cải cách thể chế: Mở đường cho tăng trưởng hai con số

Kinh tế 26/03/2026

(ANTV) - Đại hội XIV của Đảng đã xác lập một tầm nhìn phát triển mới cho đất nước, trong đó mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số được đặt ra như một dấu mốc quan trọng của giai đoạn phát triển tiếp theo. Đây không chỉ là chỉ tiêu kinh tế đơn thuần, mà là khát vọng đưa Việt Nam bứt phá mạnh mẽ, nâng cao năng lực cạnh tranh và khẳng định vị thế trong khu vực và trên thế giới.

 TP.HCM hướng dẫn kê khai nộp thuế điện tử cho các hộ kinh doanh

TP.HCM hướng dẫn kê khai nộp thuế điện tử cho các hộ kinh doanh

Kinh tế 26/03/2026

(ANTV) - Nằm trong lộ trình chuyển đổi số quốc gia, cải cách quản lý thuế đang được Chính phủ và Bộ Tài chính triển khai mạnh mẽ, với trọng tâm là chuyển từ thuế khoán sang kê khai, nộp thuế điện tử đối với hộ kinh doanh. TP.HCM là địa phương có số lượng hộ kinh doanh lớn nhất nước, công tác hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế đang được đẩy mạnh trước kỳ kê khai đầu tiên.

Kịp thời ngăn chặn gần 1 tạ thực phẩm bẩn qua cửa khẩu

Kịp thời ngăn chặn gần 1 tạ thực phẩm bẩn qua cửa khẩu

Kinh tế 26/03/2026

(ANTV) - Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai chủ trì, phối hợp với Hải quan Cửa khẩu quốc tế Lào Cai vừa kịp thời ngăn chặn gần 1 tạ thực phẩm bẩn là nội tạng động vật, trứng gà non không rõ nguồn gốc đang vận chuyển trái phép qua cửa khẩu.

Bế mạc giải thể thao Cục Công nghiệp an ninh

Bế mạc giải thể thao Cục Công nghiệp an ninh

Văn hóa 26/03/2026

(ANTV) - Giải thể thao Cục Công nghiệp an ninh chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã diễn ra thành công tốt đẹp. Lễ bế mạc được tổ chức vào chiều nay (26/3) tại Hà Nội,

Hơn 700 cán bộ chiến sĩ Công an Khánh Hòa hiến máu tình nguyện

Hơn 700 cán bộ chiến sĩ Công an Khánh Hòa hiến máu tình nguyện

Xã hội 26/03/2026

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và hưởng ứng ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4, ngày 26/3, Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện, Trung tâm huyết học và truyền máu tỉnh tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2026.

Xem thêm