Thứ Hai, 19/01/2026 12:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ấn Độ: Những người nhặt rác khốn khổ trong thời tiết khắc nghiệt

(ANTV) - Mùa hè ở Ấn Độ được coi là quãng thời gian khắc nghiệt trong năm, nhưng trong vài năm gần đây, các đợt nắng nóng gia tăng cả về thời lượng và mức độ nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân. Đợt nắng nóng kéo dài hơn một tháng qua với nhiệt độ trên 40C khiến cho những người dân lao động ngoài trời vô cùng khốn đốn, nhất là những người làm công việc nhặt rác.

Vì mưu sinh, bất chấp nguy cơ say nắng và sốc nhiệt, bất chấp mùi hôi thối của rác cháy tỏa xa hàng kilomet mang theo khí độc hại từ nhựa, rác thải công nghiệp. Họ vẫn miệt mài phân loại rác, tìm kiếm bất cứ thứ gì có thể bán để kiếm được nhiều nhất khoảng 4 USD mỗi ngày.

Bà Geeta Devi, người nhặt rác, chia sẻ: “Thật khó để làm việc dưới trời nắng nóng, nhưng tôi không có công việc nào khác.” Bà Geeta Devi cùng gia đình nằm trong số khoảng 1,5 đến 4 triệu người kiếm sống bằng nghề tìm kiếm rác thải ở Ấn Độ và biến đổi khí hậu đang khiến công việc này trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết.

Chị Ruksana Begum, người nhặt rác, cho biết: “Vì không có tiền nên chúng tôi chỉ mua nước và thực phẩm dùng trong ngày. Nắng nóng liên tục trong nhiều ngày qua khiến chúng tôi không thể ra bãi rác. Một số người không muốn con mình chịu đói nên buộc phải đi làm. Có nhiều người chọn ăn một bữa thay vì 2 bữa như trước đây. Họ sợ phải chi nhiều tiền cho bác sĩ hơn là mua thực phẩm.”

Bà Geeta Devi chia sẻ: “Khi dỡ rác, tôi cảm thấy chóng mặt và tay run rẩy. Tôi mang theo nước chanh đi làm. Tôi uống nó để giải nhiệt rồi tiếp tục làm việc.”

Tại bãi rác ở ngoại ô Jammu, một thành phố phía bắc Ấn Độ, nhiệt độ mùa hè này thường xuyên lên tới 43 độ C. Nhiệt độ cao đẩy nhanh quá trình rác phân hủy, làm tăng lượng khí thải như metan và carbon dioxide, những khí nguy hiểm khi hít phải. Theo báo cáo, đã có vài thiệt mạng trong đợt nắng nóng vừa qua ở miền bắc Ấn Độ được xác định là người nhặt rác.

Ông Abhiyant Tiwari, Trưởng nhóm Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên tại Ấn Độ, cho biết: “Hầu hết các vụ cháy bãi chôn lấp đều xảy ra vào mùa hè và có thể cháy trong nhiều ngày. Cộng với đó là sức nóng của mùa hè làm tăng nhiệt và khiến cho các đám cháy âm ỉ, lan rộng. Trong khi công việc này không thể thực hiện được vào ban đêm, vì vậy họ phải làm việc vào ban ngày khi nhiệt độ rất cao.”

Theo số liệu của chính phủ liên bang, Ấn Độ tạo ra ít nhất 62 triệu tấn rác thải mỗi năm và một số bãi chôn lấp của nước này thực sự là núi rác, chẳng hạn như bãi rác Ghaziabad bên ngoài New Delhi. Có một luật năm 2016 bắt buộc phải phân loại rác thải để vật liệu nguy hại không đi đến bãi chôn lấp, nhưng luật này lại không được thực thi tốt, làm tăng thêm nguy cơ cho những người nhặt rác.

Anh Abhiyant Tiwari, Trưởng nhóm Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên tại Ấn Độ, cho biết: “Thời tiết nắng nóng khắc nghiệt đã làm tăng thêm rủi ro cho những người nhặt rác, vốn đã là nạn nhân của sự phân biệt đối xử xã hội và điều kiện làm việc tồi tệ.”

Bà Geeta Devi chia sẻ: “Nếu có một công việc khác có thể cho phép tôi làm việc trong nhà hoặc dưới bóng râm thì tốt biết bao. Nhưng tôi không có việc làm. Tôi phải làm công việc này vì mưu sinh. Tôi thậm chí không thể leo lên núi bãi rác trong một lần.”

Các chuyên gia về sức khỏe cộng đồng lo ngại những người buộc phải làm việc ngoài trời có nguy cơ cao nhất do tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài. Sốc nhiệt, bệnh tim mạch và bệnh thận mãn tính là một số rủi ro khi làm việc trong thời tiết nắng nóng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Dấu ấn nhiệm kỳ: "Vượt qua chính mình, trưởng thành vượt bậc"

Dấu ấn nhiệm kỳ: "Vượt qua chính mình, trưởng thành vượt bậc"

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội XIII của Đảng xác định: “Xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số quân binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, đến năm 2025 cơ bản xây dựng quân đội, công an tinh, gọn, mạnh, tạo tiền đề vững chắc phấn đấu năm 2030 xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ”.

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lực lượng cứu hộ Indonesia đã phát hiện nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích trên sườn núi Bulusaraung, tỉnh Nam Sulawesi, sau khi máy bay được cho là rơi trong điều kiện thời tiết xấu một ngày trước đó. Giới chức nước này cho biết đã tìm thấy thi thể của một nạn nhân tại hiện trường.

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei lần đầu lên tiếng về tình hình đất nước sau hơn hai tuần biểu tình và bạo lực lan rộng. Ông thừa nhận thương vong lớn, cho biết hàng nghìn người đã thiệt mạng, đồng thời cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi bị cho là can thiệp và kích động bất ổn.

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Bạn đọc 19/01/2026

(ANTV) - Tại ANTV, không khí chuẩn bị cho các nội dung phục vụ Tết cổ truyền đang bước vào giai đoạn cao điểm. Trong đó, chương trình “Xuân Gấm Hoa” đang được ekip sản xuất tập trung triển khai ngay từ những bước đầu tiên. Không phải đợi đến khi bấm máy, cũng không chờ ra hiện trường mới tính toán phương án xử lý, với ekip “Xuân Gấm Hoa”, mọi chi tiết đều được đặt lên bàn họp từ sớm.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng 19/1/2026, sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam di chuyển đến Trung tâm Hội nghị quốc gia để tiến hành phiên họp trù bị.

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Ban Vận động cứu trợ Trung ương dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1; Không để nợ lương, chậm thưởng Tết của người lao động; Khai thác bay đêm tại 6 sân bay dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (19/1), trước khi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị, triển khai phương án bảo vệ Đại hội tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Xem thêm