Thứ Bảy, 17/01/2026 02:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ấn Độ: Những người nhặt rác khốn khổ trong thời tiết khắc nghiệt

(ANTV) - Mùa hè ở Ấn Độ được coi là quãng thời gian khắc nghiệt trong năm, nhưng trong vài năm gần đây, các đợt nắng nóng gia tăng cả về thời lượng và mức độ nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân. Đợt nắng nóng kéo dài hơn một tháng qua với nhiệt độ trên 40C khiến cho những người dân lao động ngoài trời vô cùng khốn đốn, nhất là những người làm công việc nhặt rác.

Vì mưu sinh, bất chấp nguy cơ say nắng và sốc nhiệt, bất chấp mùi hôi thối của rác cháy tỏa xa hàng kilomet mang theo khí độc hại từ nhựa, rác thải công nghiệp. Họ vẫn miệt mài phân loại rác, tìm kiếm bất cứ thứ gì có thể bán để kiếm được nhiều nhất khoảng 4 USD mỗi ngày.

Bà Geeta Devi, người nhặt rác, chia sẻ: “Thật khó để làm việc dưới trời nắng nóng, nhưng tôi không có công việc nào khác.” Bà Geeta Devi cùng gia đình nằm trong số khoảng 1,5 đến 4 triệu người kiếm sống bằng nghề tìm kiếm rác thải ở Ấn Độ và biến đổi khí hậu đang khiến công việc này trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết.

Chị Ruksana Begum, người nhặt rác, cho biết: “Vì không có tiền nên chúng tôi chỉ mua nước và thực phẩm dùng trong ngày. Nắng nóng liên tục trong nhiều ngày qua khiến chúng tôi không thể ra bãi rác. Một số người không muốn con mình chịu đói nên buộc phải đi làm. Có nhiều người chọn ăn một bữa thay vì 2 bữa như trước đây. Họ sợ phải chi nhiều tiền cho bác sĩ hơn là mua thực phẩm.”

Bà Geeta Devi chia sẻ: “Khi dỡ rác, tôi cảm thấy chóng mặt và tay run rẩy. Tôi mang theo nước chanh đi làm. Tôi uống nó để giải nhiệt rồi tiếp tục làm việc.”

Tại bãi rác ở ngoại ô Jammu, một thành phố phía bắc Ấn Độ, nhiệt độ mùa hè này thường xuyên lên tới 43 độ C. Nhiệt độ cao đẩy nhanh quá trình rác phân hủy, làm tăng lượng khí thải như metan và carbon dioxide, những khí nguy hiểm khi hít phải. Theo báo cáo, đã có vài thiệt mạng trong đợt nắng nóng vừa qua ở miền bắc Ấn Độ được xác định là người nhặt rác.

Ông Abhiyant Tiwari, Trưởng nhóm Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên tại Ấn Độ, cho biết: “Hầu hết các vụ cháy bãi chôn lấp đều xảy ra vào mùa hè và có thể cháy trong nhiều ngày. Cộng với đó là sức nóng của mùa hè làm tăng nhiệt và khiến cho các đám cháy âm ỉ, lan rộng. Trong khi công việc này không thể thực hiện được vào ban đêm, vì vậy họ phải làm việc vào ban ngày khi nhiệt độ rất cao.”

Theo số liệu của chính phủ liên bang, Ấn Độ tạo ra ít nhất 62 triệu tấn rác thải mỗi năm và một số bãi chôn lấp của nước này thực sự là núi rác, chẳng hạn như bãi rác Ghaziabad bên ngoài New Delhi. Có một luật năm 2016 bắt buộc phải phân loại rác thải để vật liệu nguy hại không đi đến bãi chôn lấp, nhưng luật này lại không được thực thi tốt, làm tăng thêm nguy cơ cho những người nhặt rác.

Anh Abhiyant Tiwari, Trưởng nhóm Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên tại Ấn Độ, cho biết: “Thời tiết nắng nóng khắc nghiệt đã làm tăng thêm rủi ro cho những người nhặt rác, vốn đã là nạn nhân của sự phân biệt đối xử xã hội và điều kiện làm việc tồi tệ.”

Bà Geeta Devi chia sẻ: “Nếu có một công việc khác có thể cho phép tôi làm việc trong nhà hoặc dưới bóng râm thì tốt biết bao. Nhưng tôi không có việc làm. Tôi phải làm công việc này vì mưu sinh. Tôi thậm chí không thể leo lên núi bãi rác trong một lần.”

Các chuyên gia về sức khỏe cộng đồng lo ngại những người buộc phải làm việc ngoài trời có nguy cơ cao nhất do tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài. Sốc nhiệt, bệnh tim mạch và bệnh thận mãn tính là một số rủi ro khi làm việc trong thời tiết nắng nóng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, trong đó nòng cốt là Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Văn hóa 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, gần 2.500 học viên Học viên Cảnh sát nhân dân đã cùng tạo nên những nhịp trống hào sảng, chuyển tải thông điệp về tầm nhìn chiến lược, khát vọng hội nhập và phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

 Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Sprūds khẳng định, căng thẳng giữa Mỹ và Đan Mạch liên quan tới Greenland không đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vào khủng hoảng, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì quan điểm Mỹ cần kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực.

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Kinh tế 16/01/2026

(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.

Xem thêm