Chủ Nhật, 18/01/2026 01:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ấn Độ: Những người nhặt rác khốn khổ trong thời tiết khắc nghiệt

(ANTV) - Mùa hè ở Ấn Độ được coi là quãng thời gian khắc nghiệt trong năm, nhưng trong vài năm gần đây, các đợt nắng nóng gia tăng cả về thời lượng và mức độ nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân. Đợt nắng nóng kéo dài hơn một tháng qua với nhiệt độ trên 40C khiến cho những người dân lao động ngoài trời vô cùng khốn đốn, nhất là những người làm công việc nhặt rác.

Vì mưu sinh, bất chấp nguy cơ say nắng và sốc nhiệt, bất chấp mùi hôi thối của rác cháy tỏa xa hàng kilomet mang theo khí độc hại từ nhựa, rác thải công nghiệp. Họ vẫn miệt mài phân loại rác, tìm kiếm bất cứ thứ gì có thể bán để kiếm được nhiều nhất khoảng 4 USD mỗi ngày.

Bà Geeta Devi, người nhặt rác, chia sẻ: “Thật khó để làm việc dưới trời nắng nóng, nhưng tôi không có công việc nào khác.” Bà Geeta Devi cùng gia đình nằm trong số khoảng 1,5 đến 4 triệu người kiếm sống bằng nghề tìm kiếm rác thải ở Ấn Độ và biến đổi khí hậu đang khiến công việc này trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết.

Chị Ruksana Begum, người nhặt rác, cho biết: “Vì không có tiền nên chúng tôi chỉ mua nước và thực phẩm dùng trong ngày. Nắng nóng liên tục trong nhiều ngày qua khiến chúng tôi không thể ra bãi rác. Một số người không muốn con mình chịu đói nên buộc phải đi làm. Có nhiều người chọn ăn một bữa thay vì 2 bữa như trước đây. Họ sợ phải chi nhiều tiền cho bác sĩ hơn là mua thực phẩm.”

Bà Geeta Devi chia sẻ: “Khi dỡ rác, tôi cảm thấy chóng mặt và tay run rẩy. Tôi mang theo nước chanh đi làm. Tôi uống nó để giải nhiệt rồi tiếp tục làm việc.”

Tại bãi rác ở ngoại ô Jammu, một thành phố phía bắc Ấn Độ, nhiệt độ mùa hè này thường xuyên lên tới 43 độ C. Nhiệt độ cao đẩy nhanh quá trình rác phân hủy, làm tăng lượng khí thải như metan và carbon dioxide, những khí nguy hiểm khi hít phải. Theo báo cáo, đã có vài thiệt mạng trong đợt nắng nóng vừa qua ở miền bắc Ấn Độ được xác định là người nhặt rác.

Ông Abhiyant Tiwari, Trưởng nhóm Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên tại Ấn Độ, cho biết: “Hầu hết các vụ cháy bãi chôn lấp đều xảy ra vào mùa hè và có thể cháy trong nhiều ngày. Cộng với đó là sức nóng của mùa hè làm tăng nhiệt và khiến cho các đám cháy âm ỉ, lan rộng. Trong khi công việc này không thể thực hiện được vào ban đêm, vì vậy họ phải làm việc vào ban ngày khi nhiệt độ rất cao.”

Theo số liệu của chính phủ liên bang, Ấn Độ tạo ra ít nhất 62 triệu tấn rác thải mỗi năm và một số bãi chôn lấp của nước này thực sự là núi rác, chẳng hạn như bãi rác Ghaziabad bên ngoài New Delhi. Có một luật năm 2016 bắt buộc phải phân loại rác thải để vật liệu nguy hại không đi đến bãi chôn lấp, nhưng luật này lại không được thực thi tốt, làm tăng thêm nguy cơ cho những người nhặt rác.

Anh Abhiyant Tiwari, Trưởng nhóm Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên tại Ấn Độ, cho biết: “Thời tiết nắng nóng khắc nghiệt đã làm tăng thêm rủi ro cho những người nhặt rác, vốn đã là nạn nhân của sự phân biệt đối xử xã hội và điều kiện làm việc tồi tệ.”

Bà Geeta Devi chia sẻ: “Nếu có một công việc khác có thể cho phép tôi làm việc trong nhà hoặc dưới bóng râm thì tốt biết bao. Nhưng tôi không có việc làm. Tôi phải làm công việc này vì mưu sinh. Tôi thậm chí không thể leo lên núi bãi rác trong một lần.”

Các chuyên gia về sức khỏe cộng đồng lo ngại những người buộc phải làm việc ngoài trời có nguy cơ cao nhất do tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài. Sốc nhiệt, bệnh tim mạch và bệnh thận mãn tính là một số rủi ro khi làm việc trong thời tiết nắng nóng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhóm đối tượng người nước ngoài lừa đảo qua mạng tại Việt Nam

Nhóm đối tượng người nước ngoài lừa đảo qua mạng tại Việt Nam

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Hưởng ứng đợt cao điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép năm 2026, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và các cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn thành phố.

Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ

Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ

Kinh tế 17/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, từ hôm nay (17/1), Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ tuyến 3.1 Nhổn - Ga Hà Nội. Hành khách có thể mua vé trên hệ thống mới qua App Hà Nội Metro hoặc trực tiếp tại quầy vé bằng hệ thống mới.

Khởi công dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND, chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Khởi công dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND, chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Ngày 17/1, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại 2 khu đất ở Khu đô thị số 13, thuộc phân khu số 2, phường Tân Tiến, tỉnh Bắc Ninh. Sau khi hoàn thành, dự kiến dự án sẽ cung cấp khoảng 900 căn hộ nhà ở xã hội, góp phần cải thiện nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho CBCS trong lực lượng CAND.

Gửi trọn niềm tin vào Đại hội Đảng XIV

Gửi trọn niềm tin vào Đại hội Đảng XIV

Chính trị 17/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hướng tương lai phát triển của đất nước trong giai đoạn mới – đang đến rất gần.Trong thời khắc bản lề ấy, niềm tin và kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và đội ngũ doanh nhân – trí thức cả nước đang cùng hội tụ, gửi trọn vào Đại hội với mong muốn về những quyết sách chiến lược, đột phá, đưa đất nước vững vàng bước vào kỷ nguyên phát triển mới.

Người dân Sơn La kỳ vọng vào Đại hội XIV của Đảng

Người dân Sơn La kỳ vọng vào Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Tại Sơn La, không khí hướng về Đại hội đang lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Tại các khu dân cư, mỗi người dân đều nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực thi đua lao động, sản xuất, chung sức giữ gìn ANTT tạo nên khí thế phấn khởi, đoàn kết, đồng thuận, góp phần vào thành công của sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.

Cảnh sát cơ động triển khai lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Cảnh sát cơ động triển khai lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 17/01/2026

(ANTV) - Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội 14 của Đảng, các lực lượng trong Công an nhân dân đã triển khai đồng bộ nhiều phương án, kế hoạch. Trong đó, lực lượng Cảnh sát cơ động – đơn vị vũ trang chiến đấu tập trung của Bộ Công an – được xác định là lực lượng nòng cốt, sẵn sàng xử lý mọi tình huống, không để xảy ra bị động, bất ngờ.

 Chung tay bảo vệ môi trường mạng an toàn

Chung tay bảo vệ môi trường mạng an toàn

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá, bị các đối tượng xấu lợi dụng để gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân. Những thông tin này không chỉ gây nhiễu loạn môi trường mạng, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy nếu không được kịp thời nhận diện và ngăn chặn.

Ngăn chặn tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Ngăn chặn tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động xã hội, dịch vụ, giao thương diễn ra nhộn nhịp, tội phạm ma túy cũng tìm cách len lỏi, gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn mới. Không để bị động bất ngờ, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên trì đấu tranh theo phương châm “chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu”, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Xem thêm