Thứ Hai, 12/01/2026 23:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Sương mù độc hại bao trùm thủ đô New Delhi

BT

(ANTV) - Ngày 5/11, một lớp sương mù độc hại đã bao trùm toàn bộ thủ đô New Delhi của Ấn Độ, khiến chất lượng không khí ở một số khu vực xuống mức “nghiêm trọng” vào thời điểm trước mùa Đông - khi không khí lạnh giữ lại các chất ô nhiễm và làm gia tăng các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Hỗn hợp khói, khí thải và bụi là vấn đề kéo dài nhiều năm đối với nhà chức trách ở New Delhi, trong đó khí thải từ xe cộ, bụi xây dựng và khói do đốt rơm rạ ở các bang miền Bắc lân cận là Punjab và Haryana là những yếu tố chính gây ra tình trạng ô nhiễm hiện nay. Bộ Khoa học Trái Đất của Ấn Độ cảnh báo chất lượng không khí tiếp tục giảm trong vài ngày tới, nhiều khả năng ở mức “rất xấu” đến “nghiêm trọng”.

Theo bộ trên, điểm số chung về chỉ số chất lượng không khí của New Delhi là “rất xấu” ở mức 384 và có khả năng duy trì ở mức này cho đến ngày 7/11. Ngày 5/11, IQAir - công ty giám sát chất lượng không khí của Thụy Sĩ, cho biết New Delhi là thành phố ô nhiễm thứ hai thế giới, sau Lahore của nước láng giềng Pakistan.

Sơ tán trên 100 bệnh nhân khỏi Gaza

Đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Gaza, ông Rik Peeperkorn cho biết trên 100 bệnh nhân, trong đó có trẻ em đang trải qua sang chấn tinh thần và mắc những căn bệnh mãn tính, sẽ được sơ tán khỏi Gaza trong ngày 5/11. Đây là đợt di dời bệnh nhân hiếm hoi khỏi vùng lãnh thổ này.

Ông Peeperkorn cho biết WHO đã nhiều lần kêu gọi sơ tán bệnh nhân khỏi Gaza và hiện khoảng 12.000 người vẫn đang chờ được sơ tán. Theo ông Peeperkorn, bệnh nhân sẽ được đưa đi trên một đoàn xe lớn qua cửa khẩu Kerem Shalom giữa Gaza với Israel, trước khi được lên máy bay đến Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) và sau đó được đưa tới Romania chữa bệnh.

Trong diễn biến khác, Ai Cập đã phản đối mạnh mẽ quyết định của Israel cấm Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của LHQ dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) hoạt động trên lãnh thổ Israel, nhấn mạnh rằng đây là quyết định “coi thường” LHQ, các cơ quan của LHQ và cộng đồng quốc tế.

Trước đó, ngày 4/11, Bộ Ngoại giao Israel cho biết nước này đã chính thức thông báo về việc chấm dứt quan hệ với UNRWA sau khi Quốc hội bỏ phiếu thông qua dự luật cấm UNRWA hoạt động trên lãnh thổ nước này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ phát hiện hàng trăm tấn thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu rà soát, triệu hồi các lô hàng đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn.

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Những ngày này trên khắp các bản làng tại Mộc Châu đang bừng sáng sắc trắng hoa mận, hoa mận không chỉ báo hiệu một mùa mới bắt đầu. Trong không gian ấy, Mộc Châu hiện lên như bản tình ca của núi rừng Tây Bắc – dịu dàng, trong trẻo và cuốn hút đến nao lòng người dân nơi đây cũng như du khách thập phương.

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Thêm một vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến an toàn thực phẩm vừa bị phát hiện tại Tp HCM. Khi bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh Châu Phát, lực lượng chức năng bắt quả tang nhiều đối tượng đang hòa trộn hàn the, soda, dung dịch silicate để tăng độ mềm dai, màu sắc bắt mắt cho mì sợi.

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng, gồm: Bàn Văn Mạnh, sinh năm 1992, quê tỉnh Lâm Đồng; Dương Nguyên Lâm, sinh năm 1998 và Đặng Thị Trang, sinh năm 1999, cùng trú tại phường Kim Thanh, tỉnh Ninh Bình để điều tra, làm rõ về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án cưỡng đoạt tài sản (đòi nợ thuê) do Hồ Thành Được, Lê Tuấn Phong cùng đồng phạm thực hiện. Chuyên án đã làm rõ những mắt xích phía sau và mối quan hệ giữa các băng nhóm.

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Xã hội 12/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán. Nhu cầu "tân trang nhan sắc" để du xuân đang tăng nhiệt từng ngày. Tuy nhiên, đi kèm với mong muốn đẹp nhanh, đẹp rẻ là những hệ lụy khôn lường. Tại các bệnh viện chuyên khoa, số lượng bệnh nhân nhập viện "cầu cứu" vì tai biến thẩm mỹ đang gia tăng đáng báo động.

Xem thêm