Thứ Bảy, 18/05/2024 22:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Anh đề xuất quy tắc mới về AI

BT

(ANTV) - Giới chức Anh đã đề xuất các quy tắc mới nhằm ngăn chặn việc các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh như ChatGPT bị thống trị bởi các tập đoàn công nghệ lớn, nhấn mạnh tới trách nhiệm giải trình cũng như tính minh bạch của các mô hình AI này.

Cơ quan Giám sát cạnh tranh và thị trường của Anh đã cảnh báo nguy cơ công nghệ AI có thể bị thống trị bởi một vài công ty và tập đoàn, qua đó khiến lợi ích của AI khó có thể được ứng dụng một cách đầy đủ nhất trong lĩnh vực kinh tế.

Vì lý do trên, cơ quan này đã đề xuất các quy tắc mới, cũng như triển khai một chương trình quy mô lớn nhằm đảm bảo việc phát triển và sử dụng AI có thể giúp thúc đẩy cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng.

Cơ quan này cũng sẽ tham vấn quan điểm của các nhà phát triển AI hàng đầu hiện nay như Goolgle, Meta, OpenAI, Microsoft cũng như các chính phủ, học giả và cơ quan quản lý khác về vấn đề này.

Vào tháng 11 tới đây, Anh sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về tính an toàn của AI.

Hình ảnh đầu tiên chụp bằng kính thiên văn trường rộng của Trung Quốc

Trung Quốc vừa công bố hình ảnh mới nhất về Thiên hà Andromeda, cách Trái Đất hơn 2 triệu năm ánh sáng. Đáng chú ý, đây là hình ảnh đầu tiên được chụp bằng kính thiên văn trường rộng, có khả năng khảo sát toàn bộ bầu trời Bắc bán cầu, mà Trung Quốc đưa vào hoạt động ngày 17/9.

Kính thiên văn trường rộng WFST nằm ở tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc hiện là cơ sở khảo sát miền thời gian lớn nhất ở Bắc bán cầu.

Do phạm vi rộng lớn của Thiên hà Andromeda trên bầu trời, sẽ rất khó để các kính thiên văn hiện tại có thể cùng lúc chụp được hình ảnh chính xác và đầy đủ của thiên hà, cũng như môi trường xung quanh thiên hà.

Kính thiên văn WFST kết hợp trường nhìn rộng và khả năng chụp ảnh độ phân giải cao, đã ghi lại được hình ảnh nhiều màu của thiên hà Andromeda và các khu vực xa xôi của thiên hà này.

Thiết bị này được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện năng lực của Trung Quốc trong việc giám sát vật thể gần Trái Đất và đưa ra cảnh báo sớm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chính trị 18/05/2024

(ANTV) - Sáng 18/5, đoàn đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an do Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã đến đặt vòng hoa vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ.

 Vi phạm nồng độ cồn, tài xế lý giải vì ăn... nửa cân mận

Vi phạm nồng độ cồn, tài xế lý giải vì ăn... nửa cân mận

Xã hội 18/05/2024

(ANTV) - Dù các cơ quan chức năng đã nghiên cứu, chứng minh rõ ràng lâu nay đó là các trường hợp vi phạm nồng độ cồn do ăn hoa quả thì không thể bị phát hiện khi kiểm tra qua máy đo chuyên dụng. Thế nhưng hiện nay, khi bị lực lượng CSGT phát hiện, nhiều người vẫn dùng hoa quả làm lý do bao biện cho vi phạm của mình.

Doanh nghiệp gặp khó về nguồn hàng do thời tiết

Doanh nghiệp gặp khó về nguồn hàng do thời tiết

Kinh tế 18/05/2024

(ANTV) - Không chỉ dừa, mà nhiều loại cây trái khác cũng bị giảm sản lượng do thời tiết khắc nghiệt. Sản lượng giảm, đồng nghĩa với giá cả sẽ tăng theo. Điều đó cũng có nghĩa - doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó về đơn hàng.

Thương mại điện tử TP.HCM phát triển bền vững

Thương mại điện tử TP.HCM phát triển bền vững

Kinh tế 18/05/2024

(ANTV) - Trong bối cảnh kinh tế thế giới và Việt Nam gặp nhiều khó khăn, lĩnh vực thương mại điện tử nước ta tiếp tục phát triển mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng trên 25% và đạt quy mô trên 25 tỷ USD. Trong đó, TP.HCM đã lên kế hoạch nhiều chiến lược bài bản để thương mại điện tử phát triển bền vững, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và các nhà bán lẻ chân chính.

Mỗi ngày một việc tốt vì nhân dân

Mỗi ngày một việc tốt vì nhân dân

Xã hội 18/05/2024

(ANTV) - Gương mẫu đi đầu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, lấy 6 điều Bác Hồ dạy CAND là kim chỉ nam trong mọi hành động của mỗi cán bộ chiến sĩ. Những năm qua, Đảng ủy Công an Trung và lãnh đạo Bộ Công an thường xuyên quán triệt, chỉ đạo cán bộ chiến sĩ toàn lực lượng thấm nhuần lời dạy của Bác. Học Bác, làm theo Bác, mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân phục vụ.

Kết quả làm việc cuộc họp lãnh đạo chủ chốt

Kết quả làm việc cuộc họp lãnh đạo chủ chốt

Chính trị 18/05/2024

(ANTV) - Sau phiên bế mạc Hội nghị Trung ương 9 khóa XIII (sáng 18/5), các đồng chí lãnh đạo chủ chốt đã họp để nghe đánh giá tình hình công việc của đất nước trong thời gian vừa qua và tập trung cho ý kiến chỉ đạo để triển khai công việc trong thời gian tới theo kết luận Hội nghị Trung ương 9 khóa XIII đã đề ra.

Xem thêm