(ANTV) - Anh sẽ trở thành quốc gia đầu tiên cấm xylazine - một loại thuốc an thần thú y bị người nghiện ma túy lạm dụng để tăng cảm giác hưng phấn. Bộ Nội vụ nước này dự kiến sẽ trình dự luật cấm xylazine và 21 chất nguy hiểm khác nhằm ngăn chặn các ca tử vong và trấn áp tội phạm ma túy.
Xylazine - thường gọi là "tranq" là thuốc an thần thú y nồng độ cao, được người nghiện ma túy sử dụng kết hợp với heroin và fentanyl để kéo dài thời gian phê thuốc. Người dùng thuốc lâu dài thường bị tổn thương da không lành, vì vậy xylazine còn được gọi là ma túy "xác sống". Xylazine được cho có liên quan đến gần 3.500 ca tử vong ở Mỹ, và hiện đang lan rộng ở Anh.
Theo luật mới, xylazine được phân loại là ma túy loại C, đồng nghĩa với việc người sở hữu chất này để sử dụng cá nhân sẽ bị phạt tù đến 2 năm, trong khi những người buôn bán xylazine sẽ chịu mức án lên đến 14 năm tù.
Dự kiến, luật mới sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2025 tùy thuộc vào quá trình phê duyệt của Quốc hội Anh.
LHQ báo động tình trạng gia tăng số ca đậu mùa khỉ ở châu Phi
Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết khoảng 367 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, bao gồm 3 ca tử vong, đã được xác nhận tại 5 quốc gia ở Đông và Nam Phi, trong bối cảnh lo ngại rằng con số này có thể tăng thêm.
Báo cáo của OCHA cho biết tính đến 2/9, Burundi đã ghi nhận 328 ca, Nam Phi 24 ca, Uganda 7 ca trong khi Rwanda và Kenya mỗi nước có 4 ca. Văn phòng khu vực OCHA tại Nam và Đông Phi nêu rõ: "Một số quốc gia trong khu vực đã triển khai các kế hoạch ứng phó để kiểm soát căn bệnh này. Tuy nhiên, nguồn tài chính và nguồn lực hạn chế đã cản trở những nỗ lực ngăn chặn sự lây lan".
WHO hôm 14/8 đã tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ gây tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu (PHEIC), mức cảnh báo cao nhất của WHO đối với một dịch bệnh.
Theo WHO, tính đến ngày 27/8, đã có 5.281 ca được xác nhận và 622 ca tử vong liên quan đến các chủng virus gây bệnh đậu mùa khỉ khác nhau tại châu Phi.
Trong khi đó hồi tháng 8, Liên minh châu Phi đã phê duyệt 10,4 triệu USD để hỗ trợ các nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của đậu mùa khỉ trên khắp lục địa.
(ANTV) - Công an phường Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết vừa điều tra, khám phá, truy bắt nhanh đối tượng cắt khoá cửa đột nhập nhà dân trộm tiền, vàng với trị giá trên 1,5 tỷ đồng.
(ANTV) - Chiều ngày 5/1, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tuyên án sơ thẩm đối với 31 bị cáo, về các tội danh giết người, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng và gây rối trật tự công cộng.
(ANTV) - Quảng Ninh có đường biên giới trên bộ và trên biển dài, giữ vị trí chiến lược quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, đây cũng là địa bàn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh trật tự, đặc biệt vào thời điểm cuối năm.
(ANTV) - Với phim tài liệu "Vũ điệu sơn mài", ê kíp sản xuất đã có nhiều tháng đồng hành cùng các nghệ sĩ, nghệ nhân để tìm hiểu, khám phá và tái hiện một loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc của Việt Nam – tranh sơn mài, sơn ta.
(ANTV) - Khởi tố đối tượng dùng đũa đâm tới tấp vào tài xế taxi ở Đắk Lắk; Vụ học viên 17 tuổi tử vong: Khởi tố giám đốc trung tâm công tác xã hội Hải Hà; Vụ cháy 3 người thương vong ở hà nội: nhiều xác pháo tại hiện trường... là tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - 69 hành vi vi phạm về phòng cháy, chữa cháy ở Hà Nội có mức tiền phạt cao hơn từ 1,2 lần đến 2 lần so với mức tiền phạt được quy định chung hiện nay. Động thái mạnh này cho thấy quyết tâm của Hà Nội trong việc siết chặt kỷ cương, giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, vốn là vấn đề vốn luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tại một đô thị đặc biệt đông dân.
(ANTV) - Trước đây, không ít người khó chịu trước những bất cập của đèn tín hiệu giao thông khi những nhịp số đếm ngược được cài đặt mặc định nhưng lại không phù hợp với thực tế. Điều này dẫn đến tình trạng ùn ứ kéo dài bất hợp lý.
(ANTV) - Cách đây tròn 80 năm, trong bối cảnh đất nước vừa giành được độc lập, ngày Tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa đã diễn ra, mở ra một dấu mốc đặc biệt quan trọng trong lịch sử dân tộc, ngày nhân dân Việt Nam lần đầu tiên thực sự thực hiện quyền làm chủ của mình bằng lá phiếu.
(ANTV) - Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích” xảy ra tại Trung tâm công tác xã hội Hải Hà, phường An Sinh, tỉnh Quảng Ninh để điều tra theo quy định; ra Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội Hải Hà, cùng 9 người do liên quan đến cái chết của học viên 17 tuổi.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, công an TP Hải Phòng đã ra quyết định truy nã đối với 2 đối tượng cùng về tội Giết người. Nếu có thông tin, hãy báo ngay cho chúng tôi theo số máy đường dây nóng: 069.234.5860 hoặc 069.232.1667 hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất.