Thứ Hai, 18/08/2025 10:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Anh thử nghiệm vắc xin ngừa ung thư da

(ANTV) - Một thử nghiệm lâm sàng đang mở ra hy vọng mới cho các bệnh nhân ung thư da giai đoạn cuối tại Anh. Nhờ một loại vắc-xin ung thư cá nhân hóa kết hợp với liệu pháp miễn dịch, các bệnh nhân đang ghi nhận kết quả đáng kinh ngạc.

Từng đối mặt với tái phát ung thư suốt nhiều năm qua, ông Paul Thomas đã tham gia vào thử nghiệm vắc-xin ung thư tiên phong tại Anh từ tháng 7 năm ngoái.

Ông PAUL THOMAS, Bệnh nhân thử nghiệm chia sẻ: “Tôi thật sự may mắn. Kể từ khi tham gia thử nghiệm, các khối u đều nhỏ lại. Điều đó thực sự rất phấn khởi với tôi và cả đội ngũ y tế. Tôi hy vọng người khác cũng có được cơ hội như tôi.”

Vắc-xin này được cá nhân hóa theo đặc điểm gene và tế bào ung thư của từng bệnh nhân, kết hợp với liệu pháp miễn dịch hiện đại.

GIÁO SƯ SIMON CRABB, Trưởng nhóm thử nghiệm lâm sàng ung thư, Bệnh viện Đại học Southampton, Anh cho biết: “Ý tưởng là tạo ra một ‘đòn kép’ lên ung thư – đầu tiên là kích hoạt hệ miễn dịch, sau đó dùng vắc-xin để ‘huấn luyện’ hệ miễn dịch nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư.”

Chính phủ Anh khẳng định sẽ thúc đẩy nhanh quy trình thử nghiệm và nhân rộng mô hình này trên toàn quốc.

Bà KARIN SMYTH, Bộ trưởng Y tế Vương quốc Anh cho biết: “Chúng tôi muốn mô hình thử nghiệm này được triển khai khắp cả nước. Người dân rất mong muốn trở thành một phần trong giải pháp điều trị các loại ung thư hiện nay.”

Đã có hàng nghìn bệnh nhân được hưởng lợi từ chương trình này. Dự kiến, trong tương lai, con số đó sẽ tăng thêm 10.000 người. Với những bệnh nhân như ông Paul Thomas, đây thực sự là cơ hội để sống tiếp – và sống khỏe.

Chèo thuyền không chặng dừng vượt Thái Bình Dương

Ba anh em đến từ Edinburgh, Scotland đã cho ra mắt một chiếc thuyền được thiết kế riêng từ sợi carbon nhằm thực hiện mục tiêu chèo thuyền không ngừng nghỉ từ Peru đến Australia.

Hải trình 14.000 km của thuyền Rose Emily dự kiến mất ít nhất 120 ngày trên biển để thực hiện.

Các thành viên đội chèo thuyền này sẽ thay phiên nhau chèo, mỗi người trong ngày chỉ ngủ khoảng 5 đến 6 giờ, mỗi người sẽ chèo trong 12 đến 14 tiếng mỗi ngày. Họ mang theo khoảng 500kg thực phẩm đông lạnh và cả một số món truyền thống Scotland để mừng sinh nhật thứ 27 của Lachlan Macleam trên biển vào tháng 6 này. Mục đích chính của hoạt động này là gây quỹ 1.000.000 bảng Anh cho các dự án nước sạch ở Madagascar.

Các thanh niên này dù chưa từng thi đấu chèo thuyền với tư cách chuyên nghiệp nhưng vào năm 2020 đã phá ba kỷ lục thế giới ở hạng mục vượt Đại Tây Dương, gây quỹ được 260.000 USD cho hoạt động nhân đạo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Chính trị 17/08/2025

(ANTV) - Sáng 17/8, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Đảng uỷ Công an Trung ương - Bộ Công an tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945-19/8/2025) và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2025). Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và đọc Diễn văn tại Lễ kỷ niệm. Truyền hình CAND trân trọng giới thiệu Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Hám lợi nhuận cao, nhiều người bị lừa số tiền lớn khi đầu tư tiền ảo

Hám lợi nhuận cao, nhiều người bị lừa số tiền lớn khi đầu tư tiền ảo

Pháp luật 17/08/2025

(ANTV) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết và tâm lý muốn làm giàu nhanh của nhiều người, các đối tượng đã núp bóng “đầu tư tiền kỹ thuật số” để tổ chức đường dây đa cấp trái phép, lừa đảo hàng nghìn người với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng. Chỉ trong vòng 10 ngày sau khi xác lập chuyên án, Công an tỉnh Phú Thọ đã triệt phá đường dây này, thu hồi trên 30 tỷ đồng – tương đương trên 50% tài sản bị chiếm đoạt.

Triệt xóa sới bạc khủng ngụy trang trong gara ô tô

Triệt xóa sới bạc khủng ngụy trang trong gara ô tô

Pháp luật 17/08/2025

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng vừa triệt xóa thành công tụ điểm tổ chức đánh bạc. Các con bạc đã đánh bạc với số tiền thắng thua mỗi ngày lên đến hàng trăm triệu đồng tại địa điểm được ngụy trang bởi một gara sửa xe ô tô tại địa chỉ 212 đường Tôn Đức Thắng, Phường Hòa Khánh, thành phố Đà Nẵng.

Chủ động các phương án hướng dẫn khi thí điểm phân làn xe tải trên cao tốc

Chủ động các phương án hướng dẫn khi thí điểm phân làn xe tải trên cao tốc

Xã hội 17/08/2025

(ANTV) - Từ ngày 15/8, trên 2 tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và cao tốc Hà Nội- Hải Phòng đã bắt đầu thực hiện thí điểm quy định mới về phân làn xe tải. Để giúp các phương tiện lưu thông thông suốt an toàn, trong những ngày vừa qua lực lượng CSGT đã liên tục bố trí lực lượng tuyên truyền, nhắc nhở các phương tiện.

Việt Nam - Belarus tăng cường hợp tác an ninh, thực thi pháp luật

Việt Nam - Belarus tăng cường hợp tác an ninh, thực thi pháp luật

Chính trị 17/08/2025

(ANTV) - Chiều 17/8 tại Hà Nội, tại buổi Hội đàm với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Cộng hòa Belarus Kubakov Ivan Vladimirovich, thay mặt Bộ Công an Việt nam, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cảm ơn Bộ trưởng Kubakov Ivan Vladimirovich cùng đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ Belarus đã dành thời gian sang tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 – 19/8/2025).

 Sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong Cách mạng Tháng Tám

Sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong Cách mạng Tháng Tám

Chính trị 17/08/2025

(ANTV) - Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc nhằm giành lại độc lập dân tộc của Đảng. Đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; Thành công, thành công, đại thành công”. Từ thành công của cuộc cách mạng vĩ đại này của dân tộc Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đã để lại bài học về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Lập nhóm kín để trộm cắp hàng tấn tài sản của công ty

Lập nhóm kín để trộm cắp hàng tấn tài sản của công ty

Pháp luật 17/08/2025

(ANTV) - Liên quan đến việc mất trộm khoảng 21 tấn sáp dùng để sản xuất nến, tương đương hơn 1,4 tỷ đồng, lực lượng chức năng đã tiến hành điều tra, xác minh làm rõ 8 đối tượng có liên quan đến vụ trộm cắp tài sản trên, khởi tố 7 đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản; 1 đối tượng về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Vang mãi bản hùng ca”

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Vang mãi bản hùng ca”

Văn hóa 17/08/2025

(ANTV) - Tối 16/8, tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra chương trình nghệ thuật “Vang mãi bản hùng ca”. Đây là chương trình do Bộ Công an chỉ đạo Nhà hát Hồ Gươm tổ chức, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND, 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Xem thêm