Chủ Nhật, 03/03/2024 13:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

APEC 2023: Kiến tạo tương lai tự cường, bền vững cho tất cả

(ANTV) - Sự kiện quốc tế được đặc biệt quan tâm tuần qua là Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC), với tâm điểm là Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tại San Francisco, Mỹ. Với chủ đề “Kiến tạo một tương lai tự cường và bền vững cho tất cả mọi người”, các hoạt động trong khuôn khổ sự kiện được đánh giá là đặt nền tảng cho việc thúc đẩy hợp tác trong APEC trong bối cảnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và kinh tế tuần hoàn của thế giới. Đây cũng được xem là dịp để nước chủ nhà Mỹ nêu bật mối quan hệ kinh tế với khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC, hàng loạt hội nghị quan trọng đã được tổ chức tập trung vào 3 ưu tiên là kết nối, đổi mới sáng tạo, bao trùm. Từ Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC lần thứ 34 đến Hội nghị thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC, các cuộc thảo luận xoay quanh việc mở rộng tiếp cận kết nối số; thúc đẩy chuyển đổi năng lượng bền vững và bao trùm; củng cố các mối quan hệ kinh tế và tăng tính tự cường của chuỗi cung ứng, thúc đẩy Khung kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF).

Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC cũng thông qua Tuyên bố Cổng Vàng tái khẳng định quyết tâm mang lại một môi trường đầu tư và thương mại tự do, cởi mở, minh bạch và toàn diện... tiếp tục giải phóng tiềm năng và sự năng động to lớn của khu vực, thúc đẩy tăng trưởng, cũng như giải quyết mọi thách thức, bao gồm cả biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, Tuần lễ Cấp cao APEC cũng thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng quốc tế với một số cuộc tiếp xúc bên lề đáng chú ý giữa giới chức Mỹ - Nhật - Hàn, lãnh đạo Nhật Bản - Trung Quốc hay cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung. Đây là cơ hội để các bên gạt bỏ bất đồng, thúc đẩy hợp tác, qua đó góp phần dẫn dắt khu vực hướng tới hòa bình, ổn định.

Để bàn luận sâu hơn về những nội dung này, chúng tôi đã mời tới trường quay Nhà báo Nguyễn Đại Phượng - Chuyên gia về các vấn đề quốc tế.

Xem clip:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Kinh tế 03/03/2024

(ANTV) - Chiều 02/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - cho biết, thông qua vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Bộ Công an gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An nhận được lệnh lập tức lên đường, chạy đua cùng thời gian,bất chấp mọi hiểm nguy, lao vào ngọn lửa, dòng nước lũ để cứu người và cứu tài sản, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho người dân.

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược của thế giới hiện đại, là yêu cầu cấp thiết của sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh quốc gia. Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số, thời gian qua lực lượng Công an nhân dân đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy quá trình này, góp phần xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số.

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Sắc bén, mưu trí, dũng cảm, không chùn bước trước mọi khó khăn, thử thách, quyết đoán trong xử lý tình huống, lực lượng Cảnh sát hình sự được coi là “khắc tinh của tội phạm”. Với mỗi chiến công của Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tp. HCM đều có những dấu ấn đậm nét của mỗi chiến sĩ trinh sát hình sự đặc nhiệm, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tp. HCM. Và Đại úy Võ Thanh Xuân – khắc tinh của tội phạm đường phố là một điển hình như thế.

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Pháp luật 03/03/2024

(ANTV) - Nhằm đánh vào tâm lý hám lợi của các nạn nhân trong việc thu được tiền từ những người làm mất điện thoại có nhu cầu chuộc, các đối tượng đã diễn màn kịch tinh vi và rất bài bản để lừa đảo những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin, rằng sẽ lấy được số tiền lớn từ những chiếc điện thoại nhặt được. Với thủ đoạn trên đã có rất nhiều nạn nhân đã bị các đối tượng lừa đảo thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Xem thêm