Chủ Nhật, 26/07/2026 10:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Apple, Google, Meta đối mặt với điều tra theo đạo luật mới của EU

(ANTV) - Ngày 25/3, các cơ quan chức năng của Liên minh châu Âu (EU) đã mở cuộc điều tra về việc liệu các công ty công nghệ Apple, Google và Meta có vi phạm quy định trong Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) của EU hay không. Đây là cuộc điều tra đầu tiên được triển khai theo DMA vốn có hiệu lực từ đầu tháng 3 nhằm ngăn chặn những “gã khổng lồ” công nghệ kiểm soát thị trường kỹ thuật số.

Trong một thông báo, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, cơ quan này cho rằng những “người gác cổng” chưa tuân thủ hiệu quả các quy định của DMA.

Vì vậy, cuộc điều tra nhằm đánh giá liệu Google và Apple có tuân thủ các quy định của DMA yêu cầu các công ty công nghệ cho phép nhà phát triển ứng dụng hướng người dùng đến các phần mềm hoặc ứng dụng có sẵn bên ngoài các nền tảng kho ứng dụng của họ hay không.

Ngoài ra, EC cũng đang điều tra xem liệu Apple có tuân thủ đúng quy định trong việc cho phép người dùng iPhone dễ dàng thay đổi trình duyệt web hay không.

Cơ quan này cũng đang xem xét liệu tùy chọn “'trả tiền hoặc đồng ý” của Meta để người dùng trả phí hằng tháng cho các phiên bản Facebook hoặc Instagram không có quảng cáo có vi phạm việc sử dụng dữ liệu cá nhân người dùng hay không. Hiện các công ty công nghệ trên chưa đưa ra phản ứng của mình.

AI là chìa khóa chống biến đổi khí hậu

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một công cụ thiết yếu giúp các doanh nghiệp giảm lượng khí thải carbon. Nhận định trên được Giám đốc điều hành (CEO) của Apple, ông Tim Cook đưa ra ngày 25/3 bên lề Diễn đàn Phát triển Trung Quốc 2024.

Theo ông Tim Cook, AI cung cấp một bộ công cụ khổng lồ cho mọi công ty mong muốn trung hòa carbon, hoặc giảm lượng khí thải của họ xuống một lượng đáng kể. AI có thể giúp các doanh nghiệp tính toán lượng khí thải carbon của một cá nhân, xác định các vật liệu có sẵn để phục hồi và đưa ra các chiến lược tái chế.

Cũng theo giám đốc điều hành của Apple, hãng này đang đầu tư đáng kể vào phát triển nguồn lực AI của riêng mình, đồng thời đặt ra một số mục tiêu tham vọng về giảm lượng khí thải carbon.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, Apple đã cho ra mắt đồng hồ thông minh Apple Watch là sản phẩm trung hòa carbon đầu tiên và tiến tới bỏ nhựa khỏi sản phẩm bao bì của công ty vào năm 2025.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Hưng Yên

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Hưng Yên

Chính trị 25/07/2026

(ANTV) - Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là cơ hội, điều kiện để mỗi người dân trực tiếp tham gia triển khai công tác bảo đảm an ninh, trật tự, thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, đóng góp sức mình để xây dựng và thụ hưởng xã hội kỷ cương, an toàn, văn minh, hài hòa, phát triển.

TRỰC TIẾP: Chương trình nghệ thuật "Giữ trọn lời thề"

TRỰC TIẾP: Chương trình nghệ thuật "Giữ trọn lời thề"

Văn hóa 25/07/2026

(ANTV) - "Giữ trọn lời thề" là chương trình nghệ thuật đặc biệt tôn vinh những chiến sĩ Công an nhân dân, tái hiện hành trình giữ gìn bình yên Tổ quốc qua nhiều thế hệ. Đây cũng là nghệ thuật đặc biệt hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026). Khán giả có thể xem trực tiếp tại đây:

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ cầu truyền hình "Đi tìm đồng đội – Sao sáng dẫn đường"

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ cầu truyền hình "Đi tìm đồng đội – Sao sáng dẫn đường"

Xã hội 25/07/2026

(ANTV) - Phục vụ Chương trình cầu truyền hình trực tiếp "Đi tìm đồng đội - Sao sáng dẫn đường" diễn ra từ 8 giờ tối 26/7 tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ (phường Ba Đình, TP Hà Nội), Công an TP Hà Nội thông báo phương án tạm cấm, phân luồng và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện giao thông như sau:

Bão số 2 hướng vào Trung Quốc, biển động dữ dội sóng cao tới 7m

Bão số 2 hướng vào Trung Quốc, biển động dữ dội sóng cao tới 7m

Xã hội 25/07/2026

(ANTV) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 1 giờ chiều 25/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 21,5 độ Vĩ Bắc; 116,8 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông, cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 330km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 15. Bão di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 25km/h.

Mưa lớn gây ngập nhiều điểm, Hà Nội khẩn trương ứng phó

Mưa lớn gây ngập nhiều điểm, Hà Nội khẩn trương ứng phó

Xã hội 25/07/2026

(ANTV) - Cơn mưa dông diện rộng từ rạng sáng 25/7 khiến nhiều tuyến phố tại Hà Nội xuất hiện tình trạng úng ngập, dềnh nước, giao thông di chuyển chậm. Có nơi ghi nhận lượng mưa lên tới 127,4 mm. Các đơn vị thoát nước đã khẩn trương vận hành trạm bơm, tổ chức tiêu úng để giảm ngập.

Khởi tố vụ án, xử lý tài xế liều lĩnh thông chốt cảnh sát giao thông

Khởi tố vụ án, xử lý tài xế liều lĩnh thông chốt cảnh sát giao thông

Pháp luật 25/07/2026

(ANTV) - Rạng sáng ngày 18/7, trên Quốc lộ 32, một tài xế điều khiển xe đầu kéo không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của lực lượng cảnh sát giao thông, tăng tốc bỏ chạy, liên tục thông qua nhiều chốt kiểm soát. Hành vi coi thường pháp luật này không chỉ gây nguy hiểm cho lực lượng làm nhiệm vụ mà còn đe dọa nghiêm trọng đến an toàn của người tham gia giao thông.

Nga: Tên lửa rơi ở Kirov, 32 người thương vong

Nga: Tên lửa rơi ở Kirov, 32 người thương vong

Thế giới 25/07/2026

(ANTV) - Giới chức Nga cho biết ít nhất 6 người thiệt mạng và 26 người khác bị thương trong vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào một doanh nghiệp tại tỉnh Kirov, cách thủ đô Moskva khoảng 790 km về phía Đông Bắc.

Xem thêm