(ANTV) - Tập đoàn công nghệ nổi tiếng Apple của Mỹ đã thua trong vụ kiện tập thể trị giá khoảng 979 triệu USD, được đệ trình ở London (Anh), liên quan đến chính sách thu phí ứng dụng App Store của hãng này.
Đây là một trong số những vụ kiện mà "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ phải đối mặt tại Anh. Apple bị cáo buộc tính phí hoa hồng lên tới 30% đối với các nhà phát triển bên thứ ba cho tất cả các giao dịch tài chính trong kho ứng dụng App Store.
Vụ kiện được đệ trình lên Tòa án khiếu nại cạnh tranh vào năm ngoái và do ông Sean Ennis, giáo sư về luật cạnh tranh và là nhà kinh tế học, đứng đơn.
Luật sư của ông Ennis lập luận rằng Apple đã lạm dụng vị trí thống trị của mình trên thị trường để phân phối các ứng dụng trên iPhone và các thiết bị khác của Apple. Do đó, họ khởi kiện Apple để đòi bồi thường thiệt hại cho các nhà phát triển ứng dụng ở Anh.
Tuy nhiên, Apple cho biết 85% số nhà phát triển trên App Store không phải trả bất kỳ khoản hoa hồng nào.
Dân số Nhật Bản giảm năm thứ 13 liên tiếp
Chính phủ Nhật Bản vừa công bố dữ liệu cho thấy dân số nước này trong năm tính đến ngày 1/10/2023 giảm 595.000 người so với năm trước đó, xuống còn 124.352.000 người. Đây là năm thứ 13 liên tiếp dân số của đất nước Mặt Trời mọc giảm.
Theo khảo sát nhân khẩu học của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, số người mang quốc tịch Nhật Bản trong giai đoạn trên giảm 837.000 người xuống còn 121.193.000 người. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ khi Nhật Bản so sánh dữ liệu vào năm 1950.
Biểu hiện rõ ràng nhất cho thấy xã hội Nhật đang bị già hóa nhanh chóng là số người từ 65 tuổi trở lên là 36.227.000 người, chiếm mức kỷ lục 29,1% tổng dân số, tăng 0,1% so với năm trước. Số người từ 75 tuổi trở lên cũng tăng hơn 710.000 người và lần đầu tiên vượt qua 20 triệu người, chiếm kỷ lục 16,1% tổng dân số.
Mặt khác, số người dưới 15 tuổi là 14 triệu 173.000 người, chiếm 11,4% tổng dân số. Đó là mức thấp kỷ lục.
Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản cho biết khảo sát nhân khẩu học trên bao gồm cả lao động và sinh viên nước ngoài đã ở nước này trên 3 tháng.
(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.
(ANTV) - Theo kế hoạch, trong các ngày 18/01, 21/01 và ngày 23, 24/01/2026, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình diễn ra các hoạt động của Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.
(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".
(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.
(ANTV) - Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên thị trường hoa đào, quất và cây cảnh trang trí Tết đã bắt đầu sôi động từ những ngày này.
(ANTV) - Ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra đêm qua tại Trung tâm thương mại Gul Plaza, nằm trên đường MA Jinnah ở thành phố cảng Karachi, tỉnh Sindh, Pakistan.
(ANTV) - Quân đội Syria đã tiến vào 2 thị trấn phía Bắc sau khi bộ chỉ huy của lực lượng chiến binh người Kurd tuyên bố sẽ sơ tán khu vực này, một động thái rõ ràng nhằm tránh xung đột.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.
(ANTV) - Sau khi Thủ tướng Takaichi Sanae thông báo ý định giải tán Hạ viện, các chính đảng của Nhật Bản, bao gồm cả các đảng trong liên minh cầm quyền đã nhanh chóng bắt tay vào chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm, dự kiến có thể diễn ra vào ngày 8/2 tới.