Thứ Tư, 07/01/2026 10:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tuyên bố hòa hợp ASEAN VI sẽ được trình lên các nhà lãnh đạo ASEAN

BT

(ANTV) - Ngày 4/9, tại Jakarta, Indonesia, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao, Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN và Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các hội nghị nói trên.

Trên cơ sở các hoạt động trù bị trước đó, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan, đồng thời, cũng đã nhất trí trình văn kiện Tuyên bố Hòa hợp ASEAN IV lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 xem xét thông qua.

Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN lần thứ 34 được tổ chức nhằm xem xét những nội dung sẽ được trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 để các lãnh đạo hiệp hội thảo luận và thông qua. Phát biểu khai mạc, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho rằng những thách thức hiện nay mà ASEAN đang phải đối mặt đã đủ lớn để gây khó khăn, song tổ chức khu vực này sẽ còn phải đối mặt với những thách thức thậm chí còn lớn hơn nữa thời gian tới. Theo đó, ASEAN có thể tiến lên hay không hoàn toàn phụ thuộc vào chính hiệp hội.

Hội nghị thượng đỉnh châu Phi đầu tiên về khí hậu

Ngày 4/9, Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên về khí hậu của châu Phi đã khai mạc tại Kenya, trong nỗ lực nhằm thống nhất quan điểm chung của các nước châu lục này trước khi bắt đầu các hội nghị toàn cầu về khí hậu, cũng như thảo luận về việc huy động quỹ đầu tư cho các ưu tiên về môi trường tại châu Phi.

Trong ngày đầu tiên của hội nghị kéo dài 3 ngày này, giới chức chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp cùng các tổ chức vận động về môi trường thảo luận về các biện pháp nhằm mở rộng quy mô tài trợ về môi trường và thị trường carbon, các khoản đầu tư cho việc thích ứng với nền nhiệt tăng cao cũng như biến đổi hệ thống thực phẩm.

Ban tổ chức hội nghị cho biết các phái đoàn sẽ thông báo đóng góp hàng trăm triệu USD trong ba ngày diễn ra hội nghị - sự kiện vốn nhằm mục đích thể hiện châu Phi là một điểm đến thu hút đầu tư về các dự án liên quan đến khí hậu, chứ không phải là nạn nhân của lũ lụt, hạn hán và nạn đói.

Dự kiến trong ngày 5/9, hơn 20 tổng thống và nguyên thủ các quốc gia sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh, và dự kiến ra một tuyên bố chung về quan điểm của châu Phi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an TP.HCM xử lý trường hợp điều khiển mô tô buông cả 2 tay

Công an TP.HCM xử lý trường hợp điều khiển mô tô buông cả 2 tay

Xã hội 07/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đoạn clip xe mô tô chở 3 người, và cô gái cầm lái đã buông cả hai tay trên cầu Ba Son gây nguy cơ mất an toàn giao thông khiến dư luận bức xúc, Đội Cảnh sát giao thông Bến Thành, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã xử phạt đối với người điều khiển phương tiện.

Châu Âu chi 45 tỷ euro cứu thỏa thuận thương mại Mercosur

Châu Âu chi 45 tỷ euro cứu thỏa thuận thương mại Mercosur

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Trong nỗ lực cuối cùng để cứu vãn thỏa thuận thương mại Mercosur sau hơn 25 năm đàm phán, ngày 6/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã tung ra "lá bài" trị giá 45 tỷ euro nhằm xoa dịu làn sóng phản đối từ giới nông dân Liên minh châu Âu (EU). Đây là động thái then chốt trước cuộc bỏ phiếu định đoạt số phận hiệp định vào ngày 9/1 tới tại Brussels.

Thụ tinh trong ống nghiệm cho san hô ở biển Caribe

Thụ tinh trong ống nghiệm cho san hô ở biển Caribe

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Biến đổi khí hậu đang làm đại dương ấm lên nhanh chưa từng có, kéo theo những đợt tẩy trắng san hô trên toàn cầu. Trong bức tranh ảm đạm ấy, tại Cộng hòa Dominica, các nhà khoa học đang đặt hy vọng vào một phương pháp chưa từng có, đó là thụ tinh nhân tạo cho san hô, nhằm cứu lấy những rạn san hô đang suy kiệt.

 Anh - Pháp cam kết triển khai quân đội tại Ukraine sau ngừng bắn

Anh - Pháp cam kết triển khai quân đội tại Ukraine sau ngừng bắn

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Anh và Pháp đã cam kết triển khai lực lượng quân sự tại Ukraine sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn, đánh dấu bước ngoặt trong nỗ lực xây dựng kiến trúc an ninh dài hạn cho Kiev. Cam kết được đưa ra tại cuộc họp Liên minh tình nguyện ở Paris ngày 6/1, với sự tham dự của lãnh đạo gần 30 quốc gia phương Tây cùng đại diện Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Nhật Bản và New Zealand.

Khởi tố đối tượng gây rối trật tự công cộng

Khởi tố đối tượng gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với La Thiên Bảo (sinh năm 1994, trú tỉnh Đồng Tháp) về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xem thêm