Thứ Ba, 06/01/2026 12:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Australia: Hàng nghìn người phải sơ tán vì lũ lụt

(ANTV) - Ít nhất 1 người đã thiệt mạng vào sáng ngày hôm 2/2 tại tiểu bang Queensland phía Bắc Australia do lũ lụt. Chính quyền bang đã kêu gọi hàng nghìn người dân sơ tán đến khu vực cao hơn do mưa lớn vẫn đang tiếp tục.

Theo thông tin địa phương, lũ lụt nghiêm trọng xảy ra tại một thị trấn ven biển với dân số khoảng 11.000 người, cách thủ phủ Brisbane của tiểu bang Queensland khoảng 500 km về phía Bắc. Một số vùng ngoại ô ở thành phố Townsville cũng bị ảnh hưởng.

Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp khu vực sáng nay đã kêu gọi toàn bộ người dân ở các khu vực lũ lụt nên sơ tán đến những nơi an toàn.

Cơ quan dự báo thời tiết của Australia cũng cảnh báo lũ lụt có thể sẽ nghiêm trọng hơn khi khả năng mưa lớn có thể kéo dào đến đầu tuần với tổng lượng mưa trong 24 giờ có thể lên tới 300 mm.

Lũ lụt thường xuyên xảy ra ở khu vực này trong những năm gần đây, trong đó có trận lũ "thế kỷ" đã nhấn chìm vùng Lãnh thổ phía Bắc vào tháng 1/2023.

Colombia kêu gọi người nhập cư trái phép tại Mỹ hồi hương

Truyền thông Mỹ mới đây cho biết, Tổng thống Colombia Gustavo Petro đã lên tiếng kêu gọi công dân nước này đang làm việc ở Mỹ mà không có giấy tờ hợp pháp nghỉ việc và về nước càng sớm càng tốt.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Tổng thống Gustavo Petro nhấn mạnh tất cả người dân hãy cùng làm ra của cải xã hội ở Colombia. Vị Tổng thống cánh tả cho hay chính phủ Colombia sẽ hỗ trợ khoản vay đối với những người hưởng ứng lời kêu gọi hồi hương và nộp đơn tham gia chương trình khởi nghiệp của chính phủ.

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Colombia có cuộc tranh cãi gay gắt với Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề di trú, đẩy hai quốc gia đồng minh lâu đời đến nguy cơ của một cuộc chiến tranh thương mại và cắt đứt quan hệ ngoại giao.

Hai bên sau đó đã đạt được đồng thuận và Colombia đồng ý tiếp nhận người Colombia nhập cư trái phép và bị Mỹ trục xuất. Theo Tổ chức nhân chứng tại biên giới, trong giai đoạn 2020 – 2024, Colombia đã tiếp nhận 475 chuyến bay trục xuất từ Mỹ, nhiều thứ 5 sau Guatemala, Honduras, Mexico và El Salvador.

Nhật Bản quan ngại về việc Mỹ áp thuế hàng hóa nhiều quốc gia

Nhật Bản quan ngại sâu sắc về những tác động tiềm tàng của việc Mỹ áp mức thuế mới đối với hàng hóa từ Canada, Mexico và Trung Quốc. Tuyên bố được Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản đưa ra ngày 2/2 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo mức thuế mới sẽ có hiệu lực từ ngày 4/2 tới.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Katsunobu Kato nhấn mạnh sự cần thiết phải "đánh giá kỹ lưỡng" các biến động về tỷ giá hối đoái và triển vọng chính sách tiền tệ ở Mỹ - đối tác thương mại chủ chốt của Nhật Bản. Ông cũng đồng thời bày tỏ lo ngại về những ảnh hưởng tiêu cực của thuế quan đối với nền kinh tế toàn cầu.

Thủ tướng Shigeru Ishiba dự kiến sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Trump tại Mỹ vào ngày 7/2 để thảo luận về các vấn đề liên quan. Tokyo đang nỗ lực củng cố mối quan hệ với chính quyền mới của Mỹ, và Bộ trưởng Kato đã có cuộc họp trực tuyến với Bộ trưởng Tài chính Mỹ gần đây. Tuy nhiên, hai bên không đi sâu thảo luận về vấn đề đồng USD mạnh và khả năng tăng giá đồng yen.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy vai trò của người đứng đầu

Phát huy vai trò của người đứng đầu

Chính trị 06/01/2026

(ANTV) - Trong bất kỳ tổ chức nào, người đứng đầu luôn giữ vai trò then chốt, là trung tâm quy tụ ý chí, bản lĩnh và trách nhiệm. Đối với lực lượng Công an, vai trò ấy càng trở nên đặc biệt quan trọng, bởi mỗi quyết định, mỗi cách làm đều tác động trực tiếp với kỷ cương, hiệu lực quản lý xã hội về an ninh, trật tự và niềm tin của nhân dân đối với Đảng, nhà nước.

Vó ngựa bứt phá

Vó ngựa bứt phá

Chính trị 06/01/2026

(ANTV) - Cảnh sát cơ động là lực lượng nòng cốt bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự xã hội được trang bị hiện đại bao gồm cả động vật nghiệp vụ để đấu tranh phòng chống tội phạm. Trong thực tiễn, động vật nghiệp vụ giải quyết thành công nhiều vụ biểu tình, bạo loạn, triệt phá nhiều chuyên án lớn ở những vùng trọng điểm như Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ bất chấp địa hình phức tạp, nhiều khó khăn.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam

Chính trị 06/01/2026

(ANTV) - Sáng nay, 6/1, Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026) được tổ chức trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. ANTV trân trọng giới thiệu Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Syria và Israel nối lại đàm phán để đạt được thỏa thuận an ninh

Syria và Israel nối lại đàm phán để đạt được thỏa thuận an ninh

Thế giới 06/01/2026

(ANTV) - Theo truyền thông của Syria, một phái đoàn nước này do Ngoại trưởng Asaad Al-Shaibani dẫn đầu, đã tham gia vòng đàm phán mới với Israel vào hôm 5/1. Cuộc đàm phán giữa hai phái đoàn Syria và Israel được tổ chức tại Pháp và do Mỹ làm trung gian, nhằm đạt được một thỏa thuận an ninh giữa hai nước.

Mỹ cảnh báo tăng thuế với hàng hóa Ấn Độ

Mỹ cảnh báo tăng thuế với hàng hóa Ấn Độ

Thế giới 06/01/2026

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Washington có thể tăng thuế đối với hàng hóa của Ấn Độ nếu New Delhi không đáp ứng yêu cầu hạn chế nhập khẩu dầu mỏ từ Nga. Động thái này được cho là sẽ làm gia tăng áp lực lên Ấn Độ trong bối cảnh đàm phán thương mại song phương vẫn bế tắc.

Thực tế ảo sau song sắt - hành trình tìm lại cuộc đời

Thực tế ảo sau song sắt - hành trình tìm lại cuộc đời

Thế giới 06/01/2026

(ANTV) - Đối với những phạm nhân thụ án lâu năm, thế giới bên ngoài song sắt thường trở nên xa lạ và đáng sợ do sự thay đổi chóng mặt của công nghệ. Tại California, Mỹ, một chương trình đặc biệt đang sử dụng thực tế ảo (VR) không phải để giải trí, mà để giúp các phạm nhân “tập dượt” cho ngày trở về, đồng thời tìm kiếm sự tự do trong tâm trí ngay khi còn đang thụ án.

Sáng nay, Nguyễn Văn Hậu cùng nhiều cựu cán bộ hầu tòa

Sáng nay, Nguyễn Văn Hậu cùng nhiều cựu cán bộ hầu tòa

Pháp luật 06/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (6/1), Tòa án quân sự (TAQS) Quân khu 5 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Hậu, cựu Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn, cùng nhiều cựu cán bộ tỉnh Khánh Hòa và cựu cán bộ thuộc Bộ Quốc phòng liên quan vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai, lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại sân bay Nha Trang.

Xem thêm