Thứ Bảy, 25/07/2026 23:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Khi phụ nữ làm nghề cứu hộ bờ biển

BT

(ANTV) - Phụ nữ thường được coi là phái yếu và cũng vì lẽ đó mà nhiều công việc được mặc định là chỉ dành cho đàn ông và phụ nữ không thể làm được, trong đó có công việc cứu hộ bờ biển.

Tại Australia, phụ nữ được tham gia công tác cứu hộ bờ biển từ những năm 1980 trở lại đây, đến nay đã có hàng trăm nghìn phụ nữ tham gia công việc này. Để hoàn thành công việc cứu hộ khó khăn, những người phụ nữ phải tham gia những khóa huấn luyện nghiêm ngặt để có thể thành thạo các kỹ năng.

Vào buổi sáng trên bãi biển Bondi của Sydney, Australia, nhân viên cứu hộ kỳ cựu Nixy Krite và đồng đội của cô nhảy lên một chiếc thuyền cứu hộ bơm hơi, vượt qua vùng biển động để cứu một người đồng đội đang mắc kẹt trên biển. Những thao tác nhanh và kỹ thuật giải cứu thành thục là một phần trong buổi huấn luyện mà Krite đang tổ chức cho một đội cứu hộ nữ mới thành lập do cô đứng đầu.

Krite là tình nguyện viên cứu hộ trong 12 năm qua và dành ít nhất 40 giờ mỗi tuần để trực tại Bãi biển Bondi trong mùa cao điểm. Thông qua việc đào tạo các thành viên IRB mới, cô nói rằng cô đang giúp Australia "bù đắp" khoảng thời gian mà phụ nữ Australia không được phép tham gia nghề cứu hộ trước những năm 1980.

Trong số những tân binh của IRB có Char Smith mới 15 tuổi, người được truyền cảm hứng từ mẹ của cô Kristy, một tình nguyện viên cứu hộ tại Bondi. “Tham gia IRB thực sự là điều đó có ý nghĩa, nó giúp tôi có thể thiết lập mối quan hệ tốt hơn với mẹ mình, tôi cảm thấy thực sự thân thiết khi đi tuần tra cùng bà ấy”- Char Smith nói.

Được thành lập vào năm 1907, phải mất 73 năm sau đó, tổ chức cứu hộ lướt sóng Australia, nơi đào tạo và cấp chứng nhận cho các nhân viên cứu hộ, mới thừa nhận phụ nữ là thành viên được đào tạo đầy đủ để tình nguyện làm nhân viên cứu hộ lướt sóng trên khắp Australia. Theo tổ chức này, phụ nữ chiếm gần 50% trong số 190.000 nhân viên cứu hộ tình nguyện ở 314 câu lạc bộ trên toàn quốc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Hưng Yên

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Hưng Yên

Chính trị 25/07/2026

(ANTV) - Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là cơ hội, điều kiện để mỗi người dân trực tiếp tham gia triển khai công tác bảo đảm an ninh, trật tự, thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, đóng góp sức mình để xây dựng và thụ hưởng xã hội kỷ cương, an toàn, văn minh, hài hòa, phát triển.

TRỰC TIẾP: Chương trình nghệ thuật "Giữ trọn lời thề"

TRỰC TIẾP: Chương trình nghệ thuật "Giữ trọn lời thề"

Văn hóa 25/07/2026

(ANTV) - "Giữ trọn lời thề" là chương trình nghệ thuật đặc biệt tôn vinh những chiến sĩ Công an nhân dân, tái hiện hành trình giữ gìn bình yên Tổ quốc qua nhiều thế hệ. Đây cũng là nghệ thuật đặc biệt hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026). Khán giả có thể xem trực tiếp tại đây:

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ cầu truyền hình "Đi tìm đồng đội – Sao sáng dẫn đường"

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ cầu truyền hình "Đi tìm đồng đội – Sao sáng dẫn đường"

Xã hội 25/07/2026

(ANTV) - Phục vụ Chương trình cầu truyền hình trực tiếp "Đi tìm đồng đội - Sao sáng dẫn đường" diễn ra từ 8 giờ tối 26/7 tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ (phường Ba Đình, TP Hà Nội), Công an TP Hà Nội thông báo phương án tạm cấm, phân luồng và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện giao thông như sau:

Bão số 2 hướng vào Trung Quốc, biển động dữ dội sóng cao tới 7m

Bão số 2 hướng vào Trung Quốc, biển động dữ dội sóng cao tới 7m

Xã hội 25/07/2026

(ANTV) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 1 giờ chiều 25/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 21,5 độ Vĩ Bắc; 116,8 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông, cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 330km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 15. Bão di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 25km/h.

Mưa lớn gây ngập nhiều điểm, Hà Nội khẩn trương ứng phó

Mưa lớn gây ngập nhiều điểm, Hà Nội khẩn trương ứng phó

Xã hội 25/07/2026

(ANTV) - Cơn mưa dông diện rộng từ rạng sáng 25/7 khiến nhiều tuyến phố tại Hà Nội xuất hiện tình trạng úng ngập, dềnh nước, giao thông di chuyển chậm. Có nơi ghi nhận lượng mưa lên tới 127,4 mm. Các đơn vị thoát nước đã khẩn trương vận hành trạm bơm, tổ chức tiêu úng để giảm ngập.

Khởi tố vụ án, xử lý tài xế liều lĩnh thông chốt cảnh sát giao thông

Khởi tố vụ án, xử lý tài xế liều lĩnh thông chốt cảnh sát giao thông

Pháp luật 25/07/2026

(ANTV) - Rạng sáng ngày 18/7, trên Quốc lộ 32, một tài xế điều khiển xe đầu kéo không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của lực lượng cảnh sát giao thông, tăng tốc bỏ chạy, liên tục thông qua nhiều chốt kiểm soát. Hành vi coi thường pháp luật này không chỉ gây nguy hiểm cho lực lượng làm nhiệm vụ mà còn đe dọa nghiêm trọng đến an toàn của người tham gia giao thông.

Nga: Tên lửa rơi ở Kirov, 32 người thương vong

Nga: Tên lửa rơi ở Kirov, 32 người thương vong

Thế giới 25/07/2026

(ANTV) - Giới chức Nga cho biết ít nhất 6 người thiệt mạng và 26 người khác bị thương trong vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào một doanh nghiệp tại tỉnh Kirov, cách thủ đô Moskva khoảng 790 km về phía Đông Bắc.

Xem thêm