Thứ Bảy, 25/10/2025 11:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ba Lan bỏ bài tập về nhà đối với học sinh

(ANTV) - "Bài tập về nhà" dường như là một khái niệm gây áp lực đối với nhiều học sinh. Bạn có nghe con em mình than phiền về việc có quá nhiều bài tập, và có lẽ cũng đã thấy họ phải làm bài đến khuya mà vẫn chưa xong. Vậy thì khi nào là thời gian để các em được vui chơi, giải trí, và giải tỏa áp lực học tập? Câu hỏi này đang được đặt ra bởi nhiều quốc gia, và nhiều trong số đó đã đề xuất cắt giảm bài tập về nhà, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, như ở Ba Lan.

Quyết định mới của chính phủ Ba Lan về việc cấm giao bài tập về nhà đã được ban hành trong bối cảnh xã hội đang tranh luận về việc hiện đại hóa hệ thống giáo dục. Mặc dù có những vấn đề cần phải giải quyết trong hệ thống giáo dục của Ba Lan, nhưng quyết định này đã mang lại nhiều lợi ích cho học sinh như Ola Kazak, 11 tuổi, yêu âm nhạc và vẽ.

Ola chia sẻ: "Cháu không thích bài tập về nhà lắm. Nó thực sự không có ý nghĩa gì nhiều vì hầu hết mọi người trong lớp sẽ sao chép từ người khác hoặc từ Internet. Vì vậy, bài tập về nhà không có ý nghĩa gì cả."

Theo nghị định mới, giáo viên không còn giao bài tập về nhà bắt buộc cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 4, và từ lớp 4 đến lớp 8, bài tập về nhà có thể có, có thể không, và không tính điểm.

Bà Barbar Nowacka, Bộ trưởng Giáo dục Ba Lan, giải thích: "Khi tôi đọc các nghiên cứu về sức khỏe tâm thần của trẻ em, tình trạng quá tải trong học tập dẫn đến lý do các em bị trầm cảm, căng thẳng hoặc mất hứng thú học tập. Một trong những yếu tố có thể loại bỏ nhanh nhất những gánh nặng này là cấm giao bài tập về nhà."

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý với sự thay đổi này. Ngay cả bố mẹ của Ola cũng có ý kiến khác nhau.

Anh Pawel Kozak, bố của Ola, cho biết: "Nếu có thể làm cho học sinh thích trường học hơn thì điều đó có thể sẽ tốt cho cả họ và nhà trường. Có vẻ như bài tập về nhà là nguyên nhân chính khiến trẻ em không thích đến trường. Vì vậy, tôi thật sự hy vọng rằng đây sẽ là một sự thay đổi để mọi điều tốt hơn."

Tuy nhiên, chị Magda Kozak, mẹ của Ola, không hài lòng với quyết định này vì cô nghĩ rằng bài tập về nhà giúp trẻ nhớ bài đã học và giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về những gì con mình đã học.

Quyết định mới về bài tập về nhà được thúc đẩy sau khi một cậu bé 14 tuổi đã phát biểu thẳng thắn tại một cuộc vận động của Thủ tướng vào năm 2023.

Em Maciek Matuszewski, một học sinh tiểu học, chia sẻ: "Chúng tôi được giao quá nhiều bài tập về nhà đến mức không có thời gian để nghỉ ngơi."

Hệ thống giáo dục của Ba Lan đã trải qua nhiều cuộc cải tổ gây tranh cãi, và hầu hết mọi chính phủ mới đều cố gắng thực hiện những thay đổi, khiến đa số giáo viên và phụ huynh bối rối và chán nản.

Ông Slawomir Broniarz, người đứng đầu Hiệp hội giáo viên Ba Lan, cho biết: "Các giáo viên cho rằng sự việc diễn ra quá nhanh, quá vội vã không có sự tư vấn. Nghị định đã được ban hành và nó phải được thực hiện nhưng lẽ ra chính phủ nên có sự tham vấn từ phía giáo viên."

Cuộc tranh luận về số lượng bài tập về nhà phù hợp cũng đang diễn ra trên toàn cầu. Một số nghiên cứu cho thấy bài tập về nhà mang lại rất ít lợi ích cho học sinh nhỏ tuổi, trong khi các chuyên gia cho rằng bài tập về nhà có thể giúp các em học cách phát triển thói quen học tập và khái niệm học thuật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Khai mạc tuần lễ Nông sản Việt 2025

Khai mạc tuần lễ Nông sản Việt 2025

Kinh tế 25/10/2025

(ANTV) - Chiều 24/10, tại Hà Nội, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ Nông sản Việt 2025, nằm trong khuôn khổ chương trình Tổng kết 5 năm Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" giai đoạn 2021-2025.

Tấn công bằng dao gần Đại sứ quán Mỹ tại Nhật Bản

Tấn công bằng dao gần Đại sứ quán Mỹ tại Nhật Bản

Thế giới 25/10/2025

(ANTV) - Cảnh sát Nhật Bản ngày 24/10 đã bắt giữ một người đàn ông sau vụ tấn công bằng dao gần Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Tokyo. Vụ việc khiến một cảnh sát bị thương và xảy ra chỉ vài ngày trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thủ tướng yêu cầu thông tin rõ ràng về người có nhu cầu mua nhà ở xã hội

Thủ tướng yêu cầu thông tin rõ ràng về người có nhu cầu mua nhà ở xã hội

Xã hội 25/10/2025

(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản vừa có chỉ đạo yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp thu đầy đủ các ý kiến xác đáng để khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị quyết về triển khai một số giải pháp đột phá phát triển nhà ở xã hội trình Chính phủ xem xét ban hành trong 5 ngày tới.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Đảm bảo an toàn tuyệt đối Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Xã hội 25/10/2025

(ANTV) - Để sự kiện Lễ mở ký Công ước Hà Nội về phòng chống tội phạm mạng được diễn ra thành công và tốt đẹp, bên cạnh sự nỗ lực của tất cả các cấp chính quyền từ trung ương đến các bộ ngành, Bộ Công an, đặc biệt là Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Công an TP Hà Nội cũng đã nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều phương án nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho sự kiện quốc tế mang tầm Liên hợp quốc này.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 25/10/2025

(ANTV) - Công ước Hà Nội khung pháp lý toàn cầu; Tiêu dùng nội địa tăng tốc kéo kinh tế tăng trưởng; Hà Nội chuyển đổi số trong quy hoạch - Bước đột phá cấp thiết... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (25/10).

Tăng cường chuyển đổi số trong hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân

Tăng cường chuyển đổi số trong hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân

Chính trị 24/10/2025

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc sáng nay, 24/10, Quốc hội nghe Báo cáo tóm tắt Giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân (sửa đổi) và thảo luận tại hội trường về dự thảo luật này.

Xem thêm