Thứ Bảy, 03/01/2026 11:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ba Lan và Hungary phản đối chính sách mới về di cư và tị nạn của EU

(ANTV) - Trong cuộc họp vừa diễn ra, Liên minh châu Âu (EU) đã bật đèn xanh cho một cuộc cải tổ mang tính bước ngoặt đối với các chính sách di cư và tị nạn mang tên Hiệp ước mới về di cư và tị nạn. Đa số quốc gia thành viên EU ủng hộ, bảo đảm hiệp ước được thông qua bất chấp sự phản đối của Hungary và Ba Lan, vốn từ lâu đã bác bỏ ý tưởng các nước châu Âu nên chia sẻ lượng người di cư.

Liên minh châu Âu (EU) vừa thông qua lần cuối việc cải tổ các chính sách đối với người di cư và tị nạn. Điểm mới của các chính sách này là việc chính phủ các nước có thể đưa ra những lựa chọn để quản lý hiệu quả người tị nạn, như di dời một lượng người tị nạn nhất định đến nơi khác, phải trả 20.000euro cho những trường hợp từ chối cho tị nạn hoặc cung cấp những hỗ trợ tài chính nhất định.

Cộng hòa Séc và Slovakia đã chọn bỏ phiếu trắng; riêng Ba Lan và Hungary đã bỏ phiếu chống lại toàn bộ 10 điểm của chính sách này.

Bộ trưởng Tài chính Ba Lan cho rằng, các chính sách mới về người di cư và tị nạn của EU không giải quyết được các điểm cốt lỗi vấn đề di cư, nhất là với các quốc gia giáp ranh với Belarus và bị ảnh hưởng bởi chiến tranh hỗn hợp. Do vậy, Ba Lan sẽ kiên quyết bác bỏ tất cả các điểm trong chính sách mới này.

Trong khi đó, Thủ tướng Hungary cho biết, các chính sách mới của EU về người di cư và tị nạn không hợp lý và nước này sẽ không bao giờ nhượng bộ trước làn sóng di cư ồ ạt hiện nay.

Dự kiến, các chính sách mới của EU sẽ có hiệu lực từ năm 2026. Tuy nhiên, việc Ba Lan và Hungary phản đối có thể sẽ khiến EU gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai các chính sách mới này.

Ông Lawrence Wong tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Singapore

Ông Lawrence Wong đã chính thức trở thành Thủ tướng thứ 4 của Singapore. Buổi lễ nhậm chức của tân Thủ tướng Singapore và nội các mới đã diễn ra long trọng vào tối qua, tại Dinh Istana ở Singapore.

Phát biểu tại buổi lễ được truyền hình trực tiếp, Thủ tướng thứ 4 của Singapore cam kết nỗ lực hết sức để đảm nhận trọng trách này, đoàn kết người dân Singapore ở mọi tầng lớp, tôn giáo hay sắc tộc vượt qua thách thức, hướng tới tương lai tốt đẹp hơn cho mọi người dân.

Ông Lawrence Wong sẽ vẫn giữ quyền lãnh đạo Bộ Tài chính. Còn ông Lý Hiển Long sẽ ở lại Nội các với tư cách là Bộ trưởng cấp cao.

Một trong những thách thức trước mắt của tân Thủ tướng Singapore sẽ là dẫn dắt đội ngũ của mình giành được sự tín nhiệm cao của cử tri trong cuộc tổng tuyển cử sẽ được tiến hành trước tháng 11/2025.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ Xây dựng lập Ban chỉ đạo triển khai dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Bộ Xây dựng lập Ban chỉ đạo triển khai dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư vào ngày 30/11/2024. Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan đến Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam, nhằm bảo đảm tiến độ và chất lượng.

Kỳ vọng du lịch Huế tiếp tục bứt phá trong năm 2026

Kỳ vọng du lịch Huế tiếp tục bứt phá trong năm 2026

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Năm 2026, TP. Huế phấn đấu đón từ 7 - 7,5 triệu lượt khách du lịch, tổng doanh thu đạt khoảng 15.000 tỷ đồng. Đây là mục tiêu vượt xa năm 2025 với 6,3 triệu lượt khách, tổng doanh thu từ du lịch đạt hơn 13.000 tỷ đồng.

Tour du lịch trải nghiệm “Hà Nội - Chạm miền ký ức”

Tour du lịch trải nghiệm “Hà Nội - Chạm miền ký ức”

Văn hóa 02/01/2026

(ANTV) - Tại Thủ đô Hà Nội, một hành trình trải nghiệm hoàn toàn mới mang tên “Hà Nội - Chạm miền ký ức” đang góp phần đánh thức một cách sống động những trầm tích văn hóa sâu bền lắng đọng trong mảnh đất nghìn năm văn hiến. Giữa nhịp sống hiện đại hôm nay, những ký ức ấy không hề mất đi, mà vẫn lặng lẽ hiện hữu, chờ được lắng nghe và cảm nhận.

Rủi ro pháp lý khi mua nhà ở xã hội qua môi giới

Rủi ro pháp lý khi mua nhà ở xã hội qua môi giới

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Nhằm hỗ trợ đối tượng thuộc diện chính sách và người thu nhập thấp có được chỗ ở với mức giá phải chăng, thời gian qua, Nhà nước đã có nhiều ưu đãi để phát triển loại hình nhà ở xã hội. Tuy nhiên, hàng loạt dấu hiệu trục lợi đã xuất hiện làm méo mó tính nhân văn của chính sách này, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến người dân có nhu cầu thực. Điều này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần sớm có giải pháp xử lý, phạt nặng để răn đe.

Công an Quảng Ngãi xuyên lễ thực hiện “chiến dịch Quang Trung”

Công an Quảng Ngãi xuyên lễ thực hiện “chiến dịch Quang Trung”

Xã hội 02/01/2026

(ANTV) - Sau gần một tháng đồng loạt ra quân, với khí thế khẩn trương, quyết tâm cao độ và tinh thần thần tốc “vượt nắng, thắng mưa”, không quản ngày đêm, làm việc xuyên ngày nghỉ, chiến dịch Quang Trung đang được Công an các đơn vị, địa phương tỉnh Quảng Ngãi triển khai quyết liệt và đồng bộ.

Điều tra ban đầu thảm kịch cháy quán bar tại Thuỵ Sĩ

Điều tra ban đầu thảm kịch cháy quán bar tại Thuỵ Sĩ

Thế giới 02/01/2026

(ANTV) - Thụy Sĩ đang khẩn trương triển khai các biện pháp cứu chữa và hỗ trợ nạn nhân sau vụ cháy nổ nghiêm trọng tại quán bar ở thị trấn nghỉ dưỡng Crans-Montana, khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và khoảng 115 người bị thương. Đây được coi là một trong những thảm kịch nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước này.

Iran: Biểu tình leo thang, ghi nhận thêm thương vong

Iran: Biểu tình leo thang, ghi nhận thêm thương vong

Thế giới 02/01/2026

(ANTV) - Làn sóng biểu tình phản đối kinh tế suy thoái tại Iran đã bước sang giai đoạn căng thẳng mới. Những vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh và người dân đã dẫn đến những thương vong đầu tiên, đẩy quốc gia này vào một cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng ngay đầu năm mới.

Xem thêm