Thứ Ba, 25/06/2024 12:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ba Lan và Hungary phản đối chính sách mới về di cư và tị nạn của EU

(ANTV) - Trong cuộc họp vừa diễn ra, Liên minh châu Âu (EU) đã bật đèn xanh cho một cuộc cải tổ mang tính bước ngoặt đối với các chính sách di cư và tị nạn mang tên Hiệp ước mới về di cư và tị nạn. Đa số quốc gia thành viên EU ủng hộ, bảo đảm hiệp ước được thông qua bất chấp sự phản đối của Hungary và Ba Lan, vốn từ lâu đã bác bỏ ý tưởng các nước châu Âu nên chia sẻ lượng người di cư.

Liên minh châu Âu (EU) vừa thông qua lần cuối việc cải tổ các chính sách đối với người di cư và tị nạn. Điểm mới của các chính sách này là việc chính phủ các nước có thể đưa ra những lựa chọn để quản lý hiệu quả người tị nạn, như di dời một lượng người tị nạn nhất định đến nơi khác, phải trả 20.000euro cho những trường hợp từ chối cho tị nạn hoặc cung cấp những hỗ trợ tài chính nhất định.

Cộng hòa Séc và Slovakia đã chọn bỏ phiếu trắng; riêng Ba Lan và Hungary đã bỏ phiếu chống lại toàn bộ 10 điểm của chính sách này.

Bộ trưởng Tài chính Ba Lan cho rằng, các chính sách mới về người di cư và tị nạn của EU không giải quyết được các điểm cốt lỗi vấn đề di cư, nhất là với các quốc gia giáp ranh với Belarus và bị ảnh hưởng bởi chiến tranh hỗn hợp. Do vậy, Ba Lan sẽ kiên quyết bác bỏ tất cả các điểm trong chính sách mới này.

Trong khi đó, Thủ tướng Hungary cho biết, các chính sách mới của EU về người di cư và tị nạn không hợp lý và nước này sẽ không bao giờ nhượng bộ trước làn sóng di cư ồ ạt hiện nay.

Dự kiến, các chính sách mới của EU sẽ có hiệu lực từ năm 2026. Tuy nhiên, việc Ba Lan và Hungary phản đối có thể sẽ khiến EU gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai các chính sách mới này.

Ông Lawrence Wong tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Singapore

Ông Lawrence Wong đã chính thức trở thành Thủ tướng thứ 4 của Singapore. Buổi lễ nhậm chức của tân Thủ tướng Singapore và nội các mới đã diễn ra long trọng vào tối qua, tại Dinh Istana ở Singapore.

Phát biểu tại buổi lễ được truyền hình trực tiếp, Thủ tướng thứ 4 của Singapore cam kết nỗ lực hết sức để đảm nhận trọng trách này, đoàn kết người dân Singapore ở mọi tầng lớp, tôn giáo hay sắc tộc vượt qua thách thức, hướng tới tương lai tốt đẹp hơn cho mọi người dân.

Ông Lawrence Wong sẽ vẫn giữ quyền lãnh đạo Bộ Tài chính. Còn ông Lý Hiển Long sẽ ở lại Nội các với tư cách là Bộ trưởng cấp cao.

Một trong những thách thức trước mắt của tân Thủ tướng Singapore sẽ là dẫn dắt đội ngũ của mình giành được sự tín nhiệm cao của cử tri trong cuộc tổng tuyển cử sẽ được tiến hành trước tháng 11/2025.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

NATO tập trận thường niên tại Thụy Điển

NATO tập trận thường niên tại Thụy Điển

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Thụy Điển, thành viên mới nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã chào đón Thủy quân lục chiến Mỹ và các binh sĩ Ba Lan tới tham gia cuộc tập trận thường niên BALTOPS 2024 trên đảo Gotland.

 Nắng nóng ở Hy Lạp khiến nhiều khách du lịch thiệt mạng

Nắng nóng ở Hy Lạp khiến nhiều khách du lịch thiệt mạng

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Đã có thêm 1 khách du lịch nước ngoài thiệt mạng do nắng nóng tại Hy Lạp. Đây cũng là trường hợp du khách thứ 6 thiệt mạng tại Hy Lạp trong tháng 6 này. Quốc gia châu Âu đang trải qua đợt nắng nóng bất thường, đến sớm nhất từ trước đến nay, với nhiệt độ lên tới 40 độ C.

Nga cảnh báo đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của EU

Nga cảnh báo đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của EU

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga vừa ra tuyên bố, nước này sẽ có phản ứng thích hợp trước “bất kỳ hành động không thân thiện nào của phương Tây”. Phát biểu đưa ra sau khi Liên minh châu Âu (EU) thông qua gói trừng phạt thứ 14 nhằm vào Nga, liên quan cuộc xung đột tại Ukraine.

Nhận diện thủ đoạn xuyên tạc quyền của người lao động ở Việt Nam

Nhận diện thủ đoạn xuyên tạc quyền của người lao động ở Việt Nam

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Quyền của người lao động luôn được xem là một bộ phận quan trọng cấu thành nên hệ thống các quyền con người, được Liên hợp quốc đề cập rõ nét trong các văn bản pháp lý quan trọng. Tại Việt Nam, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và thực hiện những quyền cơ bản này thông qua các chủ trương, chính sách lớn. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề mà các thế lực thiếu thiện chí, thù địch hay lợi dụng để bịa đặt, bôi xấu Việt Nam.

Chung tay đẩy lùi những nỗi đau cháy chung cư

Chung tay đẩy lùi những nỗi đau cháy chung cư

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Công an TP.HCM làm chủ trì kết hợp liên ngành cùng các Sở, ngành liên quan và chính quyền các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tổ chức các đợt kiểm tra, ngăn chặn và xử lý vi phạm về xây dựng và phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ đối với các chung cư, nhà cao tầng ngăn phòng cho thuê, nhà trọ tập trung đông người.

Chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Ngày 24/6, Văn phòng Bộ Công an (Thường trực Ban Chỉ đạo ƯPT/BCA) có Công điện số 05 gửi Thủ trưởng các đơn vị: Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động; Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Cục Cảnh sát giao thông; Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; Cục Truyền thông Công an nhân dân và Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ về việc chủ động ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, đề nghị Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai một số nhiệm vụ sau:

Tín hiệu chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc

Tín hiệu chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Đại diện của các bác sỹ và Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ ngồi lại đàm phán sớm nhất trong tuần này, vì cả hai bên đều muốn có bước đột phá nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng về chính sách cải cách y tế của chính phủ.

Xem thêm