(ANTV) - Trong cuộc họp vừa diễn ra, Liên minh châu Âu (EU) đã bật đèn xanh cho một cuộc cải tổ mang tính bước ngoặt đối với các chính sách di cư và tị nạn mang tên Hiệp ước mới về di cư và tị nạn. Đa số quốc gia thành viên EU ủng hộ, bảo đảm hiệp ước được thông qua bất chấp sự phản đối của Hungary và Ba Lan, vốn từ lâu đã bác bỏ ý tưởng các nước châu Âu nên chia sẻ lượng người di cư.
Liên minh châu Âu (EU) vừa thông qua lần cuối việc cải tổ các chính sách đối với người di cư và tị nạn. Điểm mới của các chính sách này là việc chính phủ các nước có thể đưa ra những lựa chọn để quản lý hiệu quả người tị nạn, như di dời một lượng người tị nạn nhất định đến nơi khác, phải trả 20.000euro cho những trường hợp từ chối cho tị nạn hoặc cung cấp những hỗ trợ tài chính nhất định.
Cộng hòa Séc và Slovakia đã chọn bỏ phiếu trắng; riêng Ba Lan và Hungary đã bỏ phiếu chống lại toàn bộ 10 điểm của chính sách này.
Bộ trưởng Tài chính Ba Lan cho rằng, các chính sách mới về người di cư và tị nạn của EU không giải quyết được các điểm cốt lỗi vấn đề di cư, nhất là với các quốc gia giáp ranh với Belarus và bị ảnh hưởng bởi chiến tranh hỗn hợp. Do vậy, Ba Lan sẽ kiên quyết bác bỏ tất cả các điểm trong chính sách mới này.
Trong khi đó, Thủ tướng Hungary cho biết, các chính sách mới của EU về người di cư và tị nạn không hợp lý và nước này sẽ không bao giờ nhượng bộ trước làn sóng di cư ồ ạt hiện nay.
Dự kiến, các chính sách mới của EU sẽ có hiệu lực từ năm 2026. Tuy nhiên, việc Ba Lan và Hungary phản đối có thể sẽ khiến EU gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai các chính sách mới này.
Ông Lawrence Wong tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Singapore
Ông Lawrence Wong đã chính thức trở thành Thủ tướng thứ 4 của Singapore. Buổi lễ nhậm chức của tân Thủ tướng Singapore và nội các mới đã diễn ra long trọng vào tối qua, tại Dinh Istana ở Singapore.
Phát biểu tại buổi lễ được truyền hình trực tiếp, Thủ tướng thứ 4 của Singapore cam kết nỗ lực hết sức để đảm nhận trọng trách này, đoàn kết người dân Singapore ở mọi tầng lớp, tôn giáo hay sắc tộc vượt qua thách thức, hướng tới tương lai tốt đẹp hơn cho mọi người dân.
Ông Lawrence Wong sẽ vẫn giữ quyền lãnh đạo Bộ Tài chính. Còn ông Lý Hiển Long sẽ ở lại Nội các với tư cách là Bộ trưởng cấp cao.
Một trong những thách thức trước mắt của tân Thủ tướng Singapore sẽ là dẫn dắt đội ngũ của mình giành được sự tín nhiệm cao của cử tri trong cuộc tổng tuyển cử sẽ được tiến hành trước tháng 11/2025.
(ANTV) - Hưởng ứng đợt cao điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép năm 2026, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và các cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn thành phố.
(ANTV) - Thông tin từ Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, từ hôm nay (17/1), Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ tuyến 3.1 Nhổn - Ga Hà Nội. Hành khách có thể mua vé trên hệ thống mới qua App Hà Nội Metro hoặc trực tiếp tại quầy vé bằng hệ thống mới.
(ANTV) - Ngày 17/1, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại 2 khu đất ở Khu đô thị số 13, thuộc phân khu số 2, phường Tân Tiến, tỉnh Bắc Ninh. Sau khi hoàn thành, dự kiến dự án sẽ cung cấp khoảng 900 căn hộ nhà ở xã hội, góp phần cải thiện nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho CBCS trong lực lượng CAND.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hướng tương lai phát triển của đất nước trong giai đoạn mới – đang đến rất gần.Trong thời khắc bản lề ấy, niềm tin và kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và đội ngũ doanh nhân – trí thức cả nước đang cùng hội tụ, gửi trọn vào Đại hội với mong muốn về những quyết sách chiến lược, đột phá, đưa đất nước vững vàng bước vào kỷ nguyên phát triển mới.
(ANTV) - Tại Sơn La, không khí hướng về Đại hội đang lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Tại các khu dân cư, mỗi người dân đều nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực thi đua lao động, sản xuất, chung sức giữ gìn ANTT tạo nên khí thế phấn khởi, đoàn kết, đồng thuận, góp phần vào thành công của sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
(ANTV) - Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội 14 của Đảng, các lực lượng trong Công an nhân dân đã triển khai đồng bộ nhiều phương án, kế hoạch. Trong đó, lực lượng Cảnh sát cơ động – đơn vị vũ trang chiến đấu tập trung của Bộ Công an – được xác định là lực lượng nòng cốt, sẵn sàng xử lý mọi tình huống, không để xảy ra bị động, bất ngờ.
(ANTV) - Ủy ban Quốc gia Palestine về điều hành Dải Gaza hôm qua (16/1) đã tiến hành phiên họp đầu tiên tại thủ đô Cairo, Ai Cập. Sự kiện này đánh dấu bước chuyển mình quan trọng sang giai đoạn 2 của kế hoạch hòa bình hậu chiến sự do Mỹ bảo trợ.
(ANTV) - Để bảo vệ nền công nghiệp nội khối và giảm sự lệ thuộc vào nguồn cung bên ngoài, Ủy ban châu Âu (EC) hôm 16/1 đã chính thức công bố mức thuế chống bán phá giá kỷ lục đối với nguyên liệu chiến lược nhập khẩu từ Trung Quốc.
(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá, bị các đối tượng xấu lợi dụng để gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân. Những thông tin này không chỉ gây nhiễu loạn môi trường mạng, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy nếu không được kịp thời nhận diện và ngăn chặn.
(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động xã hội, dịch vụ, giao thương diễn ra nhộn nhịp, tội phạm ma túy cũng tìm cách len lỏi, gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn mới. Không để bị động bất ngờ, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên trì đấu tranh theo phương châm “chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu”, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.