Thứ Hai, 27/05/2024 14:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bắc Ireland có Thủ hiến mới

BT

(ANTV) - Trong động thái giúp Bắc Ireland phá vỡ thế bế tắc chính trị hiện nay, ngày 3/2, các nghị sĩ tại vùng lãnh thổ thuộc Anh này đã bầu các thành viên cơ quan lập pháp mới, cũng như bầu một Thủ hiến mới.

Nghị viện Bắc Ireland đã bầu bà Michelle O'Neill - thuộc đảng Sinn Fein - làm Thủ hiến. Đây là lần đầu tiên một người theo chủ nghĩa dân tộc đoàn kết được bầu vào vị trí lãnh đạo chính quyền phân cấp tại Bắc Ireland.

Việc Nghị viện Bắc Ireland bầu bà Michelle O'Neill làm Thủ hiến diễn ra trong bối cảnh việc chia sẻ quyền lực được nối lại ở Bắc Ireland sau khi đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) thân Vương quốc Anh kết thúc cuộc tẩy chay kéo dài hai năm. Nghị viện Bắc Ireland cũng bổ nhiệm bà Emma Little-Pengally, người thuộc đảng DUP làm Phó Thủ hiến.

Theo các quy tắc chia sẻ quyền lực, chính quyền ở Bắc Ireland chỉ có thể hoạt động trên cơ sở "xuyên cộng đồng" với sự tham gia của cả những người theo chủ nghĩa hợp nhất (muốn Bắc Ireland là một phần của Vương Quốc Anh) và những người theo chủ nghĩa dân tộc (muốn thống nhất với Cộng hòa Ireland).

Mỹ: Cuộc đua của đảng Dân chủ chính thức khởi động tại bang Nam Carolina

Cuộc bầu cử sơ bộ chính thức đầu tiên của đảng Dân chủ đã khởi động tại bang Nam Carolina, Mỹ. Với số phiếu áp đảo, đương kim Tổng thống Joe Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ này.

Cuộc bầu cử sơ bộ kéo dài từ 7h sáng đến 19h ngày 3/2 theo giờ Mỹ (19h ngày 3/2 đến 7h ngày 4/2, theo giờ Việt Nam). Ứng cử viên Marianne Williamson về thứ hai và ứng cử viên Dean Phillips cán đích ở vị trí thứ ba.

Cuộc bầu cử ở bang Nam Carolina là cuộc bầu cử sơ bộ chính thức đầu tiên của đảng Dân chủ trong năm 2024. Chiến thắng tại bang Nam Carolina sẽ giúp Tổng thống Biden tạo đà trong chiến dịch vận động cử tri nhằm giành được suất đề cử của đảng Dân chủ cũng như hướng tới ngày bầu cử vào tháng 11 năm nay.

Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Biden cho biết cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Nam Carolina nhằm thử nghiệm các chiến lược và thông điệp có thể thuyết phục được người da mầu tham gia bỏ phiếu trong ngày bầu cử vào đầu tháng 11. Tiếp theo Nam Carolina, cuộc bầu cử sơ bộ tiếp theo của đảng Dân chủ sẽ diễn ra tại bang Nevada vào ngày 6/2. Trong khi đó, cuộc bầu cử sơ bộ tiếp theo của đảng Cộng hòa tại bang Nam Carolina sẽ diễn ra vào ngày 24/2.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

300 ngày đêm phá vụ án "300 đơn hàng ma túy"

300 ngày đêm phá vụ án "300 đơn hàng ma túy"

Phá án 27/05/2024

(ANTV) - Một đường dây ma túy trải dài từ Bắc vào Nam, các đối tượng kết nối với nhau chủ yếu thông qua telegram và zalo, tạo thành một mạng lưới trên không gian mạng. Chỉ trong vòng 3 tháng với 300 đơn hàng ma túy được chuyển cho các đối tượng mua ở khắp các địa phương trên cả nước.

Phát huy hiệu quả tổ liên gia an toàn PCCC tại địa bàn dân cư

Phát huy hiệu quả tổ liên gia an toàn PCCC tại địa bàn dân cư

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Sáng ngày 26/5, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy’ tỉnh Cà Mau năm 2024. Khoảng 500 đại biểu đại diện các Sở, ban, ngành và đông đảo người dân đến tham dự và cổ vũ các đội thi.

Nhân lên những mái ấm tình thương

Nhân lên những mái ấm tình thương

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Đối với những người có hoàn cảnh khó khăn, có được một mái ấm che chắn họ khỏi những khắc nghiệt của cuộc sống là ước mơ, là khát khao cháy bỏng. Thấu hiểu những nỗi lòng ấy, Công an tỉnh Bắc Giang đã và đang sát cánh cùng chính quyền địa phương, chung tay góp sức vào công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát, mang đến niềm vui và hy vọng cho những mảnh đời bất hạnh.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 27/05/2024

(ANTV) - Bảo vệ trẻ em chống lại tác hại của thuốc lá; Thiếu khung pháp lý, khó quản thuốc lá điện tử; Cảnh báo lừa đảo liên quan đến ứng dụng Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Cảnh giác với chiêu thức lừa đảo sau lời chào mời trên mạng xã hội - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay.

Những ngày hè ý nghĩa

Những ngày hè ý nghĩa

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Những ngày này, tuổi trẻ Công an cả nước tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hưởng ứng chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2024. Với những chương trình thiện nguyện ý nghĩa, chung tay cùng toàn lực lượng lan tỏa những hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an.

Xem thêm