Thứ Ba, 19/05/2026 21:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Báo động tình trạng bạo lực nữ giới ở Anh

BT

(ANTV) - Một báo cáo mới đáng lo ngại cho thấy, tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Anh và xứ Wales đã tăng gần 40% trong những năm gần đây. Hình thức bạo lực không chỉ là trực tiếp mà còn xảy ra trên không gian mạng. Trong khi chờ đợi giới chức có những biện pháp bảo vệ mạnh mẽ hơn, phụ nữ tại Anh cũng đang tìm cách tự bảo vệ bản thân.

Mỗi tuần, chị Rachel đều đặn tới lớp học nhu thuật để học kỹ năng tự vệ. Chị nghĩ đây là biện pháp cần thiết để bảo vệ bản thân sau khi gặp một chuyện không may trên phố.

Chị Rachel, người dân Anh chia sẻ: Tôi từng bị tấn công một lần trên phố và tôi không biết làm cách nào để có thể tự bảo vệ mình. Sau chuyện đó tôi đã rất sốc và cảm thấy rất lo lắng. Vì vậy, tôi quyết định đi học võ để bảo vệ mình và cả những phụ nữ khác nếu họ gặp rắc rối.

Chị Rachel chỉ là một trong số nhiều phụ nữ tại Anh đang nỗ lực tìm cách bảo vệ bản thân bằng cách đến những lớp học võ như thế này. Họ có lý do để lo lắng bởi nước Anh đang phải đối mặt với tình trạng mà cảnh sát gọi là đại dịch tội phạm đối với phụ nữ. Các hình thức bạo lực bao gồm cưỡng hiếp, bạo hành gia đình, theo dõi và quấy rối.

Trong năm 2022 - 2023, cảnh sát Anh ghi nhận 3.000 vụ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái mỗi ngày - chiếm 20% tổng số các vụ vi phạm phát luật được báo cáo. Nhưng con số thực tế có thể gấp đôi vì nhiều phụ nữ không trình báo với cảnh sát. Ước tính, ít nhất 1 trong 12 phụ nữ và trẻ em gái tại Anh sẽ là nạn nhân của tội phạm bạo lực mỗi năm trong thời gian tới, và con số chính xác có thể cao hơn nhiều nếu cơ quan chức năng Anh không sớm có các biện pháp bảo vệ mạnh mẽ hơn.

Bà Maggie Blyth, Hội đồng cảnh sát trưởng quốc gia Anh cho biết: Tình trạng bạo lực phụ nữ và bé gái đang ở mức báo động quốc gia. Đây chỉ là ước tính đưa ra một cách tương đối thận trọng, bởi chúng tôi biết nhiều vụ không được trình báo và chúng ta chỉ nhìn thấy phần nổi của tảng băng chìm. Tình trạng bạo lực phụ nữ ở Anh và Xứ Wales đã "ở cấp độ đại dịch" vì vậy chính quyền cần có biện pháp điều chỉnh hệ thống tư pháp hình sự đang "quá tải" để giải quyết vấn đề.

Một hình thức bạo lực đáng lo ngại nữa với nữ giới là bạo lực mạng, gây ra những tổn hại vô hình về mặt tinh thần mà hậu quả có thể sẽ rất dài lâu.

Bà Maggie Blyth, Hội đồng cảnh sát trưởng quốc gia Anh cho biết thêm: Có những người có ảnh hưởng rất mạnh trên mạng nhưng không được kiểm soát lời nói của mình mà đưa lên trên không gian mạng những bình luận khiếm nhã về phụ nữ và phân biệt giới tính. Chúng tôi muốn hợp tác với các trang mạng, các mạng xã hội để dán nhãn cho những nội dung đó là vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng để bảo vệ phụ nữ.

Theo báo cáo, từ năm 2013 - 2022, tội phạm lạm dụng tình dục và bóc lột trẻ em cũng tăng 435%, từ hơn 20.000 ca lên gần 107.000 trường hợp. Những kẻ phạm tội đang trẻ hơn, với độ tuổi trung bình là 15. Trong khi đó, hành vi rình rập và quấy rối chiếm 85% các vụ bạo hành liên quan đến trực tuyến. Hơn 4.500 sĩ quan mới đang được đào tạo để điều tra các vụ hiếp dâm và tội phạm tình dục nghiêm trọng trong năm qua. Số vụ cưỡng hiếp ở người lớn tăng 38% từ tháng 12/2022 tới tháng 12/2023. Bộ Nội vụ Anh hồi tháng 2 năm ngoái tuyên bố bạo lực với phụ nữ và trẻ em đang là mối đe dọa cấp quốc gia đối với an ninh công cộng, và chính phủ mới của Anh cũng cho rằng, đây là vấn đề quan trọng trong chương trình nghị sự của họ.

Bà Jess Phillips, Bộ trưởng Bộ Bảo vệ Vương quốc Anh cho biết: Chúng ta sẽ phải rất chắc chắn về những gì chúng ta mong đợi từ các cơ quan chức năng như cảnh sát, từ chính các cơ quan chính phủ và từ người dân ở đất nước chúng ta. Tôi nghĩ rằng vấn đề ưu tiên hàng đầu hiện nay của chính phủ là người dân và cần phải giải quyết tình trạng bạo lực ở nữ giới.

Từ năm 2022 đến năm 2023, cứ sáu vụ giết người thì có một vụ liên quan đến bạo lực gia đình... sẽ đến quá muộn đối với những người phụ nữ bị thiệt mạng trong các vụ bạo lực đó khi chưa có sự thay đổi các biện pháp. Trước tình hình hiện nay, các cơ quan chức năng tại Anh cần nỗ lực hơn nữa trong việc phối hợp giải quyết tình trạng này, để mỗi phụ nữ Anh khi ra đường hay ở nhà đều cảm thấy mình được an toàn.../.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh báo lừa đảo cài "thẻ Bảo hiểm xã hội điện tử"

Cảnh báo lừa đảo cài "thẻ Bảo hiểm xã hội điện tử"

Xã hội 19/05/2026

(ANTV) - Thời gian gần đây, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ghi nhận tình trạng một số đối tượng mạo danh cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH) để tiếp cận người dân, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi. Việc này gây ảnh hưởng đến quyền lợi và an toàn tài chính của người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, bảo hiểm y tế.

Đại sứ quán Anh và Bắc Ireland cảm ơn Việt Nam sau khi triệt phá Xôi Lạc TV

Đại sứ quán Anh và Bắc Ireland cảm ơn Việt Nam sau khi triệt phá Xôi Lạc TV

Xã hội 19/05/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ việc triệt phá đường dây Xôi Lạc TV của lực lượng chức năng Việt Nam trong đấu tranh với các hành vi vi phạm bản quyền có tổ chức, diễn ra trên môi trường số và tính chất xuyên biên giới, Đại sứ quán Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len tại Việt Nam vừa có Thư cảm ơn các lực lượng chức năng Việt Nam về thành tích này.

Cây xăng không bán xăng sinh học E10 từ 1-6 sẽ bị xử lý

Cây xăng không bán xăng sinh học E10 từ 1-6 sẽ bị xử lý

Kinh tế 19/05/2026

(ANTV) - Ngày 19/5, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) yêu cầu các cửa hàng xăng dầu trên cả nước phải hoàn tất chuyển đổi và triển khai bán xăng E10 đúng lộ trình từ ngày 1-6, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng trì hoãn hoặc gián đoạn nguồn cung.

Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm

Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm

Xã hội 19/05/2026

(ANTV) - Thực hiện cao điểm 45 ngày đêm tổng rà soát, thống kê, phát hiện, đấu tranh, làm sạch địa bàn theo kế hoạch của Công an TPHCM, ngoài nhiệm vụ chung là đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, lực lượng Công an cơ sở còn tăng cường công tác tuyên truyền kết hợp công tác nghiệp vụ nắm tình hình địa bàn.

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Điểm tin 19/05/2026

(ANTV) - Công an Lạng Sơn bắt giữ 84 tấn quặng chứa chất phóng xạ; Lai Châu: triệt phá đường dây làm giả gần 10.000 con dấu, tài liệu; Công an xác minh clip người phụ nữ chửi bới, hành hung tài xế ô tô ở Hà Nội; Truy nã đặc biệt đối tượng cầm đầu đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh; Truy nã đặc biệt đối tượng cầm đầu đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh; Phú Thọ: 5 học sinh đuối nước thương tâm;... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.

Người 32 lần chinh phục "nóc nhà thế giới" Everest

Người 32 lần chinh phục "nóc nhà thế giới" Everest

Thế giới 19/05/2026

(ANTV) - Leo lên đỉnh Everest dù chỉ 1 lần là mơ ước của rất nhiều người mê leo núi. Nhưng với một hướng dẫn viên người Nepal, phải 32 lần mới đủ! Ông đã phá vỡ kỷ lục số lần chinh phục "nóc nhà thế giới" cũng do chính mình thiết lập vào năm ngoái.

Mỹ phẩm thuần chay và công nghệ AI gây chú ý tại triển lãm làm đẹp ở Marốc

Mỹ phẩm thuần chay và công nghệ AI gây chú ý tại triển lãm làm đẹp ở Marốc

Thế giới 19/05/2026

(ANTV) - Từ mỹ phẩm thuần chay, sản phẩm chăm sóc sắc đẹp có nguồn gốc thiên nhiên đến công nghệ trí tuệ nhân tạo hỗ trợ phân tích da, nhiều xu hướng mới của ngành công nghiệp làm đẹp đang được giới thiệu tại Triển lãm Cosmetista Expo Bắc và Tây Phi diễn ra ở Casablanca. Đây cũng được xem là dịp để các thương hiệu cập nhật những giải pháp và sản phẩm mới đáp ứng thị hiếu ngày càng đa dạng của người tiêu dùng.

Xem thêm