(ANTV) - Các nhà sinh học đang tìm cách bảo tồn một loài cỏ biển đặc hữu ở Địa Trung Hải. Loài thực vật này đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái biển, nhưng lại đang bị đe dọa nghiêm trọng.
Mùa hè, Sardinia rực nắng, bãi biển đông nghịt du khách. Nhưng ẩn sâu dưới làn nước xanh ngọc của Địa Trung Hải là một thế giới khác – nơi một loài cỏ biển đặc hữu đang giữ vai trò sống còn đối với hệ sinh thái và cả khí hậu Trái đất. Đó chính là cỏ biển Posidonia oceanica – được mệnh danh là “lá phổi của biển”.
Bà VALERIA MASALA, Giám đốc Khu bảo tồn biển Capo Carbonara cho biết: “Đáy biển nơi đây rất đa dạng sinh vật: cá mú, nhím biển, cá heo mũi chai, rùa biển Caretta caretta… và đặc biệt là thảm cỏ biển Posidonia, bao phủ tới 22% diện tích vùng nước.”
Bà FRANCESCA FRAU, nhà sinh vật biển, Quỹ MEDSEA chia sẻ: “Posidonia là loài cỏ đặc hữu của Địa Trung Hải, tạo ra tới 21 lít oxy/m² mỗi ngày. Chúng là bể chứa carbon tự nhiên, hấp thụ khí CO₂ nhiều gấp 15 lần rừng Amazon tính theo diện tích. Không chỉ vậy, Posidonia còn là nơi ươm giống cho nhiều loài cá thương mại và bảo vệ bờ biển khỏi xói mòn.”
Các nhà khoa học ước tính diện tích cỏ Posidonia oceanica xung quanh đảo Sardinia của Italia, đã thu hẹp 20-30% trong khoảng 50 năm qua.
Nguyên nhân chủ yếu do tác động của con người như xây dựng cảng và thả neo không đúng quy định, đặc biệt là của các tàu lớn để đánh bắt cá. Biến đổi khí hậu và nhiệt độ biển gia tăng càng gây thêm áp lực.
Đó là lí do mà các chuyên gia đã thiết lập khu bảo tồn biển Capo Carbonara rộng khoảng 14.000 héc-ta, nhằm khôi phục các cánh đồng cỏ biển.
Bà FRANCESCA FRAU, nhà sinh vật biển, Quỹ MEDSEA cho biết: “Chúng tôi phục hồi bằng cách trồng mới những vùng đã chết và trồng lại các cành Posidonia bị bật gốc do bão hoặc neo tàu và những cây được trồng từ các mùa trước đều khỏe mạnh, phát triển tốt. Hy vọng chúng sẽ bén rễ nhanh chóng..”
Trong lần kiểm tra mới nhất, các chuyên gia cho biết các hạt giống đã nảy mầm tốt. Họ hy vọng chúng sẽ nhanh chóng bắt rễ và sinh trưởng. Mỗi thảm cỏ hồi sinh không chỉ giữ carbon an toàn dưới đáy biển mà còn nuôi dưỡng sự sống của cả một vùng biển.
Trong bối cảnh Địa Trung Hải nóng lên nhanh hơn mức trung bình toàn cầu, đây là hàng phòng thủ tự nhiên quý giá.
Từ những nhành cỏ biển nhỏ bé, một cánh rừng xanh dưới biển đang được hồi sinh. Không chỉ để gìn giữ vẻ đẹp thiên nhiên Sardinia, mà còn để góp phần vào cuộc chiến toàn cầu chống biến đổi khí hậu.
(ANTV) - Công an thành phố Hà Nội vừa triệt phá một ổ nhóm cưỡng đoạt tài sản hoạt động có tổ chức. Các đối tượng đã lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp để tạo vỏ bọc, tập hợp nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự, sử dụng các thủ đoạn đe dọa, uy hiếp tinh thần nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định số tiền các đối tượng chiếm đoạt lên tới gần 7 tỷ đồng.
(ANTV) - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vừa tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về công tác chuẩn bị và định hướng tuyên truyền Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
(ANTV) - Sau 3 tháng huấn luyện tập trung tại Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 3, Bộ Tư lệnh CSCĐ, hơn 1.300 chiến sĩ mới đã hoàn thành chương trình huấn luyện theo quy định của Bộ Công an. Hành trang mang theo không chỉ là kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ mà còn là bản lĩnh, ý chí và tinh thần sẵn sàng nhận, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.
(ANTV) - Sự phổ biến của thanh toán không dùng tiền mặt kéo theo nhu cầu sử dụng các thiết bị loa thông báo biến động số dư tại nhiều cửa hàng, hộ kinh doanh. Tuy nhiên, lợi dụng xu hướng này, các đối tượng lừa đảo đang sử dụng nhiều cách thức nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng, ví điện tử của người dùng. Một trong các hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay là giả mạo nhân viên kỹ thuật hỗ trợ cài đặt thiết bị.
(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 202/2026 ngày 8/6/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10/2022 ngày 15/1/2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ.
(ANTV) - Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Trung tá Phạm Ngọc Khánh, Đội trưởng Đội Phòng ngừa, điều tra tội phạm lĩnh vực sản xuất trái phép chất ma túy, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thanh Hóa đã bị đối tượng dùng dao tấn công trọng thương.
(ANTV) - Thông tin từ Công an tỉnh Phú Thọ, nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn giao thông tại Km 35+230 trên tuyến cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ, thuộc khu 2, xã Trạm Thản (Phú Thọ) được xác định là do tài xế xe ô tô chở công nhân không giữ khoảng cách an toàn.
(ANTV) - Sáng ngày 9/10, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 với chủ đề "Cùng định hình tương lai chung: Hoà bình, Thịnh vượng, lấy Người dân làm trung tâm" chính thức khai mạc tại Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tham dự và có phát biểu dẫn đề tại Diễn đàn.
(ANTV) - Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là đội ngũ trí thức có trình độ chuyên môn sâu luôn là nhiệm vụ then chốt trong công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân.. Vào chiều ngày 9/6, tại Hà Nội, Học viện Cảnh sát nhân dân đã trang trọng tổ chức Lễ trao bằng Tiến sĩ năm 2026 cho 17 nghiên cứu sinh xuất sắc.
(ANTV) - Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tham vấn chính sách về dự án Luật Bảo vệ công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.