Thứ Sáu, 19/12/2025 05:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bảo tồn những viên ngọc quí do thiên nhiên ban tặng

BT

(ANTV) - Hang động có lẽ là những kiệt tác kỳ vĩ và bí ẩn nhất của tạo hóa. Sự tồn tại của những kỳ quan thiên nhiên đó là chứng minh cho thấy bản thân con người và những điều mà chúng ta cho là lớn lao thực ra thật nhỏ bé khi đứng trước thiên nhiên.

Bởi thế khi khai thác những kỳ quan này phục vụ cho du lịch, các nước trên thế giới đã rất thận trọng từ cách đưa du khách vào hang, giới hạn số người tham quan mỗi ngày… cho tới việc phát triển mô hình du lịch địa phương, để bảo tồn những viên ngọc quí do thiên nhiên ban tặng này. Việc khai thác du lịch hang động phải đi kèm với bảo tồn, nếu không những viên ngọc quí này bị phá hủy trong chốc lát.

Mỗi dịp Mùa Đông, hàng nghìn du khách trên khắp thế giới lại đổ tới Iceland để tham quan hệ thống hang động băng giá nổi tiếng kỳ vĩ. Động băng được hình thành khi nước chảy qua sông băng làm tan băng và để lại hang động hoặc lối đi trong sông băng. Các động băng ở Iceland không chỉ rộng lớn mà còn có màu sắc huyền ảo, kết cấu tinh khiết, trong suốt mê hoặc.

Để quản lý được dòng người đổ xô về chiêm ngưỡng kỳ quan thiên nhiên này, các công ty du lịch được phân lịch hoạt động, giới hạn tối đa chỉ khoảng 400 người tham quan ra vào mỗi ngày. Bởi nếu số lượng khách tham quan đông hơn cộng với nền nhiệt độ toàn cầu đang tăng qua từng năm, những hệ thống hang động này có nguy cơ sớm biến mất trong tương lai.

Hệ thống hang động băng này lần nào cũng khiến người ta trầm trồ kinh ngạc trước sự kỳ vĩ của nó. Nhưng do biến đổi khí hậu, băng đang tan rất nhanh như thể không còn có ngày mai. Các nghiên cứu cho thấy chúng ta chỉ có thể chứng kiến sự kỳ vĩ này trong 150 năm.

Tại xã Langeais, tỉnh Indre-et-Loire của Pháp, hệ thống bích họa trong hang động được bảo vệ bằng những lớp cửa sắt cẩn mật. Đây là hệ thống bích động cổ xưa nhất trên toàn nước Pháp và có thể là trên toàn Châu Âu.

“Đây là hang động cổ nhất tại Pháp. Các hình vẽ được khắc trên đá đã có niên đại khoảng 57 nghìn năm tuổi. chúng không phải là những bức họa vẽ nguệch ngoạc cẩu thả, chúng mang những ký tự đặc trưng của người Neanderthals.”

Hoạt động bảo vệ các di tích hang động tại Pháp được tiến hành tại chỗ vì không được phép khai quật, và không có gì có thể được di chuyển, hoặc gỡ bỏ khỏi hang. Để đảm bảo di tích cổ được bảo vệ, Bộ Văn hóa Pháp đã phân loại hang là Di sản Quốc gia và đã hạn chế những tác động vào nó. Hơn nữa, nồng độ carbon dioxide cao được đo bên trong hang vào những thời điểm nhất định trong năm và nó chỉ có thể thực hiện nghiên cứu an toàn, trong ba tháng mỗi năm.

Trong khi đó, tỉnh Sulawesi, Indonesia đang chạy đua với thời gian để bảo tồn hệ thống hang động cổ xưa nhất thế giới.

GS Jillian Huntley, Đại học Griffith, Australia cho biết: Các bức khắc họa trên vách đá đã được bảo tồn khá tốt từ những năm 1950 nhưng trong những thập kỷ gần đây, nó đang dần biến mất do tác động của biến đổi khí hậu. Địa hình đá vôi và vị trí nằm ở vùng nhiệt đới đang khiến cho việc bảo tồn khó khăn hơn so với châu Âu.

Hang động là một vật phẩm quý giá mà thiên nhiên ban tặng, vì vậy phải có biện pháp bảo tồn, giữ nguyên trạng kỳ quan để phát triển lâu dài chứ không thể phát triển du lịch theo kiểu ăn xổi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chuẩn bị khởi công tuyến metro số 2, TP.HCM

Chuẩn bị khởi công tuyến metro số 2, TP.HCM

Kinh tế 18/12/2025

(ANTV) - Trong tiến trình phát triển hệ thống giao thông công cộng văn minh, TP HCM chuẩn bị khởi công xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 TPHCM, tuyến Bến Thành - Tham Lương có tổng chiều dài 11,269 km, trong đó đoạn đi ngầm dài 9,255 km, đoạn đi trên cao dài gần 1km. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 57.000 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn ngân sách TPHCM.

Đại hội đại biểu Công đoàn CAND lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội đại biểu Công đoàn CAND lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chính trị 18/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (19/12), tại Hà Nội, diễn ra phiên trọng thể Đại hội đại biểu Công đoàn Công an nhân dân (CAND) lần thứ 7, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Công an TP. Hải Phòng triển khai chương trình công tác năm 2026

Công an TP. Hải Phòng triển khai chương trình công tác năm 2026

Chính trị 18/12/2025

(ANTV) - Sáng nay 18/12, Công an thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Cùng dự, về phía lãnh đạo TP Hải Phòng có đồng chí: Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng.

Công an tỉnh Lào Cai tổ chức triển khai công tác năm 2026

Công an tỉnh Lào Cai tổ chức triển khai công tác năm 2026

Chính trị 18/12/2025

(ANTV) - Hôm nay 18/12, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026. Dự, chỉ đạo hội nghị có Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an. Về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Bí thư Tỉnh ủy.

Công an Gia Lai triển khai công tác năm 2026

Công an Gia Lai triển khai công tác năm 2026

Chính trị 18/12/2025

(ANTV) - Hôm nay 18/12, Công an Gia Lai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công an năm 2025 và triển khai chương trình công tác công an năm 2026. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Cùng dự còn có đồng chí Thái Đại Ngọc, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai.

Campuchia khẳng định lập trường đối thoại với Thái Lan

Campuchia khẳng định lập trường đối thoại với Thái Lan

Thế giới 18/12/2025

(ANTV) - Trước những diễn biến phức tạp trong quan hệ với Thái Lan, Bộ Ngoại giao Campuchia vừa phát đi thông điệp quan trọng, khẳng định lập trường nhất quán trong việc giải quyết tranh chấp. Phía Phnom Penh nhấn mạnh, đối thoại và ngoại giao là con đường duy nhất để chấm dứt các bất đồng biên giới hiện nay.

Truy tố 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Truy tố 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 18/12/2025

(ANTV) - Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 02 bị can Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga (cùng là cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế) cùng 53 bị can khác về các tội Đưa hối lộ và Nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và nhiều doanh nghiệp liên quan trên cả nước.

Xem thêm