Thứ Sáu, 01/12/2023 23:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bảo tồn những viên ngọc quí do thiên nhiên ban tặng

BT

(ANTV) - Hang động có lẽ là những kiệt tác kỳ vĩ và bí ẩn nhất của tạo hóa. Sự tồn tại của những kỳ quan thiên nhiên đó là chứng minh cho thấy bản thân con người và những điều mà chúng ta cho là lớn lao thực ra thật nhỏ bé khi đứng trước thiên nhiên.

Bởi thế khi khai thác những kỳ quan này phục vụ cho du lịch, các nước trên thế giới đã rất thận trọng từ cách đưa du khách vào hang, giới hạn số người tham quan mỗi ngày… cho tới việc phát triển mô hình du lịch địa phương, để bảo tồn những viên ngọc quí do thiên nhiên ban tặng này. Việc khai thác du lịch hang động phải đi kèm với bảo tồn, nếu không những viên ngọc quí này bị phá hủy trong chốc lát.

Mỗi dịp Mùa Đông, hàng nghìn du khách trên khắp thế giới lại đổ tới Iceland để tham quan hệ thống hang động băng giá nổi tiếng kỳ vĩ. Động băng được hình thành khi nước chảy qua sông băng làm tan băng và để lại hang động hoặc lối đi trong sông băng. Các động băng ở Iceland không chỉ rộng lớn mà còn có màu sắc huyền ảo, kết cấu tinh khiết, trong suốt mê hoặc.

Để quản lý được dòng người đổ xô về chiêm ngưỡng kỳ quan thiên nhiên này, các công ty du lịch được phân lịch hoạt động, giới hạn tối đa chỉ khoảng 400 người tham quan ra vào mỗi ngày. Bởi nếu số lượng khách tham quan đông hơn cộng với nền nhiệt độ toàn cầu đang tăng qua từng năm, những hệ thống hang động này có nguy cơ sớm biến mất trong tương lai.

Hệ thống hang động băng này lần nào cũng khiến người ta trầm trồ kinh ngạc trước sự kỳ vĩ của nó. Nhưng do biến đổi khí hậu, băng đang tan rất nhanh như thể không còn có ngày mai. Các nghiên cứu cho thấy chúng ta chỉ có thể chứng kiến sự kỳ vĩ này trong 150 năm.

Tại xã Langeais, tỉnh Indre-et-Loire của Pháp, hệ thống bích họa trong hang động được bảo vệ bằng những lớp cửa sắt cẩn mật. Đây là hệ thống bích động cổ xưa nhất trên toàn nước Pháp và có thể là trên toàn Châu Âu.

“Đây là hang động cổ nhất tại Pháp. Các hình vẽ được khắc trên đá đã có niên đại khoảng 57 nghìn năm tuổi. chúng không phải là những bức họa vẽ nguệch ngoạc cẩu thả, chúng mang những ký tự đặc trưng của người Neanderthals.”

Hoạt động bảo vệ các di tích hang động tại Pháp được tiến hành tại chỗ vì không được phép khai quật, và không có gì có thể được di chuyển, hoặc gỡ bỏ khỏi hang. Để đảm bảo di tích cổ được bảo vệ, Bộ Văn hóa Pháp đã phân loại hang là Di sản Quốc gia và đã hạn chế những tác động vào nó. Hơn nữa, nồng độ carbon dioxide cao được đo bên trong hang vào những thời điểm nhất định trong năm và nó chỉ có thể thực hiện nghiên cứu an toàn, trong ba tháng mỗi năm.

Trong khi đó, tỉnh Sulawesi, Indonesia đang chạy đua với thời gian để bảo tồn hệ thống hang động cổ xưa nhất thế giới.

GS Jillian Huntley, Đại học Griffith, Australia cho biết: Các bức khắc họa trên vách đá đã được bảo tồn khá tốt từ những năm 1950 nhưng trong những thập kỷ gần đây, nó đang dần biến mất do tác động của biến đổi khí hậu. Địa hình đá vôi và vị trí nằm ở vùng nhiệt đới đang khiến cho việc bảo tồn khó khăn hơn so với châu Âu.

Hang động là một vật phẩm quý giá mà thiên nhiên ban tặng, vì vậy phải có biện pháp bảo tồn, giữ nguyên trạng kỳ quan để phát triển lâu dài chứ không thể phát triển du lịch theo kiểu ăn xổi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tương lai tươi sáng trong quan hệ Việt Nam - Ai Cập

Tương lai tươi sáng trong quan hệ Việt Nam - Ai Cập

Chính trị 01/12/2023

(ANTV) - Ai Cập là một trong những nước đầu tiên ở khu vực châu Phi và cũng là một trong những nước Ả Rập đầu tiên quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào đầu những năm 60 của thế kỷ trước. Việt Nam và Ai Cập là hai quốc gia có nhiều nét tương đồng, nhân dân hai nước luôn chia sẻ khát vọng chung là độc lập, tự do, hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển và gắn kết bởi tình đoàn kết đặc biệt. Quan hệ song phương Việt Nam - Ai Cập ngày càng được củng cố và phát triển, cũng như đang tiếp tục mở ra nhiều triển vọng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất an ninh

Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất an ninh

Chính trị 01/12/2023

(ANTV) - Sáng nay ngày 01/12, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị trực tuyến công bố và triển khai Quyết định số 95 ngày 16/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất an ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hoang mang nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc

Hoang mang nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc

Xã hội 01/12/2023

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều tài khoản rao bán các loại kẹo không rõ nguồn gốc được quảng cáo với những lời có cánh như: Kẹo không đường, vị trái cây thơm mát,... đặc biệt với mức giá vô cùng rẻ. Những viên kẹo nhiều sắc màu, thơm ngon nhưng xuất xứ mập mờ này nhanh chóng thu hút các bậc phụ huynh và đặc biệt là trẻ em.

Vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ: Làm rõ trách nhiệm của xe tuần tra giao thông

Vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ: Làm rõ trách nhiệm của xe tuần tra giao thông

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Mới đây, trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa 2 ô tô và 1 xe máy, khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương. Sau vụ tai nạn, có không ít câu hỏi đang được dư luận đang đặt ra: Xe tuần tra của đơn vị BOT truy đuổi như vậy có đúng chức năng, nhiệm vụ được giao hay không? Trách nhiệm của các bên liên quan như thế nào? Những bài học rút ra sau sự việc này?

Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030

Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030

Xã hội 01/12/2023

(ANTV) - HIV không chỉ là một bệnh truyền nhiễm mà còn là vấn đề y tế công cộng của mỗi quốc gia và toàn cầu. Năm 2023 đánh dấu mốc tròn 40 năm thế giới tìm ra virus HIV. Việt Nam đã trải qua 33 năm ứng phó với đại dịch HIV với khoảng 250.000 người nhiễm HIV.Chủ đề Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12 năm nay được lựa chọn là “Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030". Việt Nam sẽ cần thực hiện quyết tâm này như thế nào? Có những khó khăn gì cần phải tháo gỡ.

 Phức tạp tội phạm và tệ nạn ma túy

Phức tạp tội phạm và tệ nạn ma túy

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Tệ nạn ma túy là hiểm họa lớn của nhân loại và đang diễn biến rất phức tạp tại nước ta. Phòng, chống ma túy là cuộc chiến đầy cam go, gian khổ, thậm chí là hy sinh, nhưng hết sức quan trọng và vẻ vang để giữ gìn bình yên cuộc sống cho nhân dân.

Xem thêm