Thứ Sáu, 14/06/2024 23:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bảo tồn những viên ngọc quí do thiên nhiên ban tặng

BT

(ANTV) - Hang động có lẽ là những kiệt tác kỳ vĩ và bí ẩn nhất của tạo hóa. Sự tồn tại của những kỳ quan thiên nhiên đó là chứng minh cho thấy bản thân con người và những điều mà chúng ta cho là lớn lao thực ra thật nhỏ bé khi đứng trước thiên nhiên.

Bởi thế khi khai thác những kỳ quan này phục vụ cho du lịch, các nước trên thế giới đã rất thận trọng từ cách đưa du khách vào hang, giới hạn số người tham quan mỗi ngày… cho tới việc phát triển mô hình du lịch địa phương, để bảo tồn những viên ngọc quí do thiên nhiên ban tặng này. Việc khai thác du lịch hang động phải đi kèm với bảo tồn, nếu không những viên ngọc quí này bị phá hủy trong chốc lát.

Mỗi dịp Mùa Đông, hàng nghìn du khách trên khắp thế giới lại đổ tới Iceland để tham quan hệ thống hang động băng giá nổi tiếng kỳ vĩ. Động băng được hình thành khi nước chảy qua sông băng làm tan băng và để lại hang động hoặc lối đi trong sông băng. Các động băng ở Iceland không chỉ rộng lớn mà còn có màu sắc huyền ảo, kết cấu tinh khiết, trong suốt mê hoặc.

Để quản lý được dòng người đổ xô về chiêm ngưỡng kỳ quan thiên nhiên này, các công ty du lịch được phân lịch hoạt động, giới hạn tối đa chỉ khoảng 400 người tham quan ra vào mỗi ngày. Bởi nếu số lượng khách tham quan đông hơn cộng với nền nhiệt độ toàn cầu đang tăng qua từng năm, những hệ thống hang động này có nguy cơ sớm biến mất trong tương lai.

Hệ thống hang động băng này lần nào cũng khiến người ta trầm trồ kinh ngạc trước sự kỳ vĩ của nó. Nhưng do biến đổi khí hậu, băng đang tan rất nhanh như thể không còn có ngày mai. Các nghiên cứu cho thấy chúng ta chỉ có thể chứng kiến sự kỳ vĩ này trong 150 năm.

Tại xã Langeais, tỉnh Indre-et-Loire của Pháp, hệ thống bích họa trong hang động được bảo vệ bằng những lớp cửa sắt cẩn mật. Đây là hệ thống bích động cổ xưa nhất trên toàn nước Pháp và có thể là trên toàn Châu Âu.

“Đây là hang động cổ nhất tại Pháp. Các hình vẽ được khắc trên đá đã có niên đại khoảng 57 nghìn năm tuổi. chúng không phải là những bức họa vẽ nguệch ngoạc cẩu thả, chúng mang những ký tự đặc trưng của người Neanderthals.”

Hoạt động bảo vệ các di tích hang động tại Pháp được tiến hành tại chỗ vì không được phép khai quật, và không có gì có thể được di chuyển, hoặc gỡ bỏ khỏi hang. Để đảm bảo di tích cổ được bảo vệ, Bộ Văn hóa Pháp đã phân loại hang là Di sản Quốc gia và đã hạn chế những tác động vào nó. Hơn nữa, nồng độ carbon dioxide cao được đo bên trong hang vào những thời điểm nhất định trong năm và nó chỉ có thể thực hiện nghiên cứu an toàn, trong ba tháng mỗi năm.

Trong khi đó, tỉnh Sulawesi, Indonesia đang chạy đua với thời gian để bảo tồn hệ thống hang động cổ xưa nhất thế giới.

GS Jillian Huntley, Đại học Griffith, Australia cho biết: Các bức khắc họa trên vách đá đã được bảo tồn khá tốt từ những năm 1950 nhưng trong những thập kỷ gần đây, nó đang dần biến mất do tác động của biến đổi khí hậu. Địa hình đá vôi và vị trí nằm ở vùng nhiệt đới đang khiến cho việc bảo tồn khó khăn hơn so với châu Âu.

Hang động là một vật phẩm quý giá mà thiên nhiên ban tặng, vì vậy phải có biện pháp bảo tồn, giữ nguyên trạng kỳ quan để phát triển lâu dài chứ không thể phát triển du lịch theo kiểu ăn xổi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bình Dương thu hút đầu tư xây dựng hệ sinh thái logistics

Bình Dương thu hút đầu tư xây dựng hệ sinh thái logistics

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Tại Bình Dương, với thế mạnh là phát triển công nghiệp, Bình Dương tiếp tục xác định phát triển dịch vụ logistics xanh làm nền tảng để thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy liên kết vùng và hội nhập kinh tế quốc tế, trở thành trung tâm logistics của cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Sóc Trăng: Bắt 2 vụ tàng trữ, mua bán ma tuý

Sóc Trăng: Bắt 2 vụ tàng trữ, mua bán ma tuý

Pháp luật 14/06/2024

(ANTV) - Công an thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng vừa bắt giữ 02 đối tượng gồm: Đoàn Phương Lâm, sinh năm: 1987, nơi thường trú: số 384/13/30, đường Lý Thái Tổ, Phường 10, Quận 10, thành phố Hồ Chí Minh và Tiêu Huy Mai Phương, sinh năm: 1980, nơi ở hiện tại: số 52, đường số 2, khu dân cư Trần Hưng Đạo, Khóm 2, Phường 2, thành phố Sóc Trăng có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý.

Ngân hàng tăng thêm điểm bán vàng miếng SJC

Ngân hàng tăng thêm điểm bán vàng miếng SJC

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Nhằm đáp ứng nhu cầu mua vàng của người dân, các ngân hàng thương mại Nhà nước bao gồm Vietcombank và Agribank đã tăng thêm nhiều điểm cung ứng vàng miếng SJC trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng tránh đầu cơ thao túng giá

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng tránh đầu cơ thao túng giá

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Sau khi cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước được bán vàng ra thị trường, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và thế giới cũng được thu hẹp đáng kể. Tuy nhiên để thị trường vàng phát triển bền vững, các chuyên gia đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng để giảm bớt nhu cầu của một số bộ phận nhà đầu tư và thị trường, đặc biệt mục đích đầu cơ, thao túng giá.

Khai thác rong biển hợp lý để bảo vệ sinh thái biển

Khai thác rong biển hợp lý để bảo vệ sinh thái biển

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Người dân ở nhiều làng biển tại các tỉnh Nam Trung bộ đã có thêm nguồn thu nhập đáng kể nhờ vớt rong biển. Đây được ví như là lộc biển mà mỗi năm chỉ có được vài tháng. Các nhà khoa học biển luôn đánh giá cao về giá trị nhiều mặt của rong biển và liên tục đưa ra những khuyến cáo đối với ngư dân trong mùa khai thác rong biển. Rong biển là nguồn lợi nhưng nguồn lợi này không phải là vô tận.

Bộ Công an gặp mặt chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí

Bộ Công an gặp mặt chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí

Chính trị 14/06/2024

(ANTV) - Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, chiều ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan thông tấn, báo chí. Thượng tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.

 Chuẩn bị tốt lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Chuẩn bị tốt lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Chính trị 14/06/2024

(ANTV) - Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã được thông qua tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Luật được ban hành đã đáp ứng yêu cầu thực tiễn khách quan trong việc bảo đảm ANTT ở cơ sở . Đồng thời kiện toàn, tinh gọn đầu mối gắn với hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, tạo cơ sở pháp lý vững chắc, toàn diện, xây dựng, củng cố, duy trì lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Xem thêm