(ANTV) - Hang động có lẽ là những kiệt tác kỳ vĩ và bí ẩn nhất của tạo hóa. Sự tồn tại của những kỳ quan thiên nhiên đó là chứng minh cho thấy bản thân con người và những điều mà chúng ta cho là lớn lao thực ra thật nhỏ bé khi đứng trước thiên nhiên.
Bởi thế khi khai thác những kỳ quan này phục vụ cho du lịch, các nước trên thế giới đã rất thận trọng từ cách đưa du khách vào hang, giới hạn số người tham quan mỗi ngày… cho tới việc phát triển mô hình du lịch địa phương, để bảo tồn những viên ngọc quí do thiên nhiên ban tặng này. Việc khai thác du lịch hang động phải đi kèm với bảo tồn, nếu không những viên ngọc quí này bị phá hủy trong chốc lát.
Mỗi dịp Mùa Đông, hàng nghìn du khách trên khắp thế giới lại đổ tới Iceland để tham quan hệ thống hang động băng giá nổi tiếng kỳ vĩ. Động băng được hình thành khi nước chảy qua sông băng làm tan băng và để lại hang động hoặc lối đi trong sông băng. Các động băng ở Iceland không chỉ rộng lớn mà còn có màu sắc huyền ảo, kết cấu tinh khiết, trong suốt mê hoặc.
Để quản lý được dòng người đổ xô về chiêm ngưỡng kỳ quan thiên nhiên này, các công ty du lịch được phân lịch hoạt động, giới hạn tối đa chỉ khoảng 400 người tham quan ra vào mỗi ngày. Bởi nếu số lượng khách tham quan đông hơn cộng với nền nhiệt độ toàn cầu đang tăng qua từng năm, những hệ thống hang động này có nguy cơ sớm biến mất trong tương lai.
Hệ thống hang động băng này lần nào cũng khiến người ta trầm trồ kinh ngạc trước sự kỳ vĩ của nó. Nhưng do biến đổi khí hậu, băng đang tan rất nhanh như thể không còn có ngày mai. Các nghiên cứu cho thấy chúng ta chỉ có thể chứng kiến sự kỳ vĩ này trong 150 năm.
Tại xã Langeais, tỉnh Indre-et-Loire của Pháp, hệ thống bích họa trong hang động được bảo vệ bằng những lớp cửa sắt cẩn mật. Đây là hệ thống bích động cổ xưa nhất trên toàn nước Pháp và có thể là trên toàn Châu Âu.
“Đây là hang động cổ nhất tại Pháp. Các hình vẽ được khắc trên đá đã có niên đại khoảng 57 nghìn năm tuổi. chúng không phải là những bức họa vẽ nguệch ngoạc cẩu thả, chúng mang những ký tự đặc trưng của người Neanderthals.”
Hoạt động bảo vệ các di tích hang động tại Pháp được tiến hành tại chỗ vì không được phép khai quật, và không có gì có thể được di chuyển, hoặc gỡ bỏ khỏi hang. Để đảm bảo di tích cổ được bảo vệ, Bộ Văn hóa Pháp đã phân loại hang là Di sản Quốc gia và đã hạn chế những tác động vào nó. Hơn nữa, nồng độ carbon dioxide cao được đo bên trong hang vào những thời điểm nhất định trong năm và nó chỉ có thể thực hiện nghiên cứu an toàn, trong ba tháng mỗi năm.
Trong khi đó, tỉnh Sulawesi, Indonesia đang chạy đua với thời gian để bảo tồn hệ thống hang động cổ xưa nhất thế giới.
GS Jillian Huntley, Đại học Griffith, Australia cho biết: Các bức khắc họa trên vách đá đã được bảo tồn khá tốt từ những năm 1950 nhưng trong những thập kỷ gần đây, nó đang dần biến mất do tác động của biến đổi khí hậu. Địa hình đá vôi và vị trí nằm ở vùng nhiệt đới đang khiến cho việc bảo tồn khó khăn hơn so với châu Âu.
Hang động là một vật phẩm quý giá mà thiên nhiên ban tặng, vì vậy phải có biện pháp bảo tồn, giữ nguyên trạng kỳ quan để phát triển lâu dài chứ không thể phát triển du lịch theo kiểu ăn xổi.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hồ Chí Minh vừa triệt phá thành công đường dây buôn lậu thực phẩm chức năng quy mô lớn, hoạt động với thủ đoạn tinh vi trên địa bàn thành phố.
(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, đồng thời hưởng ứng chủ trương “Bình dân học vụ số”, chiều 30/12, UBND xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên đã chính thức tiếp nhận và đưa vào vận hành hệ thống Kiosk toàn trình và thiết bị tra cứu Chatbot TC AI… việc ứng dụng hệ thống Kiosk AI thông minh vào giải quyết thủ tục hành chính, được kỳ vọng sẽ mang lại những tiện ích vượt trội cho người dân.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa khởi tố, bắt bị can để tạm giam và khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Thu Hà, trú thành phố Hà Nội - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Ngọc Việt Education về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, tại TP Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam mang tên: “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”.
(ANTV) - Ngày 30/12, Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Khánh Vĩnh và xã Ninh Hải tổ chức Lễ bàn giao nhà mới cho 2 hộ gia đình có nhà ở bị ảnh hưởng do thiên tai để các hộ gia đình kịp vui xuân, đón Tết.
(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ tết dương lịch năm nay kéo dài tới 4 ngày. Do vậy, nhu cầu di chuyển của người dân từ Thủ đô về các địa phương và ngược lại đang tăng cao từng giờ. Đây cũng là thời điểm các bến xe trọng điểm của Hà Nội bước vào đợt cao điểm căng thẳng nhất trong năm.
(ANTV) - Cảnh sát Australia vừa công bố kết luận điều tra ban đầu về vụ thảm sát tại bãi biển Bondi hơn 2 tuần trước, theo đó xác nhận các nghi phạm đã hành động đơn độc, không phải là thành viên của một tổ chức khủng bố nào.
(ANTV) - Khuyến khích hành xử tích cực trên môi trường số; Cần có quy chuẩn về đảm bảo an toàn hệ thống camera giám sát trong cơ quan nhà nước; Hà Nội giải tỏa 100% điểm kinh doanh tự phát....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Dịp Tết Dương lịch 2026, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất dự kiến trung bình một ngày khoảng 131.000 hành khách, tăng khoảng 9% so với lượng khách hiện và tăng khoảng 17% so với lịch bay cùng kỳ Tết Dương Lịch 2025.
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 tại Công an tỉnh Đồng Tháp.