(ANTV) - Mới đây, Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã đưa một thành phố cổ ở Guatemala vào danh sách Di sản Thế giới. Đây là địa điểm thứ 3 của Guatemala được đưa vào danh sách này.
Hình thành khoảng năm 800 trước Công nguyên, thành cổ Tak'alik Ab'aj ra đời trong nền văn minh cổ nhất được biết đến ở châu Mỹ, gọi là Olmec. Đây là một trong những trung tâm kinh tế và văn hóa quan trọng nhất ở miền nam Guatemala trong thời kỳ tiền Colombia.
Thành phố này nằm ở độ cao 600 mét so với mực nước biển, trên sườn dốc của chuỗi núi lửa chạy dọc bờ biển Thái Bình Dương.
Chính phủ Guatemala cho biết nơi đây còn được gọi là Thành phố Ánh sáng của Bờ biển phía Nam và từ đây đã xuất hiện những nhà cầm quyền đầu tiên của khu vực này cũng như những bước tiến sơ khai về công nghệ và thiên văn học.
Ông Patricio Zambrano, Đại diện UNESCO tại Guatemala nói: “Địa điểm này có những giá trị phổ quát đặc biệt. Và trong những giá trị đặc biệt này, chúng ta phải nêu bật sự sáng tạo tài tình của con người, một tác phẩm thể hiện bằng chứng độc đáo và đặc biệt về một truyền thống văn hóa hoặc một nền văn minh đã biến mất.”
Đế chế Olmec bắt đầu suy tàn vào khoảng năm 400 trước Công nguyên, sau đó người Maya tiếp quản thành phố này.
Những bức tường kể chuyện di sản
Nhân "Ngày hội Di sản châu Âu", hàng chục nghìn di sản văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc… tại Pháp và hơn 40 quốc gia châu Âu khác đã mở cửa đón công chúng. Hưởng ứng chủ đề chính của năm nay là "Di sản sống" và "Di sản thể thao", tòa nhà Thượng viện Pháp đưa du khách đến với hành trình khám phá những câu chuyện về lịch sử hàng thế kỷ trước đến nay, khi tòa nhà trở thành một phần của di sản quốc gia.
Phòng họp, phòng khánh tiết, thư viện và cả những phòng mang tên các nhân vật nổi tiếng như Napoléon, Victor Hugo, René Monteroy, hay nơi làm việc của Chủ tịch và các Phó chủ tịch Thượng viện…, đều được mở cửa đón công chúng vào tham quan. Các nhân viên làm việc ở Thượng viện sẽ đóng vai trò nhân viên lễ tân, hướng dẫn viên hoặc người trông coi di tích.
Cùng với tòa nhà Thượng viện Pháp, hàng chục nghìn di sản văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc trên toàn châu Âu cũng mở cửa đón công chúng. "Ngày hội Di sản" đã trở thành sự kiện lớn toàn châu lục kể từ năm 1999. Đây là "cơ hội duy nhất để công chúng biết đến hoạt động của những người hàng ngày âm thầm bảo vệ và phát huy các di sản”.
Sự kiện "Ngày hội di sản châu Âu" được đông đảo công chúng và khách du lịch hưởng ứng. Riêng tại Pháp, mỗi năm, ước tính hơn 30 triệu khách tham quan đến với các hoạt động này./.
(ANTV) - Ngày 18/1, Phòng CSGT Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một số thanh, thiếu niên có hành vi lạng lách, đánh võng, bốc đầu xe, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.
(ANTV) - Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao kéo theo nguy cơ mất ATGT, nhất là tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến quốc lộ. Trước thực tế đó, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị đã triển khai cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, góp phần bảo đảm TTATGT trên địa bàn.
(ANTV) - Theo số liệu cập nhật, số người thương vong trong vụ 2 đoàn tàu cao tốc trật bánh và va chạm gần thành phố Cordoba ở miền Nam Tây Ban Nha ngày 18/1 đã tăng mạnh, với ít nhất 21 người thiệt mạng, 30 người thương nặng và khoảng 100 người khác bị thương nhẹ. Dịch vụ trên tuyến đường sắt này được thông báo tạm ngừng ít nhất đến ngày 20/1.
(ANTV) - Ngày 18/1, chính quyền Damascus và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức trên tất cả các mặt trận, sau nhiều ngày giao tranh tại các khu vực do người Kurd kiểm soát ở Đông Bắc nước này.
(ANTV) - Các quan chức Mỹ đang xem xét mở rộng mô hình Hội đồng Hòa bình được đề xuất cho Dải Gaza sang các khu vực xung đột khác, trong đó có Ukraine, theo Financial Times.
(ANTV) - Tại Coffs Coast, Australia - vùng đất xanh mướt nổi tiếng với những cánh đồng việt quất trải dài, ngành nông nghiệp địa phương đang chứng kiến một “cơn bùng nổ” chưa từng có. Việt quất – loại trái cây giàu dinh dưỡng, được mệnh danh là “siêu thực phẩm” – không chỉ mang lại nguồn thu khổng lồ mà còn trở thành mặt hàng xuất khẩu tiềm năng.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19 đến 25/01/2026 tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Xác định rõ ý nghĩa đó, cùng với lực lượng Công an cả nước, Công an tỉnh Nghệ An triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động tối đa lực lượng, chủ động nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, quyết tâm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn trước, trong và sau Đại hội.
(ANTV) - Công an xã Hội An, tỉnh An Giang vừa triệt phá một điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà qua mạng tại một quán cà phê thuộc Tổ 11, ấp An Bình, xã Hội An, liên quan đến 27 đối tượng.
(ANTV) - Khu bảo tồn Agamon Hula nằm ở miền Bắc Israel, trong một thung lũng thuộc tuyến di cư quan trọng của chim trên thế giới. Mỗi mùa đông, nơi đây trở thành điểm dừng chân của hàng trăm triệu cá thể thuộc hơn 400 loài khác nhau.
(ANTV) - Một bảo tàng mới ở Tokyo đang thu hút đông đảo du khách khi tái hiện lịch sử và văn hóa của các chiến binh Samurai Nhật Bản. Tại đây, khách tham quan có thể mặc áo giáp, cầm kiếm, thử các kỹ thuật võ thuật truyền thống và chụp ảnh lưu niệm.