Thứ Sáu, 24/04/2026 14:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bắt đầu tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo

(ANTV) - Hàng trăm triệu tín đồ Hồi giáo khắp khu vực Trung Đông - Bắc Phi và nhiều nơi trên thế giới đã bắt đầu đón tháng lễ Ramadan năm 2025, với các sinh hoạt tôn giáo và nghi lễ linh thiêng. Năm nay, Ramadan dự kiến bắt đầu từ ngày 1/3 và kết thúc vào ngày 29/3 với lễ hội Eid al-Fitr. Đây là dịp để cộng đồng Hồi giáo cùng nhau cầu nguyện, chia sẻ yêu thương và tưởng nhớ những người đã khuất.

Tháng lễ Ramadan là một trong 4 trụ cột của Hồi giáo. Theo đó, từ bình minh đến lúc hoàng hôn, các tín đồ Hồi giáo sẽ nhịn ăn uống, tập trung cầu nguyện và tuyên xưng đức tin để thể hiện lòng sám hối, cũng như đồng cảm và chia sẻ với những người nghèo.

Tại Ai Cập, theo truyền thống, các tín đồ Hồi giáo sẽ trang trí nhà cửa, đường phố và các địa điểm công cộng bằng đèn lồng Ramadan rực rỡ. Đèn lồng biểu thị ánh sáng dẫn đường của đức tin trong tháng lễ. Để người dân được tận hưởng bầu không khí lễ hội trang nghiêm và vui tươi trong tháng Ramadan, Chính phủ Ai Cập đã chỉ đạo các bộ liên quan đảm bảo đủ nguồn cung hàng hóa cho người dân, cũng như tăng cường quản lý, giám sát để đảm bảo ổn định giá cả.

Tại Gaza, những người dân Palestine được trở về nhà sau thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas cũng chuẩn bị cho tháng lễ, với niềm hy vọng chiến sự sẽ thực sự chấm dứt và hòa bình được lập lại.

Ông MOHAMED ASHOUR, Người dân thành phố Gaza chia sẻ: "Có thể nói năm nay mọi thứ lạc quan hơn năm ngoái. Năm nay người dân chúng tôi đã được trở về nhà với điều kiện tốt hơn, dù nhiều nhà cửa đã bị phá hủy."

Bà AMAL ABU SARIYAH, Người dân thành phố Gaza cho hay: "Năm ngoái, chúng tôi đã phải đón tháng lễ Ramadan trong chiến tranh, chúng tôi không chỉ phải đối mặt với chiến sự mà còn cả việc di dời. Hy vọng tình cảnh của chúng tôi sẽ sớm được cải thiện, và nỗi đau khổ do chiến tranh kéo dài gây ra sẽ chấm dứt."

Còn tại Indonesia, nơi có cộng đồng Hồi giáo lớn nhất thế giới với khoảng 241 triệu tín đồ, khoảng gần 90% dân số cả nước, người dân đón tháng lễ Ramadan với nhiều hoạt động truyền thống đa dạng. Từ lễ diễu hành rước đuốc Tarhib Ramadan, biểu diễn âm nhạc và văn hóa sôi động đến nghi lễ thăm mộ tổ tiên và người thân, cầu nguyện cho linh hồn những người đã khuất.

Trước thềm tháng lễ Ramadan, Tổng thư ký LHQ António Guterres đã kêu gọi cộng đồng quốc tế thể hiện tinh thần sẻ chia, lòng trắc ẩn và sự đồng cảm, cùng nhau nỗ lực hướng tới một thế giới hòa bình và công lý. Ông Guterres gửi thông điệp ủng hộ đặc biệt tới những người gặp hoàn cảnh khó khăn, mất nhà cửa và bị bạo lực từ Dải Gaza tới Sudan, vùng Sahel và những nơi khác trên thế giới./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an tới từng bản cấp tài khoản định danh điện tử cho người dân

Công an tới từng bản cấp tài khoản định danh điện tử cho người dân

Xã hội 24/04/2026

(ANTV) - Thời gian qua, tại các xã biên giới của tỉnh Sơn La, hình ảnh cán bộ Công an mang theo thiết bị lưu động đến từng bản, từng hộ dân hướng dẫn cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử đã trở nên quen thuộc, qua đó đưa chủ trương chuyển đổi số lan tỏa sâu rộng đến tận cơ sở.

Lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen Công an tỉnh Lai Châu

Lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen Công an tỉnh Lai Châu

Xã hội 24/04/2026

(ANTV) - Nhằm biểu dương thành tích đấu tranh, triệt phá đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng quy mô lớn, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có Thư khen gửi Công an tỉnh Lai Châu.

Cảnh báo hành vi mua bán chất cấm sử dụng chế biến thực phẩm

Cảnh báo hành vi mua bán chất cấm sử dụng chế biến thực phẩm

Pháp luật 24/04/2026

(ANTV) - Mặc dù biết là hóa chất cấm sử dụng trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm, nhưng 2 chủ cơ sở sản xuất giá đỗ tại khu Kim Lăng, phường Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vẫn mua và sử dụng để kích thích giá đỗ tăng trưởng. Chỉ cần vài giọt hóa chất hòa vào nước, thời gian tăng trưởng của giá đỗ được rút ngắn chỉ còn một nửa. Đặc biệt, những cọng giá đỗ sẽ không có rễ, thân to mọng, bắt mắt - điều mà quy trình sản xuất truyền thống không bao giờ làm được.

Thủ tướng Lê Minh Hưng và Tổng thống Hàn Quốc dự Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc

Thủ tướng Lê Minh Hưng và Tổng thống Hàn Quốc dự Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc

Chính trị 24/04/2026

(ANTV) - Chiều ngày 23/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cùng Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã tham dự Tọa đàm bàn tròn về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc. Sự kiện thuộc Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc, với sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành hai nước và đại diện 26 tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu trong các lĩnh vực năng lượng, công nghệ, sản xuất, tài chính, hạ tầng và hàng không.

Singapore đối mặt giá cả leo thang

Singapore đối mặt giá cả leo thang

Thế giới 24/04/2026

(ANTV) - Giá cả sinh hoạt tại Singapore đang có xu hướng tăng trở lại trong năm 2026, gây áp lực lên đời sống người dân và hoạt động kinh doanh. Theo Cơ quan Tiền tệ Singapore, lạm phát dự báo ở mức 1,5%–2,5%, trong bối cảnh giá năng lượng, chi phí nhập khẩu và logistics tiếp tục tăng.

Xem thêm