Chủ Nhật, 19/04/2026 03:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bắt đầu tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo

(ANTV) - Hàng trăm triệu tín đồ Hồi giáo khắp khu vực Trung Đông - Bắc Phi và nhiều nơi trên thế giới đã bắt đầu đón tháng lễ Ramadan năm 2025, với các sinh hoạt tôn giáo và nghi lễ linh thiêng. Năm nay, Ramadan dự kiến bắt đầu từ ngày 1/3 và kết thúc vào ngày 29/3 với lễ hội Eid al-Fitr. Đây là dịp để cộng đồng Hồi giáo cùng nhau cầu nguyện, chia sẻ yêu thương và tưởng nhớ những người đã khuất.

Tháng lễ Ramadan là một trong 4 trụ cột của Hồi giáo. Theo đó, từ bình minh đến lúc hoàng hôn, các tín đồ Hồi giáo sẽ nhịn ăn uống, tập trung cầu nguyện và tuyên xưng đức tin để thể hiện lòng sám hối, cũng như đồng cảm và chia sẻ với những người nghèo.

Tại Ai Cập, theo truyền thống, các tín đồ Hồi giáo sẽ trang trí nhà cửa, đường phố và các địa điểm công cộng bằng đèn lồng Ramadan rực rỡ. Đèn lồng biểu thị ánh sáng dẫn đường của đức tin trong tháng lễ. Để người dân được tận hưởng bầu không khí lễ hội trang nghiêm và vui tươi trong tháng Ramadan, Chính phủ Ai Cập đã chỉ đạo các bộ liên quan đảm bảo đủ nguồn cung hàng hóa cho người dân, cũng như tăng cường quản lý, giám sát để đảm bảo ổn định giá cả.

Tại Gaza, những người dân Palestine được trở về nhà sau thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas cũng chuẩn bị cho tháng lễ, với niềm hy vọng chiến sự sẽ thực sự chấm dứt và hòa bình được lập lại.

Ông MOHAMED ASHOUR, Người dân thành phố Gaza chia sẻ: "Có thể nói năm nay mọi thứ lạc quan hơn năm ngoái. Năm nay người dân chúng tôi đã được trở về nhà với điều kiện tốt hơn, dù nhiều nhà cửa đã bị phá hủy."

Bà AMAL ABU SARIYAH, Người dân thành phố Gaza cho hay: "Năm ngoái, chúng tôi đã phải đón tháng lễ Ramadan trong chiến tranh, chúng tôi không chỉ phải đối mặt với chiến sự mà còn cả việc di dời. Hy vọng tình cảnh của chúng tôi sẽ sớm được cải thiện, và nỗi đau khổ do chiến tranh kéo dài gây ra sẽ chấm dứt."

Còn tại Indonesia, nơi có cộng đồng Hồi giáo lớn nhất thế giới với khoảng 241 triệu tín đồ, khoảng gần 90% dân số cả nước, người dân đón tháng lễ Ramadan với nhiều hoạt động truyền thống đa dạng. Từ lễ diễu hành rước đuốc Tarhib Ramadan, biểu diễn âm nhạc và văn hóa sôi động đến nghi lễ thăm mộ tổ tiên và người thân, cầu nguyện cho linh hồn những người đã khuất.

Trước thềm tháng lễ Ramadan, Tổng thư ký LHQ António Guterres đã kêu gọi cộng đồng quốc tế thể hiện tinh thần sẻ chia, lòng trắc ẩn và sự đồng cảm, cùng nhau nỗ lực hướng tới một thế giới hòa bình và công lý. Ông Guterres gửi thông điệp ủng hộ đặc biệt tới những người gặp hoàn cảnh khó khăn, mất nhà cửa và bị bạo lực từ Dải Gaza tới Sudan, vùng Sahel và những nơi khác trên thế giới./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp lễ

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp lễ

Xã hội 18/04/2026

(ANTV) - Trước áp lực gia tăng nhu cầu đi lại trong các dịp lễ lớn Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch, tức ngày 26/4 dương lịch), Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế lao động (1/5), đại diện Phòng Cảnh sát giao thông Công an Thành phố HCM cho biết, các đội, trạm sẽ tổ chức trực, tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ trên các tuyến đường bộ và đường thủy.

168 phường xã của TP.HCM khám sức khoẻ cho người dân

168 phường xã của TP.HCM khám sức khoẻ cho người dân

Xã hội 18/04/2026

(ANTV) - Hôm nay, đồng loạt tại 168 trạm y tế phường, xã, đặc khu tại TP.HCM bước vào đợt thứ hai triển khai khám tầm soát, hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân 2026. Đây không chỉ là một hoạt động chuyên môn, mà là một dấu mốc quan trọng, thể hiện quyết tâm của Ngành y tế trong việc chuyển mạnh từ “chữa bệnh” sang “chủ động chăm sóc và quản lý sức khỏe người dân”.

Các trường tập trung ôn thi tốt nghiệp THPT

Các trường tập trung ôn thi tốt nghiệp THPT

Xã hội 18/04/2026

(ANTV) - Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức thi khảo sát chất lượng cho học sinh lớp 12 chuẩn bị thi tốt nghiệp trung học phổ thông, qua đó cho thấy điểm trung bình toàn thành phố khoảng 5,31 điểm. Trong đó, khối trường công lập đạt 5,77 điểm; khối tư thục tiệm cận; riêng khối giáo dục thường xuyên có mức điểm khá thấp. Ngành giáo dục Thủ Đô đã yêu cầu các nhà trường phân loại học sinh theo 3 nhóm để ôn tập cho phù hợp.

Xem thêm