Chủ Nhật, 15/03/2026 03:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bắt đầu tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo

(ANTV) - Hàng trăm triệu tín đồ Hồi giáo khắp khu vực Trung Đông - Bắc Phi và nhiều nơi trên thế giới đã bắt đầu đón tháng lễ Ramadan năm 2025, với các sinh hoạt tôn giáo và nghi lễ linh thiêng. Năm nay, Ramadan dự kiến bắt đầu từ ngày 1/3 và kết thúc vào ngày 29/3 với lễ hội Eid al-Fitr. Đây là dịp để cộng đồng Hồi giáo cùng nhau cầu nguyện, chia sẻ yêu thương và tưởng nhớ những người đã khuất.

Tháng lễ Ramadan là một trong 4 trụ cột của Hồi giáo. Theo đó, từ bình minh đến lúc hoàng hôn, các tín đồ Hồi giáo sẽ nhịn ăn uống, tập trung cầu nguyện và tuyên xưng đức tin để thể hiện lòng sám hối, cũng như đồng cảm và chia sẻ với những người nghèo.

Tại Ai Cập, theo truyền thống, các tín đồ Hồi giáo sẽ trang trí nhà cửa, đường phố và các địa điểm công cộng bằng đèn lồng Ramadan rực rỡ. Đèn lồng biểu thị ánh sáng dẫn đường của đức tin trong tháng lễ. Để người dân được tận hưởng bầu không khí lễ hội trang nghiêm và vui tươi trong tháng Ramadan, Chính phủ Ai Cập đã chỉ đạo các bộ liên quan đảm bảo đủ nguồn cung hàng hóa cho người dân, cũng như tăng cường quản lý, giám sát để đảm bảo ổn định giá cả.

Tại Gaza, những người dân Palestine được trở về nhà sau thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas cũng chuẩn bị cho tháng lễ, với niềm hy vọng chiến sự sẽ thực sự chấm dứt và hòa bình được lập lại.

Ông MOHAMED ASHOUR, Người dân thành phố Gaza chia sẻ: "Có thể nói năm nay mọi thứ lạc quan hơn năm ngoái. Năm nay người dân chúng tôi đã được trở về nhà với điều kiện tốt hơn, dù nhiều nhà cửa đã bị phá hủy."

Bà AMAL ABU SARIYAH, Người dân thành phố Gaza cho hay: "Năm ngoái, chúng tôi đã phải đón tháng lễ Ramadan trong chiến tranh, chúng tôi không chỉ phải đối mặt với chiến sự mà còn cả việc di dời. Hy vọng tình cảnh của chúng tôi sẽ sớm được cải thiện, và nỗi đau khổ do chiến tranh kéo dài gây ra sẽ chấm dứt."

Còn tại Indonesia, nơi có cộng đồng Hồi giáo lớn nhất thế giới với khoảng 241 triệu tín đồ, khoảng gần 90% dân số cả nước, người dân đón tháng lễ Ramadan với nhiều hoạt động truyền thống đa dạng. Từ lễ diễu hành rước đuốc Tarhib Ramadan, biểu diễn âm nhạc và văn hóa sôi động đến nghi lễ thăm mộ tổ tiên và người thân, cầu nguyện cho linh hồn những người đã khuất.

Trước thềm tháng lễ Ramadan, Tổng thư ký LHQ António Guterres đã kêu gọi cộng đồng quốc tế thể hiện tinh thần sẻ chia, lòng trắc ẩn và sự đồng cảm, cùng nhau nỗ lực hướng tới một thế giới hòa bình và công lý. Ông Guterres gửi thông điệp ủng hộ đặc biệt tới những người gặp hoàn cảnh khó khăn, mất nhà cửa và bị bạo lực từ Dải Gaza tới Sudan, vùng Sahel và những nơi khác trên thế giới./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mỹ ném bom dữ dội vào đảo Kharg của Iran

Mỹ ném bom dữ dội vào đảo Kharg của Iran

Thế giới 14/03/2026

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg (Khác) của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Rộn ràng không khí Ngày hội non sông

Rộn ràng không khí Ngày hội non sông

Xã hội 14/03/2026

(ANTV) - Những ngày này, không khí hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031 đang lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội, và đặc biệt sôi động trên không gian mạng. Trên nhiều nền tảng trực tuyến, hình ảnh về công tác chuẩn bị bầu cử, những góc phố rực rỡ cờ hoa, hay những câu chuyện nhỏ trước thềm ngày hội của toàn dân được chia sẻ rộng rãi, thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.

Sợi carbon mảnh hơn tóc, khỏe gấp 10 lần thép

Sợi carbon mảnh hơn tóc, khỏe gấp 10 lần thép

Thế giới 14/03/2026

(ANTV) - Một sợi dây mảnh bằng một phần mười sợi tóc, nhưng lại chịu được sức kéo gấp 10 lần một thanh thép cùng kích cỡ. Đây là bước đột phá trong ngành vật liệu tiên tiến mà Trung Quốc vừa đạt được.

Công an phường Tam Thanh xử lý hành vi “đẩy giá” phòng nghỉ, khách sạn

Công an phường Tam Thanh xử lý hành vi “đẩy giá” phòng nghỉ, khách sạn

Kinh tế 14/03/2026

(ANTV) - Công an phường Tam Thanh, tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện, đấu tranh làm rõ đối tượng Hoàng Văn Lâm lợi dụng mùa lễ hội đã cấu kết với các đối tượng khác đi thuê, gom các phòng nghỉ, khách sạn trên địa bàn từ nhiều tháng trước, sau đó đẩy giá phòng nghỉ lên gấp 4-5 lần, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh và du lịch địa phương.

Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ công tác bầu cử

Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ công tác bầu cử

Xã hội 14/03/2026

(ANTV) - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp viễn thông yêu cầu chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ công tác phòng, chống thiên tai, đồng thời duy trì hệ thống thông tin thông suốt trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp.

Xem thêm