Thứ Sáu, 24/04/2026 00:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bắt đầu tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo

(ANTV) - Hàng trăm triệu tín đồ Hồi giáo khắp khu vực Trung Đông - Bắc Phi và nhiều nơi trên thế giới đã bắt đầu đón tháng lễ Ramadan năm 2025, với các sinh hoạt tôn giáo và nghi lễ linh thiêng. Năm nay, Ramadan dự kiến bắt đầu từ ngày 1/3 và kết thúc vào ngày 29/3 với lễ hội Eid al-Fitr. Đây là dịp để cộng đồng Hồi giáo cùng nhau cầu nguyện, chia sẻ yêu thương và tưởng nhớ những người đã khuất.

Tháng lễ Ramadan là một trong 4 trụ cột của Hồi giáo. Theo đó, từ bình minh đến lúc hoàng hôn, các tín đồ Hồi giáo sẽ nhịn ăn uống, tập trung cầu nguyện và tuyên xưng đức tin để thể hiện lòng sám hối, cũng như đồng cảm và chia sẻ với những người nghèo.

Tại Ai Cập, theo truyền thống, các tín đồ Hồi giáo sẽ trang trí nhà cửa, đường phố và các địa điểm công cộng bằng đèn lồng Ramadan rực rỡ. Đèn lồng biểu thị ánh sáng dẫn đường của đức tin trong tháng lễ. Để người dân được tận hưởng bầu không khí lễ hội trang nghiêm và vui tươi trong tháng Ramadan, Chính phủ Ai Cập đã chỉ đạo các bộ liên quan đảm bảo đủ nguồn cung hàng hóa cho người dân, cũng như tăng cường quản lý, giám sát để đảm bảo ổn định giá cả.

Tại Gaza, những người dân Palestine được trở về nhà sau thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas cũng chuẩn bị cho tháng lễ, với niềm hy vọng chiến sự sẽ thực sự chấm dứt và hòa bình được lập lại.

Ông MOHAMED ASHOUR, Người dân thành phố Gaza chia sẻ: "Có thể nói năm nay mọi thứ lạc quan hơn năm ngoái. Năm nay người dân chúng tôi đã được trở về nhà với điều kiện tốt hơn, dù nhiều nhà cửa đã bị phá hủy."

Bà AMAL ABU SARIYAH, Người dân thành phố Gaza cho hay: "Năm ngoái, chúng tôi đã phải đón tháng lễ Ramadan trong chiến tranh, chúng tôi không chỉ phải đối mặt với chiến sự mà còn cả việc di dời. Hy vọng tình cảnh của chúng tôi sẽ sớm được cải thiện, và nỗi đau khổ do chiến tranh kéo dài gây ra sẽ chấm dứt."

Còn tại Indonesia, nơi có cộng đồng Hồi giáo lớn nhất thế giới với khoảng 241 triệu tín đồ, khoảng gần 90% dân số cả nước, người dân đón tháng lễ Ramadan với nhiều hoạt động truyền thống đa dạng. Từ lễ diễu hành rước đuốc Tarhib Ramadan, biểu diễn âm nhạc và văn hóa sôi động đến nghi lễ thăm mộ tổ tiên và người thân, cầu nguyện cho linh hồn những người đã khuất.

Trước thềm tháng lễ Ramadan, Tổng thư ký LHQ António Guterres đã kêu gọi cộng đồng quốc tế thể hiện tinh thần sẻ chia, lòng trắc ẩn và sự đồng cảm, cùng nhau nỗ lực hướng tới một thế giới hòa bình và công lý. Ông Guterres gửi thông điệp ủng hộ đặc biệt tới những người gặp hoàn cảnh khó khăn, mất nhà cửa và bị bạo lực từ Dải Gaza tới Sudan, vùng Sahel và những nơi khác trên thế giới./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quả bưởi Việt Nam lần đầu tiên được bán tại Australia

Quả bưởi Việt Nam lần đầu tiên được bán tại Australia

Kinh tế 23/04/2026

(ANTV) - Những quả bưởi tươi đầu tiên của Việt Nam đã được bán ra tại thị trường Australia. Mặc dù giá bán khá cao, khoảng 8 AUD/kg nhưng những quả bưởi da xanh của Việt Nam đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của khách hàng bởi chất lượng đặc sắc nổi tiếng từ lâu của dòng bưởi này.

Giá vé máy bay tăng mạnh dịp lễ 30/4

Giá vé máy bay tăng mạnh dịp lễ 30/4

Kinh tế 23/04/2026

(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay kéo dài nhiều ngày, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, đặc biệt là các hành trình bằng đường hàng không. Ghi nhận tại thời điểm này, giá vé máy bay trên nhiều chặng nội địa đang neo ở mức cao, thậm chí tương đương dịp Tết Nguyên đán. Không chỉ các đường bay trục Bắc – Nam, nhiều chặng đến các điểm du lịch cũng rơi vào tình trạng khan hiếm vé cục bộ. Thực tế này đang tác động trực tiếp đến kế hoạch di chuyển và du lịch của người dân trong dịp nghỉ lễ năm nay.

Khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật

Khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật

Xã hội 23/04/2026

(ANTV) - Sáng 23/4, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã tổ chức lễ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật (phiên bản mới), Hệ thống thông tin hỗ trợ tổng rà soát văn bản quy phạm pháp luật. Dự lễ khai trương có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu; lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng và lãnh đạo đại diện các Bộ, Ngành.

Xây dựng, vận hành Trung tâm tính toán hiệu năng cao

Xây dựng, vận hành Trung tâm tính toán hiệu năng cao

Xã hội 23/04/2026

(ANTV) - Chiều 23/4, Bộ Công an tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Xây dựng, quản trị, vận hành Trung tâm tính toán hiệu năng cao tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia”. Việc nghiên cứu, xây dựng Trung tâm tính toán hiệu năng cao không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu xử lý, phân tích dữ liệu quy mô lớn của các cơ quan nhà nước, mà còn hướng tới hình thành hạ tầng tính toán hiện đại phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, phân tích, dự báo chiến lược và hỗ trợ hoạch định chính sách.

Sôi nổi học tập Nghị quyết Đại hội Đảng XIV trong lực lượng CAND

Sôi nổi học tập Nghị quyết Đại hội Đảng XIV trong lực lượng CAND

Chính trị 23/04/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng không chỉ là kim chỉ nam cho sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới, mà còn là nền tảng tư tưởng quan trọng đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân. Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, việc học tập, tìm hiểu Nghị quyết đã được triển khai sâu rộng, với nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, phù hợp với đặc thù từng đơn vị.

Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn cục bộ

Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn cục bộ

Xã hội 23/04/2026

(ANTV) - Theo Cục Quản lý đê điều và phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tính đến 11 giờ trưa nay, mưa to kèm theo dông lốc, mưa đá cục bộ, gió giật mạnh và sụt lún, sạt lở bờ sông đã làm 1 người bị thương và gây nhiều thiệt hại cho các địa phương.

Xem thêm