Chủ Nhật, 18/05/2025 20:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bắt đầu triển khai vaccine phòng bại liệt cho trẻ em ở Gaza

(ANTV) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo chính thức bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng bại liệt trên diện rộng cho khoảng 640.000 trẻ em ở Gaza từ hôm nay (1/9). Các lực lượng của Israel và Hamas trước đó đã nhất trí tạm dừng giao tranh để tạo điều kiện cho hoạt động y tế này.

WHO cho biết có ít nhất 90% trẻ em ở Gaza cần uống vaccine theo 2 liều, cách nhau khoảng 4 tuần để đạt được hiệu quả tốt nhất. Hai đợt triển khai vaccine đầu tiên sẽ được thực hiện từ 6h sáng đến 3h chiều theo giờ địa phương tại khu vực trung tâm Gaza trong 3 ngày, tiếp theo lần lượt đến khu vực phía Nam và phía Bắc Dải Gaza, mỗi đợt cũng diễn ra trong 3 ngày. Việc tạm dừng giao tranh 8 tiếng mỗi ngày trong 3 ngày cho mỗi đợt tiêm chủng có thể kéo dài sang ngày thứ 4 nếu cần thiết.

Riêng trong hôm qua, một số trẻ em ở bệnh viện Nasser thuộc thành phố Khan Younis đã nhận được những liều vaccine đầu tiên dưới dạng uống.

Chiến dịch được triển khai sau khi hồi tuần trước Gaza ghi nhận một trường hợp trẻ sơ sinh mắc bệnh bại liệt tuýp 2, lần đầu tiên sau 25 năm.

UNICEF thúc đẩy mua vaccine phòng đậu mùa khỉ

Liên quan đến dịch đậu mùa khỉ. Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) thông báo vừa phát hành gói thầu khẩn cấp để đảm bảo việc cung cấp nhanh chóng vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ cho các quốc gia bị khủng hoảng. Đây là chương trình được thực hiện với sự phối hợp của Liên minh vaccine Gavi, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Thông báo cho hay tùy thuộc vào năng lực của các nhà sản xuất, có thể tiến hành thỏa thuận cung cấp lên tới 12 triệu liều vaccine cho đến năm 2025. UNICEF sẽ thiết lập các thỏa thuận cung cấp có điều kiện với các nhà sản xuất vaccine. Điều này cho phép UNICEF mua và vận chuyển vaccine mà không bị chậm trễ, sau khi xác nhận được các yêu cầu về tài chính, nhu cầu, tính sẵn sàng và quy định liên quan.

Dự kiến, các bên tham gia cùng UNICEF sẽ tạo điều kiện cho việc quyên góp vaccine từ các kho dự trữ hiện có ở các quốc gia có thu nhập cao.

Tính đến ngày 27/8, châu Phi ghi nhận hơn 5.000 ca mắc, 622 ca tử vong và hơn 22.000 ca nghi nhiễm các chủng virus gây bệnh đậu mùa khỉ khác nhau.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an tỉnh Thái Nguyên tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô đợt đầu tiên

Công an tỉnh Thái Nguyên tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô đợt đầu tiên

Xã hội 18/05/2025

(ANTV) - Sau khi tiếp nhận nhiệm vụ sát hạch và cấp giấy phép lái xe, sáng 17/5, Công an tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức khai mạc kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô đợt đầu tiên. Kỳ sát hạch dành cho 258 học viên các hạng B, B1 và C, với 4 phần thi: lý thuyết, mô phỏng trên máy tính, thi trong sa hình và lái xe trên đường.

Giảm thanh tra, tạo môi trường kinh doanh minh bạch

Giảm thanh tra, tạo môi trường kinh doanh minh bạch

Kinh tế 18/05/2025

(ANTV) - Quốc hội khóa XV đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân, với 89,75% đại biểu tán thành. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ 17/5, được xem là bước tiến mới trong cải cách môi trường đầu tư và sản xuất – kinh doanh tại Việt Nam.

Di tích lịch sử cách mạng thu hút khách tham quan

Di tích lịch sử cách mạng thu hút khách tham quan

Văn hóa 18/05/2025

(ANTV) - Chúng ta đang hướng tới các ngày lễ lớn và trọng đại của đất nước kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Min, 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, vào những ngày này tại các điểm di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn Thủ đô như Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Nhà tù Hỏa Lò thu hút lượng lớn du khách trong và ngoài nước.

Tăng tốc hoàn thiện khung pháp lý tài sản mã hóa

Tăng tốc hoàn thiện khung pháp lý tài sản mã hóa

Kinh tế 18/05/2025

(ANTV) - Thực tế cho thấy, các đường dây rửa tiền xuyên quốc gia ngày càng tinh vi. Các đối tượng thu gom thẻ ngân hàng để nhận tiền bất hợp pháp từ nước ngoài, quy đổi sang tiền điện tử, rồi tiếp tục hợp thức hóa tại quốc gia khác.

 Giảm thuế giá trị gia tăng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Giảm thuế giá trị gia tăng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Kinh tế 18/05/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều biến động, việc đảm bảo đồng thời mục tiêu tăng trưởng và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp là bài toán không dễ dàng. Trong đó, việc tiếp tục áp dụng chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) đang được xem là một đòn bảy tài chính quan trọng, góp phần khồi phục sản xuất, kích cầu tiêu dùng và giám áp lực lạm phát.

Trung Quốc cắt giảm dự trữ trái phiếu kho bạc Mỹ

Trung Quốc cắt giảm dự trữ trái phiếu kho bạc Mỹ

Thế giới 18/05/2025

(ANTV) - Theo dữ liệu do Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố, khi lượng trái phiếu kho bạc do nước ngoài nắm giữ tăng trong tháng thứ ba liên tiếp lên mức cao nhất mọi thời đại là 9,05 nghìn tỷ USD vào tháng 3, lượng dự trữ của Trung Quốc chỉ còn còn 765,4 tỷ USD giảm 18,9 tỷ USD so với tháng 2 và chấm dứt đà tăng nắm giữ trong giai đoạn hai tháng đầu năm 2025.

Xem thêm