(ANTV) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo chính thức bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng bại liệt trên diện rộng cho khoảng 640.000 trẻ em ở Gaza từ hôm nay (1/9). Các lực lượng của Israel và Hamas trước đó đã nhất trí tạm dừng giao tranh để tạo điều kiện cho hoạt động y tế này.
WHO cho biết có ít nhất 90% trẻ em ở Gaza cần uống vaccine theo 2 liều, cách nhau khoảng 4 tuần để đạt được hiệu quả tốt nhất. Hai đợt triển khai vaccine đầu tiên sẽ được thực hiện từ 6h sáng đến 3h chiều theo giờ địa phương tại khu vực trung tâm Gaza trong 3 ngày, tiếp theo lần lượt đến khu vực phía Nam và phía Bắc Dải Gaza, mỗi đợt cũng diễn ra trong 3 ngày. Việc tạm dừng giao tranh 8 tiếng mỗi ngày trong 3 ngày cho mỗi đợt tiêm chủng có thể kéo dài sang ngày thứ 4 nếu cần thiết.
Riêng trong hôm qua, một số trẻ em ở bệnh viện Nasser thuộc thành phố Khan Younis đã nhận được những liều vaccine đầu tiên dưới dạng uống.
Chiến dịch được triển khai sau khi hồi tuần trước Gaza ghi nhận một trường hợp trẻ sơ sinh mắc bệnh bại liệt tuýp 2, lần đầu tiên sau 25 năm.
UNICEF thúc đẩy mua vaccine phòng đậu mùa khỉ
Liên quan đến dịch đậu mùa khỉ. Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) thông báo vừa phát hành gói thầu khẩn cấp để đảm bảo việc cung cấp nhanh chóng vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ cho các quốc gia bị khủng hoảng. Đây là chương trình được thực hiện với sự phối hợp của Liên minh vaccine Gavi, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Thông báo cho hay tùy thuộc vào năng lực của các nhà sản xuất, có thể tiến hành thỏa thuận cung cấp lên tới 12 triệu liều vaccine cho đến năm 2025. UNICEF sẽ thiết lập các thỏa thuận cung cấp có điều kiện với các nhà sản xuất vaccine. Điều này cho phép UNICEF mua và vận chuyển vaccine mà không bị chậm trễ, sau khi xác nhận được các yêu cầu về tài chính, nhu cầu, tính sẵn sàng và quy định liên quan.
Dự kiến, các bên tham gia cùng UNICEF sẽ tạo điều kiện cho việc quyên góp vaccine từ các kho dự trữ hiện có ở các quốc gia có thu nhập cao.
Tính đến ngày 27/8, châu Phi ghi nhận hơn 5.000 ca mắc, 622 ca tử vong và hơn 22.000 ca nghi nhiễm các chủng virus gây bệnh đậu mùa khỉ khác nhau.
(ANTV) - Ngày 16/10, Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1 phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai bắt giữ 3 nghi phạm liên vụ việc cố ý gây thương tích xảy ra trên địa bàn xã Cảm Nhân.
(ANTV) - Sáng ngày 16/10, tại TP Huế, Hiệp hội Dữ liệu quốc gia phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân Thành phố Huế đồng tổ chức sự kiện công bố Mạng lưới Chuyên gia dữ liệu toàn cầu (VDEN).
(ANTV) - Ít nhất 10 người đã thiệt mạng trong một vụ cháy lớn xảy ra rạng sáng 15/10 tại một xưởng đóng tàu ở thành phố Batam, tỉnh quần đảo Riau (Indonesia).
(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15/10 đã tiếp đón Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của nhà lãnh đạo Syria tới Moscow. Hai bên khẳng định mối quan hệ hữu nghị lâu dài và những liên hệ lịch sử sâu sắc giữa hai nước.
(ANTV) - “Hà Nội phải kiến tạo một mô hình quản trị hoàn toàn mới, đủ năng lực điều phối, dẫn dắt và giải quyết triệt để các vấn đề cấp bách, đồng thời mở ra tầm nhìn phát triển lâu dài và bền vững” - chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội.
(ANTV) - Liên tiếp trong thời gian qua, những cơn bão và mưa lớn bất thường đã khiến nhiều địa phương trên cả nước chịu thiệt hại nặng nề. Không chỉ là ngập úng, sạt lở, mà nhiều tuyến đê vốn là “lá chắn” bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân cũng đang bị đe doạ nghiêm trọng. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khó lường, hệ thống đê điều của nước ta đang bộc lộ không ít bất cập; nhiều tuyến đã xuống cấp, thiếu đồng bộ, chưa đủ khả năng ứng phó với thiên tai cực đoan.
(ANTV) - Việc thực thi điều khoản ngừng bắn giai đoạn 1 ở dải Gaza đang gặp nhiều khó khăn. Hamas thừa nhận chưa có đủ phương tiện để tiếp cận một số thi thể con tin để trao trả cho Israel; trong khi Israel yêu cầu quân đội chuẩn bị “kế hoạch toàn diện” để đánh bại Hamas nếu ngừng bắn đổ vỡ. Quốc tế hối thúc các bên tuân thủ cam kết, đồng thời bắt đầu tiến hành thành lập một lực lượng quốc tế sẵn sàng tiến vào Gaza trong giai đoạn thứ 2 của Kế hoạch Hòa bình.
(ANTV) - Sáng 16/10, tại Cung Hội nghị quốc tế Ariyana Đà Nẵng, Ngày hội Du lịch quốc tế Đà Nẵng 2025 chính thức khai mạc, đánh dấu lần thứ 02 tổ chức với quy mô mở rộng mang tầm quốc tế, mở ra gần 5.000 cuộc giao thương.
(ANTV) - Miền Bắc đang bước vào cao điểm của dịch sốt xuất huyết với số ca mắc bệnh ngày một gia tăng. Riêng tại Hà Nội, số ca mắc ghi nhận tăng liên tục trong những tuần vừa qua. Đáng nói nhiều bệnh nhân diễn biến nhanh, khi vào viện đã nặng với tiểu cầu giảm sâu nghiêm trọng.
(ANTV) - Chiều 16/10, Bộ Ngoại giao tổ chức buổi họp báo thường kỳ, cung cấp thông tin về những hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới, cũng như giải đáp các vấn đề báo chí trong và ngoài nước quan tâm.