(ANTV) - Thủ tướng Mark Carney và đảng Tự do đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tại Canada, tiếp tục nắm quyền thêm một nhiệm kỳ. Tuy nhiên khả năng thành lập chính phủ đa số vẫn còn đang bỏ ngỏ.
Theo kết quả sơ bộ, đảng Tự do của Thủ tướng Canada Mark Carney dẫn đầu với 167 ghế, tiếp đến là đảng Bảo thủ với 145 ghế. Để lập một chính phủ mà không cần liên minh, đảng Tự do cần giành ít nhất 172 ghế trong số 343 ghế tại Hạ viện.
Hiện, vẫn chưa thể khẳng định liệu đảng Tự do có thể thành lập chính phủ đa số hay không. Kết quả cuối cùng sẽ phụ thuộc vào việc kiểm phiếu ở các khu vực còn lại.
Ông Carney - người chưa từng nắm giữ chức vụ dân cử nào và mới chỉ thay thế ông Justin Trudeau làm thủ tướng vào tháng trước - đã xây dựng chiến dịch của mình dựa trên thông điệp chống lại Tổng thống Mỹ D. Trump. Ông Carney đã kêu gọi cử tri trao cho mình một nhiệm kỳ mạnh mẽ nhằm đối phó với các mối đe dọa thuế quan và sáp nhập từ Washington.
Kết quả này đánh dấu màn trở lại đáng chú ý của đảng Tự do, vốn từng bị tụt lại sau đảng Bảo thủ tới 20 điểm trong các cuộc thăm dò hồi tháng 1, trước khi cựu Thủ tướng Justin Trudeau tuyên bố từ chức và ông Trump bắt đầu đưa ra các lời đe dọa về thuế quan và sáp nhập.
Giao tranh lại bùng phát tại miền Đông CHDC Congo
Giao tranh dữ dội giữa quân đội và nhóm vũ trang M23 đã bùng phát trở lại ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo, bất chấp các cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra giữa nước này và Rwanda.
Tại cuộc đàm phán tổ chức ở Mỹ hôm 25/4, CHDC Congo và Rwanda đã nhất trí về việc xây dựng một dự thảo thỏa thuận hòa bình trước ngày 2/5, làm dấy lên hy vọng chấm dứt cuộc khủng hoảng do chiến dịch tấn công chớp nhoáng của M23 gây ra.
Mặc dù vẫn còn sự hoài nghi, song cả 2 nước cam kết tôn trọng chủ quyền của nhau và ngừng hỗ trợ các phong trào nổi dậy.
Tuy nhiên, theo các nguồn tin an ninh, cuối tuần qua, giao tranh đã bùng phát tại nhiều mặt trận ở miền Đông CHDC Congo, khu vực giàu tài nguyên khoáng sản, nhưng hứng chịu bạo lực và căng thẳng sắc tộc suốt hơn 3 thập kỷ.
Các cuộc giao tranh đã diễn ra tại tỉnh Nam Kivu, nơi tạm yên tiếng súng từ tháng 2 vừa qua, khi M23 chiếm giữ thủ phủ Bukavu của tỉnh này. Hiện chưa có thống kê chính thức về thương vong trong các cuộc giao tranh.
Chi tiêu quân sự toàn cầu tăng mạnh nhất kể từ Chiến tranh Lạnh
Chi tiêu quân sự toàn cầu năm 2024 ghi nhận mức tăng mạnh nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, đạt 2.700 tỷ USD. Trong đó, theo Báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, chi tiêu quân sự tăng mạnh nhất tại khu vực châu Âu và Trung Đông, trong bối cảnh nội chiến và căng thẳng leo thang.
Tính theo giá trị thực, chi tiêu quân sự toàn cầu tăng 9,4% so với năm 2023, đánh dấu năm thứ 10 liên tiếp chi tiêu quốc phòng toàn cầu gia tăng.
Khu vực châu Âu, bao gồm cả Nga, đóng góp lớn nhất vào mức tăng này, với tổng chi tiêu đạt 693 tỷ USD, tăng 17% so với năm trước.
Ukraine có "gánh nặng quân sự lớn nhất", với chi tiêu tăng lên gần 65 tỷ USD, tương đương 34% GDP của nước này. Đức cũng là quốc gia chi tiêu quân sự lớn thứ 4 thế giới vào năm 2024, sau Mỹ, Trung Quốc, Nga và trước Ấn Độ, cùng nhau chiếm 60% tổng chi tiêu toàn cầu.
Báo cáo còn cho thấy, chi tiêu quân sự ở Trung Đông cũng tăng mạnh, đạt mức ước tính 243 tỷ USD vào năm 2024, do cuộc chiến ở Gaza và tình hình bất ổn chung của khu vực.
(ANTV) - Sáng ngày 20/5, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Doanh nghiệp.
(ANTV) - Từ 1/5/2025 đến ngày 15/5/2025, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam đạt hơn 36 tỷ USD.
(ANTV) - Khung giá cho thuê nhà ở xã hội, nhà ở công nhân tại các tỉnh phía Nam cho thấy, mức giá lên tới hàng chục triệu đồng/tháng, thậm chí cao hơn nhà ở thương mại. Với TPHCM, theo Quyết định 80 về khung giá thuê nhà ở xã hội thuê trên địa bàn Thành phố thì để thuê căn hộ 50m2 thì người lao động phải bỏ ra từ 4 đến hơn 11 triệu đồng cho 1 tháng.
(ANTV) - Hiện nay trước tình hình giá nhà đất cũng như chung cư vẫn còn cao thì lựa chọn thuê trọ vẫn là biện pháp tối ưu với nhiều người, đặc biệt là với những người trẻ tuổi. Cũng chính từ lý do này mà thị trường cho thuê nhà trọ vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, đặc biệt với những phân khúc nhà có đầy đủ tiện nghi cũng như hệ thống phòng cháy chữa cháy đảm bảo.
(ANTV) - Ngày 20/5, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao kinh doanh quốc tế "Lựa chọn nước Pháp” (Choose France) lần thứ 8 tại Cung điện Versailles, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố khoảng 20 tỷ euro được đầu tư mới vào quốc gia này.
(ANTV) - Chiều nay (20/5), các đại biểu đã thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự.
(ANTV) - Lễ Trao giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm, văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt 2, giai đoạn 2021-2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức diễn ra tối 19/5, tại Hà Nội.
(ANTV) - Chiều 20/5, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có buổi tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper. Hai bên cùng thống nhất, thời gian tới sẽ tăng cường trao đổi và thúc đẩy hợp tác chuyên ngành An ninh, thực thi pháp luật, coi đây là nền tảng quan trọng nhằm hiện thức hóa các mục tiêu lớn mà lãnh đạo hai nước đã đề ra trong Tuyên bố chung triển khai quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.
(ANTV) - Tại TP.HCM, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức công bố Giải đi bộ - chạy bộ “Tự hào thành phố tôi yêu”. Sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và hướng đến kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
(ANTV) - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM đã tổ chức chương trình tri ân các gương điển hình vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 1975 - 2025, đồng thời vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động do Đảng, Nhà nước trao tặng. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã tới dự.