(ANTV) - Ông Pita Limjaroenrat, lãnh đạo đảng Tiến bước (MFP) đứng đầu liên minh tiềm năng đang tìm cách thành lập chính phủ mới ở Thái Lan cho biết liên minh gồm 8 đảng này đã nhất trí tiếp tục đề cử ông làm ứng cử viên thủ tướng trong cuộc họp của Quốc hội Thái Lan nhằm bầu thủ tướng mới vào ngày 19/7.
Trước đó, ở vòng bỏ phiếu thứ nhất bầu thủ tướng ngày 13/7, ông Pita là ứng cử viên duy nhất được đề cử và đưa ra bỏ phiếu tại Quốc hội nhưng ông chỉ giành được 324 phiếu, dưới ngưỡng tối thiểu 375 phiếu để đắc cử thủ tướng thứ 30 của Thái Lan.
Hiến pháp Thái Lan cho phép Thượng viện gồm 250 thượng nghị sĩ do quân đội chỉ định cùng tham gia bầu thủ tướng với Hạ viện.
Trong cuộc bỏ phiếu hôm 13/7 vừa qua, ông Pita chỉ giành được 13 phiếu ủng hộ từ các thượng nghị sĩ, trong khi có 159 thượng nghị sĩ bỏ phiếu trắng, 34 thượng nghị sĩ bỏ phiếu chống và 43 thượng nghị sĩ không dự họp.
Ông Pita được dự báo sẽ tiếp tục phải đối mặt với trở ngại lớn từ Thượng viện. Hầu hết các thượng nghị sĩ không đồng tình kế hoạch cải cách luật phỉ báng hoàng gia của vị chính trị gia này.
Ông Pita hồi cuối tuần trước nói sẵn sàng đứng sang một bên và nhường quyền lãnh đạo việc lập chính phủ cho đảng Pheu Thai, nếu ông tiếp tục thất bại trong ngày 19/7.
Ít nhất 2 người thiệt mạng và 1 người bị thương sau khi xảy ra vụ nổ tại cây cầu Crimea bắc qua eo biển Kerch nối bán đảo Crimea với phần lục địa Nga. Ủy ban điều tra Nga cáo buộc Ukraine đứng đằng sau vụ tấn công này.
Hình ảnh do truyền thông Nga đăng tải cho thấy, một nhịp của phần cầu đường bộ bị sập, nhưng phần cầu đường sắt không bị hư hại nên các chuyến tàu có thể sớm được đi lại bình thường. Hiện phía Ukraine không đưa ra bình luận về cáo buộc của Nga.
Phản ứng ngay sau vụ việc trên, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ trả đũa sau khi cầu Crimea bị hai máy bay không người lái của hải quân Ukraine tấn công một lần nữa. Ông Putin cho biết Bộ Quốc phòng Nga đang cân nhắc các biện pháp.
Tổng thống Nga cũng kêu gọi các quan chức tăng cường các biện pháp an ninh xung quanh cây cầu Crimea vì đây là lần thứ hai cầu này bị tấn công.
Trước đó, hồi tháng 10/2022, cả hai đoạn đường bộ và đường sắt đều bị hư hỏng nặng nề khi một chiếc xe tải chở đầy chất nổ phát nổ trên cầu.
(ANTV) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh động kinh khá phổ biến ở Australia. Một công đồng những người nghiên cứu về chứng bệnh này cho biết những lời đồn thổi lỗi thời và thông tin sai lệch về nó vẫn còn tồn tại. Trước tình hình đó, những người trẻ mắc bệnh động kinh tại ở Australia đang kêu gọi mọi người nâng cao nhận thức về cách chứng bệnh này và ảnh hưởng của nó đến cuộc sống của họ.
(ANTV) - Trong những ngày qua, nhiều tổ chức đoàn thể, cá nhân sáng tạo nội dung để lan tỏa hình ảnh và tư tưởng Hồ Chí Minh. Từ những đoạn phim tư liệu, cho đến podcast kể chuyện Bác. Đáng mừng hơn, là các hoạt động đã tiếp lửa truyền thống để thế hệ trẻ học tập và làm theo tấm gương của Bác.
(ANTV) - Thời gian qua Chính phủ và Bộ Công an đã triển khai thực hiện giải quyết thủ tục hành chính, hồ sơ điện tử trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và ứng dụng VNeID. Ưu điểm của giải quyết thủ tục hành chính qua hình thức trực tuyến đã cho thấy hiệu quả trong quản lý Nhà nước, và nhiều tiện ích cho người dân.
(ANTV) - Trong vụ án “Đưa, nhận hối lộ” xảy ra tại Tập đoàn Tuấn Ân, Công ty Điện lực Bình Thuận và một số đơn vị liên quan, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 26 bị can về nhiều tội danh. Vụ án được xét xử tại Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận.
(ANTV) - Công an phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng phối hợp cùng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy CATP Hải Phòng vừa phát hiện và bắt quả tang một nam thanh niên có hành vi trồng cây cần sa trái phép tại nhà.
(ANTV) - Sáng 19/5, tại xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an phối hợp với công an địa phương đã phát hiện và bắt quả tang đối tượng Trần Văn Bằng đang chỉ đạo chôn lấp trái phép chất thải rắn công nghiệp trên phần đất của mình.
(ANTV) - Ở khu vực Nam Bộ, nhiều nhà dân đang bị ảnh hưởng do tình trạng sạt lở bờ sông. Tình trạng này xảy ra tại đoạn bờ sông Ông Chưởng, xã Long Điền B, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.
(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 19/5, đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, TP Hà Nội.
(ANTV) - Mạng xã hội đã trở thành một nền tảng kết nối mạnh mẽ, cho phép mọi hoạt động giao dịch và tương tác trở nên dễ dàng hơn, bất chấp khoảng cách địa lý. Tuy nhiên, đó cũng là nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người dùng. Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Yên Bái đã tăng cường công tác nắm tình hình, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ và phát hiện nhóm đối tượng có dấu hiệu thực hiện hành vi phạm tội trên không gian mạng.
(ANTV) - Canada đã tạm dừng một số loại thuế trả đũa đối với Mỹ. Quyết định được đưa ra khi Thủ tướng Canada Mark Carney và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance thảo luận về thương mại giữa 2 nước tại Rome, sau khi tham dự Thánh lễ nhậm chức của Giáo hoàng Leo XIV.