Thứ Sáu, 20/02/2026 22:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43

BT

(ANTV) - Chiều 7/9, sau ba ngày làm việc khẩn trương và tích cực, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các Hội nghị Cấp cao liên quan đã thành công tốt đẹp, khép lại hợp tác ASEAN năm 2023 với nhiều kết quả thực chất, ấn tượng, đồng thời tạo động lực và kỳ vọng mới cho ASEAN tiếp tục phát triển vững mạnh trong những năm tiếp theo, hướng tới hiện thực hóa “ASEAN Tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng.”

Phát biểu tại phiên bế mạc Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan, Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) đã kêu gọi xây dựng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thành “sân khấu hòa bình và bao trùm”.

Tổng thống Joko Widodo cho rằng điều này sẽ đóng vai trò là nền tảng quan trọng, mở ra tương lai tốt đẹp hơn cho người dân ASEAN và thế giới. Nhà lãnh đạo Indonesia nhấn mạnh điều này cũng chính là tinh thần của nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN năm 2023 mà Indonesia đảm nhiệm, với chủ đề “ASEAN Tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng”.

Tổng thống Indonesia nhấn mạnh rằng sứ mệnh của ASEAN vẫn chưa kết thúc, đồng thời cho rằng khu vực Đông Nam Á sẽ tiếp tục phải đối mặt với nhiều biến động, phức tạp và thách thức do toàn cầu hóa tạo ra.

Sau phiên bế mạc, đã diễn ra Lễ chuyển giao cương vị Chủ tịch ASEAN từ Indonesia sang Lào.

Trong phát biểu đảm nhận cương vị Chủ tịch Luân phiên của ASEAN trong năm 2024, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone chính thức công bố Chủ đề của Năm ASEAN 2024 là Thúc đẩy Kết nối và Tự cường.

Thủ tướng Lào chúc mừng Indonesia đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN năm 2023 và cho biết Lào sẽ tiếp nối các thành tựu hợp tác mà ASEAN đạt được trong năm Chủ tịch ASEAN mà Indonesia đảm nhiệm.

Liên hợp quốc hỗ trợ quá trình chuyển giao chính quyền tại Gabon

Ngày 7/9, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) tại Trung Phi, ông Abdou Abarry, đã có cuộc gặp với Tướng Brice Oligui Nguema, người vừa tuyên thệ nhậm chức Tổng thống chuyển tiếp của Gabon, tại Libreville để thảo luận về quá trình chuyển giao quyền lực sau cuộc đảo chính quân sự tháng trước.

Phát biểu sau cuộc gặp, ông Abarry cho biết LHQ sẽ hỗ trợ Gabon trong quá trình chuyển giao quyền lực từ chính quyền quân sự sang dân sự ngay khi chính quyền của ông Oligui Nguema có hành động mới. Ông Abarry nêu rõ ngay khi LHQ nắm được lộ trình, thời gian biểu cũng như một Chính phủ mới được bổ nhiệm, các cơ quan liên quan của LHQ sẽ xúc tiến liên lạc và tiếp tục hỗ trợ Gabon.

Trong khi đó, một quan chức của chính quyền quân sự tại Gabon cho biết Tổng thống Cộng hòa Trung Phi Faustin Archange Touadera và Tướng Oligui Nguema đã đồng ý vạch ra lộ trình khôi phục chế độ dân chủ sau cuộc đảo chính ngày 30/8.

Tướng Nguema đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời hôm 4/9 sau khi dẫn đầu cuộc đảo chính chấm dứt nửa thế kỷ cai trị của gia đình Bongo.

Tổng thống Touadera nêu rõ ông được Cộng đồng kinh tế các quốc gia Trung Phi (ECCAS) chỉ định làm người trung gian hỗ trợ đưa ra lộ trình nhanh chóng khôi phục trật tự hiến pháp tại Gabon với sự đồng ý của tổng thống lâm thời.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giữ vững an ninh trật tự từ cơ sở

Giữ vững an ninh trật tự từ cơ sở

Xã hội 20/02/2026

(ANTV) - Hôm nay đã bước sang ngày thứ 7 của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 với tình hình an ninh trật tự (ANTT) được đảm bảo. Để có được kết quả đó, ngay từ những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ, cùng với các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), công an các xã, phường, đặc khu trên địa bàn thành phố đã triển khai nhiều biện pháp, tăng cường tuần tra, đảm bảo ANTT ngay từ cơ sở.

6 ngày nghỉ Tết, tai nạn giao thông giảm rõ rệt

6 ngày nghỉ Tết, tai nạn giao thông giảm rõ rệt

Xã hội 20/02/2026

(ANTV) - Ngày 19/2 (mồng 3 Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026), toàn quốc xảy ra 47 vụ tai nạn giao thông, làm 35 người chết, 31 người bị thương. So với mồng 3 Tết năm ngoái, giảm 7 vụ (12,96%), giảm 15 người bị thương (32,61%). Toàn bộ các vụ tai nạn đều xảy ra trên tuyến đường bộ.

Đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy

Đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy

Pháp luật 20/02/2026

(ANTV) - Xác định đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy là nhiệm vụ trọng tâm, Công an thành phố Đà Nẵng đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, quyết liệt, đặc biệt trong đợt cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Nét đẹp văn hóa lễ chùa đầu năm

Nét đẹp văn hóa lễ chùa đầu năm

Văn hóa 20/02/2026

(ANTV) - Mỗi độ xuân về, khi những cành đào còn phơn phớt hồng trong gió sớm, người Việt lại tìm về chốn cửa Phật như một thói quen thiêng liêng của ngày đầu năm. Lễ chùa đầu xuân từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa – nơi con người gửi gắm ước nguyện bình an, sức khỏe và khởi đầu thuận lợi cho hành trình mới.

Bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy dịp Tết và lễ hội đầu xuân

Bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy dịp Tết và lễ hội đầu xuân

Xã hội 20/02/2026

(ANTV) - Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội đầu năm là thời điểm diễn ra nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh, giao thương, mua bán, vui chơi, giải trí, tập trung đông người, do đó lượng nguyên, vật liệu, hàng hóa tập kết rất lớn, nhu cầu sử dụng điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt tăng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ.

Điểm tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 20/02/2026

(ANTV) - Trong 6 ngày nghỉ Tết Bính Ngọ 2026, tai nạn giao thông trên cả nước giảm mạnh; Công an Thái Nguyên khống chế đối tượng tông CSGT; Khởi tố vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng ở Nghi Sơn, Thanh Hóa; Triệt phá đường dây ma túy lớn, thu giữ 5kg ma túy tại Đồng Nai...là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm