Chủ Nhật, 14/06/2026 10:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ khẳng định cam kết lâu dài với ASEAN

(ANTV) - Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Mỹ lần thứ 11, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, hôm nay (06/9), khẳng định rằng Washington có cam kết lâu dài với khu vực Đông Nam Á và rộng hơn là với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Bà Harris nhấn mạnh rằng ASEAN nằm ở vị trí trung tâm trong cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời cho rằng tầm nhìn của Mỹ và ASEAN về khu vực này có sự liên kết rất chặt chẽ.

Bà Harris thông báo rằng, trong nỗ lực tối ưu hóa hợp tác với ASEAN, Mỹ có kế hoạch xây dựng Trung tâm ASEAN đầu tiên tại Washington DC thông qua hợp tác giữa chính phủ và khu vực tư nhân, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của ASEAN tại Mỹ, cũng như giúp thúc đẩy sự trao đổi giữa người dân, doanh nghiệp và các tổ chức học thuật.

Trong khi đó, phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Nhật Bản lần thứ 26 tại Jakarta, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio khẳng định nước này ủng hộ mạnh mẽ sự thống nhất ASEAN và việc lồng ghép Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP). Người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản cam kết Tokyo sẽ luôn hợp tác với ASEAN, hỗ trợ phát triển bền vững và sự thịnh vượng trong khu vực. Thủ tướng Kishida công bố khoản đóng góp mới trị giá 100 triệu USD cho Quỹ hội nhập Nhật Bản-ASEAN, cũng như Sáng kiến kết nối toàn diện Nhật Bản-ASEAN nhằm tăng cường kết nối cứng và kết nối mềm. Nhật Bản cũng sẽ hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng theo hướng không phát thải ở châu Á.

Mỹ cảnh báo Triều Tiên không cung cấp vũ khí cho Nga

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, các cuộc đàm phán về vũ khí quân sự giữa Nga và Triều Tiên đang tiến triển tích cực, cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phải trả giá nếu cung cấp vũ khí để Nga sử dụng ở Ukraine.

Theo cố vấn Mỹ, nước này và các nước đồng minh đang cố gắng siết chặt trừng phạt đối với lĩnh vực công nghiệp quốc phòng Nga, do đó Nga đang phải tìm kiếm những nguồn hàng thay thế, bao gồm cả đạn dược. Mỹ kêu gọi Triều Tiên không cung cấp vũ khí cho Nga.

Trước đó, truyền thông Mỹ cũng đưa tin, có khả năng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jon Un sắp sang thăm Nga, để gặp Tổng thống Putin, nhằm thảo luận về việc cung cấp vũ khí. Theo giới chức Mỹ, các cuộc thảo luận giữa giới chức Nga – Triều Tiên đang diễn ra và có thể ở cấp độ cao nhất, theo hình thức trực tiếp.

Hiện Nga và Triều Tiên vẫn không có bình luận nào về thông tin được phía Mỹ đưa ra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng hút cát trái phép

Khởi tố đối tượng hút cát trái phép

Pháp luật 14/06/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa vừa khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Tuấn (46 tuổi) và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Văn Thái (55 tuổi), cùng trú xã Diên Lâm, để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”.

Khép lại mùa thi – mở ra hành trình mới

Khép lại mùa thi – mở ra hành trình mới

Xã hội 14/06/2026

(ANTV) - Ngày 12/6, hơn 1,2 triệu thí sinh trên cả nước đã hoàn tất Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026. Đến thời điểm này, Kỳ thi được đánh giá là đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Ngay trong chiều 12/6, Bộ GD-ĐT tổ chức họp báo về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026.

Thỏa thuận Mỹ-Iran có thể được hoàn tất trong 24 giờ tới

Thỏa thuận Mỹ-Iran có thể được hoàn tất trong 24 giờ tới

Thế giới 14/06/2026

(ANTV) - Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif vừa thông báo thỏa thuận mang tính lịch sử giữa Mỹ và Iran có thể được hoàn tất ngay trong vòng 24 giờ tới. Bước tiến đột phá này được kỳ vọng sẽ mở ra chương mới cho tiến trình ổn định an ninh và cục diện kinh tế tại khu vực Trung Đông.

Hà Nội tổng kiểm tra điểm trông giữ xe

Hà Nội tổng kiểm tra điểm trông giữ xe

Xã hội 14/06/2026

(ANTV) - Từ nay đến hết ngày 30/9/2026, Hà Nội sẽ triển khai đợt tổng kiểm tra các bến bãi, điểm trông giữ phương tiện trên toàn thành phố nhằm siết chặt công tác quản lý và xử lý vi phạm.

Ngăn chặn di cư trái phép bằng tàu thuyền sang Úc

Ngăn chặn di cư trái phép bằng tàu thuyền sang Úc

Xã hội 13/06/2026

(ANTV) - Di cư trái phép bằng tàu thuyền sang Úc từng là lựa chọn đầy rủi ro của nhiều người với mong muốn đổi đời. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không có "miền đất hứa" nào dành cho những hành trình bất hợp pháp. Nhiều người đã phải đối mặt với nguy hiểm trên biển, bị bắt giữ, trục xuất về nước và gánh chịu những hậu quả nặng nề. Tại Quảng Trị, công tác tuyên truyền, phòng ngừa đang được lực lượng chức năng đẩy mạnh nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học

Bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học

Kinh tế 13/06/2026

(ANTV) - Sáng nay (13/6) Lễ phát động bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học năm 2026 đã diễn ra tại Đặc khu Cát Hải, TP Hải Phòng. Đây là hoạt động ý nghĩa được Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an thành phố Hải Phòng và UBND Đặc khu Cát Hải tổ chức nhằm khẳng định sự quyết tâm chính trị, thống nhất nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và nhân dân đối với công tác bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học, vì một môi trường sống xanh hơn, sạch hơn và bền vững hơn.

Làm rõ vụ tài xế tông CSGT rồi bỏ chạy

Làm rõ vụ tài xế tông CSGT rồi bỏ chạy

Pháp luật 13/06/2026

(ANTV) - Công an phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa đang phối hợp với các đơn vị chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc một tài xế ô tô không chấp hành hiệu lệnh kiểm tra nồng độ cồn, điều khiển xe bỏ chạy và kéo lê một cán bộ Cảnh sát giao thông trên đường phố.

Xem thêm